ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀ20 ਦੇ ਕਲਚਰ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (ਸੀਡਬਲਿਓਜੀ) ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੱਲ੍ਹ ਤੋਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਖਜੁਰਾਹੋ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੇ ਚਾਰ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ
21 FEB 2023 5:18PM by PIB Chandigarh
ਜੀ20 ਦੇ ਕਲਚਰ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੱਲ੍ਹ ਤੋਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਖਜੁਰਾਹੋ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ 22 ਤੋਂ 25 ਫਰਵਰੀ ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਤੇ ਡੋਨਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ.ਕੇ.ਰੈੱਡੀ; ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਕੱਲ੍ਹ ਮਹਾਰਾਜਾ ਛੱਤਰਸਾਲ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਐੱਮਸੀਸੀਸੀ) ਵਿੱਚ ‘ਰਿ(ਏ)ਡਰੈਸ: ਰਿਟਰਨ ਆਵ੍ ਟ੍ਰੇਜ਼ਰੀਜ਼’ ਨਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ।
ਖਜੁਰਾਹੋ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ’ਤੇ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਦੇ ਪਹੁੰਚਣ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਲੋਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ‘ਬਧਾਈ’ ਅਤੇ ‘ਰਾਈ’ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੂੰ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਨੁਭਵ ਕਰਾਏ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਉਹ ਪੇਪਰ ਮੈਸ਼ੀ, ਬਲਾਕ ਪ੍ਰਿਟਿੰਗ, ਮਹਿੰਦੀ ਕਲਾ (ਹੀਨਾ ਆਰਟ) ਵਰਗੀਆਂ ਡੀਆਈਵਾਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਸ਼੍ਰੀ ਨੇਕ ਰਾਮ, ਜੋ ‘ਮਿਲਟ ਮੈਨ’ ਦੇ ਨਾਮ ਤੋਂ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਨੂੰ ‘ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਲਟ ਵਰ੍ਹੇ (ਆਈਵਾਈਐੱਮ) 2023’ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਖਜੁਰਾਹੋ ਡਾਂਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਪੱਛਮੀ ਮੰਦਰ ਸਮੂਹ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ, ਜੋ ਕਿ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੰਨਾ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਵੀ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ 125 ਤੋਂ ਵਧ ਡੈਲੀਗੇਟ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਮਹਾਰਾਜਾ ਛੱਤਰਸਾਲ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੂੱਪ ਦੇ ਚਾਰ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵਿਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਵੀ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਮੋਹਨ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਟਰੋਈਕਾ (ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ) ਦੀ ਟਿੱਪਣੀ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਅੱਜ ਖਜੁਰਾਹੋ ਨੇੜੇ ਛਤਰਪੁਰ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਲਿਲੀ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖਜੁਰਾਹੋ, ਹੰਪੀ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ, ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਚਾਰ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਜੀ-20 ਦੀ ਥੀਮ ‘ਵਸੂਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ-‘ਇੱਕ ਧਰਤੀ’ ‘ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ’ ‘ਇੱਕ ਭਵਿੱਖ’ ਹੈ।

Ministry of Culture
The first G20 Working Group (CWG) meeting of Culture will begin from tomorrow at Khajuraho, Madhya Pradesh.
Four working group sessions with participation from member countries and international organisations are planned the meet
21 FEB 2023 5:18PM by PIB Delhi
The first G20 Working Group (CWG) meeting of Culture will begin from tomorrow at Khajuraho, Madhya Pradesh. The Meeting is scheduled to be organised from 22nd to 25th February.
Union Minister for Culture, Tourism and DoNER Shri G.K Reddy; Chief Minister of Madhya Pradesh Shri Shivraj Singh Chauhan, Minister for Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar and Minister of State for Culture Smt Meenakshi Lekhi will inaugurate an exhibition titled “Re(ad)dress: Return of Treasures” at the Maharaja Chhatrasal Convention Centre (MCCC) tomorrow.
On their arrival at the Khajuraho Airport, the delegates will be welcomed with folk performances - Badhai and Rai. The delegates will be provided traditional arts and cultural experiences and will participate in DIY activities like papier mache, block printing, henna art during the meeting.
On the first day of the meeting Padam Shri Mr. Nek Ram known as the Millet man has been invited to celebrate the International Year of Millets (IYM) 2023.
On the following days of the meeting cultural programs will be organised including the Khajuraho Dance Festival Cultural performances. The delegates will also visit the Western Group of Temples, which is a UNESCO World Heritage Site. They will also be taken to Panna Tiger Reserve. More than 125 delegates will attend the meeting.
During the meet four working group sessions are planned at Maharaja Chhatrasal Convention Centre, in which G20 member states, international organisations along with officials from Ministry of Culture will participate. The inaugural session will be addressed by Minister for Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar and Minister of State for Culture Smt Meenakshi Lekhi. Secretary, Culture Shri Govind Mohan will chair the session. In the session, remarks by Troika (Indonesia and Brazil) will also be presented.
Briefing the media today in Chattarpur near Khajuraho Joint secretary Ms Lily Pandeya said that four Culture Working Group meetings at Khajuraho, Hampi, Bhubneshwar, Varanasi are being organised under India’s G20 presidency . The theme of G20 this year is “Vasudev Kutumbakam”- One Earth · One Family · One Future’.