Prime Minister's Office
PM inaugurates Aadi Mahotsav at Major Dhyan Chand National Stadium in Delhi
“Aadi Mahotsav is presenting a grand picture of India’s tribal heritage during the Azadi Ka Amrit Mahotsav”
“India of the 21st Century is moving with the mantra of ‘Sabka Saath Sabka Vikas”
“Welfare of tribal society is also a matter of personal relationship and emotions for me”
“I have seen tribal traditions closely, lived them and learnt a lot from them”
“The country is moving with unprecedented pride with regard to its tribal glory”
“Education of tribal children in any corner of the country is my priority”
“The country is soaring to new heights because the government is prioritizing the development of the deprived”
16 FEB 2023 1:21PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated Aadi Mahotsav, the mega National Tribal Festival at Major Dhyan Chand National Stadium in Delhi today. Aadi Mahotsav is an attempt to showcase tribal culture on the national stage and it celebrates the spirit of tribal culture, crafts, cuisine, commerce and traditional art. It is an annual initiative of the Tribal Cooperative Marketing Development Federation Limited (TRIFED) under the Ministry of Tribal Affairs.
Upon arriving at the venue, the Prime Minister paid floral tributes to Bhagwan Birsa Munda and took a walk-through of the stalls at the exhibition.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that Aadi Mahotsav is presenting a grand picture of India’s tribal heritage during the Azadi Ka Amirt Mahotsav. The Prime Minister highlighted the prestigious tableau of the tribal societies of India and expressed delight at getting the opportunity to witness the various flavours, colours, adornments, traditions, art and art forms, delicacies and music. He said that the Aadi Mahotsav represents a picture of the diversity and magnificence of India standing together shoulder to shoulder. “The Aadi Mahotsav is like an infinite sky where the diversity of India is projected like the colours of a rainbow”, the Prime Minister remarked. Drawing an analogy to the colours of a rainbow coming together, the Prime Minister said that the nation’s magnificence comes to the fore when its infinite diversities are threaded into the string of ‘Ek Bharat Shreshta Bharat’ and that is when India provides guidance to the entire world. He emphasized that the Aadi Mahotsav is giving strength to the unity in diversity of India while giving impetus to the idea of development with heritage.
The Prime Minister said that India of the 21st Century is moving with the mantra of ‘Sabka Saath Sabka Vikas. What was considered remote, now, the Prime Minister said, the government is going there on its own and bringing the remote and neglected into the mainstream. He said that events like Aadi Mahotsav have become a movement in the country and he himself participates in many of them. “Welfare of tribal society is also a matter of personal relationship and emotions for me”, said the Prime Minister, remembering his close association with the tribal communities during his days as a social worker. “I have seen your traditions closely, lived them and learnt from them”, the Prime Minister added, remembering spending important years of his life in the tribal belt of Umargam to Ambaji. Tribal life, the Prime Minister continued, “has taught me a great deal about the country and its traditions”.
The Prime Minister emphasized that the country is moving with unprecedented pride with regard to its tribal glory. He informed that the tribal products find a place of pride in his gifts to foreign dignitaries. Tribal tradition is presented by India as an integral part of Indian pride and heritage on global platforms. India, the Prime Minister said, conveys solutions to problems like global warming and climate change in the tribal way of life. The Prime Minister emphasized the tribal community of India has a lot to inspire and teach with regard to sustainable development.
The Prime Minister highlighted the efforts of the government in promoting tribal products. He underlined tribal products should reach the maximum market and their recognition and demand should increase. Giving the example of bamboo, the Prime Minister noted that the previous government had prohibited the harvest and use of bamboo but it was the present government that included bamboo in the category of grass and abolished the prohibition. Elaborating on the Van Dhan Mission, the Prime Minister informed that more than 3000 Van Dhan Kendras have been established in various states. About 90 minor forest products have been brought into the ambit of MSP, 7 times more than the number in 2014. Similarly, the growing network of self-help groups in the country is benefitting the tribal society, he said. There are 1.25 crore tribal members in more than 80 lakh self-help groups functioning in the country.
The Prime Minister emphasized the efforts of the government to promote tribal arts and skill development for the tribal youth. Reflecting on this year’s Budget, the Prime Minister informed that PM Visvakarma Yojna has been introduced for traditional craftsmen where economical assistance will be provided apart from skill development and support in marketing their products.
“Tribal children, be they in any corner of the country, their education and their future is my priority”, said the Prime Minister. He informed that the number of Eklavya Model Residential Schools has gone up by 5 times from 80 schools between 2004-2014 to 500 schools from 2014 to 2022. More than 400 schools have already started functioning, teaching about 1 lakh children. This year’s Budget has announced 38 thousand teachers and staff for these schools. Scholarships for tribal students have been doubled.
Pointing out the hardships faced by the tribal youth due to the language barrier, the Prime Minister threw light on the New Educational Policy where youth can opt to study in their mother tongues. “Our tribal children and youth studying in their own language and progressing has now become a reality”, the Prime Minister said.
The Prime Minister reiterated that the country is soaring to new heights because the government is prioritizing the development of the deprived. He said that the path of progress opens automatically when the country gives priority to the person standing at the last rung. The Prime Minister illustrated this by citing the Aspirational Districts and Blocks scheme where most of the target areas have a tribal majority. “In this year's budget, the budget given for Scheduled Tribes has also been increased by 5 times as compared to 2014”, the Prime Minister informed and added “The youth who used to get trapped in the trap of separatism due to isolation and neglect, are now connecting with the mainstream through internet and infra. This is the stream of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas' which is reaching every citizen of the far-flung areas of the country. This is the sound of the confluence of Aadi and Aadhunikta (modernity), on which the soaring edifice of New India will stand.”
The Prime Minister threw the spotlight on the journey of tribal society in the last 8-9 years and said that it has been a witness to the change where the country is giving priority to equality and harmony. He highlighted that this is the first time in 75 years of India’s independence that the leadership of the country is in the hands of a tribal woman who is making India proud at the highest office in the form of President. He said that tribal history is getting much-deserved recognition in the country for the first time.
Underlining the contributions of the tribal society in the struggle for India’s independence, the Prime Minister lamented the veiled attempt for decades to cover up the glorious chapters of the sacrifice and valour in the pages of history. The Prime Minister highlighted that the nation has finally taken the step in the Amrit Mahotsav to bring these forgotten chapters of the past to the fore and said, “For the first time, the country has started celebrating Janjatiya Gaurav Diwas on the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda”. Recalling the opportunity to inaugurate the museum dedicated to Bhagwan Birsa Munda in Ranchi, Jharkhand, he also noted that museums related to tribal freedom fighters are coming up in various states. Even though it is happening for the first time, the Prime Minister said that its impression will be visible for many generations to come and will provide inspiration and give direction to the country for many centuries.
“We have to protect our past, take our sense of duty to the peak in the present, and make our dreams come true for the future”, the Prime Minister remarked as he stated that events like Aadi Mahotsav are a strong medium to take this resolution forward. He emphasized that the campaign should become a mass movement and stressed organizing such events in different states.
The Prime Minister also touched upon the year being celebrated as the International Year of Millets and said that coarse grains have been a part of the tribal diet for centuries. He expressed delight that the taste and aroma of Shri Anna are present at the food stalls of the festival here. He stressed the need to spread awareness about the food of the tribal areas as it will not only benefit the health of the people but also increase the income of the tribal farmers. Concluding the address, the Prime Minister expressed the belief that the dream of a developed India will become a reality with the efforts of everyone put together.
Union Minister for Tribal Affairs, Shri Arjun Munda, Union Minister of State for Tribal Affairs, Smt Renuk Singh Suruta and Shri Bishweswar Tudu, Union Minister of State for Rural Development, Shri Faggan Singh Kulaste, Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr Bharati Pravin Pawar and Chairman of TRIFED, Shri Shri Ramsinh Rathwa were present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister has been at the forefront of taking steps for the welfare of the tribal population of the country while also giving due respect to their contributions towards the growth and development of the country. In an effort to showcase the tribal culture on the national stage the Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated ‘Aadi Mahotsav’, the mega National Tribal Festival at Major Dhyan Chand National Stadium in Delhi today.
The Aadi Mahotsav, which celebrates the spirit of tribal culture, crafts, cuisine, commerce and traditional art, is an annual initiative of the Tribal Cooperative Marketing Development Federation Limited (TRIFED) under the Ministry of Tribal Affairs. It is being organised from 16 to 27 February at Major Dhyan Chand National Stadium in Delhi.
The programme will showcase the rich and diverse heritage of tribes from across the country in over 200 stalls at the venue. Around 1000 tribal artisans will participate in the Mahotsav. Since 2023 is being celebrated as the International Year of Millets, along with usual attractions like handicrafts, handloom, pottery, jewellery etc. A special focus in the Mahotsav will be on showcasing Shree Anna grown by tribals.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी दिल्लीतील मेजर ध्यानचंद राष्ट्रीय क्रीडा मैदानावर आदि महोत्सवाचे केले उद्घाटन
"स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवामध्‍ये भारताच्या आदिवासी वारशाचे भव्य चित्र आदि महोत्सवात सादर होत आहे"
‘सबका साथ सबका विकास’हा मंत्र जपत भारत 21 व्या शतकामध्‍ये वाटचाल करत आहे.
"आदिवासी समाजाचे कल्याण हा माझ्यासाठी वैयक्तिक नातेसंबंध आणि भावनांचा विषय आहे"
"आदिवासी परंपरा मी जवळून पाहिल्या आहेत, त्या जगल्या आहे आणि त्यांच्याकडून खूप काही शिकलो आहे"
"आदिवासी गौरवाबाबत अभूतपूर्व अभिमान बाळगूनच देशाची वाटचाल सुरू आहे"
“देशाच्या कोणत्याही कानाकोपऱ्यात असो, आदिवासी मुलांच्या शिक्षणाला माझे प्राधान्य”
“सरकार वंचितांच्या विकासाला प्राधान्य देत असल्याने देश नव्या उंचीवर जात आहे”
16 FEB 2023 4:27PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 फेब्रुवारी 2023
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज दिल्लीतील मेजर ध्यानचंद राष्ट्रीय क्रीडा मैदानावर आदि महोत्सव या राष्ट्रीय आदिवासी महा- महोत्सवाचे उद्घाटन केले. आदि महोत्सव हा राष्ट्रीय मंचावर आदिवासी संस्कृतीचे दर्शन घडवण्याचा एक प्रयत्न आहे. या महोत्सवामध्‍ये आदिवासी संस्कृती, हस्तकला, पाककृती, वाणिज्य आणि पारंपरिक कला यांचे सादरीकरण केले आहे. आदिवासी व्यवहार मंत्रालयाच्या अंतर्गत आदिवासी सहकारी विपणन विकास महासंघ लिमिटेड (टीआरआयएफईडी – ट्रायफेड) चा हा वार्षिक उपक्रम आहे.
महोत्सवाच्या स्थानी आल्यावर पंतप्रधानांनी भगवान बिरसा मुंडा यांना पुष्पांजली वाहिली आणि प्रदर्शनामध्‍ये फेरफटका मारून स्टॉलची पाहणी केली.
यानंतर उपस्थितांना मार्गदर्शन करताना पंतप्रधान म्हणाले की, स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवादरम्यान आदि महोत्सव भारताच्या आदिवासी वारशाचे भव्य चित्र सादर करत आहे. पंतप्रधानांनी भारतातील आदिवासी समाजांच्या प्रतिष्ठित कला चित्ररथांवर प्रकाश टाकला आणि विविध स्वाद, रंग, सजावट, परंपरा, कला आणि अनेक कलाप्रकार , रूचकर पदार्थ आणि संगीत यांना अनुभवण्‍याची एकत्रित संधी देत असल्याबद्दल आनंद व्यक्त केला. ते म्हणाले की, आदि महोत्सव भारताच्या खांद्याला खांदा लावून उभे असलेल्या भारतातील विविधतेचे आणि भव्यतेचे चित्र प्रदर्शित करतो. "आदी महोत्सव हा एका अनंत आकाशासारखा आहे जिथे भारताची विविधता इंद्रधनुष्याच्या रंगांसारखी प्रक्षेपित केली जाते", असे पंतप्रधान मोदी यावेळी म्हणाले. ज्याप्रमाणे विविध रंगांनी इंद्रधनुष्य बनते, अगदी त्याचप्रमाणे देशाची भव्यता समोर येते. अशावेळीच देशाची असीम विविधता 'एक भारत श्रेष्ठ भारत' च्या धाग्यामध्ये जोडली जाते आणि भारत संपूर्ण जगाला मार्गदर्शक ठरतो , असे पंतप्रधान म्हणाले. आदिमहोत्सवामुळे भारतातील विविधतेतील एकतेला बळ मिळत असून, वारशासह विकासाच्या विचाराला चालना देत असल्याचे त्यांनी आवर्जून नमूद केले.
21व्या शतकातील भारत ‘सबका साथ सबका विकास’ असा मंत्र जपत वाटचाल करत असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले. जी गोष्‍ट दुर्गम, अवघड समजली जात होते, तीच गोष्‍ट आता सरकार स्वबळावर करत आहे आणि दुर्गम, उपेक्षितांना मुख्य प्रवाहात आणत आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. आदिमहोत्सवासारखे कार्यक्रम ही देशात एक चळवळ बनली असून त्यात मी स्वतः सहभागी होत आहे, असे ते म्हणाले. “आदिवासी समाजाचे कल्याण हा माझ्यासाठी वैयक्तिक नातेसंबंधाचा आणि भावनांचाही विषय आहे”, असे पंतप्रधान म्हणाले. आपण ज्यावेळी सामाजिक कार्याला प्रारंभ केला त्यावेळी आदिवासी समाजाशी आपला अतिशय जवळचा संबंध आला होता, याचे स्मरण त्यांनी केले. “मी तुमच्या परंपरा खूप जवळून पाहिल्या आहेत, त्या अनुभवल्या आहेत आणि आदिवासी समाजाकडून मी खूप काही शिकलो आहे.’’ असेही प्रंतप्रधान मोदी यांनी सांगितले. उमरगाम ते अंबाजी या आदिवासी पट्ट्यात आपल्या आयुष्यातील महत्त्वाची वर्षे घालवल्याची आठवण सांगून, पंतप्रधान पुढे म्हणाले, ‘’ आदिवासींच्या बरोबर घालवलेल्या काळाने मला देश आणि त्याच्या परंपरांबद्दल खूप काही शिकवले आहे.’’
आदिवासींच्या गौरवाविषयी देश अभूतपूर्व अभिमान बाळगून, त्याच्यासह देश पुढची वाटचाल करत आहे, यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. परदेशी अतिथी, प्रतिष्ठित यांना आपण दिलेल्या भेटवस्तूंमध्ये आदिवासींच्या उत्पादनांचा समावेश असतो आणि या उत्पादनांबद्दल अभिमान वाटतो, त्यांना मानाचे स्थान मिळते, अशी माहिती त्यांनी दिली. जागतिक व्यासपीठावर आदिवासी परंपरा ही भारतीय अभिमान आणि वारशाचा अविभाज्य भाग म्हणून भारताने मांडली आहे. पंतप्रधान म्हणाले की, ‘ग्लोबल वार्मिंग’ आणि हवामान बदल यासारख्या समस्यांवर भारत आदिवासींच्या जीवनशैलीतील उपाय सांगतो. शाश्वत विकासाबाबत भारतातील आदिवासी समुदायाकडून प्रेरणा घेण्‍यासारखे आणि त्यांच्याकडून शिकवण्यासारखे बरेच काही आहे, यावर पंतप्रधानांनी भर दिला.
आदिवासी उत्पादनांना प्रोत्साहन देण्यासाठी सरकार करत असलेल्या प्रयत्नांवर पंतप्रधानांनी प्रकाश टाकला. आदिवासी उत्पादने जास्तीत जास्त बाजारपेठांमध्ये पोहोचली पाहिजेत तसेच त्या उत्पादनांची ओळख आणि मागणी वाढली पाहिजे यावर त्यांनी भर दिला. बांबूचे उदाहरण देत पंतप्रधानांनी सांगितले की, पूर्वीच्या सरकारने बांबूची पैदास आणि वापरावर बंदी घातली होती, परंतु सध्याच्या सरकारने बांबूचा गवताच्या श्रेणीत समावेश केला आणि त्याच्या वापरावरील बंदी रद्द केली. विविध राज्यांमध्ये 3000 हून अधिक वन धन केंद्रे स्थापन करण्यात आली आहेत असे वन धन अभियानाबाबतचे तपशील विशद करताना पंतप्रधानांनी सांगितले. सुमारे 90 किरकोळ वन उत्पादने किमान आधारभूत किंमतीच्या कक्षेत आणण्यात आली आहेत, जी 2014 मधील संख्येपेक्षा 7 पट अधिक आहे. त्याचप्रमाणे देशातील बचत गटांच्या वाढत्या जाळ्याचा आदिवासी समाजाला फायदा होत आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. देशात कार्यरत असलेल्या 80 लाखांहून अधिक बचत गटांमध्ये 1.25 कोटी आदिवासी सदस्य आहेत, असे त्यांनी सांगितले.
आदिवासी तरुणांच्या आदिवासी कला आणि कौशल्य विकासाला चालना देण्यासाठी सरकार करत असलेल्या प्रयत्नांना पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. यावर्षीच्या अर्थसंकल्पात पारंपरिक कारागिरांसाठी प्रधानमंत्री विश्वकर्मा योजना सुरू करण्यात आली आहे, असे पंतप्रधानांनी सांगितले. या योजनेत पारंपरिक कारागिरांचा कौशल्य विकास आणि त्यांच्या उत्पादनांच्या विपणनासाठी पाठबळ देण्यासोबतच आर्थिक मदत दिली जाणार आहे अशी माहिती पंतप्रधानांनी दिली. .
“आदिवासी मुले मग ती देशाच्या कोणत्याही कोपऱ्यातील असो, त्यांचे शिक्षण आणि त्यांचे भविष्य यालाच मी प्राधान्य देतो ”, असे पंतप्रधान म्हणाले. एकलव्य आदर्श निवासी शाळांची संख्या 2004-2014 मधील 80 शाळांवरून 2014 ते 2022 पर्यंत 500 शाळांपर्यंत 5 पटीने वाढली आहे. 400 हून अधिक शाळा या आधीच कार्यरत झाल्या असून या शाळांतून सुमारे 1 लाख मुलांना शिक्षण दिले जात आहे. यंदाच्या अर्थसंकल्पात या शाळांसाठी 38 हजार शिक्षक आणि कर्मचाऱ्यांच्या भरतीची घोषणा करण्यात आली आहे. आदिवासी विद्यार्थ्यांच्या शिष्यवृत्तीत दुपटीने वाढ करण्यात आली आहे, अशी माहिती पंतप्रधानांनी दिली.
पंतप्रधानांनी भाषेच्या अडथळ्यामुळे आदिवासी तरुणांना येणाऱ्या अडचणींकडे लक्ष वेधले. तसेच तरुणांना त्यांच्या मातृभाषेतून शिक्षण घेता येईल अशा नवीन शैक्षणिक धोरणावर त्यांनी प्रकाश टाकला. “आपली आदिवासी मुले आणि तरुण त्यांच्या भाषेत शिकत आहेत आणि प्रगती करत आहेत, हे वास्तवात आले आहे”, असे पंतप्रधान म्हणाले.
सरकार वंचितांच्या विकासाला प्राधान्य देत असल्याने देश नवे विक्रम स्थापन करत असल्याचा पुनरुच्चार पंतप्रधानांनी केला. देश सर्वात मागे उभ्या असलेल्या व्यक्तीला प्राधान्य देतो तेव्हा प्रगतीचा मार्ग आपोआप खुला होतो, असेही पंतप्रधान म्हणाले. पंतप्रधानांनी आकांक्षी जिल्हे आणि तालुका योजनेचे उदाहरण देऊन हे स्पष्ट केले आहे जेथे बहुतेक लक्ष्यित भागात आदिवासी बहुसंख्य आहेत. “या वर्षीच्या अर्थसंकल्पात अनुसूचित जमातींसाठी देण्यात आलेल्या अर्थसंकल्पात 2014 च्या तुलनेत 5 पटीने वाढ करण्यात आली आहे”, अशी माहिती पंतप्रधानांनी दिली. “ज्या तरुणांना एकटेपणा आणि दुर्लक्षामुळे फुटीरतावादाच्या जाळ्यात अडकवले जात होते, ते आता इंटरनेट आणि इन्फ्राद्वारे मुख्य प्रवाहाशी जोडले जात आहेत, असे त्यांनी सांगितले. 'सबका साथ, सबका विकास, सबका विश्वास आणि सबका प्रयास' हा विचार प्रवाह देशाच्या दुर्गम भागातील प्रत्येक नागरिकापर्यंत पोहोचत आहे. हा आदि आणि आधुनिकता (आधुनिकता) यांच्या संगमाचा हा नाद असून यावरच नव्या भारताची उत्तुंग इमारत उभी राहील, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
गेल्या 8-9 वर्षांतील आदिवासी समाजाच्या प्रवासावर पंतप्रधानांनी प्रकाश टाकला आणि देश समता आणि समरसतेला प्राधान्य देत असल्याच्या बदलाचा साक्षीदार असल्याचे सांगितले. भारतीय स्वातंत्र्याच्या 75 वर्षांमध्ये देशाचे नेतृत्व एका आदिवासी महिलेच्या हातात आहे, जी राष्ट्रपतींच्या रूपात भारताच्या सर्वोच्च पदावर विराजमान होऊन राष्ट्राभिमान वाढवत आहे, असे पंतप्रधानांनी सांगितले. देशात प्रथमच आदिवासी इतिहासाला अधिकृत मान्यता मिळत आहे, असेही ते म्हणाले.
भारताच्या स्वातंत्र्यलढ्यात आदिवासी समाजाचे योगदान अधोरेखित करत, इतिहासातील बलिदान आणि शौर्याचे गौरवशाली अध्याय अनेक दशके दडवून ठेवण्याचे प्रयत्न झाले त्याबद्दल पंतप्रधानांनी शोक व्यक्त केला. भूतकाळातील हे विस्मृतीत गेलेले अध्याय उलगडण्यासाठी राष्ट्राने अखेर अमृत महोत्सवात पाऊल टाकले आहे, असे पंतप्रधानांनी सांगितले. “देशाने प्रथमच भगवान बिरसा मुंडा जयंतीनिमित्त जनजाती गौरव दिवस साजरा करण्यास सुरुवात केली आहे. झारखंडमधील रांची येथे भगवान बिरसा मुंडा यांना समर्पित संग्रहालयाचे उद्घाटन करण्याची संधी मिळाली त्याचे स्मरण करून विविध राज्यांमध्ये आदिवासी स्वातंत्र्यसैनिकांशी संबंधित संग्रहालये सुरू होत असल्याचेही पंतप्रधानांनी नमूद केले. हे पहिल्यांदाच घडत असले तरी, त्याचा प्रभाव येणाऱ्या अनेक पिढ्यांवर दिसेल आणि ते अनेक शतके देशाला प्रेरणा आणि दिशा देईल, असे पंतप्रधान म्हणाले.
“आपल्याला आपल्या भूतकाळाचे रक्षण करावे लागेल, वर्तमानकाळात आपल्या कर्तव्याची जाणीव सर्वोच्च पातळीवर न्यावी लागेल आणि भविष्यासाठी आपली स्वप्ने साकार करावी लागतील”, असे पंतप्रधान म्हणाले. आदि महोत्सवासारखे कार्यक्रम हे संकल्प पुढे नेण्याचे एक सशक्त माध्यम आहे. या मोहिमेची लोकचळवळ व्हावी, असे सांगून विविध राज्यांमध्ये असे कार्यक्रम आयोजित करण्यावर त्यांनी भर दिला.
साजऱ्या होत असलेल्या आंतरराष्ट्रीय भरडधान्य वर्षाचाही उल्लेख पंतप्रधानांनी केला. भरडधान्य शतकानुशतके आदिवासींच्या आहाराचा भाग आहेत. येथील महोत्सवातील खाद्यपदार्थांच्या स्टॉल्सवर श्रीअन्नाची चव आणि सुगंधाचा दरवळ उपलब्ध असल्याबद्दल त्यांनी आनंद व्यक्त केला. आदिवासी भागातील खाद्यपदार्थांबाबत जनजागृती करण्याची गरज त्यांनी व्यक्त केली. याचा फायदा लोकांच्या चांगल्या आरोग्यासाठी तर होईलच शिवाय आदिवासी शेतकऱ्यांचे उत्पन्नही वाढेल असे ते म्हणाले. सर्वांच्या एकत्रित प्रयत्नाने विकसित भारताचे स्वप्न साकार होईल, असा विश्वास पंतप्रधानांनी भाषणाचा समारोप करताना व्यक्त केला.
केंद्रीय आदिवासी व्यवहार मंत्री अर्जुन मुंडा, केंद्रीय आदिवासी व्यवहार राज्यमंत्री रेणुका सिंह सुरुता आणि बिश्वेश्वर तुडू, केंद्रीय ग्रामीण विकास राज्यमंत्री फग्गन सिंह कुलस्ते, केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री डॉ.भारती प्रवीण पवार आणि ट्रायफेडचे अध्यक्ष रामसिंह राठवा यावेळी उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी
देशातील आदिवासींच्या कल्याणासाठी पावले उचलण्यात पंतप्रधान आघाडीवर राहिले असून देशाच्या वाढीसाठी आणि विकासासाठी त्यांच्या योगदानाचाही ते उचित सन्मान करत आहेत. आदिवासी संस्कृतीचे राष्ट्रीय मंचावर प्रदर्शन करण्याच्या प्रयत्नाचा भाग म्हणून पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज दिल्लीतील मेजर ध्यानचंद नॅशनल स्टेडियममध्ये ‘आदि महोत्सव’ या भव्य राष्ट्रीय आदिवासी महोत्सवाचे उद्घाटन केले.
आदिवासी संस्कृती, हस्तकला, पाककृती, वाणिज्य आणि पारंपारिक कलेचा उत्सव साजरा करणारा आदि महोत्सव हा आदिवासी व्यवहार मंत्रालयाच्या अंतर्गत आदिवासी सहकारी विपणन विकास महासंघ लिमिटेडचा (TRIFED) वार्षिक उपक्रम आहे. दिल्लीतील मेजर ध्यानचंद नॅशनल स्टेडियममध्ये 16 ते 27 फेब्रुवारी दरम्यान याचे आयोजन करण्यात आले आहे.
कार्यक्रमाच्या ठिकाणी 200 हून अधिक स्टॉल्समध्ये देशभरातील आदिवासी जमातींचा समृद्ध आणि वैविध्यपूर्ण वारसा दाखवला जाईल. महोत्सवात सुमारे 1000 आदिवासी कारागीर सहभागी होणार आहेत. 2023 हे आंतरराष्ट्रीय भरडधान्य वर्ष म्हणून साजरे केले जात असल्याने हस्तकला, हातमाग, मातीची भांडी, दागिने इत्यादी नेहमीच्या आकर्षणांसह महोत्सवात आदिवासींनी पिकवलेल्या श्रीअन्नाचे प्रदर्शन करण्यावर विशेष लक्ष केंद्रित केले जाईल.