నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
2030 నాటికి డీకార్బనైజేషన్ లక్ష్యాలను, 2070 నాటికి నెట్ జీరో లక్ష్యాలనుచేరుకోవడంపై దృష్టి సారించి షిప్పింగ్ రంగాన్ని పచ్చగా మార్చే రోడ్ మ్యాప్ ను అభివృద్ధిచేయడం కీలకం: శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్
23 FEB 2023 1:09PM by PIB Hyderabad
భారతదేశంలో షిప్పింగ్ రంగాన్ని పచ్చగా మార్చడానికి, కాలుష్య తీవ్రతను తగ్గించడానికి ,షిప్పింగ్ రంగంలో పునరుత్పాదక ఇంధనం, గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ప్రవేశపెట్టడానికి వ్యూహాలను రూపొందించడానికి రోడ్ మ్యాప్ ను అభివృద్ధి చేయడం చాలా కీలకమని కేంద్ర ఓడరేవులు, షిప్పింగ్ ,జలమార్గాల మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ అన్నారు.
నేడు న్యూఢిల్లీలో జరిగిన ప్రపంచ సుస్థిర అభివృద్ధి సదస్సు 2023 లో సమ్మిళిత హరిత వృద్ధికి సాధనాలు, నాయకత్వం అనే అంశంపై సెషన్ లో శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ ప్రసంగించారు. కొద్ది రోజుల క్రితం పార్లమెంటులో ప్రవేశపెట్టిన కేంద్ర బడ్జెట్ లో 'హరిత వృద్ధి' ప్రాధాన్య అంశంగా ఉన్నందున, 2030 డీకార్బనైజేషన్ లక్ష్యాలను, అలాగే 2070 నికర జీరో లక్ష్యాలను చేరుకోవడంపై దృష్టి సారించినట్లు ఆయన చెప్పారు. షిప్పింగ్ రంగానికి కూడా ఇది వర్తిస్తుందని ఆయన అన్నారు. వయబిలిటీ గ్యాప్ ఫండింగ్ తో పీపీపీ విధానంలో ప్రయాణికులు, సరుకు రవాణాకు ఇంధన సమర్థత, తక్కువ ఖర్చుతో కూడిన రవాణా సాధనంగా కోస్టల్ షిప్పింగ్ ను ప్రోత్సహించాల్సిన అవసరాన్ని బడ్జెట్ లో పేర్కొన్నారు. ఈ ఏడాది భారత్ జీ-20 అధ్యక్ష పదవిని చేపట్టడం, క్లీన్ ఎనర్జీ, గ్రీన్ ట్రాన్సిషన్ పై వర్కింగ్ గ్రూపులు చర్చిస్తుండటంతో మన అభివృద్ధి వ్యూహంగా సమ్మిళిత హరిత వృద్ధి ప్రాముఖ్యతను మళ్లీ నొక్కి చెబుతున్నామని శ్రీ సోనోవాల్ తెలిపారు.
ఈ వృద్ధికి దోహదపడాలంటే హరిత మార్పులకు అత్యంత అవసరమైన సాంకేతిక పరిజ్ఞాన బదిలీపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు.
హరిత మార్పు విధానాలను ప్రధాన స్రవంతిలోకి తీసుకురావడంతో పాటు అభివృద్ధి చెందుతున్న ఇంధన,
ఫ్యూయెల్ ఎంపికలపై సరైన అంచనాను చేపట్టాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన అన్నారు.
ఎనర్జీ అండ్ రిసోర్సెస్ ఇన్ స్టిట్యూట్ (టెరి) వార్షిక ఫ్లాగ్ షిప్ ఈవెంట్ - వరల్డ్ సస్టెయినబుల్ డెవలప్ మెంట్ సమ్మిట్ లో పాల్గొనడం చాలా సంతోషంగా ఉందని మంత్రి అన్నారు.
భూగోళాన్ని మరింత సుస్థిరంగా మార్చే పరిష్కారాలను కనుగొనడానికి స్థిరంగా పనిచేసే పరిశోధనా సంస్థగా, విధానాలపై వారి పని ద్వారా మాత్రమే కాకుండా, హరిత మార్పు కు వీలు కల్పించే సాంకేతిక జోక్యాల ద్వారా కూడా, హరిత వృద్ధి పర్యావరణ వ్యవస్థలో టెరికి కీలక స్థానం ఉందని ఆయన అన్నారు.
ఓడరేవులు, షిప్పింగ్, జలరవాణా మంత్రిత్వ శాఖ ఇటీవల టెరితో చేతులు కలిపి దేశంలోని మొదటి నేషనల్ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఇన్ గ్రీన్ పోర్ట్ అండ్ షిప్పింగ్ ను గ్వాల్ పహారీలోని సంస్థ ఫీల్డ్ స్టేషన్ లో ఏర్పాటు చేసిందని శ్రీ సోనోవాల్ తెలిపారు. ఈ నేషనల్ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ దీన్ దయాళ్ పోర్ట్ అథారిటీ, పారాదీప్ పోర్ట్ అథారిటీ, వీవో చిదంబరనార్ పోర్ట్ అథారిటీ ,కొచ్చిన్ షిప్ యార్డ్ లిమిటెడ్ ,టెరి నైపుణ్యాన్ని ఒకచోట చేర్చి, భారతదేశంలో గ్రీన్ షిప్పింగ్ కోసం రెగ్యులేటరీ ఫ్రేమ్ వర్క్ ,ప్రత్యామ్నాయ సాంకేతిక అడాప్షన్ రోడ్ మ్యాప్ ను అభివృద్ధి చేయడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని ఆయన అన్నారు.
సమ్మిళిత హరిత వృద్ధి భవిష్యత్తు అభివృద్ధి జరగడానికి పునాదిగా మారుతున్నందున, ఈ మార్పునకు దోహదపడే విధానాలు, ఫ్రేమ్ వర్క్, వ్యవస్థలను తీసుకురావడం అనివార్యమని శ్రీ సోనోవాల్ అన్నారు.
షిప్పింగ్ రంగం ఎనర్జీ, రిసోర్స్ రెండింటి ఇంటెన్సివ్ అని, ఎనర్జీ, రిసోర్స్ న్యూట్రాలిటీని సాధించడానికి అమలు జరిగే రోడ్ మ్యాప్ అవసరమని మంత్రి అన్నారు.
ఎన్ సి ఒ ఇ జి పి ఎస్ వంటి కార్యక్రమాలు జాతీయ , ఉప-జాతీయ స్థాయిలో నిర్ణయాధికారులకు కార్బన్ న్యూట్రాలిటీ చర్యలను అమలు చేయడానికి , పారిస్ ఒప్పందం ప్రకారం బాధ్యతలను నెరవేర్చడానికి మెథడాలజీ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను అందజేస్తాయని ఆయన అన్నారు.
ప్రస్తుతం కోస్టల్ షిప్పింగ్ రంగం నుంచి 99 శాతం ఇంధన డిమాండ్ శిలాజ ఇంధనాల ద్వారా, ఫ్యూయల్ ఆయిల్ అండ్ మెరైన్ గ్యాస్ ఆయిల్ (ఎంజీఓ)తో తీరుతోందని సోనోవాల్ తెలిపారు. 2008 ఉద్గార స్థాయిలతో పోలిస్తే 2050 నాటికి షిప్పింగ్ రంగానికి సంబంధించిన జిహెచ్ జి ఉద్గారాలను 50% నుండి 250% మధ్య తీసుకెళ్లవచ్చని ఐఎంఓ తెలిపింది.
2018 లో అవలంబించిన ఐఎంఓ మొత్తం విజన్ ఈ శతాబ్దంలో పరిశ్రమ నుండి గ్రీన్ హౌస్ వాయు ఉద్గారాలను వీలైనంత త్వరగా తొలగించడం అని ఆయన అన్నారు. ఐఎంవో లక్ష్యానికి అనుగుణంగా 2030 నాటికి భారత షిప్పింగ్ రంగంలో జిహెచ్ జి ఉద్గారాలను 30 శాతానికి తగ్గించాలని ఎంఒపిఎస్ డబ్ల్యు లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించుకుందని ఆయన చెప్పారు.
కార్బన్ మోనాక్సైడ్ (సీఓ), అస్థిర సేంద్రియ సమ్మేళనాలు (వీవోసీలు), నైట్రోజన్ ఆక్సైడ్లు (ఎన్ఓఎక్స్), సల్ఫర్ ఆక్సైడ్లు (ఎస్ఓఎక్స్), పార్టిక్యులేట్ మ్యాటర్ (పీఎం) వంటి కాలుష్య కారకాలను పోర్టు కార్యకలాపాల ద్వారా ఉత్పన్నమయ్యే ప్రధాన వాయు కాలుష్య కారకాలుగా మంత్రి పేర్కొన్నారు. డ్రై బల్క్ హ్యాండ్లింగ్ యాంత్రిక పద్ధతిని అవలంబించడం, గ్రీన్ బెల్ట్ కవరేజీని పెంచడం, డీజిల్ ఆర్టిజిసిలను ఇ / హైబ్రిడ్ ఆర్టిజిసిలుగా మార్చడం ఇంకా అనేక ఇతర కాలుష్య నివారణ చర్యలు భారతీయ ప్రధాన ఓడరేవుల ద్వారా అమలులో ఉన్నాయని ఆయన చెప్పారు.
విజన్ 2030 కాలుష్య నివారణ లక్ష్యాలను సాధించడంలో ఎన్ సీఓఈజీపీఎస్ పాత్ర పరివర్తన చెందుతుందని అన్నారు.
సుస్థిరమైన బ్లూ ఎకానమీని రూపొందించడంలో గ్రీన్ షిప్పింగ్ రంగం అత్యంత కీలకమైన అంశమని శ్రీ సోనోవాల్ అన్నారు. అభివృద్ధి చెందుతున్న బ్లూ ఎకానమీకి ఉద్గారాలను తగ్గించి ఆకుపచ్చ ఇంధనాలను ఎంచుకునే షిప్పింగ్ రంగం అవసరమని ఆయన అన్నారు. బహుళ చొరవలతో మంత్రిత్వ శాఖ 2030, 2070 లక్ష్యాలను సాధించడానికి రంగాలను డీకార్బనైజ్ చేయాలని చూస్తోంది.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shri Sarbananda Sonowal says it is critical to develop roadmap for greening the shipping sector with focus firmly on meeting the decarbonization targets for 2030 as well as the net-zero goals for 2070
23 FEB 2023 1:09PM by PIB Delhi
Union Minister for Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbananda Sonowal has said it is critical to develop a roadmap for greening the shipping sector in India, reduce pollution intensity and evolve strategies to introduce renewable energy and green hydrogen in the shipping sector. Addressing the session on Instruments and Leadership for Inclusive Green Growth at World Sustainable Development Summit 2023 in New Delhi today he said with ‘green growth’ being a priority area in the Union Budget presented in Parliament a few days ago, the focus is firmly on meeting the decarbonization targets for 2030 as well as the net-zero goals for 2070. He said this is applicable to the shipping sector as well. The Budget had also put forth the need to promote coastal shipping as an energy efficient and lower cost mode of transport, both for passengers and freight, through PPP mode with viability gap funding, he added.
Shri Sonowal said with India taking over the G20 Presidency this year and working groups deliberating on clean energy and green transitions, we are re-emphasizing the significance of inclusive green growth as our development strategy. He said to enable this growth we need to pay particular attention to technology transfer which is absolutely essential for green transitions. He said there is also a need to mainstream green transition policies as well as carry out proper assessment of emerging energy and fuel choices.
The Minister said it was a matter of great pleasure for him to be part of The Energy and Resources Institute (TERI) annual flagship event – the World Sustainable Development Summit. As a research institution working steadfastly to find solutions that will make the planet more sustainable, not only through their work on policy, but also through technology interventions that will enable green transitions, TERI holds a vital place in the green growth ecosystem, he added.
Shri Sonowal said The Ministry of Ports, Shipping and Waterways(MoPSW) recently joined hands with TERI to set up the country’s first National Centre of Excellence in Green Port and Shipping at the institution’s field station at Gwal Pahari. He said this National Centre of Excellence brings together the expertise of the Deendayal Port Authority, Paradip Port Authority, VO Chidambaranar Port Authority and Cochin Shipyard Limited and TERI, and will play a key role in developing regulatory framework and alternate technology adoption roadmap for green shipping in India.
Shri Sonowal said as inclusive green growth increasingly becomes the foundation on which future development has to take place, it is imperative to bring in policies, frameworks and systems in place that will enable this transition.
The Minister said the shipping sector is both energy and resource intensive and needs an implementation roadmap to achieve energy and resource neutrality. He said initiatives such as the NCoEGPS will provide decision makers at a national and sub-national level with methodology and framework to implement carbon neutrality measures, and to meet the obligations under the Paris Accord.
Shri Sonowal said at present, about 99% of the energy demand from coastal shipping sector is met by fossil fuels, with fuel oil and marine gas oil (MGO). As per IMO, an unchecked measure may take GHG emissions associated with the shipping sector to anywhere between 50% and 250% by 2050 in comparison to 2008 emission levels. He said the IMO overall vision, adopted in 2018 is to phase out greenhouse gas emissions from the industry as soon as possible in this century. He said in line with the IMO’s objective the MoPSW has set target to reduce GHG emission in Indian shipping sector to 30% by 2030.
The Minister said major air pollutants generated by port activities include carbon monoxide (CO), volatile organic compounds (VOCs), nitrogen oxides (NOx), sulfur oxides (SOx), and particulate matter (PM). He said various pollution mitigation measures are under place by the Indian major ports such as adoption to mechanised mode of dry bulk handling, increasing green belt coverage, conversion of diesel RTGCs to E/ hybrid RTGCs and several others. Further, the role of NCoEGPS will be transformational in achieving Vision 2030 pollution mitigation targets, he added.
Shri Sonowal said a green shipping sector is the most pivotal element in evolving a sustainable blue economy. He said a thriving blue economy needs a shipping sector that cuts back on emissions and opts for green fuels, With our multiple initiatives the Ministry is looking forth to decarbonize the sectors so that the 2030 and 2070 targets are achieved.