સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
સ્વસ્થ મન, સ્વસ્થ ઘર
દરેક મહિનાની 14મી તારીખે તમામ 1.56 લાખ આયુષ્માન ભારત - આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો પર આરોગ્ય મેળાનું આયોજન કરવામાં આવશે
આવતીકાલે તમામ AB-HWCs અને LHMC, નવી દિલ્હી ખાતે શારીરિક અને માનસિક સુખાકારી અને પર્યાવરણને અનુકૂળ વાહનવ્યવહાર અંગે જાગૃતિ વધારવા માટે સાયકલ ઈવેન્ટ્સનું આયોજન કરવામાં આવશે.
સાયકલિંગ એ આપણા શરીરને સ્વસ્થ, ફિટ અને સક્રિય રાખવાની શ્રેષ્ઠ રીતોમાંની એક છે: ડો. મનસુખ માંડવિયા
"તમને લાગે તેટલી કે ઓછી, જેટલું લાંબી કે ટૂંકી લાગે તેટલી સવારી કરો, પણ સવારી કરો!"
13 FEB 2023 11:42AM by PIB Ahmedabad
તંદુરસ્ત જીવનશૈલી અંગે જાગૃતિ વધારવા માટે ગયા વર્ષે શરૂ કરાયેલા ચાલુ “સ્વસ્થ મન, સ્વસ્થ ઘર” અભિયાનના ભાગરૂપે, દર મહિનાની 14મી તારીખે 1.56 લાખ આયુષ્યમાન ભારત – હેલ્થ એન્ડ વેલનેસ સેન્ટર (AB-HWC) માં આરોગ્ય મેળાનું આયોજન કરવામાં આવશે. દેશ આ દેશવ્યાપી આરોગ્ય મેળાના ભાગરૂપે યોગ, ઝુમ્બા, ટેલિકોન્સલ્ટેશન, નિક્ષય પોષણ અભિયાન, બિન-સંચારી રોગોની તપાસ અને દવાનું વિતરણ, સિકલ સેલ ડિસીઝ સ્ક્રીનીંગ જેવી પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવામાં આવશે.
તેની સાથે સુમેળમાં, 14મી ફેબ્રુઆરી 2023ના રોજ તમામ AB-HWCs ખાતે સાયકલોથોન, સાયકલ રેલી અથવા સાયકલ ફોર હેલ્થના રૂપમાં સાયકલ ઇવેન્ટનું આયોજન કરવામાં આવશે જેથી શારીરિક અને માનસિક સુખાકારી અને પર્યાવરણને અનુકૂળ વાહનવ્યવહારની આસપાસની જાગરૂકતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને વધારવામાં આવશે.
દિલ્હીમાં, લેડી હાર્ડિન્જ મેડિકલ કોલેજમાં ‘સાયકલ ફોર હેલ્થ’ થીમ સાથે સાયક્લેથોનનું આયોજન કરવામાં આવશે. હોસ્પિટલના પરિસરમાં એક વિસ્તારને સાયકલ સ્ટેન્ડ તરીકે સમર્પિત કરવામાં આવશે.
તમામ આરોગ્ય અને સાયકલિંગ ઉત્સાહીઓને પોકાર આપતા, કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી, ડૉ મનસુખ માંડવિયાએ તમામ નાગરિકોને તેમના નજીકના AB-HWC ખાતે મેગા સાયકલિંગ ઇવેન્ટમાં ભાગ લેવા વિનંતી કરી.
"સાયકલિંગ એ આપણા શરીરને સ્વસ્થ, ફિટ અને સક્રિય રાખવાની શ્રેષ્ઠ રીતોમાંની એક છે."
"તમને લાગે તેટલી કે ઓછી, લાંબી કે ટૂંકી સવારી કરો, પણ સવારી કરો!", ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું.
સ્વસ્થ મન, સ્વસ્થ ઘર” એ નવેમ્બર 2022 થી ઑક્ટોબર 2023 સુધીનું એક વર્ષનું અભિયાન છે. તે ‘આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ’ (AKAM)ની ઉજવણી માટે આરોગ્ય અને સુખાકારીની થીમને પ્રોત્સાહન આપશે. આ નવી રાષ્ટ્રીય સ્વાસ્થ્ય નીતિ, 2017 સાથે સુસંગત છે જે નિવારક અને પ્રમોટિવ હેલ્થકેર અને ફિટ ઈન્ડિયા મૂવમેન્ટ, 2019 પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરે છે, જેનો હેતુ ફિટનેસ અને સ્વસ્થ જીવનને આપણા દૈનિક જીવનનો અભિન્ન ભાગ બનાવવાનો છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Swastha Mann, Swastha Ghar
Health Melas to be organized at all 1.56 Lakh Ayushman Bharat – Health & Wellness Centres on 14th of every month
Cycle Events will be organized tomorrow at all AB-HWCs and LHMC, New Delhi to enhance awareness surrounding physical and mental well-being and environment friendly conveyance
Cycling is one of the best ways to keep our body healthy, fit & active: Dr. Mansukh Mandaviya
"Ride as much or as little, as long or as short as you feel, but ride!"
13 FEB 2023 11:42AM by PIB Delhi
As part of the ongoing “Swastha Mann, Swastha Ghar” campaign launched last year to enhance awareness surrounding healthy living, Health Melas will be organized on 14th of every month in 1.56 lakh Ayushman Bharat – Health and Wellness Centre (AB-HWC) across the country. Activities like Yoga, Zumba, Teleconsultation, Nikshay Poshan Abhiyan, Non-Communicable Diseases screening and Drug Distribution, Sickle Cell Disease screening will be undertaken as part of these countrywide health melas.
In sync with this, a Cycle Event will be organized on 14th February 2023 at all AB-HWCs in the form of Cyclathon, Cycle Rally or Cycle for Health to promote and enhance awareness surrounding physical and mental well-being and environment friendly conveyance.
In Delhi, a Cyclathon will be organized with the theme, ‘Cycle for Health’ at Lady Hardinge Medical College. An area in the premises of the hospital will be dedicated as a Cycle Stand.
Giving a shout out to all health and cycling enthusiasts, Union Minister for Health and Family Welfare, Dr Mansukh Mandaviya urged all citizens to participate in the mega cycling event at their nearest AB-HWC.
"Cycling is one of the best ways to keep our body healthy, fit & active.”
“Ride as much or as little, as long or as short as you feel, but ride!", Dr Mansukh Mandaviya stated.
“Swastha Mann, Swastha Ghar” is a year-long campaign from November 2022 to October 2023. It will promote the theme of Health and Wellness to commemorate the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ (AKAM). This is in line with the new National Health Policy, 2017 that focuses on preventive and promotive healthcare and the Fit India Movement, 2019 which aims to make fitness and healthy living an integral part of our daily lives.