ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದಲ್ಲಿ ತಯಾರಾಗುವ ವಜ್ರಗಳಿಗೆ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು, ಅರಳುಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಕರಗಳ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಐಐಟಿ-ಮದ್ರಾಸ್ ಗೆ 5 ವರ್ಷಗಳ ಸಂಶೋಧನಾ ಧನಸಹಾಯ
ಐಐಟಿ-ಮದ್ರಾಸ್ ನಲ್ಲಿ ವಜ್ರಗಳ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಕೇಂದ್ರ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಂದಾಜು 242.96 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚ
23 FEB 2023 4:04PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಸಕ್ತ ಸಾಲಿನ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆ – ಮದ್ರಾಸ್ ಗೆ 5 ವರ್ಷಗಳ ಸಂಶೋಧನಾ ಧನಸಹಾಯ ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದಲ್ಲಿ ತಯಾರಾಗುವ ವಜ್ರಗಳಿಗೆ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು, ಅರಳುಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಕರಗಳ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ, ಈ ಅನುದಾನ ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ, ರಫ್ತು ಉತ್ತೇಜನಾ ಮಂಡಳಿ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಜಂಟಿ ಸಮಿತಿಯು ಐಐಟಿ-ಮದ್ರಾಸ್ ಹೊಂದಿರುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಿರ್ಣಯ ಕೈಗೊಂಡ ನಂತರ, ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಐಐಟಿ-ಮದ್ರಾಸ್‌ಗೆ ನೀಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಐಐಟಿ ಮದ್ರಾಸ್‌ನಲ್ಲಿ ‘ಇಂಡಿಯಾ ಸೆಂಟರ್ ಫಾರ್ ಲ್ಯಾಬ್ ಗ್ರೋನ್ ಡೈಮಂಡ್ (ಇನ್‌ಸೆಂಟ್-ಎಲ್‌ಜಿಡಿ)’ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 242.96 ಕೋಟಿ ರೂ. ಅಂದಾಜು ಅನುದಾನ ಒದಗಿಸಲಿದೆ.
ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸುನೀಲ್ ಬರ್ತ್ವಾಲ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಯೋಜನಾ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಸಮಿತಿಯು ಉದ್ದೇಶಿತ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ. ಇದನ್ನು ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಜವಳಿ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅನುಮೋದಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ಬಜೆಟ್ ಬೆಂಬಲ ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು.
ರಾಸಾಯನಿಕ ಆವಿ ಶೇಖರಣೆ (ಸಿವಿಡಿ), ಅಧಿಕ ಒತ್ತಡ ಮತ್ತು ಅಧಿಕ ತಾಪಮಾನ (ಎಚ್ ಪಿ ಎಚ್ ಟಿ) ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ವಜ್ರದ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ದೇಶದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಹಾಯ ಒದಗಿಸುವುದು ಈ ಯೋಜನೆಯ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದಲ್ಲಿ ತಯಾರಾದ ವಜ್ರ(ಎಲ್‌ಜಿಡಿ) ವ್ಯಾಪಾರ ವಿಸ್ತರಿಸುವ, ಅರಳುಗಳು, ಪರಿಕರಗಳು, ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಕೈಗೆಟುಕುವ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳಿಗೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಜತೆಗೆ, ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಎಲ್‌ಜಿಡಿ ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಹೀಗೆ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲಿದೆ.
ಮುತ್ತು ರತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಚಿನ್ನಾಭರಣ ತಯಾರಿಕಾ ವಲಯವು ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಅದು ಭಾರತದ ಒಟ್ಟು ಸರಕು ರಫ್ತಿಗೆ ಸುಮಾರು 9% ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಾ ಬಂದಿದೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಮುತ್ತುರತ್ನ ಮತ್ತು ಚಿನ್ನಾಭರಣ ತಯಾರಿಕಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ. ಈ ವಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ತಾಂತ್ರಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದಲ್ಲಿ ತಯಾರಾದ ವಜ್ರಗಳು (ಎಲ್‌ಜಿಡಿ) ಸಹ ಒಂದಾಗಿದೆ.
ಚಿನ್ನಾಭರಣ ಉದ್ಯಮವೇ ಅಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ತಯಾರಾಗುವ ವಜ್ರಗಳನ್ನು ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಚಿಪ್‌ಗಳು, ಉಪಗ್ರಹಗಳು, 5ಜಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಜಾಲಗಳಲ್ಲೂ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಸಿಲಿಕಾನ್ ಆಧಾರಿತ ಚಿಪ್‌ಗಳಿಗಿಂತ ಎಲ್‌ಜಿಡಿ ಕಡಿಮೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಳಸಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ಕಾರಣ ಅವುಗಳನ್ನು ಪ್ರತೀಕೂಲ ಹವಾಮಾನದಲ್ಲೂ ಬಳಸಬಹುದು. ರಕ್ಷಣೆ, ದೃಗ್ವಿಜ್ಞಾನ (ಆಪ್ಟಿಕ್ಸ್), ಚಿನ್ನಾಭರಣಗಳು, ಉಷ್ಣ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಎಲ್‌ಜಿಡಿ ವ್ಯಾಪಕ ಉಪಯೋಗಗಳನ್ನು ಅಥವಾ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ, 2020ರಲ್ಲಿ ಎಲ್‌ಜಿಡಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ 1 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಇತ್ತು. ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದಲ್ಲಿ ತಯಾರಾಗುವ ವಜ್ರಾಭರಣ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯು 2025ರ ವೇಳೆಗೆ 5 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಗೆ ವೇಗವಾಗಿ ಏರಿಕೆ ಕಾಣಲಿದೆ. 2035 ರ ವೇಳೆಗೆ ಅದು 15 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ದಾಟುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಕ್ತ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ತುಂಡರಿಸಿದ ಮತ್ತು ಪಾಲಿಶ್ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದಲ್ಲಿ ತಯಾರಾದ ವಜ್ರಗಳ ರಫ್ತು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
(ಮೌಲ್ಯ ದಶಲಕ್ಷ ಡಾಲರ್ ನಲ್ಲಿ)
ಆಭರಣ
2017-18
2018-19
2019-20
2020-21
2021-22
2022-23 (Apr-Dec 2022)
ತುಂಡರಿಸಿದ ಮತ್ತು ಪಾಲಿಷ್ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದಲ್ಲಿ ತಯಾರಾದ ವಜ್ರಾಭರಣಗಳು*
237.89
274.75
473.65
637.97
1,348.24
1,387.33
ಮೂಲe: ಡಿಜಿಸಿಐಎಸ್
ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ತಯಾರಾಗುವ ವಜ್ರಗಳನ್ನು 2 ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ ಹೈ-ಪ್ರೆಶರ್ ಹೈ ಟೆಂಪರೇಚರ್ (ಎಟ್ ಪಿ ಎಚ್ ಟಿ) ಮತ್ತು ರಾಸಾಯನಿಕ ಆವಿ ಶೇಖರಣೆ(ಸಿವಿಡಿ) ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ. ಸಿವಿಡಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬಳಸಿ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸುವ ವಜ್ರಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವೂ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಉದ್ಯಮದ ಅಂದಾಜಿನ ಪ್ರಕಾರ, 2021-22 ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪಾಲು 25.8% ಆಗಿತ್ತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಸಂಶ್ಲೇಷಿತ(ಸಿಂಥೆಟಿಕ್) ವಜ್ರಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುವಾಗಿರುವ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ವಜ್ರದ ಅರಳುಗಳ ಪೂರೈಕೆಗಾಗಿ ನಾವು ಇತರ ದೇಶಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಆದ್ದರಿಂದ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಜ್ರಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ಹೊಂದಿರುವ ಆಮದು ಅವಲಂಬನೆ ತೆಗೆದುಹಾಕಬೇಕಾದರೆ, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಅರಳುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಭಾರತವು ತನ್ನದೇ ಆದ, ಸ್ವದೇಶಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗಿದೆ. ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ತಯಾರಿತ ವಜ್ರಗಳು ಅರ್ಹ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದೊಂದಿಗೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ನಿಯತಾಂಕಗಳಿಂದ ಉತ್ಪಾದಿಸಿದರೆ ಅನೇಕ ವಿದೇಶಿ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತವೆ. ಇದು ರಫ್ತು ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಸಹ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ದಾಖಲಿತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ನಿಯತಾಂಕಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಪರಿಕರಗಳು ಹೊಸ ಉದ್ಯಮಶೀಲರನ್ನು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ತಯಾರಿತ ವಜ್ರದ ವ್ಯವಹಾರ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದರ ಮೂಲಸಕೌರ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸುಲಭವಾಗುವ ಜತೆಗೆ, ವೆಚ್ಚ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ. ಇದು ಭರ್ಜರಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಚಟುವಟಿಕೆಗೆ ಪುಷ್ಟಿ ನೀಡಿ, ಅಪಾರ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Commerce & Industry
Five-year research grant to encourage indigenous production of lab-grown diamonds (LGD) machinery, seeds and recipe given to IIT-Madras
India Centre for Lab grown Diamond (InCent-LGD) proposed to be established at IIT Madras with the estimated cost of Rs. 242.96 crores over 5 years
23 FEB 2023 4:04PM by PIB Delhi
In Union Budget 23-24, a five-year research grant for one of the Indian Institutes of Technology (IITs) was announced to encourage the indigenous production of lab-grown diamonds (LGD) machinery, seeds and recipe.
It has been decided to give this project to IIT- Madras after a joint determination of its capabilities by a joint committee of Government, export promotion council and Industry representatives. It is proposed to establish an India Centre for Lab grown Diamond (InCent-LGD) at IIT Madras with the estimated cost of Rs. 242.96 crores over 5 years.
Project appraisal Committee under the Chair of Commerce Secretary Shri Sunil Barthwal has recommended the proposal, which has been approved by the Shri Piyush Goyal, the Hon'ble Minister for Commerce & Industry, Textiles, Food & Public Distribution and Consumer Affairs. Budget Support will be provided during the course of next five years.
The aim of this project is to provide, in mission mode, technical assistance to the industries, and entrepreneurs in the country, in promote indigenous manufacturing of both Chemical Vapour Deposition (CVD) and High Pressure and High Temperature (HPHT) systems along with the recipes for expanding the Lab Grown Diamond (LGD) business at the upstream end. Research efforts would make the technology available for start ups at affordable cost, increase employment opportunities, increase exports of LGD thus play a significant role in fuelling India’s economic growth.
The Gems and Jewellery sector plays a significant role in the Indian economy, contributing around 9% to India’s total merchandise export. Over the past decade, there has been several positive developments in the Gem & Jewellery sector globally. One of the major technological developments in this sector has been Laboratory-grown diamonds (LGD).
Besides the jewellery industry, lab-grown diamonds are used in computer chips, satellites, 5G networks as they can be used in extreme environments due to their potential to operate at higher speeds while using less power than silicon-based chips. LGD has vast application in field of defence, optics, jewellery, thermal & medical industry.
Globally, the market stood at $1 billion in 2020, the lab-grown diamond jewellery market is expected to rapidly rise to $ 5 billion by 2025 and exceed $ 15 billion by 2035.
The exports of cut & polished (worked) lab grown diamonds for the last 5 year and the current year were as under:
(Values in US$ Million)
Commodity
2017-18
2018-19
2019-20
2020-21
2021-22
2022-23 (Apr-Dec 2022)
Cut & Polished (Worked) Lab grown Diamonds*
237.89
274.75
473.65
637.97
1,348.24
1,387.33
Source: DGCIS
Lab grown diamonds are produced through 2 technologies, namely High-Pressure High Temperature (HPHT) and Chemical Vapour Deposition. India is one of the leading producers of lab grown diamonds using CVD technology. As per industry estimates, India’s share in global trade in the financial year 2021-22 was 25.8. However, we have to depend on other countries for the supply of critical machinery components and ‘seeds’ — which are the raw material for producing synthetic diamonds.
It is, therefore, imperative that India develops its own, indigenous technology for producing the critical machinery components seeds to remove the import dependence that we have in the case of natural diamonds. Good quality lab-grown diamonds with qualified certification, produced from the developed equipment and process parameters will attract many foreign customers increasing the export volume of lab-grown diamonds and scalability of production. The documented process parameters and the developed recipe will encourage new entrepreneurs to enter the lab-grown diamond business making it easier and cost-effective to set up the facility, start the business and generate employment.