મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે આંતરરાષ્ટ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન (શિકાગો સંમેલન), 1944 પરના સંમેલનમાં સુધારા સાથે સંબંધિત કલમ 3 બીઆઈએસ અને કલમ 50 (એ) અને કલમ 56 પરના ત્રણ પ્રોટોકોલની બહાલીને મંજૂરી આપી
22 FEB 2023 12:44PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આંતરરાષ્ટ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન (શિકાગો કન્વેન્શન), 1944 પરના સંમેલનમાં સુધારા સંબંધિત કલમ 3 અને કલમ 50 (a) અને કલમ 56 પરના ત્રણ પ્રોટોકોલને બહાલી આપી હતી.
શિકાગો કન્વેન્શનના લેખો તમામ કરાર કરનારા રાજ્યોના વિશેષાધિકારો અને જવાબદારીઓ સ્થાપિત કરે છે અને આંતરરાષ્ટ્રીય ICAO ધોરણો અને ભલામણ કરેલ પ્રેક્ટિસ (SARPs) અપનાવવાને પ્રોત્સાહન આપે છે જે આંતરરાષ્ટ્રીય હવાઈ પરિવહનનું નિયમન કરે છે.
છેલ્લા 78 વર્ષો દરમિયાન, શિકાગો સંમેલનમાં કેટલાક સુધારા કરવામાં આવ્યા છે અને ભારત સમયાંતરે આવા સુધારાઓને બહાલી આપે છે. આંતરરાષ્ટ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન “શિકાગો કન્વેન્શન”, 1944 પરના સંમેલનમાં સુધારાને લગતા નીચેના ત્રણ પ્રોટોકોલમાં બહાલી મંજૂર કરવામાં આવી છે:
I. શિકાગો કન્વેન્શન, 1944માં સભ્ય દેશોને ફ્લાઇટમાં સિવિલ એરક્રાફ્ટ સામે શસ્ત્રોના ઉપયોગથી દૂર રહેવા માટે કલમ 3 બીઆઈએસ દાખલ કરવાનો પ્રોટોકોલ (મે, 1984માં પ્રોટોકોલ પર હસ્તાક્ષર કરાયેલ);
II. ICAO કાઉન્સિલની તાકાત 36 થી વધારીને 40 કરવા માટે શિકાગો કન્વેન્શન, 1944ના કલમ 50 (a)માં સુધારો કરવા માટેનો પ્રોટોકોલ (ઓક્ટોબર, 2016માં સહી થયેલ પ્રોટોકોલ); અને
III. એર નેવિગેશન કમિશનની તાકાત 18 થી 21 સુધી વધારવા માટે શિકાગો કન્વેન્શન, 1944ના આર્ટિકલ 56માં સુધારો કરવા માટેનો પ્રોટોકોલ (ઓક્ટોબર, 2016માં સહી થયેલ પ્રોટોકોલ).
આ બહાલી આંતરરાષ્ટ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન સંમેલનમાં સમાવિષ્ટ સિદ્ધાંતો પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને સમર્થન આપશે. આ બહાલી ભારતને આંતરરાષ્ટ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયનને લગતી બાબતોમાં વધુ નિમિત્ત બનવાની વધુ સારી સંભાવના અને તક પૂરી પાડશે.