महिला आणि बालविकास मंत्रालय
भारताच्या जी-20 अध्यक्षपदाच्या कार्यकाळात महिला 20 (W20)
छत्रपती संभाजीनगर (औरंगाबाद)इथे 27-28 फेब्रुवारी 2023 रोजी महिला-20(W20) परिषदेचे आयोजन
25 FEB 2023 7:02PM by PIB Mumbai
जी-20 समूहाच्या 2015 साली तुर्कीयेच्या अध्यक्षपदाच्या कारकिर्दीत, W20 -महिला-20 हा गट स्थापन करण्यात आला होता. या गटाचे प्राथमिक उद्दिष्ट, जी-20 गटाच्या चर्चेत,लैंगिक समानता हा मुद्दा प्राधान्याने चर्चिला जाणे सुनिश्चित करणे आणि जी-20 नेत्यांच्या घोषणापत्रात, धोरणे आणि कटिबद्धतेमध्ये लैंगिक समानता आणि महिलांचे आर्थिक सक्षमीकरण यावर भर देणे यासाठीही हा गट कार्यरत असतो.
भारताच्या जी-20 अध्यक्षपदासोबतच आपण 12 डिसेंबर 2022 रोजी, W20 चे देखील अध्यक्षपद स्वीकारले. W20 मध्ये आपण, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दूरदृष्टीनुसार, “महिला-प्रणीत विकास” हे आपले ध्येय ठेवले आहे. ज्यानुसार, महिलांसाठी समानतेवर आधारित प्रतिष्ठेचे जीवन जगता यावं असे वातावरण निर्माण करणे, जिथे महिलांना त्यांच्या स्वतःच्या आणि इतरांच्याही आयुष्यात बदल घडवता येतील, अशी समान संधी निर्माण करणे हाही उद्देश आहे.
W20, 2023 अंतर्गत, महिलांच्या नेतृत्वाखालील विकासातील अडथळे दूर करण्यावर लक्ष केंद्रित करण्यात आले आहे आणि महिलांना त्यांच्या पूर्ण क्षमतेची जाणीव करून देण्यासाठी, त्यांच्या तसेच इतरांच्या जीवनात परिवर्तन घडवून आणण्यासाठी सक्षम वातावरण आणि व्यवस्था सुनिश्चित करण्यावर भर दिला जात आहे.
W20, 2023 मध्येही या गटाच्या आधीच्या बैठकीतील अजेंडा पुढे नेला जाईल, हे सुनिश्चित करण्यात आले आहे. त्याचवेळी, W20चे एक मजबूत जागतिक आणि राष्ट्रीय जाळे निर्माण करायचे आहे. यात, होणाऱ्या सर्वसमावेशक चर्चा आणि कृती यावर W20 चे घोषणापत्र निश्चित केले. W20 2023 मध्ये महिलांना सर्वसमावेशक प्रतिनिधित्व मिळेल आणि त्यातून जगभरातील महिलांची स्थिती सुधारण्यासाठी उपाययोजना करता येतील.
भारताच्या अध्यक्षतेखाली W20 ची पाच प्राधान्य क्षेत्रे निश्चित करण्यात आली आहेत, ज्यात, उद्योजक महिला, तळागाळातील महिला नेतृत्व, डिजिटल लैंगिक समानता , शिक्षण आणि कौशल्य विकास आणि हवामान बदलावरच्या उपाययोजनेवर कृती समूहात महिला आणि मुलींचा परिवर्तनकर्त्या म्हणून समावेश, असे प्राधान्यक्रम ठरवण्यात आले आहेत.
संगीत नाटक अकादमीच्या अध्यक्षा डॉ. संध्या पुरेचा डब्ल्यू 20 च्या अध्यक्षस्थानी आहेत. समूहातील इतर प्रतिष्ठित भारतीय प्रतिनिधींमध्ये 5 व्या राजस्थान वित्त आयोगाच्या माजी अध्यक्षा डॉ. ज्योती किरण शुक्ला, पंतप्रधानांच्या आर्थिक परिषदेच्या सदस्य प्रा. शमिका रवी, भारतीय पोलीस सेवेतील निवृत्त अधिकारी भारती घोष, अभिनेत्री रवीना टंडन, सर्वोच्च न्यायालयाच्या अधिवक्ता बन्सुरी स्वराज तसेच उद्योजक आणि डब्ल्यू 20 सचिवालयाच्या मुख्य समन्वयक धरित्री पटनायक यांचा समावेश आहे. डब्ल्यू 20 मध्ये 19 देश आणि युरोपिय महासंघा चे अंदाजे 100 प्रतिनिधी आहेत. पाच कृती दले, धोरण शिफारशी आणि संवादाचा मसुदा तयार करण्यासाठी हे प्रतिनिधी सहकार्य करतात आणि तीव्रतेने कार्य करतात. डब्ल्यू 20 इंडोनेशियाकडून पदभार स्वीकारल्यापासून डब्ल्यू 20 भारताने ज्ञान आणि नेटवर्क भागीदार म्हणून विविध संस्थांसोबत 15 हून अधिक सामंजस्य करारांवर स्वाक्षरी केली आहे. भारतातील 10 राज्यांमध्ये हजारो महिलांसोबत 40 जन भागीदारी कार्यक्रम आयोजित केले आहेत.
महाराष्ट्रातील औरंगाबाद येथे 27-28 फेब्रुवारी, 2023 रोजी आरंभीची पहिली बैठक आयोजित केली जाईल. त्यानंतर 13-14 एप्रिल रोजी राजस्थानातील जयपूर येथे आणि 15- 16 जून रोजी तामिळनाडूतील महाबलीपुरम येथे आणखी दोन डब्ल्यू 20 आंतरराष्ट्रीय संमेलने होतील. औरंगाबाद शहर डब्ल्यू 20 ची पहिली बैठक आयोजित करण्यासाठी सज्ज झाले आहे. ‘स्त्रियांच्या नेतृत्वाखालील विकासासाठी लिंग समानता, समानता आणि प्रतिष्ठेचा पाठपुरावा’ ही या पहिल्या बैठकीची संकल्पना आहे आणि लिंग-संबंधित समस्यांवर लक्ष केंद्रित करणारी चर्चा करणे, विचारविनिमय करणे आणि एक ठोस धोरण विकसित करणे हे या बैठकीचे उद्दिष्ट आहे. या बैठकीत जी 20 राष्ट्रे, अतिथी देश आणि आंतरराष्ट्रीय संघटनांच्या आंतरराष्ट्रीय प्रतिनिधी उपस्थित राहणार आहेत.
W20 च्या उद्घाटनपर बैठकीला महिला आणि बाल विकास आणि अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्री, स्मृती झुबिन इराणी उपस्थित राहणार असून, उपस्थित मान्यवरांसमोर त्या लिंग समानता आणि महिला सक्षमीकरण या विषयावर आपले विचार मांडतील. भारत सरकारचे अर्थ राज्यमंत्री डॉ. भागवत किशनराव कराड आणि महाराष्ट्राचे उपमुख्यमंत्री देवेंद्र फडणवीस देखील यावेळी उपस्थित राहतील. त्याशिवाय, या बैठकीला भारताचे G20 शेर्पा अमिताभ कांत, W20 चे संस्थापक अध्यक्ष डॉ. गुल्डन तुर्कतान आणि W20 इंडोनेशिया 2022 च्या अध्यक्ष उली सिलाही या बैठकीला उपस्थित राहतील.
सुरुवातीच्या बैठकीत विविध विषयांवर आयोजित पॅनल चर्चासत्रांमध्ये सहभागी सदस्य आपले विचार मांडतील. नॅनो, मायक्रो आणि स्टार्ट अप उद्योगांमधील महिलांचे सक्षमीकरण, हवामानाशी जुळवून घेणाऱ्या कृतीसाठी बदल घडवणाऱ्या महिलांची भूमिका, तळागाळामधील महिला नेतृत्वासाठी अनुकूल परिसंस्था निर्माण करणे, पायाभूत सुविधा आणि कौशल्य विकासाद्वारे डिजिटल क्षेत्रातील लिंगाधारित विभाजन दूर करणे, शिक्षण, कौशल्य विकास आणि उद्योजकतेसाठी मार्ग तयार करणे आणि महिलांच्या नेतृत्वाखाली भारताचा विकास, या विषयांचा यात समावेश असेल.
भारतीय नौदल, तळागाळातील उद्योजकता यासह महिलांसाठी अडथळे ठरणाऱ्या विविध अपारंपरिक क्षेत्रांमध्ये आपले कर्तृत्व सिध्द करणाऱ्या भारतातील महिलांच्या कथाही प्रतिनिधींसमोर सादर केल्या जातील. त्याशिवाय, प्रारंभिक बैठकीत सांस्कृतिक कार्यक्रमांचा समावेश असेल. तसेच, महाराष्ट्राचा ऐतिहासिक आणि सांस्कृतिक वारसा प्रदर्शित करण्यासाठी, औरंगाबादमधल्या वारसा स्थळांची आणि प्राचीन एलोरा लेण्यांची भेट आयोजित केली जाईल.
आज भारत महिलांच्या विकासापासून, ते महिलांच्या नेतृत्वाखालील विकासापर्यंतचे वेगाने होत असलेले स्थित्यंतर पाहत आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या, शाश्वत विकासामध्ये महिलांची समान भागीदारी असलेल्या नवीन भारताच्या दृष्टीकोनाला अनुसरून देश पुढे जात आहे. सक्षम महिला सन्मानाने जगतात, आणि समान भागीदार म्हणून आपले योगदान देतात, असा समाज घडवण्यासाठी भारत वचनबद्ध आहे.
W20 बैठकी, सदस्य देशांमधील सहकार्याला चालना देण्यामध्ये आणि लिंग समानता आणि महिलांच्या आर्थिक सक्षमीकरणाला आणखी प्रोत्साहन देण्यामध्ये महत्वाची भूमिका बजावतील.

Ministry of Women and Child Development
W20 (Women 20) for India's G20 Presidency
Aurangabad to host W20 Inception Meeting on February 27th -28th, 2023
25 FEB 2023 5:45PM by PIB Mumbai
: Aurangabad, February 25, 2023
W20 (Women 20) is an official engagement group under the G20 which was established during the Turkish presidency in 2015. Its primary objective is to ensure that gender considerations are mainstreamed into G20 discussions and translated into the G20 Leaders’ Declaration as policies and commitments that foster gender equality and women’s economic empowerment.
W20 India took over the presidency from W20 Indonesia on 12 December 2022. W20, under India’s presidency, is focused on actualizing Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Women-Led Development” with a with the vision to create a world of equality and equity where every woman lives with dignity and where every woman gets the opportunity to thrive, transcend and transform their lives and those of others. W20, 2023 is focusing on removing barriers to women-led development and ensure an enabling environment and ecosystem for women to realize their full potential, transforming their lives as well as of others.
The goal that has been set by the W20 2023 is to ensure continuity of the W20 agenda from the past presidencies while establishing a stronger W20 global and national network. These inclusive consultations and actions will be feeding into the W20 Communique and G20 Leaders’ Declaration. W20, 2023 aims to ensure that the W20 communique is representative and comprehensive and will provide solutions to enhance the status of women across the globe.
There are five priority areas of W20 under India’s Presidency which include, Women in Entrepreneurship, Women Leadership at Grassroots, Bridging the Gender Digital Divide, Education & Skill Development and Women & Girls as change makers Climate Resilience Action.
Dr. Sandhya Purecha, Chairperson of Sangeet Natak Akademi is the chair of W20. Other eminent Indian Delegates of the group include, Dr.Jyoti Kiran Shukla, ex-chairperson of the 5th Rajasthan Finance Commission, Prof. Shamika Ravi, Member Economic Council of Prime Minster of India, Ms.Bharati Ghosh IPS (Retd.), Ms.Raveena Tandon, Actor, Ms.Bansuri Swaraj, Advocate, Supreme Court of India and Dharitri Patnaik, Entrepreneur & Philanthropist as Chief Coordinator of W20 Secretariat. W20 has approximately 100 delegates representing the 19 countries and EU which works collaboratively and intensely on the five task forces, the policy recommendations and drafting of the Communique. Since taking over from W20 Indonesia, W20 India has signed more than 15 MOUS with various organizations as knowledge and network partners, conducted 40 Jan Bhagidari programs with thousands of women across 10 states in India.
The Inception Meet at Aurangabad, Maharashtra will be held on 27-28 February, 2023. This will be followed by two other W20 International meets at Jaipur, Rajasthan on 13th-14th April and at the W20 Summit in Mahabalipuram, Tamil Nadu on 15th-16thJune.
The city of Aurangabad is all set to host the Inception Meeting of W20. ‘Pursuit of gender equality, equity and dignity for women-led development’ is the theme of the Inception meeting and it envisages discussing, deliberating and developing a cogent strategy to target gender-related issues. The Meeting will welcome International delegates from G20 nations, guest countries and International organizations.
The Inception meeting of W20 will be privileged to have the presence of Honourable Minister of Women & Child Development and Minority Affairs, Smt. Smriti Zubin Irani who will share her valuable thoughts on gender equality and women’s empowerment with the august gathering. Dr. Bhagat Kishanrao Karad, MoS, Ministry of Finance, Government of India and Shri Devendra Fadnavis, Deputy Chief Minister, Government of Maharashtra. will also attend Further, the meeting will be marked by the presence of Shri Amitabh Kant, India’s G20 Sherpa, Dr. Gulden Turktan, Founder chair of W20 and Ms Uli Silalahi, chair of W20 Indonesia 2022.
Various panel discussions during the Inception meeting will deliberate on empowering women in nano, micro & start up enterprises; role of women as change makers in climate resilience action; creating an enabling ecosystem for women leaders at the grassroots; improving access through infrastructure and skill to bridge the gender digital divide; creating pathways for education, skill development and entrepreneurship; and on women led development in India. The stories of unconventional women in India breaking barriers in different fields including in the Indian Navy, in grassroots entrepreneurship, etc., will also be shared with delegates.
In addition, the Inception meeting will have cultural programmes and a visit to the heritage sites of Aurangabad, ancient Ellora caves to showcase the historical and cultural heritage of Maharashtra.
Today India is witnessing a rapid transition from women’s development to women-led development. The country is moving with the vision of Hon’ble Prime Minister of a new India where women are equal partners in the sustainable development of the country. India is committed towards nurturing a society where empowered women live with dignity and contribute as equal partners.
W20 meetings are envisaged to play a pivotal role in driving collaboration and providing further impetus to gender equity and women’s economic empowerment.