ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਬੰਗਲੁਰੂ, ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਏਅਰੋ ਇੰਡੀਆ 2023 ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
13 FEB 2023 11:47AM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰ, ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਆਏ ਡਿਫੈਂਸ ਮਿਨੀਸਟਰਸ, ਇੰਡੀਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ।
ਮੈਂ Aero India ਦੇ ਰੋਮਾਂਚਕ ਪਲਾਂ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣ ਰਹੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਬੰਗਲੁਰੂ ਦਾ ਆਸਮਾਨ ਅੱਜ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੰਗਲੁਰੂ ਦਾ ਆਸਮਾਨ ਅੱਜ ਇੱਕ ਗੱਲ ਦੀ ਗਵਾਹੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ, ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਚਾਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨਵੀਂਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੋਹ ਵੀ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
Aero India ਦਾ ਇਹ ਆਯੋਜਨ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਸਮਰਥ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਰੀਬ 100 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਹੋਣਾ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ‘ਤੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਿਤਨਾ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ 700 ਤੋਂ ਅਧਿਕ exhibitors ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਸਾਰੇ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ MSMEs ਵੀ ਹਨ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਵੀ ਹਨ, ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਮਸ਼ਹੂਰ ਗਲੋਬਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵੀ ਹਨ। ਯਾਨੀ, ਏਅਰੋ-ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਥੀਮ੍ਹ ‘The Runway to a Billion Opportunities’ ਜ਼ਮੀਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਕਾਸ਼ ਤੱਕ, ਹਰ ਤਰਫ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਕਾਮਨਾ ਹੈ, ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੁੰਦੇ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਇਹ ਤਾਕਤ ਐਸੇ ਹੀ ਵਧਦੀ ਰਹੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ Aero India ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ‘Defence Ministers’ Conclave’ ਅਤੇ ‘CEO’s ਰਾਉਂਡ ਟੇਬਲ’ ਇਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ, CEOs ਦੀ ਇਹ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, Aero India ਦੇ ਗਲੋਬਲ potential ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸਯੋਗ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣੇਗਾ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ initiatives ਦੇ ਲਈ ਡਿਫੈਂਸ ਮਿਨੀਸਟ੍ਰੀ ਅਤੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
Aero India ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਖਾਸ ਹੈ। ਇਹ ਕਰਨਾਟਕਾ ਜੈਸੇ ਭਾਰਤ ਦੇ technology ਅਤੇ technology ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਦੀ ਮੁਹਾਰਥ ਹੈ, advance ਹੈ, ਐਸੇ ਰਾਜ ਕਰਨਾਟਕਾ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ Aerospace ਅਤੇ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੀਆਂ। ਮੈਂ ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਵਾਹਨ(ਅਪੀਲ) ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੋ ਮੁਹਾਰਥ ਹਾਸਿਲ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਾਕਤ ਬਣਾਏ। ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਵਸਰਾਂ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜੁੜਣਗੇ, ਤਾਂ ਡਿਫੈਂਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਰਸਤਾ ਖੁੱਲ੍ਹੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਕਈ ਦੇਸ਼, ਨਵੀਂ ਸੋਚ, ਨਵੀਂ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵੀ ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਢੱਲਣ ਲਗਦੀਆਂ ਹਨ। Aero India ਦਾ ਇਹ ਆਯੋਜਨ, ਅੱਜ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਂ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨੂੰ ਵੀ Reflect ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਇੱਕ Show ਜਾਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਤੋਂ ‘Sell to India’ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿੰਡੋ ਭਰ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਇਸ perception ਨੂੰ ਵੀ ਬਦਲਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ Aero India ਕੇਵਲ ਇੱਕ Show ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਸਟ੍ਰੇਨਥ ਵੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਹ ਇੰਡੀਅਨ ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ Scope ਨੂੰ ਵੀ focus ਕਰਦਾ ਅਤੇ Self-Confidence ਨੂੰ ਵੀ focus ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਐਸਾ ਇਸ ਲਈ, ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਡਿਫੈਂਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਮਾਰਕਿਟ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਇੱਕ ਪੋਟੈਂਸ਼ੀਅਲ ਡਿਫੈਂਸ ਪਾਰਟਨਰ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਾਟਰਨਸ਼ਿਪ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਹੈ ਜੋ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਅੱਗੇ ਹਨ। ਜੋ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀਆਂ ਰੱਖਿਆ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਸਾਥੀ ਤਲਾਸ਼ ਰਹੇ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਪਾਰਟਨਰ ਬਣ ਕੇ ਅੱਜ ਉਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ cost effective ਵੀ ਹੈ,ਅਤੇ credible ਵੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ‘best innovation’ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ, ਅਤੇ ‘honest intent’ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮੌਜਦ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ- ਪ੍ਰਤਯਸ਼ਮ੍ ਕਿਮ੍ ਪ੍ਰਮਾਣਮ੍” (प्रत्यक्षम् किम् प्रमाणम्”)। ਅਰਥਾਤ, ਪ੍ਰਤੱਖ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਸਾਡੀਆਂ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਆਕਾਸ਼ ਵਿੱਚ ਗਰਜਣਾ ਕਰਦੇ ਤੇਜਸ ਫਾਈਟਰ ਪਲੈਂਸ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹਨ।
ਅੱਜ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਮੁਸਤੈਦ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਕੈਰੀਅਰ INS ਵਿਕ੍ਰਾਂਤ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਡੋਦਰਾ ਵਿੱਚ C-Two Ninety Five ਦੀ manufacturing facility ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਤੁਮਕੁਰੂ ਵਿੱਚ HAL ਦੀ helicopter ਯੂਨਿਟ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਉਹ ਵਧਦਾ ਸਮਰਥ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਵਿਕਲਪ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਅਵਸਰ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ, ਹੁਣ ਨਾ ਕੋਈ ਮੌਕਾ ਖੋਹੇਗਾ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ ਵਿੱਚ ਕਈ ਕਮੀ ਰੱਖੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਕਮਰ ਕਸ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ Reforms ਦੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ Revolution ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਪੋਰਟਰ ਸੀ, ਉਹ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦੇ 75 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਡਿਫੈਸ equipment ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤ 6 ਗੁਣਾ ਵਧਿਆ ਹੈ। 2021-22 ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ 1.5 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਨੂੰ, ਉਸ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
Friends,
ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਡਿਫੈਂਸ ਇੱਕ ਐਸਾ ਖੇਤਰ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ, ਜਿਸ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ complicated ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਬੀਤੇ 8-9 ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ ਕਿ 2024-25 ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਐਕਸਪੋਰਟ ਦੇ ਇਸ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਡੇਢ ਬਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 5 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਵੇਗੇ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਯਾਸ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ launch pad ਦੀ ਤਰਫ਼ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਹੁਣ ਇੱਥੋ ਤੋਂ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਡਿਫੈਂਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਦਮ ਵਧਾਏਗਾ।
ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ investors ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ Invest ਕਰਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਹਰ ਇੰਵੇਸਟਮੈਂਟ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਬਣਾਏਗਾ। ਨਵੀਂਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ, ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਇਸ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਜਾਣ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦਾ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਫਾਈਟਰ ਪਾਈਲਟ ਦੀ ਤਰਫ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਐਸਾ ਦੇਸ਼ ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਚਾਈਆਂ ਛੂਹਣ ਤੋਂ ਡਰ ਨਹੀਂ ਲਗਦਾ। ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚ ਉਡਾਨ ਭਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸਾਹਿਤ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਤੇਜ਼ ਸੋਚਦਾ ਹੈ, ਦੂਰ ਦੀ ਸੋਚਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਂਦਾ ਹੈ, ਠੀਕ ਵੈਸੇ ਹੀ ਜੈਸੇ ਆਕਾਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਡਾਨ ਭਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਫਾਈਟਰ ਪਾਈਲਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਾਤ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਚਾਹੇ ਜਿਤਨੀ ਤੇਜ਼ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਕਿਤਨੀ ਵੀ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਕਿਉ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਪਣੀ ਜੋੜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਗ੍ਰਾਉਂਡ ਸਿਚੁਐਸ਼ਨ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਪਾਈਲਟ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਨ। Aero India ਦੀ ਗਗਨਭੇਦੀ ਗਰਜਣਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੇ Reform, Perform ਅਤੇ Transform ਦੀ ਗੁੰਜ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੈਸੀ ਨਿਰਣਾਇਕ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਜੈਸੀਆਂ ਸਥਾਈ ਨੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜੈਸੀ ਸਾਫ ਨੀਅਤ ਹੈ, ਉਹ ਅਭੁਤਪੂਰਵ ਹੈ। ਹਰ ਇੰਵੇਸਟਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਇਸ ਸਪੋਰਟਿਵ ਮਾਹੌਲ ਦਾ ਖੂਬ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ ਕਿ Ease of Doing Business ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ Reforms ਦੀ ਚਰਚਾ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ Global Investment ਅਤੇ Indian Innovation ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ Foreign Direct Investment ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਹੁਣ ਕਈ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ FDI ਨੂੰ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਰੂਟ ਨੂੰ ਮੰਜੂਰੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਲਾਈਸੈਂਸ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਵੈਲੀਡਿਟੀ ਵਧਾਈ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਨਾ ਦੁਹਰਾਉਣਾ ਪਾਏ। ਹੁਣ 10-12 ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਜੋ ਬਜਟ ਆਇਆ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਟੈਕਸ ਬੈਨੀਫਿਟ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿੱਥੇ ਡਿਮਾਂਡ ਵੀ ਹੋਵੇ, capability ਵੀ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਐਕਸਪੀਰੀਐਂਸ ਵੀ ਹੋਵੇ, natural principle ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉੱਥੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦਿਨੋ- ਦਿਨ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗੀ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਸਿਲਸਿਲਾ ਅੱਗੇ ਹੋਰ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਧੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਸਾਥ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ Aero India ਦੇ ਹੋਰ ਵੀ ਭਵਯ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਗਵਾਹ ਬਣਨਗੇ। ਇਸੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Aero India 2023, Bengaluru, Karnataka
13 FEB 2023 11:47AM by PIB Delhi
Present in today's important program are the Governor of Karnataka, Chief Minister of Karnataka, Defence Minister Rajnath Singh ji, my other cabinet members, Defence Ministers from abroad, respected representatives of industry, other dignitaries, ladies and gentlemen!
I congratulate all the colleagues who are witnessing the exciting moments of Aero India. The sky of Bengaluru is witnessing the potential of New India today. The sky of Bengaluru today is testifying that new heights are the reality of New India. Today the country is touching new heights as well as scaling them.
Friends,
This event of Aero India is an example of India's growing potential. The presence of around 100 countries of the world in Aero India demonstrates the world's growing faith in India. More than 700 exhibitors from India and abroad are participating in it. It has broken all the previous records. Indian MSMEs, indigenous start-ups and well-known global companies are participating in Aero India. In a way, the theme of Aero India 'The Runway to a Billion Opportunities' is visible everywhere from the ground to the sky. I wish this potential of 'self-reliant India' continues to grow like this.
Friends,
Along with Aero India, 'Defence Ministers' Conclave' and 'CEOs’ Round Table' are also being organized here. The active participation of CEOs from different countries of the world will help in increasing the global potential of Aero India. It will also become a medium to take forward India's credible partnership with friendly countries. I congratulate the Defence Ministry and industry colleagues for all these initiatives.
Friends,
The importance of Aero India is very crucial for another reason. This is happening in Karnataka, a state which has expertise in the world of technology. This will create new opportunities in the aerospace and defence sectors. This will open up new possibilities for the youth of Karnataka. I also appeal to the youth of Karnataka to make their expertise in the field of technology the strength of the country in the defence sector. The way for new innovations in defence will open further if you take advantage of these opportunities.
Friends,
When a country moves forward with a new thinking and new approach, then its systems also start changing accordingly. This event of Aero India also reflects the new approach of New India today. There was a time when it was considered to be mere a show or mere a window to 'Sell to India'. This perception has also changed in the country in the last few years. Today Aero India is not just a show; it is also the strength of India. Today it focuses not only on the scope of the Indian Defence Industry but on self-confidence as well. This is because today India is not just a market for the defence companies of the world. India today is also a potential defence partner. This partnership is also with those countries which are far ahead in the defence sector. India is emerging as an important partner for those countries which are looking for a reliable partner for their defence needs. Our technology is cost effective as well as credible for these countries. You will find 'best innovation' in India and 'honest intent' is visible before you.
Friends,
There is a saying in our country: “Pratyaksham Kim Pramanam”. That is: Things which are self-evident need no proof. Today, our successes are proof of India's potential and capability. Today, Tejas fighter planes roaring in the sky are proof of the power of 'Make in India'. Today, the aircraft carrier INS Vikrant in the Indian Ocean is a testimony to the expansion of 'Make in India'. Be it the C-295 aircraft manufacturing facility in Vadodara, Gujarat or the helicopter unit of HAL in Tumakuru, it is the growing potential of ‘AatmaNirbhar Bharat’ in which there are new options and better opportunities for India as well as the world.
Friends,
The New India of the 21st century will neither miss any opportunity nor will it lack any effort. We are geared up. We are bringing revolution in every sector on the path of reforms. The country, which was the biggest defence importer for decades, is now exporting defence equipment to 75 countries of the world. The country's defence exports have increased six times in the last five years. In 2021-22, we exported more than 1.5 billion dollars worth defence equipment.
Friends,
You are also aware that defence is such an area whose technology, market and business are considered very complicated. Despite this, India has transformed its defence sector within the last 8-9 years. However, we consider this to be just a beginning. We are aiming to increase this export figure from 1.5 billion to 5 billion dollars by 2024-25. The efforts made during this period will act as a launch pad for India. India will now move fast to join the world's largest defence manufacturing countries. Both our private sector and investors are going to play an important role in this regard. Today I would call upon the private sector of India to invest in India's defence sector as much as possible. Your every investment in the defence sector in India will create new avenues for your business in many countries of the world apart from India. There are new possibilities and opportunities ahead of you. The private sector of India should not let go of this opportunity.
Friends,
The India of ‘Amrit Kaal’ is moving forward like a fighter pilot. A country that is not afraid of scaling heights, a country which is excited to fly high. Today's India thinks fast, thinks far ahead and takes quick decisions just like a fighter pilot flying in the sky. And most importantly, no matter how fast India's pace is, it is always connected to its roots, it is always aware of the ground situation. That's what our pilots do too.
The deafening roar of Aero India also has the echo of India's ‘Reform, Perform and Transform’. Today, the kind of decisive government, the kind of stable policies, the kind of clear intention in the policies that India has, it is unprecedented. Every investor should take full advantage of this supportive environment in India. You are also seeing that the reforms in the direction of Ease of Doing Business in India are being discussed all over the world today. We have taken several steps to create an environment conducive to global investment and Indian innovation. The rules for approving Foreign Direct Investment in the defence sector in India have been simplified. Now FDI in many sectors has been approved through the automatic route. We have simplified the process of granting licenses to industries, increased their validity, so that they do not have to go through the same process again and again. The tax benefits available to the manufacturing companies have also been increased in the budget of India that was introduced 10-12 days back. Companies associated with the defence sector are also going to benefit from this initiative.
Friends,
According to the natural principle, the industry in a country will grow further where there is demand, capability and experience. I assure you that the process of strengthening the defence sector in India will gather momentum at an even faster pace. Together we have to move forward in this direction. I am sure we will witness even more grand events of Aero India in the future. With this, once again thank you very much to all of you and wish you all the very best! Bharat Mata ki – Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.