ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಸತ್ನಾದಲ್ಲಿಂದು ಶಬರಿ ಮಾತಾ ಜನ್ಮ ಜಯಂತಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ 'ಕೋಲ್ ಜನಜಾತಿ ಮಹಾಕುಂಭ'ವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ
ತಾಯಿ ಶಾರದಾ ಶಕ್ತಿಪೀಠದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರ್ಥನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ
2014 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾದ ನಂತರ, ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರು, ದಲಿತರು, ಹಿಂದುಳಿದವರು ಮತ್ತು ಬಡ ಜನರ ಸರ್ಕಾರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದರು, ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬಡಜನರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಶ್ರಮಿಸಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭರವಸೆಯನ್ನೂ ಈಡೇರಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ನೇತೃತ್ವದ ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಜ್ಯದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಬಡವರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸಂತಸ ತರಲು ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದೆ
507 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ 70 ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು 26 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಇತರ ಅನೇಕ ಕಾಮಗಾರಿಗಳಿಗೆ ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟನೆ ನರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರ ಕೋಲ್ ಸಮುದಾಯ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಅನೇಕ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯಲ್ಲಿ ಕೋಲ್ ಸಮುದಾಯವು ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು 200 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ, 1831 ರ ಕೋಲ್ ಬಂಡಾಯದ ಶೌರ್ಯವನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಕೆತ್ತಲಾಗಿದೆ
ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ 24,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು, ಇದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸುಮಾರು 90,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಈ ಮೊದಲು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ 167 ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ಶಾಲೆಗಳಿದ್ದವು, ಅವುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 690 ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನದ ಮೊತ್ತವನ್ನು 978 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಂದ 2,533 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
24 FEB 2023 7:01PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರಿಂದು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಸತ್ನಾದಲ್ಲಿ ಶಬರಿ ಮಾತಾ ಜನ್ಮ ಜಯಂತಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ 'ಕೋಲ್ ಜನಜಾತಿ ಮಹಾಕುಂಭ'ವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತಾಯಿ ಶಾರದಾ ಶಕ್ತಿಪೀಠದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರ್ಥನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾದ 507 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ 70 ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು 26 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಇತರ ಅನೇಕ ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿ, ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರವು ಕೋಲ್ ಸಮುದಾಯ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಹಲವು ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಅಂತ್ಯೋದಯ ಎಂದರೆ ಸಮಾಜದ ಬಡವರಿಗೆ ಘನತೆಯಿಂದ ಬದುಕಲು ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುವುದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 2014ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾದ ನಂತರ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಆದಿವಾಸಿಗಳು, ದಲಿತರು, ಹಿಂದುಳಿದವರು ಮತ್ತು ಬಡವರ ಸರ್ಕಾರ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದರು. ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭರವಸೆಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಶ್ರಮಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೌಚಾಲಯಗಳಿರಲಿಲ್ಲ, ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು 10 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದರು, ಅದರಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು 3 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಮನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು, ವಿದ್ಯುತ್, ಗ್ಯಾಸ್ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದರು, 5 ಲಕ್ಷದವರೆಗಿನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಆರೋಗ್ಯ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಭರಿಸುವ ಯೋಜನೆ ರೂಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಕರೋನಾ ಲಸಿಕೆಯ ಎರಡೂ ಡೋಸ್ ಗಳನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ನೀಡಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರತಿ ಬಡ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ತಿಂಗಳಿಗೆ 5 ಕೆಜಿ ಧಾನ್ಯ ನೀಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯಲ್ಲಿ ಕೋಲ್ ಸಮುದಾಯ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು 200 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ, 1831 ರ ಕೋಲ್ ಬಂಡಾಯದ ಶೌರ್ಯವನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಕೆತ್ತಲಾಗಿದೆ. ಅದು ಗೊಂಡ್ ಮಹಾರಾಣಿ ದುರ್ಗಾವತಿ ಅವರ ಶೌರ್ಯವಾಗಿರಲಿ, ರಾಣಿ ಕಮಲಾಪತಿಯವರ ತ್ಯಾಗವಾಗಿರಲಿ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರ ಶ್ರೀ ಬುದ್ಧ ಭಗತ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಜೋವಾ ಭಗತ್ ಆವರ ತ್ಯಾಗವೇ ಇರಲಿ, ಇವೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರ ಗೌರವಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಮರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಸುಮಾರು 5 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ರಘುನಾಥ್ ಸಾಹ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಶಂಕರ್ ಸಾಹ್ ಅವರ ಸ್ಮಾರಕವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ 24,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು, ಇದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸುಮಾರು 90,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ 167 ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ಶಾಲೆಗಳಿದ್ದವು, ಅವುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 690 ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನದ ಮೊತ್ತವನ್ನು 978 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಂದ 2,533 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಬಡವರು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರವು ನಿಲ್ಲಿಸಿತ್ತು, ಆದರೆ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದ ಕೂಡಲೇ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರ ಅವುಗಳನ್ನು ಮತ್ತೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಜ್ಯದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಬಡವರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸಂತಸ ತರಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addressed the 'Kol Janjati Mahakumbh' organized on the occasion of Shabri Mata Janm Jayanti at Satna, Madhya Pradesh today
Shri Amit Shah offered prayer at Maa Sharda Shaktipeeth
After becoming Prime Minister in 2014, Shri Narendra Modi said that his government is the government of Tribals, Dalits, backward and poor people, fulfilling his each and every promise Shri Modi has worked to implement poor welfare schemes at the grassroot level
The double engine Government under Shri Narendra Modi at the Centre and Shri Shivraj Singh Chauhan in Madhya Pradesh is determined to bring happiness to the lives of every poor of the state
The foundation stone of 70 development works worth Rs 507 crore and many other works of Rs 26 crore inaugurated here today, under the leadership of Shri Shivraj Singh Chauhan Government of Madhya Pradesh has done many works for the welfare of Kol community and tribal brothers and sisters
Kol community had very significant contribution in freedom movement, the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi is establishing tribal freedom fighters museum across the country at a cost of Rs 200 crore, the bravery of 1831’s Kol rebel movement is engraved in all the museums
During the previous government, Rs 24,000 crore were given for Tribal community in the budget, which was increased to around Rs. 90,000 crore by the Prime Minister Shri Narendra Modi
Earlier there were 167 Eklavya Model School for children of tribal community, their number has been increased to 690, Prime Minister Shri Narendra Modi has increased the amount of scholarship from Rs 978 crore to Rs 2,533 crore
24 FEB 2023 7:01PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addressed the 'Kol Janjati Mahakumbh' organized on the occasion of Shabri Mata Janm Jayanti at Satna, Madhya Pradesh today.
Shri Amit Shah offered prayer at Maa Sharda Shaktipeeth. Many dignitaries including Chief Minister of Madhya Pradesh Shri Shivraj Singh Chauhan were present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that the foundation stone of 70 development works worth Rs 507 crore and many other works of Rs 26 crore inaugurated here today, under the leadership of Shri Shivraj Singh Chauhan, Government of Madhya Pradesh has done many works for the welfare of Kol community and tribal brothers and sisters.
The Union Home Minister said that Antyodaya means to pave the way to live with dignity for the poor of the society. He said that after becoming Prime Minister in 2014, Shri Narendra Modi said that his government is the government of Tribals, Dalits, backward and poor people. Fulfilling his each and every promise, Shri Modi has worked to implement poor welfare schemes at the grassroot level. During the previous government, there were no toilets in the houses, Shri Modi built toilets in 10 crore houses, of which the maximum toilets were built in the homes of tribals. Shri Modi gave houses to 3 crore people, provided electricity, gas cylinders, took care of the entire health expenses of up to 5 lakhs and provided both doses of Corona vaccine free of cost. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi also decided to give 5 kg of grain per month to every poor household.
Shri Amit Shah said that Kol community had very significant contribution in freedom movement. The government led by Prime Minister Shri Narendra Modi is establishing tribal freedom fighters museum across the country at a cost of Rs 200 crore, the bravery of 1831’s Kol rebel is engraved in all the museums. He said that be it the bravery of Gond Maharani Durgavati, sacrifice of Rani Kamalapati, be it freedom Fighter Shri Buddha Bhagat and Shri Jova Bhagat, all of them have been revered and commemorated by the government of Madhya Pradesh under the leadership of Chief Minister Shri Shivraj Singh Chauhan. He said that Shri Shivraj Singh Chauhan has also built the memorial of Shri Raghunath Sah and Shri Shankar Sah at a cost of about Rs 5 crores.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that during the previous government, Rs 24,000 crore were given for Tribal community in the budget, which was increased to around Rs. 90,000 crore by the Prime Minister Shri Narendra Modi. He said that earlier there were 167 Eklavya Model School for children of tribal community, their number has been increased to 690. Prime Minister Shri Narendra Modi has increased the amount of scholarship from Rs 978 crore to Rs 2,533 crore. He said that all the programmes launched by government of Madhya Pradesh under the leadership of Shri Shivraj Singh Chauhan for poor and tribal welfare were stopped by the previous government, but soon after the formation of Government under the leadership of Shri Shivraj, the Madhya Pradesh government started them again. He said that the double engine Government under Shri Narendra Modi at the Centre and Shri Shivraj Singh Chauhan in Madhya Pradesh is determined to bring happiness to the lives of every poor of the state.