ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ನಿಗಮದ ಎರಡನೇ ಇ-ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ 3.85 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೋಧಿಯನ್ನು ರೂ.901 ಕೋಟಿಗೆ ಮಾರಾಟವಾಗಿದೆ
ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಗೋಧಿ ಮತ್ತುಗೋಧಿ ಹಿಟ್ಟಿನ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು, ಇ-ಹರಾಜು ಪ್ರತಿ ಬುಧವಾರ ಮಾರ್ಚ್ 2023 ರ 2 ನೇ ವಾರದವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ
16 FEB 2023 10:38AM by PIB Bengaluru
15.02.2023 ರಂದು ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ನಿಗಮ (ಎಫ್ಸಿಐ) ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಎರಡನೇ ಇ-ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ 1060 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಿಡ್ ದಾರರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದು 3.85 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಗೋಧಿಯನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ನಿಗಮವು 15.25 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಗೋಧಿಯನ್ನು ಹರಾಜಿಗೆ ಇಟ್ಟಿತ್ತು.
ಎರಡನೇ ಇ-ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ 100 ರಿಂದ 499 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ವರೆಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಬೇಡಿಕೆಯಿತ್ತು ಮತ್ತು ನಂತರ 500-1000 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ , 50-100 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಬೇಡಿಕೆಯಿತ್ತು, ಇದು ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಹಿಟ್ಟಿನ ಗಿರಣಿಗಾರರು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಸ್ಥರು ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೇವಲ 5 ಬಿಡ್ ದಾರರು ಗರಿಷ್ಠ 3000 ಎಂಟಿ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಬಿಡ್ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ನಿಗಮವು ಪ್ರತಿ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್ಗೆ ಸರಾಸರಿ ರೂ.2338.01 ದರವನ್ನು ಪಡೆಯಿತು ನಿಗಮವು ಎರಡನೇ . 2ನೇ ಇ-ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ರೂ. 901ಕೋಟಿಯನ್ನು ಗಳಿಸಿತು
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಗೋಧಿ ಹಿಟ್ಟಿನ ಬೆಲೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಮಂತ್ರಿ ಮಂಡಳಿಯ ಶಿಫಾರಸಿನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಇ-ಹರಾಜು ಮೂಲಕ ಗೋಧಿಯನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹರಾಜು ಮಾರಾಟವು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಮಾರ್ಚ್ 2023 ರ 2 ನೇ ವಾರದವರೆಗೆ ಪ್ರತಿ ಬುಧವಾರ ನಡೆಯಲಿದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 3 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ ಗೋಧಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಭಂಡಾರ್, ಎನ್ ಸಿಸಿಎಫ್ ಮತ್ತು ಎನ್ಎಎಫ್ ಇ ಡಿಯಂತಹ ಸರ್ಕಾರಿ ಉದ್ದಿಮೆಗಳು, ಸಹಕಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಫೆಡರೇಶನ್ಗಳಿಗೆ ಇ-ಹರಾಜು ಇಲ್ಲದೆ ಮಾರಾಟಕ್ಕಾಗಿ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುವ ಗೋಧಿಯನ್ನು ರೂ.23.50/ ಕೆಜಿ ಮತ್ತು ಗೋಧಿ ಹಿಟ್ಟು ರೂ.29.50/ಕೆಜಿ ಮೀರದಂತೆ ಇರುವ ರಿಯಾಯಿತಿ ದರವನ್ನು ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಗೋಧಿಗೆ ರೂ 21.50/ಕೆಜಿ ಗೋಧಿ ಹಿಟ್ಟಿಗೆ ರೂ. 27.50/ ಕೆಜಿ ಮೀರದಂತೆ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿದೆ.
ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ ಕನ್ಸ್ಯೂಮರ್ಸ್ ಫೆಡರೇಶನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎನ್ಸಿಸಿಎಫ್) 8 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಮೇಲಿನ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ 68000 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೋಧಿ ದಾಸ್ತಾನನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುಮತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಗೋಧಿ ಹಿಟ್ಟಿನ ಬೆಲೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು 1 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೋಧಿಯನ್ನು ಎನ್ಎಎಫ್ಇಡಿ ಗೆ ಮತ್ತು 1.32 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೋಧಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಭಂಡಾರ್ ಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಎಫ್ಸಿಐನಿಂದ ದಾಸ್ತಾನನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡ ನಂತರ ಈ ಸಹಕಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಗೋಧಿ ಹಿಟ್ಟಿನ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಒಎಂಎಸ್ ಎಸ್ ಡಿ (ಡಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಮೀಸಲಿಟ್ಟ 30 ಎಲ್ ಎಂ ಟಿಗಳಲ್ಲಿ 25 ಎಲ್ ಎಂ ಟಿ ಗೋಧಿಯನ್ನು ಒಎಂಎಸ್ ಎಸ್ ಡಿ (ಡಿ) ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಎರಡು ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾಡುವ ವಿತರಣೆಯು ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಗೋಧಿ ಹಿಟ್ಟಿನ ಬೆಲೆ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರವಾದ ಬೆಲೆ ಏರಿಕೆ ನಿಯಂತ್ರಣವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ಹೊರೆಯಾಗದಂತೆ ಪರಿಹಾರ ನೀಡುವ ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಈಡೇರಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
3.85 LMT wheat stock sold for Rs. 901 Crore in second e-auction by Food Corporation of India
To address rising prices of wheat and Atta, e-auction to continue every Wednesday till 2nd week of March 2023
16 FEB 2023 10:38AM by PIB Delhi
More than 1060 bidders participated and 3.85 LMT wheat was sold during the second e-auction organised by the Food Corporation of India (FCI) on 15.02.2023. The corporation offered 15.25 LMT Wheat stock during the auction.
In the second e-auction quantities ranging from of 100 to 499 MT had maximum demand followed by quantities of 500-1000 MT followed by 50-100 MT indicating that small and medium flour millers and traders actively participated in the auction. Only 5 bids were received for the maximum quantity of 3000 MT at one go.
Weighted average rate of Rs. 2338.01/Qtl was realised by FCI in the auction. Rs. 901 Cr was generated by FCI in the 2nd e-auction.
In order to address the rising price of wheat and Atta in the country, as per the recommendation made by the Group of Ministers, FCI is offering wheat for e-auction. The sale of wheat through e. auction will continue throughout the country on every Wednesday till 2nd week of March 2023.
Govt. of India has also allocated 3 LMT wheat to Govt. PSUs/cooperatives/Federations like Kendriya Bhandar, NCCF and NAFED for sale without e-auction. The concessional rates for wheat to be lifted @Rs 23.50/ Kg and Atta to be issued to public @ MSP not exceeding Rs 29.50 /KG under this scheme has also been revised by GoI @ Rs 21.50/Kg and sale of Atta from such stock @MSP not exceeding Rs. 27.50 per Kg.
National Cooperative Consumers’ Federation of India Limited (NCCF) has been allowed to lift 68000 MT of Wheat stock under the above scheme across 08 states. Allotment of 1 LMT Wheat is made to NAFED and 1.32 LMT Wheat made to Kendriya Bhandar under this scheme to bring down the price of Atta across the country and sale of Atta been operationalized by these cooperatives after lifting of stock from FCI.
Offloading of more than 25 LMT wheat stock out of 30 LMT earmarked for sale under OMSSD (D) in the market through OMSS (D) scheme within a span of two months through multiple channels will have impact to contain the inflationary price trend of Wheat and Atta and also stabilised price rise in food economy bringing relief to the common man sustaining the objective of scheme.