ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
भारतीय अन्न महामंडळाने तिसऱ्या ई-लिलावात देशातील 620 डेपोच्या माध्यमातून 11.72 लाख मेट्रिक टन गहू उपलब्ध केला
भारतीय अन्न महामंडळाकडून तिसरा ई-लिलाव 22 फेब्रुवारी 2023 रोजी सकाळी 11 वाजता सुरू होईल
18 FEB 2023 10:32AM by PIB Mumbai
भारतीय अन्न महामंडळातर्फे, तिसर्‍या ई-लिलावात, देशभरातील 620 डेपोमधून सुमारे 11.72 लाख मेट्रिक टन गहू उपलब्ध करून देण्यात आला आहे.
तिसर्‍या ई-लिलावासाठी, 17 फेब्रुवारी 2023 रोजी रात्री 10:00 वाजेपर्यंत एम जंक्शनच्या ई-पोर्टलवर नोंदणी केलेल्या बोलीधारकांना 22 फेब्रुवारी 2023 रोजी ई-लिलावात सहभागाई होण्याची परवानगी दिली जाईल. बयाणा रक्कम जमा करण्याची आणि अपलोड करण्याची शेवटची तारीख 21 फेब्रुवारी 2023 दुपारी 2:30 पर्यंत आहे. तिसरा ई-लिलाव 22 फेब्रुवारी 2023 रोजी सकाळी 11:00 वाजता सुरू होईल.
केंद्र सरकारने देशभरात खुल्या बाजारात विक्री योजनेद्वारे गव्हाच्या विक्रीसाठी सुधारित राखीव किंमत ठेवली आहे. आता एफएक्यू गव्हाची राखीव किंमत देशभरात 2150 रुपये प्रति क्विन्टल युआरएस गव्हाची किंमत 2125 रुपये प्रति क्विंटल असेल. गहू आणि गव्हाच्या पिठाच्या किमती आणखी खाली आणण्यासाठी देशभरात कमी समान राखीव किमतीत गहू उपलब्ध करून देण्यासाठी हा निर्णय घेण्यात आला आहे. या नवीन राखीव किमती गव्हाच्या तिसऱ्या ई-लिलावाद्वारे विक्री पासून लागू झाल्या आहेत, जो बुधवार, 22 फेब्रुवारी 2023 रोजी देशभरात होणार आहे.
देशात गहू आणि गव्हाच्या पिठाच्या वाढत्या किमती नियंत्रणात आणण्यासाठी, मंत्रिगटाने केलेल्या शिफारशीनुसार, भारतीय अन्न महामंडळ 30 लाख मेट्रिक टन गव्हाचा साठा केंद्रीय साठ्यातून खुल्या बाजारात विक्री योजना अंतर्गत विविध मार्गांने बाजारात आणत आहे.
पहिल्या आणि दुसऱ्या ई-लिलावादरम्यान एकूण 12.98 लाख मेट्रिक टन गहू विकण्यात आला, ज्यापैकी बोलीदारांनी 8.96 लाख मेट्रिक टन आधीच उचलला आहे, परिणामी गहू आणि गव्हाच्या पिठाच्या किमती कमी झाल्या आहेत.
देशभरात एकसमान राखीव किंमतीमध्ये सुधारणा करण्याच्या केंद्र सरकारच्या घोषणेमुळे देशभरातील ग्राहकांना फायदा होईल आणि गहू आणि पिठाच्या किमती आणखी कमी होतील.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Food Corporation of India offers 11.72 LMT wheat via 620 depots in the country in the 3rd e-auction
3rd e-auction by FCI to start at 11 am on 22.02.2023
18 FEB 2023 10:32AM by PIB Delhi
In the 3rd e- auction, around 11.72 LMT of wheat is being offered by Food Corporation of India from 620 depots across the country.
For the 3rd e-auction, bidders who have registered themselves on the e portal of M Junction by 10:00 pm on 17.02.2023 will be allowed to participate in the e-auction on 22.02.2023. The last date for deposit and uploading of EMD is 21.02.2023 till 02:30 pm. Third e-auction will start at 11:00 am on 22.02.2023.
Govt. of India has revised the reserve price for sale of wheat through OMSS (D) scheme throughout the country. Now, the reserve price of FAQ wheat will be Rs. 2150/Qtl. pan India and that of URS wheat will be Rs. 2125/Qtl. pan India. This decision has been taken to ensure that wheat is offered at a lower uniform reserve price across the country to further bring down the price of wheat and atta. These new reserve prices are applicable from the third sale of wheat through e - auction, which will be held throughout the country on Wednesday, 22nd February, 2023.
In order to address the rising price of wheat and Atta in the country, as per the recommendation made by the Group of Ministers, Food Corporation of India is releasing 30 LMT of Wheat stock from the Central pool stock to the market through various routes under the Open Market Sale Scheme (Domestic).
During 1st and 2nd e –auction a total quantity of 12.98 LMT wheat has been sold out of which 8.96 LMT has already been lifted by the bidders which has resulted in cooling down of prices of wheat and atta.
The announcement of revision in uniform reserve price across the country by the GOI would benefit the consumer across the country and would further bring down the prices of wheat and atta.