ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కర్ణాటకలోని బెంగళూరు లో ఏరో ఇండియా 2023 ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
13 FEB 2023 11:47AM by PIB Hyderabad
నేటి ముఖ్యమైన కార్యక్రమంలో కర్నాటక గవర్నర్, కర్ణాటక ముఖ్యమంత్రి, రక్షణ మంత్రి రాజ్‌నాథ్ సింగ్ జీ, నా ఇతర క్యాబినెట్ సభ్యులు, విదేశాల నుండి వచ్చిన రక్షణ మంత్రులు, గౌరవనీయమైన పరిశ్రమల ప్రతినిధులు, ఇతర ప్రముఖులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు ఉన్నారు!
ఏరో ఇండియా యొక్క ఉత్తేజకరమైన క్షణాలను వీక్షిస్తున్న సహోద్యోగులందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను. బెంగుళూరు ఆకాశం ఈరోజు న్యూ ఇండియా సామర్థ్యాన్ని చూస్తోంది. కొత్త ఎత్తులు కొత్త భారతదేశానికి వాస్తవమని ఈ రోజు బెంగళూరు ఆకాశం నిరూపిస్తోంది. నేడు దేశం కొత్త శిఖరాలను తాకడంతోపాటు వాటిని కొలువుదీరుతోంది.
స్నేహితులారా,
ఏరో ఇండియా యొక్క ఈ సంఘటన భారతదేశం యొక్క పెరుగుతున్న సామర్థ్యానికి ఉదాహరణ. ప్రపంచంలోని దాదాపు 100 దేశాలు ఏరో ఇండియాలో ఉండటం భారత్‌పై ప్రపంచానికి పెరుగుతున్న విశ్వాసాన్ని తెలియజేస్తుంది. భారతదేశం మరియు విదేశాల నుండి 700 మందికి పైగా ఎగ్జిబిటర్లు ఇందులో పాల్గొంటున్నారు. గత రికార్డులన్నింటినీ బద్దలు కొట్టింది. భారతీయ MSMEలు, స్వదేశీ స్టార్టప్‌లు మరియు ప్రసిద్ధ ప్రపంచ కంపెనీలు ఏరో ఇండియాలో పాల్గొంటున్నాయి. ఒక రకంగా చెప్పాలంటే, ఏరో ఇండియా థీమ్ 'ది రన్‌వే టు ఎ బిలియన్ ఆపర్చునిటీస్' భూమి నుండి ఆకాశం వరకు ప్రతిచోటా కనిపిస్తుంది. 'స్వయం-అధారిత భారతదేశం' యొక్క ఈ సామర్థ్యం ఇలాగే వృద్ధి చెందాలని నేను కోరుకుంటున్నాను.
స్నేహితులారా,
ఏరో ఇండియాతో పాటు 'రక్షణ మంత్రుల సదస్సు', 'సీఈఓల రౌండ్ టేబుల్' కూడా ఇక్కడ నిర్వహిస్తున్నారు. ప్రపంచంలోని వివిధ దేశాలకు చెందిన CEO లు చురుకుగా పాల్గొనడం ఏరో ఇండియా యొక్క ప్రపంచ సామర్థ్యాన్ని పెంచడంలో సహాయపడుతుంది. స్నేహపూర్వక దేశాలతో భారతదేశం యొక్క విశ్వసనీయ భాగస్వామ్యాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి ఇది ఒక మాధ్యమంగా కూడా మారుతుంది. ఈ కార్యక్రమాలన్నింటికి రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ మరియు పరిశ్రమ సహచరులను నేను అభినందిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
ఏరో ఇండియా ప్రాముఖ్యత మరొక కారణంగా చాలా కీలకం. టెక్నాలజీ ప్రపంచంలో నైపుణ్యం ఉన్న కర్ణాటక రాష్ట్రంలో ఇది జరుగుతోంది. ఇది ఏరోస్పేస్, డిఫెన్స్ రంగాల్లో కొత్త అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది. ఇది కర్ణాటక యువతకు కొత్త అవకాశాలను తెరుస్తుంది. సాంకేతిక రంగంలో తమ నైపుణ్యాన్ని రక్షణ రంగంలో దేశానికి శక్తిగా మార్చాలని కర్ణాటక యువతకు కూడా నేను విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను. ఈ అవకాశాలను సద్వినియోగం చేసుకుంటే రక్షణ రంగంలో కొత్త ఆవిష్కరణలకు మార్గం మరింత తెరుచుకుంటుంది.
స్నేహితులారా,
ఎప్పుడైతే దేశం కొత్త ఆలోచనతో, కొత్త విధానంతో ముందుకు సాగుతుందో, అప్పుడు దాని వ్యవస్థలు కూడా తదనుగుణంగా మారడం ప్రారంభిస్తాయి. ఏరో ఇండియా యొక్క ఈ సంఘటన కూడా నేటి న్యూ ఇండియా యొక్క కొత్త విధానాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది. ఇది కేవలం ప్రదర్శనగా లేదా 'సెల్ టు ఇండియా'కి ఒక విండోగా పరిగణించబడే సమయం ఉంది. గత కొన్నేళ్లుగా దేశంలో ఈ అభిప్రాయం కూడా మారిపోయింది. నేడు ఏరో ఇండియా కేవలం ప్రదర్శన మాత్రమే కాదు; అది భారతదేశం యొక్క బలం కూడా. నేడు ఇది భారత రక్షణ పరిశ్రమ పరిధిపైనే కాకుండా ఆత్మవిశ్వాసంపై కూడా దృష్టి సారిస్తోంది. ఎందుకంటే నేడు భారతదేశం కేవలం ప్రపంచ రక్షణ కంపెనీలకు మార్కెట్ మాత్రమే కాదు. భారతదేశం నేడు కూడా సంభావ్య రక్షణ భాగస్వామి. రక్షణ రంగంలో ఎంతో ముందున్న దేశాలతో కూడా ఈ భాగస్వామ్యం ఉంది. తమ రక్షణ అవసరాల కోసం నమ్మకమైన భాగస్వామి కోసం వెతుకుతున్న దేశాలకు భారతదేశం ముఖ్యమైన భాగస్వామిగా ఎదుగుతోంది. మా సాంకేతికత ఈ దేశాలకు ఖర్చుతో కూడుకున్నది అలాగే విశ్వసనీయమైనది. మీరు భారతదేశంలో 'ఉత్తమ ఆవిష్కరణ'ను కనుగొంటారు మరియు 'నిజాయితీ ఉద్దేశం' మీ ముందు కనిపిస్తుంది.
స్నేహితులారా,
మన దేశంలో ఒక సామెత ఉంది: “ప్రత్యక్షం కిం ప్రమాణం”. అంటే: స్వీయ-స్పష్టమైన విషయాలకు రుజువు అవసరం లేదు. నేడు, మన విజయాలు భారతదేశ సామర్థ్యానికి మరియు సామర్థ్యానికి నిదర్శనం. నేడు తేజస్ యుద్ధ విమానాలు ఆకాశంలో గర్జించడం 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' శక్తికి నిదర్శనం. నేడు హిందూ మహాసముద్రంలోని విమాన వాహక నౌక ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్ 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' విస్తరణకు నిదర్శనం. గుజరాత్‌లోని వడోదరలోని C-295 విమానాల తయారీ కేంద్రమైనా లేదా తుమకూరులోని HAL హెలికాప్టర్ యూనిట్ అయినా, ఇది 'ఆత్మ నిర్భర్ భారత్' యొక్క పెరుగుతున్న సంభావ్యత, దీనిలో భారతదేశంతో పాటు ప్రపంచానికి కొత్త ఎంపికలు మరియు మంచి అవకాశాలు ఉన్నాయి.
స్నేహితులారా,
21వ శతాబ్దపు నూతన భారతదేశం ఏ అవకాశాన్ని వదులుకోదు లేదా ఎటువంటి ప్రయత్నాలకు లోటుగా ఉండదు. మేము సన్నద్ధమయ్యాము. సంస్కరణల బాటలో ప్రతి రంగంలో విప్లవాన్ని తీసుకొస్తున్నాం. దశాబ్దాలుగా అతిపెద్ద రక్షణ దిగుమతిదారుగా ఉన్న దేశం ఇప్పుడు ప్రపంచంలోని 75 దేశాలకు రక్షణ పరికరాలను ఎగుమతి చేస్తోంది. గత ఐదేళ్లలో దేశ రక్షణ ఎగుమతులు ఆరు రెట్లు పెరిగాయి. 2021-22లో, మేము 1.5 బిలియన్ డాలర్ల కంటే ఎక్కువ విలువైన రక్షణ పరికరాలను ఎగుమతి చేసాము.
స్నేహితులారా,
రక్షణ అనేది సాంకేతికత, మార్కెట్ మరియు వ్యాపారం చాలా క్లిష్టంగా పరిగణించబడే ప్రాంతం అని కూడా మీకు తెలుసు. అయినప్పటికీ, భారతదేశం గత 8-9 సంవత్సరాలలో తన రక్షణ రంగాన్ని మార్చింది. అయితే, ఇది కేవలం ప్రారంభం మాత్రమేనని మేము భావిస్తున్నాము. 2024-25 నాటికి ఈ ఎగుమతి సంఖ్యను 1.5 బిలియన్ల నుంచి 5 బిలియన్ డాలర్లకు పెంచాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాం. ఈ కాలంలో చేసిన ప్రయత్నాలు భారతదేశానికి లాంచ్ ప్యాడ్‌గా పనిచేస్తాయి. ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద రక్షణ తయారీ దేశాల్లో చేరేందుకు భారత్ ఇప్పుడు వేగంగా అడుగులు వేస్తుంది. మన ప్రైవేట్ రంగం మరియు పెట్టుబడిదారులు ఈ విషయంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించబోతున్నారు. ఈ రోజు నేను భారతదేశంలోని ప్రైవేట్ రంగాన్ని భారతదేశ రక్షణ రంగంలో వీలైనంత ఎక్కువగా పెట్టుబడులు పెట్టాలని పిలుపునిస్తాను. భారతదేశంలో రక్షణ రంగంలో మీ ప్రతి పెట్టుబడి భారతదేశం కాకుండా ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలలో మీ వ్యాపారానికి కొత్త మార్గాలను సృష్టిస్తుంది. మీ ముందు కొత్త అవకాశాలు మరియు అవకాశాలు ఉన్నాయి. భారతదేశంలోని ప్రైవేట్ రంగం ఈ అవకాశాన్ని వదులుకోకూడదు.
స్నేహితులారా,
'అమృత్ కాల్' భారతదేశం యుద్ధ విమాన పైలట్‌లా ముందుకు సాగుతోంది. స్కేలింగ్ ఎత్తులకు భయపడని దేశం, ఎత్తుకు ఎగరడానికి ఉత్సాహంగా ఉన్న దేశం. నేటి భారతదేశం ఆకాశంలో ఎగురుతున్న ఫైటర్ పైలట్‌లా వేగంగా ఆలోచిస్తుంది, చాలా ముందుకు ఆలోచిస్తుంది మరియు త్వరగా నిర్ణయాలు తీసుకుంటుంది. మరియు ముఖ్యంగా, భారతదేశం యొక్క వేగం ఎంత వేగంగా ఉన్నా, అది ఎల్లప్పుడూ దాని మూలాలకు అనుసంధానించబడి ఉంటుంది, ఇది ఎల్లప్పుడూ నేల పరిస్థితి గురించి తెలుసు. మన పైలట్లు కూడా అదే చేస్తారు.
ఏరో ఇండియా యొక్క చెవిటి గర్జనలో భారతదేశం యొక్క 'సంస్కరణ, పనితీరు మరియు పరివర్తన' యొక్క ప్రతిధ్వని కూడా ఉంది. నేడు, భారతదేశం కలిగి ఉన్న నిర్ణయాత్మక ప్రభుత్వం, స్థిరమైన విధానాలు, స్పష్టమైన ఉద్దేశ్యం విధానాలలో ఇది అపూర్వమైనది. ప్రతి పెట్టుబడిదారుడు భారతదేశంలోని ఈ సహాయక వాతావరణాన్ని పూర్తిగా ఉపయోగించుకోవాలి. భారతదేశంలో ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్ దిశలో సంస్కరణలు నేడు ప్రపంచవ్యాప్తంగా చర్చనీయాంశం కావడం మీరు కూడా చూస్తున్నారు. ప్రపంచ పెట్టుబడులు మరియు భారతీయ ఆవిష్కరణలకు అనుకూలమైన వాతావరణాన్ని సృష్టించేందుకు మేము అనేక చర్యలు తీసుకున్నాము. భారతదేశంలో రక్షణ రంగంలో విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడులను ఆమోదించే నియమాలు సరళీకృతం చేయబడ్డాయి. ఇప్పుడు అనేక రంగాలలో ఎఫ్‌డిఐ ఆటోమేటిక్ మార్గం ద్వారా ఆమోదించబడింది. మేము పరిశ్రమలకు లైసెన్సుల మంజూరు ప్రక్రియను సరళీకృతం చేసాము, వాటి చెల్లుబాటును పెంచాము, తద్వారా వారు మళ్లీ మళ్లీ అదే ప్రక్రియను కొనసాగించాల్సిన అవసరం లేదు. 10-12 రోజుల క్రితం ప్రవేశపెట్టిన భారత బడ్జెట్‌లో తయారీ కంపెనీలకు లభించే పన్ను ప్రయోజనాలను కూడా పెంచారు. రక్షణ రంగానికి సంబంధించిన కంపెనీలు కూడా ఈ చొరవతో ప్రయోజనం పొందనున్నాయి.
స్నేహితులారా,
సహజ సూత్రం ప్రకారం, డిమాండ్, సామర్థ్యం మరియు అనుభవం ఉన్న దేశంలో పరిశ్రమ మరింత అభివృద్ధి చెందుతుంది. భారతదేశంలో రక్షణ రంగాన్ని బలోపేతం చేసే ప్రక్రియ మరింత వేగంగా ఊపందుకుంటుందని నేను మీకు హామీ ఇస్తున్నాను. కలిసికట్టుగా ఈ దిశగా ముందుకు సాగాలి. భవిష్యత్తులో మనం ఏరో ఇండియా యొక్క మరిన్ని గొప్ప ఈవెంట్‌లను చూస్తామని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. దీనితో, మీ అందరికీ మరొక్కసారి చాలా ధన్యవాదాలు మరియు మీకు శుభాకాంక్షలు!
భారత్ మాతా కీ - జై!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Aero India 2023, Bengaluru, Karnataka
13 FEB 2023 11:47AM by PIB Delhi
Present in today's important program are the Governor of Karnataka, Chief Minister of Karnataka, Defence Minister Rajnath Singh ji, my other cabinet members, Defence Ministers from abroad, respected representatives of industry, other dignitaries, ladies and gentlemen!
I congratulate all the colleagues who are witnessing the exciting moments of Aero India. The sky of Bengaluru is witnessing the potential of New India today. The sky of Bengaluru today is testifying that new heights are the reality of New India. Today the country is touching new heights as well as scaling them.
Friends,
This event of Aero India is an example of India's growing potential. The presence of around 100 countries of the world in Aero India demonstrates the world's growing faith in India. More than 700 exhibitors from India and abroad are participating in it. It has broken all the previous records. Indian MSMEs, indigenous start-ups and well-known global companies are participating in Aero India. In a way, the theme of Aero India 'The Runway to a Billion Opportunities' is visible everywhere from the ground to the sky. I wish this potential of 'self-reliant India' continues to grow like this.
Friends,
Along with Aero India, 'Defence Ministers' Conclave' and 'CEOs’ Round Table' are also being organized here. The active participation of CEOs from different countries of the world will help in increasing the global potential of Aero India. It will also become a medium to take forward India's credible partnership with friendly countries. I congratulate the Defence Ministry and industry colleagues for all these initiatives.
Friends,
The importance of Aero India is very crucial for another reason. This is happening in Karnataka, a state which has expertise in the world of technology. This will create new opportunities in the aerospace and defence sectors. This will open up new possibilities for the youth of Karnataka. I also appeal to the youth of Karnataka to make their expertise in the field of technology the strength of the country in the defence sector. The way for new innovations in defence will open further if you take advantage of these opportunities.
Friends,
When a country moves forward with a new thinking and new approach, then its systems also start changing accordingly. This event of Aero India also reflects the new approach of New India today. There was a time when it was considered to be mere a show or mere a window to 'Sell to India'. This perception has also changed in the country in the last few years. Today Aero India is not just a show; it is also the strength of India. Today it focuses not only on the scope of the Indian Defence Industry but on self-confidence as well. This is because today India is not just a market for the defence companies of the world. India today is also a potential defence partner. This partnership is also with those countries which are far ahead in the defence sector. India is emerging as an important partner for those countries which are looking for a reliable partner for their defence needs. Our technology is cost effective as well as credible for these countries. You will find 'best innovation' in India and 'honest intent' is visible before you.
Friends,
There is a saying in our country: “Pratyaksham Kim Pramanam”. That is: Things which are self-evident need no proof. Today, our successes are proof of India's potential and capability. Today, Tejas fighter planes roaring in the sky are proof of the power of 'Make in India'. Today, the aircraft carrier INS Vikrant in the Indian Ocean is a testimony to the expansion of 'Make in India'. Be it the C-295 aircraft manufacturing facility in Vadodara, Gujarat or the helicopter unit of HAL in Tumakuru, it is the growing potential of ‘AatmaNirbhar Bharat’ in which there are new options and better opportunities for India as well as the world.
Friends,
The New India of the 21st century will neither miss any opportunity nor will it lack any effort. We are geared up. We are bringing revolution in every sector on the path of reforms. The country, which was the biggest defence importer for decades, is now exporting defence equipment to 75 countries of the world. The country's defence exports have increased six times in the last five years. In 2021-22, we exported more than 1.5 billion dollars worth defence equipment.
Friends,
You are also aware that defence is such an area whose technology, market and business are considered very complicated. Despite this, India has transformed its defence sector within the last 8-9 years. However, we consider this to be just a beginning. We are aiming to increase this export figure from 1.5 billion to 5 billion dollars by 2024-25. The efforts made during this period will act as a launch pad for India. India will now move fast to join the world's largest defence manufacturing countries. Both our private sector and investors are going to play an important role in this regard. Today I would call upon the private sector of India to invest in India's defence sector as much as possible. Your every investment in the defence sector in India will create new avenues for your business in many countries of the world apart from India. There are new possibilities and opportunities ahead of you. The private sector of India should not let go of this opportunity.
Friends,
The India of ‘Amrit Kaal’ is moving forward like a fighter pilot. A country that is not afraid of scaling heights, a country which is excited to fly high. Today's India thinks fast, thinks far ahead and takes quick decisions just like a fighter pilot flying in the sky. And most importantly, no matter how fast India's pace is, it is always connected to its roots, it is always aware of the ground situation. That's what our pilots do too.
The deafening roar of Aero India also has the echo of India's ‘Reform, Perform and Transform’. Today, the kind of decisive government, the kind of stable policies, the kind of clear intention in the policies that India has, it is unprecedented. Every investor should take full advantage of this supportive environment in India. You are also seeing that the reforms in the direction of Ease of Doing Business in India are being discussed all over the world today. We have taken several steps to create an environment conducive to global investment and Indian innovation. The rules for approving Foreign Direct Investment in the defence sector in India have been simplified. Now FDI in many sectors has been approved through the automatic route. We have simplified the process of granting licenses to industries, increased their validity, so that they do not have to go through the same process again and again. The tax benefits available to the manufacturing companies have also been increased in the budget of India that was introduced 10-12 days back. Companies associated with the defence sector are also going to benefit from this initiative.
Friends,
According to the natural principle, the industry in a country will grow further where there is demand, capability and experience. I assure you that the process of strengthening the defence sector in India will gather momentum at an even faster pace. Together we have to move forward in this direction. I am sure we will witness even more grand events of Aero India in the future. With this, once again thank you very much to all of you and wish you all the very best! Bharat Mata ki – Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.