ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
‘ਗ੍ਰੀਨ ਗ੍ਰੋਥ’‘ਤੇ ਹੋਏ ਪੋਸਟ-ਬਜਟ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
23 FEB 2023 12:38PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ ਜੀ।
2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੇ ਵੀ ਬਜਟ ਆਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੈਟਰਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੈਟਰਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਹਰ ਬਜਟ ਵਰਤਮਾਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ New Age Reforms ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। Green Growth ਅਤੇ Energy Transition ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਤਿੰਨ ਮੁੱਖ ਥੰਮ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ- Renewable Energy ਦਾ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਵਧਾਉਣਾ। ਦੂਸਰਾ- ਆਪਣੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ fossil fuels ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਘੱਟ ਕਰਨਾ। ਅਤੇ ਤੀਸਰਾ- ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ gas based economy ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ।
ਇਸੇ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਚਾਹੇ ਈਥੇਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਹੋਵੇ, ਪੀਐੱਮ-ਕੁਸੁਮ ਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇ, ਸੋਲਰ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੇ ਲਈ incentive ਦੇਣਾ ਹੋਵੇ, Roof-top Solar Scheme ਹੋਵੇ, Coal Gasification ਹੋਵੇ, Battery Storage ਹੋਵੇ, ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਐਲਾਨ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਲਈ green credits ਹਨ, ਤਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ PM PRANAM ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲਈ ਗੋਬਰਧਨ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਤਾਂ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ vehicle scrapping policy ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ‘ਤੇ ਬਲ ਹੈ, ਤਾਂ wetland conservation ‘ਤੇ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਫੋਕਸ ਹੈ। Green Growth ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਹ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸ਼ਿਲਾਨਯਾਸ (ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ) ਰੱਖੇ ਹਨ।
Friends,
ਭਾਰਤ Renewable Energy resources ਵਿੱਚ ਜਿਤਨਾ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਪੋਜੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ ਉਤਨਾ ਹੀ ਬੜਾ ਬਦਲਾਅ ਉਹ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਜਟ ਭਾਰਤ ਨੂੰ Global Green Energy market ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੀਡ ਪਲੇਅਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਅੱਜ energy world ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਰ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਵਿਸ਼ਵ ਅੱਜ ਆਪਣੀ Renewable Energy supply chains ਨੂੰ diversify ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਜਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਰ Green Investor ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉਪਯੋਗੀ ਸਾਬਤ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੀ ਭਾਰਤ major economies ਵਿੱਚ renewable energy capacity addition ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਟ੍ਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ renewable energy resources ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਜੋ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ installed electricity Capacity ਵਿੱਚ 40 ਪਰਸੈਂਟ non-fossil fuel ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੇ 9 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ। ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਵਿੱਚ 10 ਪਰਸੈਂਟ ਈਥੇਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨੇ 5 ਮਹੀਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ। 20 ਪਰਸੈਂਟ ਈਥੇਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨੇ 2030 ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਕੇ 2025-26 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਵਰ੍ਹੇ 2030 ਤੱਕ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ non-fossil-based electricity capacity ਹਾਸਲ ਕਰਕੇ ਰਹੇਗਾ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ Bio-Fuels‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਸਾਰੇ investors ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜੀ opportunity ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮੈਂ E20 Fuel ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Agri-Waste ਦੀ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ Ethanol Plants ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਮੌਕੇ ਨੂੰ investors ਨੂੰ ਛੱਡਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ solar, wind, bio-gas ਦਾ ਜੋ potential ਹੈ, ਉਹ ਸਾਡੇ private sector ਦੇ ਲਈ ਕਿਸੇ Gold Mine ਜਾਂ Oil Field ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੈ।
Friends,
National Green Hydrogen Mission ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਹਰ ਸਾਲ 5 MMT Green Hydrogen ਦੇ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ encourage ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 19 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। Green Hydrogen ਦੇ production ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਹੋਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ Options ਹਨ। ਜੈਸੇ electrolyser manufacturing, green steel ਦੀ manufacturing, long haul transportation ਦੇ ਲਈ fuel cells ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ investment ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ opportunities ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
Friends,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗੋਬਰ ਤੋਂ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਮਿਲੀਅਨ ਕਿਊਬਿਕ ਮੀਟਰ ਬਾਇਓਗੈਸ ਅਤੇ agri residue ਤੋਂ ਡੇਢ ਲੱਖ ਮਿਲੀਅਨ ਕਿਊਬਿਕ ਮੀਟਰ ਗੈਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ potential ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ City Gas Distribution ਵਿੱਚ 8 ਪਰਸੈਂਟ ਤੱਕ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਗੋਬਰਧਨ ਯੋਜਨਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ biofuel strategy ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ component ਹੈ।
ਇਸ ਬਜਟ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗੋਬਰਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 500 ਨਵੇਂ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੁਰਾਣੇ ਜਮਾਨੇ ਦੇ ਗੋਬਰਗੈਸ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਧੁਨਿਕ ਪਲਾਂਟਸ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰੇਗੀ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ''Waste to Energy'' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਡੇ MSME's ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਮਾਰਕਿਟ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੇ Agri-Waste ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ Municipal Solid Waste ਤੋਂ ਵੀ CBG ਦਾ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰੀਨ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਛੂਟ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਰਥਿਕ ਮਦਦ ਵੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀ Vehicle Scrapping Policy, green growth strategy ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। Vehicle Scrapping ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 3 ਲੱਖ ਗੱਡੀਆਂ ਨੂੰ scrap ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਗੱਡੀਆਂ 15 ਸਾਲ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋ ਪੁਲਿਸ ਜਿਨ੍ਹਾਂ vehicles ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੀ ਹੈ ਉਹ ਗੱਡੀਆਂ ਹਨ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਹੌਸਪੀਲਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਐਬੂਲੈਂਸਾਂ ਹਨ, ਸਾਡੇ public transport ਦੀਆਂ ਜੋ buses ਹਨ। Vehicle Scrapping ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਰਕਿਟ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ Reuse, Recycle ਅਤੇ Recovery ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਸਾਡੇ circular economy ਨੂੰ ਵੀ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦੇਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ circular economy ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਧਿਆਮ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੀ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ।
Friends,
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਗਲੇ 6-7 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ battery storage capacity ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 125 Gigawatt hours ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਟੀਚਾ ਜਿਤਨਾ ਬੜਾ ਹੈ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। Battery developers ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ Viability Gap Funding ਸਕੀਮ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
Friends,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ water-based transport ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸੈਕਟਰ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ coastal route ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਿਰਫ 5 ਪਰਸੈਂਟ ਕਾਰਗੋ ਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ inland waterways ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਿਰਫ 2 ਪਰਸੈਂਟ ਕਾਰਗੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਾਟਰਵੇਜ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ opportunities ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ Green Energy ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਲੀਡ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Green Jobs ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ Global Good ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਬਜਟ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਗਰੰਟੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਬਜਟ ਦੇ ਹਰ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨੂੰ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ webinar ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਚਰਚਾਵਾਂ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਬਜਟ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ, ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ, ਕੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ ਇਸ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹੁਣ ਬਜਟ ਆ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ already ਪੇਸ਼ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਬਜਟ ਦੀ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅੱਛੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੈਸੇ ਲਾਗੂ ਕਰੀਏ, ਨਵੇਂ -ਨਵੇਂ innovations ਕੈਸੇ ਕਰੀਏ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Green Growth ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਕੈਸੇ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੀਏ। ਤੁਸੀਂ, ਆਪਣੀ ਟੀਮ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਓ, ਸਰਕਾਰ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਚਲਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇਸ webinar ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਂ ਕੱਢਣ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦਾ, ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਬਲ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ agriculture field ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ, experts ਦਾ, academicians ਦਾ ਹਿਰਦੈ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ webinar ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at post-budget webinar on 'Green Growth'
23 FEB 2023 12:38PM by PIB Delhi
Namaskar!
There has been a pattern in all the budgets in India since 2014. Every budget of our government since then has been pushing New Age Reforms while meeting the current challenges simultaneously. There have been three main pillars of India's strategy for Green Growth and Energy Transition. First, increasing the production of renewable energy; second, to reduce the use of fossil fuels in our economy; and thirdly: to move ahead at a fast pace towards a gas-based economy within the country. As part of this strategy, many important announcements have been made in the subsequent budgets, be it ethanol blending, PM-KUSUM scheme, incentive for solar manufacturing, roof-top solar scheme, coal gasification or battery storage. In this year's budget also, there are green credits for the industry and there is also the PM PRANAM scheme for the farmers. There is Gobar Dhan Yojana for villages and vehicle scrapping policy for urban areas. There is an emphasis on green hydrogen as well as an equal focus on wetland conservation. The provisions made in this year's budget regarding Green Growth are in a way the foundation stone for the bright future of our future generations.
Friends,
India can bring about a major change in the entire world if it secures a commanding position in renewable energy resources. This budget will play an important role in establishing India as a lead player in the Global Green Energy market. Therefore, I invite every stakeholder associated with the energy world to invest in India. Today the world is diversifying its renewable energy supply chains. Keeping this in mind, India has given every green investor the best opportunity in this year’s budget to invest in this sector. It will also be very advantageous for the start-ups in this sector.
Friends,
Since 2014, India has been the fastest in renewable energy capacity addition among major economies. Our track record shows that India meets the renewable energy targets well ahead of time. India achieved the target of contribution of 40 per cent non-fossil fuel in our installed electricity capacity nine years in advance. India also achieved the target of 10% ethanol blending in petrol five months in advance. India has also advanced the target of 20% ethanol blending to 2025-26 from 2030. India will achieve 500 GW of non-fossil-based electricity capacity by 2030. The way our government is laying emphasis on bio-fuels, it offers a huge opportunity for all the investors. Recently, I also launched E-20 fuel. There is no dearth of agri-waste in our country. Therefore, investors should not miss the opportunity of setting up ethanol plants in every corner of the country. The potential of solar, wind and bio-gas in India is not less than any gold mine or oil field for our private sector.
Friends,
India is aiming to produce 5 MMT Green Hydrogen every year under the National Green Hydrogen Mission. A provision of more than 19,000 crore rupees has been made in this mission to encourage the private sector. Along with the production of Green Hydrogen, there are many other options for you. For example, many investment opportunities are in the offing in electrolyser manufacturing, manufacturing of green steel, manufacturing of fuel cells for long haul transportation.
Friends,
India has the potential to produce 10,000 million cubic meters of biogas from cow dung and 1.5 lakh million cubic meters of gas from agri-residue. This can contribute up to eight per cent in city gas distribution in our country. In the wake of these possibilities, today the Gobar Dhan Yojana is an important component of India's biofuel strategy. The government has announced to set up 500 new plants under the Gobar Dhan Yojana in this year’s budget. These are unlike the old-fashioned Gobar Gas plants. The government will spend Rs 10,000 crore on these modern plants. The government's "Waste to Energy" program is creating a new market for the private sector and MSMEs of the country. Along with the agri-waste in villages, the production of CBG from the municipal solid waste of the cities is also a great opportunity for them. The government is giving tax exemption as well as financial assistance to encourage the private sector.
Friends,
India's Vehicle Scrapping Policy is an important part of the green growth strategy. The government has made a provision of Rs 3,000 crore in this year’s budget in order to encourage scrapping of vehicles. About three lakh vehicles of the Central and State Governments are to be scrapped in the next few months. These vehicles are more than 15 years old and include vehicles used by the police, especially the ambulances in our hospitals and the buses of our public transport. Vehicle scrapping is going to become a huge market for all of you. Following the principle of ‘Reuse, Recycle and Recovery’, it will also give a new push to our circular economy. I would also urge the youth of India and our start-ups to join various means of circular economy.
Friends,
India has to increase its battery storage capacity to 125 Giga Watt hours in the next 6-7 years. There will be many new opportunities for you in the wake of this massive goal. Investment of lakhs of crores of rupees will be needed to meet this goal. The government has also announced Viability Gap Funding Scheme in this year’s budget to support battery developers.
Friends,
Water-based transport is a huge sector in India, which is going to gain momentum in the near future. Today India transports only 5 per cent of its cargo through its coastal route. Similarly, only 2 per cent of cargo is transported in India through inland waterways. The way waterways are being developed in India there will be many opportunities for all of you in this field.
Friends,
India can take the lead in the world in Green Energy technology. Apart from increasing Green Jobs in India, it will also help a lot in global good. This budget is not only an opportunity for you, but it also offers guarantee to your future. We have to work fast and together to implement every provision of the budget. All of you will discuss in detail in today's webinar. This discussion is not in the context of what should or should not have been in the budget. The budget has been introduced and it has already been presented in the Parliament. Now, it is the duty of the government and the countrymen to implement each and every provision of this budget in an effective way and how to make new innovations to ensure green growth in the country. The government is ready to walk along with you to implement the budget proposals. Once again, I heartily welcome all the investors, start-ups, the people from the agriculture field, experts and academicians for taking out time for this webinar and wish them for the success of this webinar.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.