ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
'గ్రీన్ గ్రోత్'పై బడ్జెట్ అనంతర వెబ్‌నార్‌లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగ సారాంశం
23 FEB 2023 12:38PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం,
2014 నుండి భారతదేశంలోని అన్ని బడ్జెట్‌లలో ఒక నమూనా గమనించబడింది. మా ప్రభుత్వం యొక్క ప్రతి బడ్జెట్ ప్రస్తుత సవాళ్లను పరిష్కరిస్తూ కొత్త యుగ సంస్కరణలను ప్రోత్సహిస్తుంది. హరిత వృద్ధి మరియు శక్తి పరివర్తన కోసం భారతదేశం యొక్క వ్యూహంలో మూడు ప్రధాన స్తంభాలు ఉన్నాయి. మొదటిది- పునరుత్పాదక శక్తి ఉత్పత్తిని పెంచడం. రెండవది - మన ఆర్థిక వ్యవస్థలో శిలాజ ఇంధనాల వినియోగాన్ని తగ్గించడం. మరియు మూడవది , దేశంలో గ్యాస్ ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థ వైపు వేగంగా వెళ్లడం. ఈ వ్యూహం ప్రకారం , ఇథనాల్ బ్లెండింగ్ , పిఎం- కుసుమ్ పథకం , సౌర ఉత్పత్తికి ప్రోత్సాహకం , రూఫ్-టాప్ సోలార్ పథకం , బొగ్గు గ్యాసిఫికేషన్ , బ్యాటరీ నిల్వ ,గత ఏడాది బడ్జెట్‌లో పలు కీలక ప్రకటనలు చేశారు. ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో పరిశ్రమలకు గ్రీన్ క్రెడిట్ , రైతుల కోసం ప్రధానమంత్రి ప్రాణం యోజన కూడా ఉన్నాయి. వీటిలో గ్రామాలకు గోబర్ధన్ యోజన మరియు పట్టణ ప్రాంతాలకు వాహనాల స్క్రాపింగ్ విధానం ఉన్నాయి. ఆకుపచ్చ హైడ్రోజన్‌కు ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడుతుంది , కాబట్టి చిత్తడి నేల పరిరక్షణకు సమాన శ్రద్ధ చెల్లించబడుతుంది. హరిత వృద్ధికి సంబంధించి ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో చేసిన కేటాయింపులు ఒక విధంగా మన భవిష్యత్ తరాలకు ఉజ్వల భవిష్యత్తుకు పునాదిరాయి.
స్నేహితులారా,
పునరుత్పాదక ఇంధన వనరులలో భారతదేశం ఎంత కమాండింగ్ స్థానాన్ని కలిగి ఉందో , అది మొత్తం ప్రపంచాన్ని మార్చగలదు. గ్లోబల్ గ్రీన్ ఎనర్జీ మార్కెట్‌లో భారతదేశాన్ని అగ్రగామిగా నిలబెట్టడంలో కూడా ఈ బడ్జెట్ ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది. అందుకే ఈ రోజు నేను భారతదేశంలో పెట్టుబడులు పెట్టమని ఇంధన ప్రపంచంలో పాలుపంచుకున్న ప్రతి వాటాదారులను ఆహ్వానిస్తున్నాను. నేడు ప్రపంచం దాని పునరుత్పాదక ఇంధన సరఫరా గొలుసును వైవిధ్యపరుస్తోంది. అటువంటి పరిస్థితిలో , ఈ బడ్జెట్ ద్వారా, భారతదేశం ప్రతి హరిత పెట్టుబడిదారుడికి పెట్టుబడి పెట్టడానికి ఉత్తమ అవకాశాన్ని ఇచ్చింది. ఈ రంగంలో రాబోయే స్టార్టప్‌లకు కూడా ఇది చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది.
స్నేహితులారా,
2014 నుండి , భారతదేశం ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థలలో అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న పునరుత్పాదక ఇంధన సామర్థ్యం. భారతదేశ పునరుత్పాదక ఇంధన లక్ష్యాలు షెడ్యూల్ కంటే ముందే చేరుకున్నాయని మా ట్రాక్ రికార్డ్ చూపిస్తుంది. భారతదేశం 9 సంవత్సరాల క్రితం మన వ్యవస్థాపించిన విద్యుత్ సామర్థ్యానికి 40 శాతం నాన్-ఫాసిల్ ఇంధన సహకారం అందించాలనే లక్ష్యాన్ని సాధించింది . భారత్ కూడా 5 నెలల క్రితం పెట్రోల్‌లో 10% ఇథనాల్ కలపాలనే లక్ష్యాన్ని సాధించింది . భారతదేశం కూడా 2030 నుండి 2025-26 వరకు 20% ఇథనాల్ మిశ్రమాన్ని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది . 2030 నాటికి 500 _ఒక గిగావాట్ నాన్-ఫాసిల్ ఆధారిత విద్యుత్ సామర్థ్యం సాధించబడుతుంది. మన ప్రభుత్వం జీవ ఇంధనాన్ని నొక్కిచెబుతున్న విధానం , పెట్టుబడిదారులందరికీ ఇది పెద్ద అవకాశాన్ని తెచ్చిపెట్టింది. ఇటీవల నేను E20 ఇంధనాన్ని కూడా ప్రారంభించాను . మన దేశంలో వ్యవసాయ వ్యర్థాలకు కొదవలేదు. అటువంటి పరిస్థితిలో, పెట్టుబడిదారులు దేశంలోని ప్రతి మూలలో ఇథనాల్ ప్లాంట్లను ఏర్పాటు చేసే అవకాశాన్ని కోల్పోకూడదు. భారతదేశంలో సౌర , పవన , బయో-గ్యాస్ సంభావ్యత మన ప్రైవేట్ రంగానికి బంగారు మైనింగ్ లేదా చమురు రంగానికి తక్కువ కాదు.
స్నేహితులారా,
నేషనల్ గ్రీన్ హైడ్రోజన్ మిషన్ ద్వారా , భారతదేశం సంవత్సరానికి 5 MMT గ్రీన్ హైడ్రోజన్‌ను ఉత్పత్తి చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది . ప్రయివేటు రంగాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు ఈ మిషన్‌లో 19 వేల కోట్ల రూపాయలకు పైగా నిధులు కేటాయించారు . గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ఉత్పత్తితో పాటు , మీ కోసం అనేక ఇతర ఎంపికలు ఉన్నాయి. ఉదాహరణకు , ఎలక్ట్రోలైజర్ తయారీ , గ్రీన్ స్టీల్ ఉత్పత్తి , సుదూర రవాణా కోసం ఇంధన కణాల ఉత్పత్తిలో అనేక పెట్టుబడి అవకాశాలు వస్తున్నాయి .
స్నేహితులారా,
ఆవు పేడ నుండి 10 వేల మిలియన్ క్యూబిక్ మీటర్ల బయోగ్యాస్‌ను మరియు వ్యవసాయ అవశేషాల నుండి 1.5 లక్షల మిలియన్ క్యూబిక్ మీటర్ల గ్యాస్‌ను ఉత్పత్తి చేయగల సామర్థ్యం భారతదేశానికి ఉంది . ఇది మన దేశంలో సిటీ గ్యాస్ పంపిణీకి 8 శాతం వరకు దోహదం చేస్తుంది . ఈ అవకాశాల కారణంగా , నేడు గోబర్ధన్ పథకం భారతదేశం యొక్క జీవ ఇంధన వ్యూహంలో ముఖ్యమైన భాగం. ఈ బడ్జెట్‌లో గోబర్ధన్ యోజన కింద 500 కొత్త ప్లాంట్లను ఏర్పాటు చేయనున్నట్లు ప్రభుత్వం ప్రకటించింది . ఇవి పాత కాలపు ఆవు గ్యాస్ ప్లాంట్ల లాంటివి కావు. ఈ ఆధునిక ప్లాంట్ల కోసం ప్రభుత్వం రూ .10,000 కోట్లు ఖర్చు చేయనుంది . ప్రభుత్వం యొక్క "వేస్ట్ టు ఎనర్జీ" కార్యక్రమం దేశంలోని ప్రైవేట్ రంగమైన మన MSME లకు కొత్త మార్కెట్‌ను సృష్టిస్తోంది . గ్రామాల నుంచి వచ్చే వ్యవసాయ వ్యర్థాలతో పాటు ..నగరాల మునిసిపల్ ఘన వ్యర్థాల నుండి CBG ఉత్పత్తి కూడా వారికి పెద్ద అవకాశం. ప్రయివేటు రంగాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు ప్రభుత్వం పన్ను మినహాయింపులు, ఆర్థిక సహాయం అందజేస్తోంది.
స్నేహితులారా,
భారతదేశం యొక్క వాహన స్క్రాపింగ్ విధానం దాని హరిత వృద్ధి వ్యూహంలో ముఖ్యమైన భాగం. వాహనాల స్క్రాపింగ్‌ను ప్రోత్సహించేందుకు ప్రభుత్వం రూ. 3,000 కోట్లు మంజూరు చేసింది. రాబోయే కొద్ది నెలల్లో దాదాపు 3 లక్షల కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ వాహనాలు రద్దు కానున్నాయి. ఈ వాహనాలు 15 ఏళ్లకు పైగా పాతవి. వీటిలో , పోలీసులు ఉపయోగించే వాహనాలు , ముఖ్యంగా మన ఆసుపత్రులలోని అంబులెన్స్‌లు , మన ప్రజా రవాణా బస్సులు. వెహికల్ స్క్రాపింగ్ మీ అందరికీ పెద్ద మార్కెట్‌గా మారబోతోంది. పునర్వినియోగం , రీసైకిల్ మరియు రికవరీ సూత్రాన్ని అనుసరించి , ఇది మన వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థకు కొత్త బలాన్ని ఇస్తుంది. నేను భారతదేశ యువతకు ,వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థ యొక్క వివిధ మార్గాలతో నిమగ్నమవ్వాలని మా స్టార్టప్‌లను కూడా నేను కోరుతున్నాను.
స్నేహితులారా,
వచ్చే 6-7 సంవత్సరాలలో భారతదేశం తన బ్యాటరీ నిల్వ సామర్థ్యాన్ని 125 GWh కి పెంచుకోవాలి. లక్ష్యం ఎంత పెద్దదైతే , మీ కోసం మరిన్ని కొత్త అవకాశాలు సృష్టించబడుతున్నాయి. దీన్ని సాధించాలంటే లక్షల కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడి అవసరం. బ్యాటరీ డెవలపర్‌లకు మద్దతుగా , ప్రభుత్వం ఈ బడ్జెట్‌లో వయబిలిటీ గ్యాప్ ఫండింగ్ పథకాన్ని కూడా ప్రకటించింది.
స్నేహితులారా,
భారతదేశంలో నీటి ఆధారిత రవాణా అనేది ఒక భారీ రంగం , ఇది రాబోయే రోజుల్లో ఊపందుకోబోతోంది. నేడు భారతదేశం తన తీరప్రాంత మార్గం ద్వారా కేవలం 5% సరుకును మాత్రమే రవాణా చేస్తుంది . అదేవిధంగా , భారతదేశంలో 2 శాతం కార్గో మాత్రమే అంతర్గత జలమార్గాల ద్వారా రవాణా చేయబడుతుంది. భారతదేశంలో జలమార్గాలు నిర్మిస్తున్న విధానం , ఈ రంగంలో మీ అందరికీ అనేక అవకాశాలు వస్తున్నాయి.
స్నేహితులారా,
గ్రీన్ ఎనర్జీ సంబంధిత సాంకేతికతలలో భారతదేశం ప్రపంచ అగ్రగామిగా మారగలదు. భారతదేశంలో గ్రీన్ ఉద్యోగాలను పెంచడమే కాకుండా, ఇది ప్రపంచ ప్రయోజనాలకు కూడా చాలా సహాయపడుతుంది. ఈ బడ్జెట్ మీకు ఒక అవకాశం మాత్రమే కాదు , ఇది మీ భవిష్యత్తు భద్రతకు కూడా హామీ ఇస్తుంది. మేము వేగంగా పని చేయాలి , బడ్జెట్‌లోని ప్రతి కేటాయింపును అమలు చేయడానికి కలిసి పనిచేయాలి . ఈరోజు వెబ్‌నార్‌లో మీరందరూ చాలా సీరియస్‌గా చర్చించుకుంటారు. బడ్జెట్‌పై ఈ చర్చ బడ్జెట్‌లో ఏమి ఉండాలి లేదా ఉండకూడదు అనే దాని గురించి కాదు . ఇప్పుడు బడ్జెట్ వచ్చింది , అది పార్లమెంటులో ప్రవేశపెట్టబడింది. ఇప్పుడు ప్రభుత్వంతో పాటు దేశప్రజలు కలిసి ఈ బడ్జెట్‌లో ప్రతి ఒక్కటీ ఎంత చక్కగా అమలు చేయాలి , ఎలా ఆవిష్కరణ చేయాలి ,దేశంలో పచ్చని వృద్ధిని ఎలా నిర్ధారించాలి అనేది ముఖ్యం. ఇందుకు మీరు , మీ బృందం ముందుకు రావాలి , ప్రభుత్వం మీతో కలిసి నడవడానికి సిద్ధంగా ఉంది. మరోసారి , ఈ వెబ్‌నార్ కోసం సమయాన్ని వెచ్చించి, ఈ వెబ్‌నార్‌ను విజయవంతం చేసినందుకు పెట్టుబడిదారులు , స్టార్టప్ ఫోర్స్ సిబ్బంది , వ్యవసాయ రంగానికి చెందిన వ్యక్తులు , నిపుణులు , విద్యావేత్తలు అందరినీ హృదయపూర్వకంగా స్వాగతిస్తున్నాను . మీకు అంతా మంచి జరగాలని ఆశిస్తున్నాను.
చాలా ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at post-budget webinar on 'Green Growth'
23 FEB 2023 12:38PM by PIB Delhi
Namaskar!
There has been a pattern in all the budgets in India since 2014. Every budget of our government since then has been pushing New Age Reforms while meeting the current challenges simultaneously. There have been three main pillars of India's strategy for Green Growth and Energy Transition. First, increasing the production of renewable energy; second, to reduce the use of fossil fuels in our economy; and thirdly: to move ahead at a fast pace towards a gas-based economy within the country. As part of this strategy, many important announcements have been made in the subsequent budgets, be it ethanol blending, PM-KUSUM scheme, incentive for solar manufacturing, roof-top solar scheme, coal gasification or battery storage. In this year's budget also, there are green credits for the industry and there is also the PM PRANAM scheme for the farmers. There is Gobar Dhan Yojana for villages and vehicle scrapping policy for urban areas. There is an emphasis on green hydrogen as well as an equal focus on wetland conservation. The provisions made in this year's budget regarding Green Growth are in a way the foundation stone for the bright future of our future generations.
Friends,
India can bring about a major change in the entire world if it secures a commanding position in renewable energy resources. This budget will play an important role in establishing India as a lead player in the Global Green Energy market. Therefore, I invite every stakeholder associated with the energy world to invest in India. Today the world is diversifying its renewable energy supply chains. Keeping this in mind, India has given every green investor the best opportunity in this year’s budget to invest in this sector. It will also be very advantageous for the start-ups in this sector.
Friends,
Since 2014, India has been the fastest in renewable energy capacity addition among major economies. Our track record shows that India meets the renewable energy targets well ahead of time. India achieved the target of contribution of 40 per cent non-fossil fuel in our installed electricity capacity nine years in advance. India also achieved the target of 10% ethanol blending in petrol five months in advance. India has also advanced the target of 20% ethanol blending to 2025-26 from 2030. India will achieve 500 GW of non-fossil-based electricity capacity by 2030. The way our government is laying emphasis on bio-fuels, it offers a huge opportunity for all the investors. Recently, I also launched E-20 fuel. There is no dearth of agri-waste in our country. Therefore, investors should not miss the opportunity of setting up ethanol plants in every corner of the country. The potential of solar, wind and bio-gas in India is not less than any gold mine or oil field for our private sector.
Friends,
India is aiming to produce 5 MMT Green Hydrogen every year under the National Green Hydrogen Mission. A provision of more than 19,000 crore rupees has been made in this mission to encourage the private sector. Along with the production of Green Hydrogen, there are many other options for you. For example, many investment opportunities are in the offing in electrolyser manufacturing, manufacturing of green steel, manufacturing of fuel cells for long haul transportation.
Friends,
India has the potential to produce 10,000 million cubic meters of biogas from cow dung and 1.5 lakh million cubic meters of gas from agri-residue. This can contribute up to eight per cent in city gas distribution in our country. In the wake of these possibilities, today the Gobar Dhan Yojana is an important component of India's biofuel strategy. The government has announced to set up 500 new plants under the Gobar Dhan Yojana in this year’s budget. These are unlike the old-fashioned Gobar Gas plants. The government will spend Rs 10,000 crore on these modern plants. The government's "Waste to Energy" program is creating a new market for the private sector and MSMEs of the country. Along with the agri-waste in villages, the production of CBG from the municipal solid waste of the cities is also a great opportunity for them. The government is giving tax exemption as well as financial assistance to encourage the private sector.
Friends,
India's Vehicle Scrapping Policy is an important part of the green growth strategy. The government has made a provision of Rs 3,000 crore in this year’s budget in order to encourage scrapping of vehicles. About three lakh vehicles of the Central and State Governments are to be scrapped in the next few months. These vehicles are more than 15 years old and include vehicles used by the police, especially the ambulances in our hospitals and the buses of our public transport. Vehicle scrapping is going to become a huge market for all of you. Following the principle of ‘Reuse, Recycle and Recovery’, it will also give a new push to our circular economy. I would also urge the youth of India and our start-ups to join various means of circular economy.
Friends,
India has to increase its battery storage capacity to 125 Giga Watt hours in the next 6-7 years. There will be many new opportunities for you in the wake of this massive goal. Investment of lakhs of crores of rupees will be needed to meet this goal. The government has also announced Viability Gap Funding Scheme in this year’s budget to support battery developers.
Friends,
Water-based transport is a huge sector in India, which is going to gain momentum in the near future. Today India transports only 5 per cent of its cargo through its coastal route. Similarly, only 2 per cent of cargo is transported in India through inland waterways. The way waterways are being developed in India there will be many opportunities for all of you in this field.
Friends,
India can take the lead in the world in Green Energy technology. Apart from increasing Green Jobs in India, it will also help a lot in global good. This budget is not only an opportunity for you, but it also offers guarantee to your future. We have to work fast and together to implement every provision of the budget. All of you will discuss in detail in today's webinar. This discussion is not in the context of what should or should not have been in the budget. The budget has been introduced and it has already been presented in the Parliament. Now, it is the duty of the government and the countrymen to implement each and every provision of this budget in an effective way and how to make new innovations to ensure green growth in the country. The government is ready to walk along with you to implement the budget proposals. Once again, I heartily welcome all the investors, start-ups, the people from the agriculture field, experts and academicians for taking out time for this webinar and wish them for the success of this webinar.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.