आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
ऑपरेशन दोस्त
केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाकडून मानवतावादी दृष्‍टीकोनातून भूकंपग्रस्त तुर्की आणि सीरियाला जीवनरक्षक वैद्यकीय सहाय्य
आपत्कालीन सामग्रीमध्ये जीवनरक्षक औषधे, संरक्षणात्मक वस्तू आणि महत्वाची काळजीवाहू उपकरणे यांचा मदतीमध्‍ये समावेश. त्याचे मूल्य 7 कोटी रुपये असून ते तातडीने तुर्की आणि सीरियाला पाठवले
भारत, वसुधैव कुटुंबकम या प्राचीन परंपरेच्या भावनेने दोन्ही देशांना मदत करत आहे: डॉ मनसुख मांडविया
14 FEB 2023 12:09PM by PIB Mumbai
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने भूकंपग्रस्त सीरिया आणि तुर्किला मानवतावादी वैद्यकीय मदत पाठवण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावली आहे.
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्री, डॉ मनसुख मांडविया यांनी आज एका ट्विट संदेशात एरो आणि सीरियाला पुरविण्‍यात आलेल्या आपत्कालीन मदत सामग्रीची माहिती दिली. “वसुधैव कुटुंबकम् या प्राचीन परंपरेनुसार भारत दोन्ही देशांना मदत करत आहे” असे ते म्हणाले.
सीरिया आणि तुर्किएमधे 6 फेब्रुवारी 2023 रोजी झालेल्या दोन विनाशकारी भूकंपानंतर 12 तासांच्या आत हिंडन विमानतळांवर 3 ट्रक भरून मदत सामग्रीची व्यवस्था करण्यात आली होती. जीवनरक्षक आपत्कालीन औषधे आणि सुरक्षात्मक वस्तूंचा यात समावेश होता. 7 फेब्रुवारी 2023 रोजी सकाळी 10:00 वाजेपर्यंत ट्रक पोहोचायला सुरुवात झाली आणि 04:00 वाजेपर्यंत भारतीय हवाई दलाला (आयएएफ) मदत सामग्री सुपूर्द करण्यास सुरुवात झाली. शेवटचा ट्रक रात्री 09:30 पर्यंत पोहोचला आणि त्याच दिवशी रात्री 10:00 वाजता मदत कार्यासाठी आपत्कालीन मदत सामग्रीसह विमान सीरियाला रवाना झाले. या खेपेत 5,945 टन आपत्कालीन मदत साहित्याचा समावेश होता. त्यात 27 जीवरक्षक औषधे, दोन प्रकारच्या सुरक्षात्मक वस्तू आणि तीन श्रेणीतील महत्वाची काळजीवाहू उपकरणे होती. त्यांची किंमत अंदाजे 2 कोटी रुपये आहे.
तुर्की आणि सीरिया या दोन्ही देशांसाठी 10 फेब्रुवारी 2023 रोजी मोठ्या प्रमाणावर मदत सामग्रीची व्यवस्था करण्यात आली होती. सीरियासाठी महत्वाची 72 औषधे, उपयुक्त वस्तू आणि 7.3 टन सुरक्षात्मक वस्तूंचा समावेश आहे. त्यांची किंमत 1.4 कोटी रुपये आहे. तुर्किएसाठी पाठवलेल्या मदत सामग्रीमध्ये 14 प्रकारच्या वैद्यकीय आणि काळजीवाहू उपकरणांचा समावेश आहे. त्याची किंमत 4 कोटी रुपये आहे.
तुर्कीला पाठवलेल्या वैद्यकीय मदत साहित्याची यादी खालीलप्रमाणे आहे:
सीरियाला पाठवलेल्या वैद्यकीय मदत
साहित्याची यादी खालीलप्रमाणे आहे:

Ministry of Health and Family Welfare
Operation Dost
Union Health Ministry provides life-saving Humanitarian Medical Assistance to quake-hit Turkiye and Syria
Emergency Relief Material comprising life-saving medicines, protective items and critical care equipment valued at over Rs. 7 crore arranged and promptly dispatched to Turkiye and Syria
India is providing assistance to the two countries in the spirit of its age-old tradition of Vasudhaiva Kutumbakam: Dr Mansukh Mandaviya
14 FEB 2023 12:09PM by PIB Delhi
Union Ministry of Health and Family Welfare has played an important role in sending humanitarian medical assistance to quake-hit Syria and Turkiye.
Union Minister for Health and Family Welfare, Dr Mansukh Mandaviya highlighted the efforts of the Union Health Ministry to provide emergency relief materials to Turkiye and Syria in a tweet today. He stated that “India is providing assistance to the two countries in the spirit of its age-old tradition of Vasudhaiva Kutumbakam”.
On 6th February, 2023 when two powerful earthquakes hit Syria and Turkey, 3 truck load of relief materials were arranged at Hindon airbase consisting of life saving emergency medicines and protective items within 12 hours. Trucks started reaching by 10:00 am on 7th Feb, 2023, and handing over of the relief items to the Indian Air Force (IAF) begun by 04:00 pm. The last truck load reached by 09:30 pm and the flight departed to Syria with emergency relief material on the same day by 10:00 pm for the relief operation. The consignment consisted of 5,945-ton emergency relief material which included 27 life-saving medicines, two kinds of protective items and three categories of critical care equipments, valued at approximately Rs 2 crore.
On 10th February 2023, a bigger lot of relief materials was arranged for both Turkiye and Syria. The consignment for Syria consisted of 72 critical care drugs, consumables and protective items of 7.3 tons, valued at Rs 1.4 crore. Relief materials sent for Turkiye included 14 types of medical and critical care equipments, valued at Rs 4 crore.
The following is the list of medical supplies sent to Turkey:
The following is the list of medical supplies sent to Syria: