Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at post-budget webinar on 'Green Growth'
23 FEB 2023 12:38PM by PIB Delhi
Namaskar!
There has been a pattern in all the budgets in India since 2014. Every budget of our government since then has been pushing New Age Reforms while meeting the current challenges simultaneously. There have been three main pillars of India's strategy for Green Growth and Energy Transition. First, increasing the production of renewable energy; second, to reduce the use of fossil fuels in our economy; and thirdly: to move ahead at a fast pace towards a gas-based economy within the country. As part of this strategy, many important announcements have been made in the subsequent budgets, be it ethanol blending, PM-KUSUM scheme, incentive for solar manufacturing, roof-top solar scheme, coal gasification or battery storage. In this year's budget also, there are green credits for the industry and there is also the PM PRANAM scheme for the farmers. There is Gobar Dhan Yojana for villages and vehicle scrapping policy for urban areas. There is an emphasis on green hydrogen as well as an equal focus on wetland conservation. The provisions made in this year's budget regarding Green Growth are in a way the foundation stone for the bright future of our future generations.
Friends,
India can bring about a major change in the entire world if it secures a commanding position in renewable energy resources. This budget will play an important role in establishing India as a lead player in the Global Green Energy market. Therefore, I invite every stakeholder associated with the energy world to invest in India. Today the world is diversifying its renewable energy supply chains. Keeping this in mind, India has given every green investor the best opportunity in this year’s budget to invest in this sector. It will also be very advantageous for the start-ups in this sector.
Friends,
Since 2014, India has been the fastest in renewable energy capacity addition among major economies. Our track record shows that India meets the renewable energy targets well ahead of time. India achieved the target of contribution of 40 per cent non-fossil fuel in our installed electricity capacity nine years in advance. India also achieved the target of 10% ethanol blending in petrol five months in advance. India has also advanced the target of 20% ethanol blending to 2025-26 from 2030. India will achieve 500 GW of non-fossil-based electricity capacity by 2030. The way our government is laying emphasis on bio-fuels, it offers a huge opportunity for all the investors. Recently, I also launched E-20 fuel. There is no dearth of agri-waste in our country. Therefore, investors should not miss the opportunity of setting up ethanol plants in every corner of the country. The potential of solar, wind and bio-gas in India is not less than any gold mine or oil field for our private sector.
Friends,
India is aiming to produce 5 MMT Green Hydrogen every year under the National Green Hydrogen Mission. A provision of more than 19,000 crore rupees has been made in this mission to encourage the private sector. Along with the production of Green Hydrogen, there are many other options for you. For example, many investment opportunities are in the offing in electrolyser manufacturing, manufacturing of green steel, manufacturing of fuel cells for long haul transportation.
Friends,
India has the potential to produce 10,000 million cubic meters of biogas from cow dung and 1.5 lakh million cubic meters of gas from agri-residue. This can contribute up to eight per cent in city gas distribution in our country. In the wake of these possibilities, today the Gobar Dhan Yojana is an important component of India's biofuel strategy. The government has announced to set up 500 new plants under the Gobar Dhan Yojana in this year’s budget. These are unlike the old-fashioned Gobar Gas plants. The government will spend Rs 10,000 crore on these modern plants. The government's "Waste to Energy" program is creating a new market for the private sector and MSMEs of the country. Along with the agri-waste in villages, the production of CBG from the municipal solid waste of the cities is also a great opportunity for them. The government is giving tax exemption as well as financial assistance to encourage the private sector.
Friends,
India's Vehicle Scrapping Policy is an important part of the green growth strategy. The government has made a provision of Rs 3,000 crore in this year’s budget in order to encourage scrapping of vehicles. About three lakh vehicles of the Central and State Governments are to be scrapped in the next few months. These vehicles are more than 15 years old and include vehicles used by the police, especially the ambulances in our hospitals and the buses of our public transport. Vehicle scrapping is going to become a huge market for all of you. Following the principle of ‘Reuse, Recycle and Recovery’, it will also give a new push to our circular economy. I would also urge the youth of India and our start-ups to join various means of circular economy.
Friends,
India has to increase its battery storage capacity to 125 Giga Watt hours in the next 6-7 years. There will be many new opportunities for you in the wake of this massive goal. Investment of lakhs of crores of rupees will be needed to meet this goal. The government has also announced Viability Gap Funding Scheme in this year’s budget to support battery developers.
Friends,
Water-based transport is a huge sector in India, which is going to gain momentum in the near future. Today India transports only 5 per cent of its cargo through its coastal route. Similarly, only 2 per cent of cargo is transported in India through inland waterways. The way waterways are being developed in India there will be many opportunities for all of you in this field.
Friends,
India can take the lead in the world in Green Energy technology. Apart from increasing Green Jobs in India, it will also help a lot in global good. This budget is not only an opportunity for you, but it also offers guarantee to your future. We have to work fast and together to implement every provision of the budget. All of you will discuss in detail in today's webinar. This discussion is not in the context of what should or should not have been in the budget. The budget has been introduced and it has already been presented in the Parliament. Now, it is the duty of the government and the countrymen to implement each and every provision of this budget in an effective way and how to make new innovations to ensure green growth in the country. The government is ready to walk along with you to implement the budget proposals. Once again, I heartily welcome all the investors, start-ups, the people from the agriculture field, experts and academicians for taking out time for this webinar and wish them for the success of this webinar.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഹരിത വളർച്ച ' എന്ന വിഷയത്തിൽ ബജറ്റാനന്തര വെബിനാറിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
23 FEB 2023 12:38PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്കാരം!
2014 മുതൽ ഇന്ത്യയിലെ എല്ലാ ബജറ്റുകളിലും ഒരു മാതൃക ഉണ്ട്. അതിനുശേഷം നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റിന്റെ ഓരോ ബജറ്റും നിലവിലെ വെല്ലുവിളികളെ ഒരേസമയം നേരിടുന്നതിനിടയിൽ നവയുഗ പരിഷ്‌കാരങ്ങൾ മുന്നോട്ട് വയ്ക്കുന്നു. ഹരിത വളർച്ചയ്ക്കും ഊർജ പരിവർത്തനത്തിനുമുള്ള ഇന്ത്യയുടെ തന്ത്രത്തിന്റെ മൂന്ന് പ്രധാന സ്തംഭങ്ങളുണ്ട്. ആദ്യം, പുനരുപയോഗ ഊർജത്തിന്റെ ഉത്പാദനം വർദ്ധിപ്പിക്കുക; രണ്ടാമതായി, നമ്മുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ ഫോസിൽ ഇന്ധനങ്ങളുടെ ഉപയോഗം കുറയ്ക്കുക; മൂന്നാമതായി: രാജ്യത്തിനുള്ളിൽ വാതക അധിഷ്ഠിത സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലേക്ക് അതിവേഗം മുന്നേറുക. ഈ തന്ത്രത്തിന്റെ ഭാഗമായി, എഥനോൾ മിശ്രിതം, PM-KUSUM പദ്ധതി , സോളാർ നിർമ്മാണത്തിനുള്ള പ്രോത്സാഹനം, റൂഫ്-ടോപ്പ് സോളാർ സ്കീം, കൽക്കരി ഗ്യാസിഫിക്കേഷൻ അല്ലെങ്കിൽ ബാറ്ററി സംഭരണം എന്നിങ്ങനെയുള്ള നിരവധി സുപ്രധാന പ്രഖ്യാപനങ്ങൾ തുടർന്നുള്ള ബജറ്റുകളിൽ നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിലും വ്യവസായത്തിന് ഗ്രീൻ ക്രെഡിറ്റുകളും കർഷകർക്കായി പ്രധാനമന്ത്രി പ്രണാമം പദ്ധതിയുമുണ്ട്. ഗ്രാമങ്ങൾക്കായി ഗോബർ ധന് യോജനയും നഗരപ്രദേശങ്ങളിൽ വാഹനങ്ങളുടെ സ്‌ക്രാപ്പിംഗ് നയവും ഉണ്ട്. ഹരിത ഹൈഡ്രജനിൽ ഊന്നൽ നൽകുന്നതോടൊപ്പം തണ്ണീർത്തട സംരക്ഷണത്തിൽ തുല്യ ശ്രദ്ധയും ഉണ്ട്. ഹരിത വളർച്ചയെ സംബന്ധിച്ച് ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ തയ്യാറാക്കിയ വ്യവസ്ഥകൾ നമ്മുടെ ഭാവി തലമുറയുടെ ശോഭനമായ ഭാവിയുടെ അടിത്തറയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
പുനരുൽപ്പാദിപ്പിക്കാവുന്ന ഊർജ്ജ സ്രോതസ്സുകളിൽ ഒരു നേതൃ സ്ഥാനം നേടിയാൽ ഇന്ത്യയ്ക്ക് ലോകമെമ്പാടും വലിയ മാറ്റം കൊണ്ടുവരാൻ കഴിയും. ആഗോള ഹരിത ഊർജ്ജ വിപണിയിൽ ഇന്ത്യയെ ഒരു മുൻനിര പങ്കാളിയായി സ്ഥാപിക്കുന്നതിൽ ഈ ബജറ്റ് ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കും. അതിനാൽ, ഊർജ്ജ ലോകവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ പങ്കാളികളെയും ഇന്ത്യയിൽ നിക്ഷേപിക്കാൻ ഞാൻ ക്ഷണിക്കുന്നു. ഇന്ന് ലോകം അതിന്റെ പുനരുപയോഗ ഊർജ വിതരണ ശൃംഖലകളെ വൈവിധ്യവത്കരിക്കുകയാണ്. ഇത് മനസ്സിൽ വെച്ചുകൊണ്ട്, ഓരോ ഹരിത നിക്ഷേപകർക്കും ഈ മേഖലയിൽ നിക്ഷേപം നടത്താനുള്ള മികച്ച അവസരം ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ ഇന്ത്യ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഈ മേഖലയിലെ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്കും ഇത് ഏറെ ഗുണകരമാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
2014 മുതൽ, പ്രധാന സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളിൽ ഏറ്റവും വേഗത്തിൽ പുനരുപയോഗിക്കാവുന്ന ഊർജ്ജ ശേഷി കൂട്ടിച്ചേർക്കുന്നതിൽ ഇന്ത്യയാണ്. പുനരുപയോഗ ഊർജ ലക്ഷ്യങ്ങൾ ഇന്ത്യ വളരെ മുമ്പേ കൈവരിക്കുന്നുവെന്ന് ഞങ്ങളുടെ ട്രാക്ക് റെക്കോർഡ് കാണിക്കുന്നു. നമ്മുടെ സ്ഥാപിത വൈദ്യുതി കപ്പാസിറ്റിയിൽ 40 ശതമാനം ഫോസിൽ ഇതര ഇന്ധനത്തിന്റെ സംഭാവന എന്ന ലക്ഷ്യം ഒമ്പത് വർഷം മുമ്പ് ഇന്ത്യ കൈവരിച്ചു. അഞ്ച് മാസം മുമ്പ് പെട്രോളിൽ 10% എഥനോൾ കലർത്തുക എന്ന ലക്ഷ്യവും ഇന്ത്യ കൈവരിച്ചു. 2030 മുതൽ 2025-26 വരെയുള്ള 20% എഥനോൾ മിശ്രിതം എന്ന ലക്ഷ്യവും ഇന്ത്യ ഉയർത്തി. 2030-ഓടെ ഇന്ത്യ 500 GW നോൺ-ഫോസിൽ അധിഷ്‌ഠിത വൈദ്യുതി ശേഷി കൈവരിക്കും. നമ്മുടെ സർക്കാർ ജൈവ ഇന്ധനങ്ങൾക്ക് ഊന്നൽ നൽകുന്ന രീതി, അത് വലിയൊരു വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു. എല്ലാ നിക്ഷേപകർക്കും അവസരം. അടുത്തിടെ, ഞാഇ -20 ഇന്ധനവും പുറത്തിറക്കി. നമ്മുടെ നാട്ടിൽ കാർഷിക മാലിന്യങ്ങൾക്ക് ക്ഷാമമില്ല. അതിനാൽ, രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലും എത്തനോൾ പ്ലാന്റുകൾ സ്ഥാപിക്കാനുള്ള അവസരം നിക്ഷേപകർ നഷ്ടപ്പെടുത്തരുത്. ഇന്ത്യയിൽ സൗരോർജ്ജം, കാറ്റ്, ജൈവ വാതകം എന്നിവയുടെ സാധ്യതകൾ നമ്മുടെ സ്വകാര്യമേഖലയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം ഏതെങ്കിലും സ്വർണ്ണ ഖനിയെക്കാളും എണ്ണപ്പാടത്തെക്കാളും കുറവല്ല.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ദേശീയ ഹരിത ഹൈഡ്രജൻ മിഷനു കീഴിൽ ഓരോ വർഷവും 5 ദശലക്ഷം മെട്രിക് ടൺ ഗ്രീൻ ഹൈഡ്രജൻ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കാനാണ് ഇന്ത്യ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. സ്വകാര്യമേഖലയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഈ ദൗത്യത്തിൽ 19,000 കോടി രൂപയിലധികം വകയിരുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഹരിത ഹൈഡ്രജന്റെ ഉൽപാദനത്തോടൊപ്പം, നിങ്ങൾക്കായി മറ്റ് നിരവധി ഓപ്ഷനുകളുണ്ട്. ഉദാഹരണത്തിന്, ഇലക്ട്രോലൈസർ നിർമ്മാണം, ഗ്രീൻ സ്റ്റീൽ നിർമ്മാണം, ദീർഘദൂര ഗതാഗതത്തിനായി ഇന്ധന സെല്ലുകളുടെ നിർമ്മാണം എന്നിവയിൽ നിരവധി നിക്ഷേപ അവസരങ്ങൾ വരുന്നുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ചാണകത്തിൽ നിന്ന് 10,000 ദശലക്ഷം ക്യുബിക് മീറ്റർ ബയോഗ്യാസും കാർഷിക അവശിഷ്ടങ്ങളിൽ നിന്ന് 1.5 ലക്ഷം ദശലക്ഷം ക്യുബിക് മീറ്റർ വാതകവും ഉത്പാദിപ്പിക്കാൻ ഇന്ത്യയ്ക്ക് ശേഷിയുണ്ട്. ഇത് നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ നഗര വാതക വിതരണത്തിൽ എട്ട് ശതമാനം വരെ സംഭാവന ചെയ്യും. ഈ സാധ്യതകളുടെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ, ഇന്ന് ഗോബർ ധന് യോജന ഇന്ത്യയുടെ ജൈവ ഇന്ധന തന്ത്രത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാന ഘടകമാണ്. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ ഗോബർ ധന് യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ 500 പുതിയ പ്ലാന്റുകൾ സ്ഥാപിക്കുമെന്ന് സർക്കാർ പ്രഖ്യാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇവ പഴയ രീതിയിലുള്ള ഗോബർ ഗ്യാസ് പ്ലാന്റുകളിൽ നിന്ന് വ്യത്യസ്തമാണ്. ഈ ആധുനിക പ്ലാന്റുകൾക്കായി സർക്കാർ 10,000 കോടി രൂപ ചെലവഴിക്കും. സർക്കാരിന്റെ "വേസ്റ്റ് ടു എനർജി" പദ്ധതി രാജ്യത്തെ സ്വകാര്യ മേഖലയ്ക്കും എംഎസ്എംഇകൾക്കും പുതിയ വിപണി സൃഷ്ടിക്കുകയാണ്. ഗ്രാമങ്ങളിലെ കാർഷിക മാലിന്യങ്ങൾക്കൊപ്പം, നഗരങ്ങളിലെ മുനിസിപ്പൽ ഖരമാലിന്യത്തിൽ നിന്ന് സിബിജി ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്നതും അവർക്ക് മികച്ച അവസരമാണ്. സ്വകാര്യമേഖലയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി സർക്കാർ നികുതി ഇളവുകളും സാമ്പത്തിക സഹായവും നൽകുന്നുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയുടെ വെഹിക്കിൾ സ്ക്രാപ്പിംഗ് നയം ഹരിത വളർച്ചാ തന്ത്രത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാന ഭാഗമാണ്. വാഹനങ്ങൾ പൊളിച്ചുമാറ്റുന്നത് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ 3000 കോടി രൂപ സർക്കാർ വകയിരുത്തിയിട്ടുണ്ട്. കേന്ദ്ര-സംസ്ഥാന സർക്കാരുകളുടെ മൂന്ന് ലക്ഷത്തോളം വാഹനങ്ങളാണ് അടുത്ത ഏതാനും മാസങ്ങൾക്കുള്ളിൽ നിർത്തലാക്കുന്നത്. 15 വർഷത്തിലധികം പഴക്കമുള്ള ഈ വാഹനങ്ങളിൽ പോലീസ് ഉപയോഗിക്കുന്ന വാഹനങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുന്നു, പ്രത്യേകിച്ച് നമ്മുടെ ആശുപത്രികളിലെ ആംബുലൻസുകളും നമ്മുടെ പൊതുഗതാഗതത്തിന്റെ ബസുകളും. വാഹനങ്ങൾ സ്‌ക്രാപ്പുചെയ്യുന്നത് നിങ്ങളുടെ എല്ലാവരുടെയും വലിയ വിപണിയായി മാറാൻ പോകുന്നു. ‘പുനരുപയോഗം, പുനരുപയോഗം, വീണ്ടെടുക്കൽ’ എന്ന തത്വം പിന്തുടർന്ന്, ഇത് നമ്മുടെ സർക്കുലർ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് ഒരു പുതിയ മുന്നേറ്റം നൽകും. വൃത്താകൃതിയിലുള്ള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ വിവിധ മാർഗങ്ങളിൽ ചേരാൻ ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കളോടും നമ്മുടെ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളോടും ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അടുത്ത 6-7 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഇന്ത്യ ബാറ്ററി സംഭരണശേഷി 125 ജിഗാ വാട്ട് മണിക്കൂറായി ഉയർത്തേണ്ടതുണ്ട്. ഈ ബൃഹത്തായ ലക്ഷ്യത്തിന്റെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ നിങ്ങൾക്ക് നിരവധി പുതിയ അവസരങ്ങൾ ഉണ്ടാകും. ഈ ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കാൻ ലക്ഷക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ നിക്ഷേപം വേണ്ടിവരും. ബാറ്ററി ഡെവലപ്പർമാരെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ വയബിലിറ്റി ഗ്യാപ്പ് ഫണ്ടിംഗ് സ്കീമും സർക്കാർ പ്രഖ്യാപിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
ജലാധിഷ്ഠിത ഗതാഗതം ഇന്ത്യയിലെ ഒരു വലിയ മേഖലയാണ്, അത് സമീപഭാവിയിൽ വേഗത കൈവരിക്കാൻ പോകുന്നു. ഇന്ന് ഇന്ത്യ അതിന്റെ ചരക്കിന്റെ 5 ശതമാനം മാത്രമാണ് തീരദേശ പാതയിലൂടെ കൊണ്ടുപോകുന്നത്. അതുപോലെ, ഇന്ത്യയിൽ ഉൾനാടൻ ജലപാതയിലൂടെ ചരക്കുകളുടെ 2 ശതമാനം മാത്രമാണ് കൊണ്ടുപോകുന്നത്. ഇന്ത്യയിൽ ജലപാതകൾ വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന രീതിയിൽ ഈ മേഖലയിൽ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ധാരാളം അവസരങ്ങൾ ഉണ്ടാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഹരിത ഊർജ സാങ്കേതിക വിദ്യയിൽ ഇന്ത്യക്ക് ലോകത്ത് മുന്നിൽ എത്താൻ കഴിയും. ഇന്ത്യയിൽ ഹരിത തൊഴിലവസരങ്ങൾ വർധിപ്പിക്കുന്നതിനു പുറമേ, ആഗോള നന്മയ്ക്കും ഇത് വളരെയധികം സഹായിക്കും. ഈ ബജറ്റ് നിങ്ങൾക്ക് ഒരു അവസരം മാത്രമല്ല, നിങ്ങളുടെ ഭാവിക്ക് ഗ്യാരണ്ടിയും നൽകുന്നു. ബജറ്റിലെ എല്ലാ വ്യവസ്ഥകളും നടപ്പിലാക്കാൻ വേഗത്തിലും ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കണം. ഇന്നത്തെ വെബിനാറിൽ നിങ്ങളെല്ലാവരും വിശദമായി ചർച്ച ചെയ്യും. ഈ ചർച്ച ബജറ്റിൽ ഉണ്ടാകേണ്ടിയിരുന്നതോ പാടില്ലാത്തതോ ആയ പശ്ചാത്തലത്തിലല്ല. ബജറ്റ് അവതരിപ്പിക്കുകയും പാർലമെന്റിൽ അവതരിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇപ്പോൾ, ഈ ബജറ്റിലെ ഓരോ വ്യവസ്ഥകളും ഫലപ്രദമായി നടപ്പിലാക്കുകയും രാജ്യത്ത് ഹരിത വളർച്ച ഉറപ്പാക്കാൻ എങ്ങനെ പുതിയ കണ്ടുപിടുത്തങ്ങൾ നടത്തുകയും ചെയ്യേണ്ടത് സർക്കാരിന്റെയും നാട്ടുകാരുടെയും കടമയാണ്. ബജറ്റ് നിർദേശങ്ങൾ നടപ്പാക്കാൻ നിങ്ങളോടൊപ്പം നടക്കാൻ സർക്കാർ തയ്യാറാണ്. ഒരിക്കൽ കൂടി, ഈ വെബിനാറിനായി സമയം കണ്ടെത്തിയ എല്ലാ നിക്ഷേപകരെയും സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ, കാർഷിക മേഖലയിലെ ആളുകൾ, വിദഗ്ധർ, അക്കാദമിക് വിദഗ്ധർ എന്നിവരെ ഞാൻ ഹൃദയപൂർവ്വം സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും ഈ വെബിനാറിന്റെ വിജയത്തിനായി ആശംസിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
ഒത്തിരി നന്ദി!