ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐਫਸੀਆਈ ਨੇ ਦੂਜੀ ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਵਿੱਚ 901 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ 3.85 ਲੱਖ ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਕੀਤੀ
ਕਣਕ ਅਤੇ ਆਟੇ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਮਾਰਚ 2023 ਦੇ ਦੂਜੇ ਹਫ਼ਤੇ ਤੱਕ ਹਰ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
16 FEB 2023 10:38AM by PIB Chandigarh
ਫੂਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੇ 15 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਜਿਹੜੀ ਦੂਜੀ ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਉਸ ਵਿੱਚ 1060 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ 3.85 ਲੱਖ ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਨਿਗਮ ਨੇ 15.25 ਲੱਖ ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਭੰਡਾਰਨ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਦੂਜੀ ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ 499 ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਦੀ ਵੱਧ ਮੰਗ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 500-1000 ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਮੰਗ ਦੂਜੇ ਨੰਬਰ ’ਤੇ ਰਹੀ। ਤੀਜੇ ਨੰਬਰ ’ਤੇ 50-100 ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦੀ ਮੰਗ ਰਹੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਿਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਆਟਾ ਮਿੱਲਰਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇੱਕਮੁਸ਼ਤ 3000 ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਵੱਧ ਮਾਤਰਾ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ ਪੰਜ ਬੋਲੀਆਂ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਸਨ।
ਨਿਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਐੱਫਸੀਆਈ ਨੇ ਵਜ਼ਨ ਅਧਾਰਿਤ ਔਸਤ ਦਰ 2338.01 ਰੁਪਏ/ਕੁਇੰਟਲ ਜ਼ਾਰੀ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਦੂਜੀ ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਐੱਫਸੀਆਈ ਨੇ 901 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਮਾਏ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਣਕ ਅਤੇ ਆਟੇ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਵਿੱਚ ਐੱਫਸੀਆਈ ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਲਈ ਕਣਕ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕਣਕ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਾਰਚ 2023 ਦੇ ਦੂਜੇ ਹਫ਼ਤੇ ਤੱਕ ਹਰ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ, ਸਹਿਕਾਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਭੰਡਾਰ, ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ ਅਤੇ ਨਾਫੇਡ ਵਰਗੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਲਈ ਬਿਨਾਂ ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ 03 ਲੱਖ ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਰਿਆਇਤੀ ਦਰਾਂ ’ਤੇ ਕਣਕ 23.50 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਉਠਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਸੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਟਾ ਵੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦੀ ਦਰ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ 29.50 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਣਕ 21.50 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਅਤੇ ਆਟਾ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦੀ ਦਰ ਤੋਂ ਅਜਿਹੇ ਭੰਡਾਰਣ ਤੋਂ ਚੁੱਕਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਕੀਮਤ 27.50 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਹਾਸੰਘ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ) ਨੂੰ ਉਪਰੋਕਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੱਠ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 68,000 ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਇਜ਼ਾਜਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨੈਫੇਡ ਨੂੰ 01 ਲੱਖ ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦਾ ਅਲਾਟ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਭੰਡਾਰ ਨੂੰ 1.32 ਲੱਖ ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦਾ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਆਟੇ ਦੀ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਜਾਵੇ। ਐੱਫਸੀਆਈ ਤੋਂ ਭੰਡਾਰਣ ਚੁੱਕਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਟੇ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਹਿਕਾਰਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਗੌਰਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਓਐੱਮਐੱਸਐੱਸ (ਡੀ) ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਓਐੱਮਐੱਸਐੱਸਡੀ (ਡੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਰੀ ਲਈ 30 ਲੱਖ ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਰੱਖੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 25 ਲੱਖ ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਣਕ ਚੁੱਕ ਲਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਗਤੀਵਿਧੀ ਕਈ ਚੈਨਲਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਵੀ ਕਣਕ ਅਤੇ ਆਟੇ ਦੀ ਵਧੱਦੀ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕਰਕੇ ਆਮ ਆਦਮੀ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਮਿਲੇਗੀ

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
3.85 LMT wheat stock sold for Rs. 901 Crore in second e-auction by Food Corporation of India
To address rising prices of wheat and Atta, e-auction to continue every Wednesday till 2nd week of March 2023
16 FEB 2023 10:38AM by PIB Delhi
More than 1060 bidders participated and 3.85 LMT wheat was sold during the second e-auction organised by the Food Corporation of India (FCI) on 15.02.2023. The corporation offered 15.25 LMT Wheat stock during the auction.
In the second e-auction quantities ranging from of 100 to 499 MT had maximum demand followed by quantities of 500-1000 MT followed by 50-100 MT indicating that small and medium flour millers and traders actively participated in the auction. Only 5 bids were received for the maximum quantity of 3000 MT at one go.
Weighted average rate of Rs. 2338.01/Qtl was realised by FCI in the auction. Rs. 901 Cr was generated by FCI in the 2nd e-auction.
In order to address the rising price of wheat and Atta in the country, as per the recommendation made by the Group of Ministers, FCI is offering wheat for e-auction. The sale of wheat through e. auction will continue throughout the country on every Wednesday till 2nd week of March 2023.
Govt. of India has also allocated 3 LMT wheat to Govt. PSUs/cooperatives/Federations like Kendriya Bhandar, NCCF and NAFED for sale without e-auction. The concessional rates for wheat to be lifted @Rs 23.50/ Kg and Atta to be issued to public @ MSP not exceeding Rs 29.50 /KG under this scheme has also been revised by GoI @ Rs 21.50/Kg and sale of Atta from such stock @MSP not exceeding Rs. 27.50 per Kg.
National Cooperative Consumers’ Federation of India Limited (NCCF) has been allowed to lift 68000 MT of Wheat stock under the above scheme across 08 states. Allotment of 1 LMT Wheat is made to NAFED and 1.32 LMT Wheat made to Kendriya Bhandar under this scheme to bring down the price of Atta across the country and sale of Atta been operationalized by these cooperatives after lifting of stock from FCI.
Offloading of more than 25 LMT wheat stock out of 30 LMT earmarked for sale under OMSSD (D) in the market through OMSS (D) scheme within a span of two months through multiple channels will have impact to contain the inflationary price trend of Wheat and Atta and also stabilised price rise in food economy bringing relief to the common man sustaining the objective of scheme.