પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
એરો ઈન્ડિયા 2023, બેંગલુરુ, કર્ણાટકના ઉદ્ઘાટન સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
13 FEB 2023 11:47AM by PIB Ahmedabad
આજના મહત્વના કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત છે કર્ણાટકના રાજ્યપાલ, મુખ્યમંત્રી, સંરક્ષણ મંત્રી રાજનાથ સિંહ, મારા અન્ય મંત્રીમંડળના સભ્યો, દેશ-વિદેશના સંરક્ષણ મંત્રીઓ, ઉદ્યોગ જગતના આદરણીય પ્રતિનિધિઓ, અન્ય મહાનુભાવો, બહેનો અને સજ્જનો!
હું એરો ઈન્ડિયાની રોમાંચક ક્ષણોના સાક્ષી બની રહેલા તમામ સાથીઓને અભિનંદન આપું છું. બેંગ્લોરનું આકાશ આજે ન્યુ ઈન્ડિયાની સંભાવનાનું સાક્ષી બની રહ્યું છે. બેંગલુરુનું આકાશ આજે સાક્ષી આપી રહ્યું છે કે નવી ઊંચાઈ એ જ નવા ભારતની વાસ્તવિકતા છે. આજે દેશ નવી ઉંચાઈઓને સ્પર્શી રહ્યો છે અને તેને પાર કરી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
એરો ઈન્ડિયાની આ ઘટના ભારતની વધતી જતી ક્ષમતાનું ઉદાહરણ છે. આમાં વિશ્વના લગભગ 100 દેશોની હાજરી દર્શાવે છે કે ભારત પ્રત્યે વિશ્વની આસ્થા કેટલી વધી છે. તેમાં ભારત અને વિદેશના 700 થી વધુ પ્રદર્શકો ભાગ લઈ રહ્યા છે. તેણે અત્યાર સુધીના તમામ જૂના રેકોર્ડ તોડી નાખ્યા છે. તેમાં ભારતીય MSME, સ્વદેશી સ્ટાર્ટઅપ્સ અને જાણીતી વૈશ્વિક કંપનીઓ પણ છે. એટલે કે એરો-ઈન્ડિયાની થીમ 'ધ રનવે ટુ અ બિલિયન ઓપોર્ચ્યુનિટીઝ' જમીનથી લઈને આકાશ સુધી દરેક જગ્યાએ જોવા મળે છે. હું ઈચ્છું છું કે, 'આત્મનિર્ભર ભારત'ની આ શક્તિ આમ જ વધતી રહે.
સાથીઓ,
એરો ઈન્ડિયાની સાથે અહીં 'રક્ષા મંત્રીઓની કોન્ક્લેવ' અને 'સીઈઓ રાઉન્ડ ટેબલ'નું પણ આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. સીઈઓની આ સક્રિય ભાગીદારી, વિશ્વના વિવિધ દેશોની ભાગીદારી, એરો ઈન્ડિયાની વૈશ્વિક ક્ષમતાને વધારવામાં મદદ કરશે. તે મિત્ર દેશો સાથે ભારતની વિશ્વસનીય ભાગીદારીને આગળ લઈ જવાનું માધ્યમ પણ બનશે. આ તમામ પહેલ માટે હું સંરક્ષણ મંત્રાલય અને ઉદ્યોગના સહયોગીઓને અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ,
એરો ઈન્ડિયા અન્ય એક કારણથી પણ ખાસ છે. ભારતની ટેકનોલોજી અને ટેક્નોલોજીની દુનિયામાં નિપુણતા ધરાવતા કર્ણાટક જેવા રાજ્યમાં આવું થઈ રહ્યું છે. તેનાથી એરોસ્પેસ અને ડિફેન્સ સેક્ટરમાં નવી તકો ઊભી થશે. આ કર્ણાટકના યુવાનો માટે નવી સંભાવનાઓ ખોલશે. હું કર્ણાટકના યુવાનોને પણ અપીલ કરું છું કે, તમારી પાસે ટેક્નોલોજીના ક્ષેત્રમાં જે પણ કુશળતા છે, તેને સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં દેશની તાકાત બનાવો. જો તમે આ તકો સાથે વધુને વધુ જોડશો તો સંરક્ષણ ક્ષેત્રે નવા સંશોધનોનો માર્ગ ખુલશે.
સાથીઓ,
જ્યારે કોઈ દેશ નવી વિચારસરણી, નવા અભિગમ સાથે આગળ વધે છે ત્યારે તેની વ્યવસ્થાઓ પણ નવી વિચારસરણી અનુસાર બદલાવા લાગે છે. એરો ઈન્ડિયાની આ ઘટના આજે ન્યુ ઈન્ડિયાના નવા અભિગમને પણ દર્શાવે છે. એક સમય એવો હતો જ્યારે એક રીતે 'સેલ ટુ ઈન્ડિયા'ને માત્ર એક શો અથવા માત્ર એક વિન્ડો માનવામાં આવતું હતું. પાછલા વર્ષોમાં દેશમાં આ ધારણા પણ બદલાઈ છે. આજે એરો ઈન્ડિયા માત્ર એક શો નથી, તે ભારતની તાકાત પણ છે. આજે તે ભારતીય સંરક્ષણ ઉદ્યોગના અવકાશ પર અને આત્મવિશ્વાસ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. કારણ કે આજે ભારત વિશ્વની સંરક્ષણ કંપનીઓ માટે માત્ર બજાર નથી. ભારત આજે સંભવિત સંરક્ષણ ભાગીદાર પણ છે. આ ભાગીદારી તે દેશો સાથે પણ છે જે સંરક્ષણ ક્ષેત્રે ઘણા આગળ છે. જે દેશો તેમની સંરક્ષણ જરૂરિયાતો માટે વિશ્વસનીય ભાગીદારની શોધમાં છે તેમના માટે ભારત વધુ સારા ભાગીદાર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. અમારી ટેક્નોલોજી આ દેશો માટે સસ્તી પણ છે અને વિશ્વસનીય પણ છે. 'શ્રેષ્ઠ નવીનતા' પણ અહીં જોવા મળશે, અને 'પ્રામાણિક ઉદ્દેશ' પણ તમારી સામે હાજર છે.
સાથીઓ,
આપણે ત્યાં કહેવાયું છે કે – પ્રત્યક્ષમ કિમ પ્રણામ. એટલે કે, પ્રત્યક્ષને પુરાવાની જરૂર નથી. આજે આપણી સફળતાઓ ભારતની ક્ષમતા, ભારતની ક્ષમતાનો પુરાવો આપી રહી છે. આજે આકાશમાં ગર્જના કરતા તેજસ ફાઈટર પ્લેન 'મેક ઈન ઈન્ડિયા'ની શક્તિનો પુરાવો છે. આજે, હિંદ મહાસાગરમાં તૈયાર એરક્રાફ્ટ કેરિયર INS વિક્રાંત 'મેક ઇન ઇન્ડિયા'ના વિસ્તરણની સાક્ષી છે. વડોદરા, ગુજરાતમાં સી-ટુ નાઈન્ટી ફાઈવની મેન્યુફેક્ચરિંગ ફેસિલિટી હોય કે તુમકુરુમાં એચએએલનું હેલિકોપ્ટર યુનિટ હોય, તે આત્મનિર્ભર ભારતની વધતી જતી સંભાવના છે જેમાં ભારત તેમજ વિશ્વ માટે નવા વિકલ્પો અને વધુ સારી તકો જોડાયેલી છે.
સાથીઓ,
21મી સદીનું નવું ભારત ન તો કોઈ તક ગુમાવશે અને ન તો તેમાં કોઈ પ્રયાસની કમી રહેશે. અમે તૈયારી કરી રહ્યા છીએ. અમે દરેક ક્ષેત્રમાં સુધારાના માર્ગે ક્રાંતિ લાવી રહ્યા છીએ. જે દેશ દાયકાઓ સુધી સંરક્ષણનો સૌથી મોટો આયાતકાર હતો તે દેશ હવે વિશ્વના 75 દેશોમાં સંરક્ષણ ઉપકરણોની નિકાસ કરી રહ્યો છે. છેલ્લા 5 વર્ષમાં દેશની સંરક્ષણ નિકાસ 6 ગણી વધી છે. 2021-22માં, અમે અત્યાર સુધીમાં 1.5 અબજ ડોલરથી વધુની નિકાસ કરીને તે આંકડો પાર કર્યો છે.
મિત્રો,
તમે એ પણ જાણો છો કે સંરક્ષણ એક એવું ક્ષેત્ર છે કે જેની ટેક્નોલોજી, માર્કેટ અને બિઝનેસ સૌથી જટિલ માનવામાં આવે છે. આ હોવા છતાં, ભારતે છેલ્લા 8-9 વર્ષોમાં તેના સંરક્ષણ ક્ષેત્રને નવજીવન આપ્યું છે. તેથી, અમે આને માત્ર એક શરૂઆત માનીએ છીએ. અમારું લક્ષ્ય છે કે 2024-25 સુધીમાં અમે આ નિકાસનો આંકડો 1.5 બિલિયનથી વધારીને 5 બિલિયન ડૉલર કરીશું. આ સમયગાળા દરમિયાન કરવામાં આવેલા પ્રયાસો ભારત માટે લોન્ચ પેડ તરીકે કામ કરશે. હવે અહીંથી ભારત દુનિયાના સૌથી મોટા ડિફેન્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ દેશોમાં સામેલ થવા માટે ઝડપથી આગળ વધશે. અને આમાં આપણું ખાનગી ક્ષેત્ર અને રોકાણકારો મહત્વની ભૂમિકા ભજવવાના છે. આજે હું ભારતના ખાનગી ક્ષેત્રને ભારતના સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં શક્ય તેટલું રોકાણ કરવા આહ્વાન કરીશ. ભારત સિવાય ભારતમાં સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં તમારું દરેક રોકાણ એક રીતે વિશ્વના ઘણા દેશોમાં તમારા વેપાર-વ્યવસાય માટે નવા રસ્તાઓનું સર્જન કરશે. નવી સંભાવનાઓ, નવી તકો આગળ છે. ભારતના ખાનગી ક્ષેત્રે આ સમય જવા દેવો જોઈએ નહીં.
સાથીઓ,
અમૃત કાલનું ભારત ફાઈટર પાઈલટની જેમ આગળ વધી રહ્યું છે. એક એવો દેશ કે જે ઉંચાઈઓથી ડરતો નથી. જે ઉંચે ઉડવા માટે ઉત્સાહિત છે. આજનું ભારત આકાશમાં ઉડતા ફાઇટર પાઇલટની જેમ ઝડપથી વિચારે છે, ખૂબ આગળનું વિચારે છે અને ઝડપી નિર્ણયો લે છે. અને સૌથી મહત્ત્વની વાત એ છે કે ભારતની ગતિ ગમે તેટલી ઝડપી હોય, ગમે તેટલી ઊંચી હોય, તે હંમેશા તેના મૂળ સાથે જોડાયેલ છે, તે હંમેશા જમીનની સ્થિતિથી વાકેફ છે. અમારા પાઇલોટ્સ પણ તે જ કરે છે.
એરો ઈન્ડિયાની બહેરાશભરી ગર્જનામાં પણ ભારતના રિફોર્મ, પરફોર્મ અને ટ્રાન્સફોર્મનો પડઘો છે. આજે ભારતમાં જે પ્રકારની નિર્ણાયક સરકાર છે, જે પ્રકારની સ્થિર નીતિઓ છે, નીતિઓમાં જે પ્રકારનો સ્પષ્ટ ઈરાદો છે, તે અભૂતપૂર્વ છે. ભારતમાં સર્જાયેલા આ સહાયક વાતાવરણનો દરેક રોકાણકારે સંપૂર્ણ લાભ લેવો જોઈએ. તમે એ પણ જોઈ રહ્યા છો કે ઈઝ ઓફ ડુઈંગ બિઝનેસની દિશામાં ભારતમાં કરવામાં આવેલા સુધારાની આજે આખી દુનિયામાં ચર્ચા થઈ રહી છે. અમે વૈશ્વિક રોકાણ અને ભારતીય ઈનોવેશન માટે અનુકૂળ વાતાવરણ ઊભું કરવા માટે ઘણા પગલાં લીધાં છે. ભારતમાં સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં સીધા વિદેશી રોકાણને મંજૂરી આપવાના નિયમોને સરળ બનાવવામાં આવ્યા છે. હવે ઘણા ક્ષેત્રોમાં એફડીઆઈને ઓટોમેટિક રૂટ દ્વારા મંજૂરી આપવામાં આવી છે. અમે ઉદ્યોગોને લાયસન્સ આપવાની પ્રક્રિયાને સરળ બનાવી છે, તેમની માન્યતા વધારી છે, જેથી તેઓને એક જ પ્રક્રિયા વારંવાર ન કરવી પડે. માત્ર 10-12 દિવસ પહેલા જ ભારતના બજેટમાં મેન્યુફેક્ચરિંગ કંપનીઓને મળતા ટેક્સ બેનિફિટમાં પણ વધારો કરવામાં આવ્યો છે. ડિફેન્સ સેક્ટર સાથે જોડાયેલી કંપનીઓને પણ આનો ફાયદો થવાનો છે.
સાથીઓ,
જ્યાં માંગ, ક્ષમતા અને અનુભવ હોય છે, કુદરતી સિદ્ધાંત કહે છે કે ત્યાં ઉદ્યોગ દિવસેને દિવસે વધશે. હું તમને ખાતરી આપું છું કે ભારતમાં સંરક્ષણ ક્ષેત્રને મજબૂત કરવાની પ્રક્રિયા વધુ ઝડપી ગતિએ આગળ વધશે. આપણે સાથે મળીને આ દિશામાં આગળ વધવાનું છે. મને ખાતરી છે કે આવનારા સમયમાં આપણે એરો ઈન્ડિયાના વધુ ભવ્ય અને ભવ્ય કાર્યક્રમોના સાક્ષી બનીશું. આ સાથે, ફરી એકવાર તમારા બધાનો ખૂબ ખૂબ આભાર અને તમને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ! ભારત માતા કી જય.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Aero India 2023, Bengaluru, Karnataka
13 FEB 2023 11:47AM by PIB Delhi
Present in today's important program are the Governor of Karnataka, Chief Minister of Karnataka, Defence Minister Rajnath Singh ji, my other cabinet members, Defence Ministers from abroad, respected representatives of industry, other dignitaries, ladies and gentlemen!
I congratulate all the colleagues who are witnessing the exciting moments of Aero India. The sky of Bengaluru is witnessing the potential of New India today. The sky of Bengaluru today is testifying that new heights are the reality of New India. Today the country is touching new heights as well as scaling them.
Friends,
This event of Aero India is an example of India's growing potential. The presence of around 100 countries of the world in Aero India demonstrates the world's growing faith in India. More than 700 exhibitors from India and abroad are participating in it. It has broken all the previous records. Indian MSMEs, indigenous start-ups and well-known global companies are participating in Aero India. In a way, the theme of Aero India 'The Runway to a Billion Opportunities' is visible everywhere from the ground to the sky. I wish this potential of 'self-reliant India' continues to grow like this.
Friends,
Along with Aero India, 'Defence Ministers' Conclave' and 'CEOs’ Round Table' are also being organized here. The active participation of CEOs from different countries of the world will help in increasing the global potential of Aero India. It will also become a medium to take forward India's credible partnership with friendly countries. I congratulate the Defence Ministry and industry colleagues for all these initiatives.
Friends,
The importance of Aero India is very crucial for another reason. This is happening in Karnataka, a state which has expertise in the world of technology. This will create new opportunities in the aerospace and defence sectors. This will open up new possibilities for the youth of Karnataka. I also appeal to the youth of Karnataka to make their expertise in the field of technology the strength of the country in the defence sector. The way for new innovations in defence will open further if you take advantage of these opportunities.
Friends,
When a country moves forward with a new thinking and new approach, then its systems also start changing accordingly. This event of Aero India also reflects the new approach of New India today. There was a time when it was considered to be mere a show or mere a window to 'Sell to India'. This perception has also changed in the country in the last few years. Today Aero India is not just a show; it is also the strength of India. Today it focuses not only on the scope of the Indian Defence Industry but on self-confidence as well. This is because today India is not just a market for the defence companies of the world. India today is also a potential defence partner. This partnership is also with those countries which are far ahead in the defence sector. India is emerging as an important partner for those countries which are looking for a reliable partner for their defence needs. Our technology is cost effective as well as credible for these countries. You will find 'best innovation' in India and 'honest intent' is visible before you.
Friends,
There is a saying in our country: “Pratyaksham Kim Pramanam”. That is: Things which are self-evident need no proof. Today, our successes are proof of India's potential and capability. Today, Tejas fighter planes roaring in the sky are proof of the power of 'Make in India'. Today, the aircraft carrier INS Vikrant in the Indian Ocean is a testimony to the expansion of 'Make in India'. Be it the C-295 aircraft manufacturing facility in Vadodara, Gujarat or the helicopter unit of HAL in Tumakuru, it is the growing potential of ‘AatmaNirbhar Bharat’ in which there are new options and better opportunities for India as well as the world.
Friends,
The New India of the 21st century will neither miss any opportunity nor will it lack any effort. We are geared up. We are bringing revolution in every sector on the path of reforms. The country, which was the biggest defence importer for decades, is now exporting defence equipment to 75 countries of the world. The country's defence exports have increased six times in the last five years. In 2021-22, we exported more than 1.5 billion dollars worth defence equipment.
Friends,
You are also aware that defence is such an area whose technology, market and business are considered very complicated. Despite this, India has transformed its defence sector within the last 8-9 years. However, we consider this to be just a beginning. We are aiming to increase this export figure from 1.5 billion to 5 billion dollars by 2024-25. The efforts made during this period will act as a launch pad for India. India will now move fast to join the world's largest defence manufacturing countries. Both our private sector and investors are going to play an important role in this regard. Today I would call upon the private sector of India to invest in India's defence sector as much as possible. Your every investment in the defence sector in India will create new avenues for your business in many countries of the world apart from India. There are new possibilities and opportunities ahead of you. The private sector of India should not let go of this opportunity.
Friends,
The India of ‘Amrit Kaal’ is moving forward like a fighter pilot. A country that is not afraid of scaling heights, a country which is excited to fly high. Today's India thinks fast, thinks far ahead and takes quick decisions just like a fighter pilot flying in the sky. And most importantly, no matter how fast India's pace is, it is always connected to its roots, it is always aware of the ground situation. That's what our pilots do too.
The deafening roar of Aero India also has the echo of India's ‘Reform, Perform and Transform’. Today, the kind of decisive government, the kind of stable policies, the kind of clear intention in the policies that India has, it is unprecedented. Every investor should take full advantage of this supportive environment in India. You are also seeing that the reforms in the direction of Ease of Doing Business in India are being discussed all over the world today. We have taken several steps to create an environment conducive to global investment and Indian innovation. The rules for approving Foreign Direct Investment in the defence sector in India have been simplified. Now FDI in many sectors has been approved through the automatic route. We have simplified the process of granting licenses to industries, increased their validity, so that they do not have to go through the same process again and again. The tax benefits available to the manufacturing companies have also been increased in the budget of India that was introduced 10-12 days back. Companies associated with the defence sector are also going to benefit from this initiative.
Friends,
According to the natural principle, the industry in a country will grow further where there is demand, capability and experience. I assure you that the process of strengthening the defence sector in India will gather momentum at an even faster pace. Together we have to move forward in this direction. I am sure we will witness even more grand events of Aero India in the future. With this, once again thank you very much to all of you and wish you all the very best! Bharat Mata ki – Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.