ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਵਸਥ ਮਨ, ਸਵਸਥ ਘਰ
ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 14 ਤਰੀਕ ਨੁੰ ਸਾਰੇ 1.56 ਲੱਖ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ—ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿਚ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਮੇਲਿਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼ਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਆਵਾਜਾਈ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਏਬੀ—ਐੱਚਡਬਲਿਊਸੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਐੱਲਐੱਚਐੱਮਸੀ ਵਿਚ ਸਾਈਕਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਸਾਡੇ ਸ਼ਰੀਰ ਨੂੰ ਤੰਦਰੁਸਤ, ਫਿੱਟ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਰੱਖਣ ਦ/ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕਿਆਂ ਵਿਚੋਂ ਇਕ ਹੈ — ਡਾੱH ਮਨਸੁੱਖ ਮੰਡਾਵਿਆ
ਵੱਧ ਜਾਂ ਘੱਟ, ਲੰਬੀ ਜਾਂ ਛੋਟੀ ਸਾਈਕਲਿੰਗ, ਜਿਹੋ ਜਿਹਾ ਵੀ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਵੇ, ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਓ, ਪਰ ਸਾਈਕਲ ਜ਼ਰੂਰ ਚਲਾਓ`
13 FEB 2023 11:42AM by PIB Chandigarh
ਤੰਦਰੁਸਤ ਜੀਵਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ “ਸਵਸਥ ਮਨ, ਸਵਸਥ ਘਰ@ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਇਕ ਹਿੱਸੇ ਤਹਿਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ 1.56 ਲੱਖ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ— ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ (ਏਬੀ—ਐੱਚਡਬਲਿਊਸੀ) ਵਿਚ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 14 ਤਰੀਕ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਮੇਲਿਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਹਤ ਮੇਲਿਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਯੋਗਾ, ਜੁੰਬਾ, ਟੈਲੀਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ, ਪੋਸ਼ਣ ਮੁਹਿੰਮ, ਗੈਰ ਸੰਕ੍ਰਮਣਕਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਅਤੇ ਦਵਾਈ ਦੀ ਵੰਡ, ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਵਰਗੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ 14 ਫਰਵਰੀ 2023 ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਏਬੀ—ਐੱਚਡਬਲਿਊਸੀ ਵਿਚ ਸਾਈਕਲੋਥਾੱਨ, ਸਾਈਕਲ ਰੈਲੀ ਜਾਂ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਸਾਈਕਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਸ਼ਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਕਲਿਆਣ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਈਕਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ ਲੇਡੀ ਹਾੱਰਡਿੰਗ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਵਿਚ ਸਿਹਤ ਲਈ ਸਾਈਕਲ ਵਿਸ਼ਾ ਵਸਤੂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕ ਸਾਈਕਲੋਥਾੱਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿਚ ਇਕ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਇਕ ਸਾਈਕਲ ਸਟੈਂਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾੱ. ਮਨਸੁੱਖ ਮੰਡਾਵਿਆ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੇ਼ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨੇੜਲੇ ਏਬੀ—ਐੱਚਡਬਲਿਊਸੀ ਵਿਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮੈਗਾ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ।
ਡਾੱ. ਮਨਸੁੱਖ ਮੰਡਾਵਿਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਉਣਾ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਤੰਦਰੁਸਤ, ਫਿੱਟ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਆਸ਼ੀਲ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਭ ਨਾਲੋਂ ਵਧੀਆਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਵਿਚੋਂ ਇਕ ਹੈ। ਵੱਧ ਜਾਂ ਘੱਟ, ਲੰਬੀ ਜਾਂ ਛੋਟੀ ਸਾਈਕਲਿੰਗ, ਜਿਹੋ ਜਿਹਾ ਵੀ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਵੇ, ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਓ, ਪਰ ਸਾਈਕਲ ਜ਼ਰੂਰ ਚਲਾਓ `
“ਸਵਸਥ ਮਨ, ਸਵਸਥ ਘਰ@, ਨਵੰਬਰ 2022 ਤੋਂ ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਤੱਕ ਭਾਵ ਇਕ ਸਾਲ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਮੁੰਹਿਮ ਹੈ। ਇਹ “ਆਜਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ@ (ਏਕੇਏਐਮ) ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਵਸਤੂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਹ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ—2017 ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ, ਜੋ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ—2019, ਜਿਸਦਾ ਟੀਚਾ ਫਿੱਟਨੈੱਸ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਦੈਨਿਕ ਜੀਵਨ ਦਾ ਅਣਿਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਬਨਾਉਣ ਉੱਪਰ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Swastha Mann, Swastha Ghar
Health Melas to be organized at all 1.56 Lakh Ayushman Bharat – Health & Wellness Centres on 14th of every month
Cycle Events will be organized tomorrow at all AB-HWCs and LHMC, New Delhi to enhance awareness surrounding physical and mental well-being and environment friendly conveyance
Cycling is one of the best ways to keep our body healthy, fit & active: Dr. Mansukh Mandaviya
"Ride as much or as little, as long or as short as you feel, but ride!"
13 FEB 2023 11:42AM by PIB Delhi
As part of the ongoing “Swastha Mann, Swastha Ghar” campaign launched last year to enhance awareness surrounding healthy living, Health Melas will be organized on 14th of every month in 1.56 lakh Ayushman Bharat – Health and Wellness Centre (AB-HWC) across the country. Activities like Yoga, Zumba, Teleconsultation, Nikshay Poshan Abhiyan, Non-Communicable Diseases screening and Drug Distribution, Sickle Cell Disease screening will be undertaken as part of these countrywide health melas.
In sync with this, a Cycle Event will be organized on 14th February 2023 at all AB-HWCs in the form of Cyclathon, Cycle Rally or Cycle for Health to promote and enhance awareness surrounding physical and mental well-being and environment friendly conveyance.
In Delhi, a Cyclathon will be organized with the theme, ‘Cycle for Health’ at Lady Hardinge Medical College. An area in the premises of the hospital will be dedicated as a Cycle Stand.
Giving a shout out to all health and cycling enthusiasts, Union Minister for Health and Family Welfare, Dr Mansukh Mandaviya urged all citizens to participate in the mega cycling event at their nearest AB-HWC.
"Cycling is one of the best ways to keep our body healthy, fit & active.”
“Ride as much or as little, as long or as short as you feel, but ride!", Dr Mansukh Mandaviya stated.
“Swastha Mann, Swastha Ghar” is a year-long campaign from November 2022 to October 2023. It will promote the theme of Health and Wellness to commemorate the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ (AKAM). This is in line with the new National Health Policy, 2017 that focuses on preventive and promotive healthcare and the Fit India Movement, 2019 which aims to make fitness and healthy living an integral part of our daily lives.