સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ઓપરેશન દોસ્ત
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલય ભૂકંપગ્રસ્ત તુર્કી અને સીરિયાને જીવનરક્ષક માનવતાવાદી તબીબી સહાય પૂરી પાડી
કટોકટીની રાહત સામગ્રી જેમાં જીવનરક્ષક દવાઓ, રક્ષણાત્મક વસ્તુઓ અને રૂ. 7 કરોડથી વધુ મૂલ્યના જટિલ સંભાળના સાધનોનો સમાવેશ થાય છે જેની વ્યવસ્થા કરી અને તરત જ તુર્કી અને સીરિયા મોકલવામાં આવ્યા
ભારત વસુધૈવ કુટુમ્બકમની વર્ષો જૂની પરંપરાની ભાવનાથી બંને દેશોને મદદ કરી રહ્યું છે: ડૉ મનસુખ માંડવિયા
14 FEB 2023 12:09PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે ભૂકંપ પ્રભાવિત સીરિયા અને તુર્કીને માનવતાવાદી તબીબી સહાય મોકલવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે એક ટ્વીટમાં તુર્કી અને સીરિયાને કટોકટી રાહત સામગ્રી પ્રદાન કરવાના કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયના પ્રયાસોને પ્રકાશિત કર્યા. તેમણે કહ્યું કે "ભારત વસુધૈવ કુટુમ્બકમની વર્ષો જૂની પરંપરાની ભાવનામાં બંને દેશોને મદદ કરી રહ્યું છે".
6ઠ્ઠી ફેબ્રુઆરી, 2023ના રોજ જ્યારે સીરિયા અને તુર્કીમાં બે શક્તિશાળી ભૂકંપ આવ્યા, ત્યારે 12 કલાકની અંદર હિંડોન એરબેઝ પર 3 ટ્રક લોડ રાહત સામગ્રી ગોઠવવામાં આવી હતી જેમાં જીવન સંરક્ષક કટોકટીની દવાઓ અને રક્ષણાત્મક વસ્તુઓનો સમાવેશ થાય છે. 7મી ફેબ્રુઆરી, 2023ના રોજ સવારે 10:00 વાગ્યાથી ટ્રકો પહોંચવાનું શરૂ કર્યું અને સાંજે 04:00 વાગ્યા સુધીમાં ભારતીય વાયુસેના (IAF)ને રાહત સામગ્રી સોંપવાનું શરૂ થઈ ગયું. છેલ્લો ટ્રક લોડ 09:30 વાગ્યા સુધી પહોંચ્યો અને રાહત કામગીરી માટે તે દિવસે રાત્રે 10:00 વાગ્યે ફ્લાઈટ ઈમરજન્સી રાહત સામગ્રી સાથે સીરિયા જવા રવાના થઈ. કન્સાઇનમેન્ટમાં 5,945 ટન કટોકટી રાહત સામગ્રીનો સમાવેશ થાય છે જેમાં 27 જીવન બચાવતી દવાઓ, બે પ્રકારની રક્ષણાત્મક વસ્તુઓ અને ત્રણ કેટેગરીના ક્રિટિકલ કેર ઇક્વિપમેન્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે, જેની કિંમત આશરે રૂ. 2 કરોડ છે.
10મી ફેબ્રુઆરી 2023ના રોજ, તુર્કી અને સીરિયા બંને માટે મોટી સંખ્યામાં રાહત સામગ્રીની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી હતી. સીરિયા માટેના માલસામાનમાં 72 ક્રિટિકલ કેર દવાઓ, ઉપભોગ્ય વસ્તુઓ અને 7.3 ટન રક્ષણાત્મક વસ્તુઓનો સમાવેશ થાય છે, જેની કિંમત રૂ. 1.4 કરોડ છે. તુર્કી માટે મોકલવામાં આવેલી રાહત સામગ્રીમાં 14 પ્રકારના મેડિકલ અને ક્રિટિકલ કેર ઇક્વિપમેન્ટનો સમાવેશ થાય છે, જેની કિંમત રૂ. 4 કરોડ છે.
તુર્કીને મોકલવામાં આવેલ તબીબી પુરવઠાની સૂચિ નીચે મુજબ છે:
સીરિયાને મોકલવામાં આવેલ તબીબી પુરવઠાની સૂચિ નીચે મુજબ છે:

Ministry of Health and Family Welfare
Operation Dost
Union Health Ministry provides life-saving Humanitarian Medical Assistance to quake-hit Turkiye and Syria
Emergency Relief Material comprising life-saving medicines, protective items and critical care equipment valued at over Rs. 7 crore arranged and promptly dispatched to Turkiye and Syria
India is providing assistance to the two countries in the spirit of its age-old tradition of Vasudhaiva Kutumbakam: Dr Mansukh Mandaviya
14 FEB 2023 12:09PM by PIB Delhi
Union Ministry of Health and Family Welfare has played an important role in sending humanitarian medical assistance to quake-hit Syria and Turkiye.
Union Minister for Health and Family Welfare, Dr Mansukh Mandaviya highlighted the efforts of the Union Health Ministry to provide emergency relief materials to Turkiye and Syria in a tweet today. He stated that “India is providing assistance to the two countries in the spirit of its age-old tradition of Vasudhaiva Kutumbakam”.
On 6th February, 2023 when two powerful earthquakes hit Syria and Turkey, 3 truck load of relief materials were arranged at Hindon airbase consisting of life saving emergency medicines and protective items within 12 hours. Trucks started reaching by 10:00 am on 7th Feb, 2023, and handing over of the relief items to the Indian Air Force (IAF) begun by 04:00 pm. The last truck load reached by 09:30 pm and the flight departed to Syria with emergency relief material on the same day by 10:00 pm for the relief operation. The consignment consisted of 5,945-ton emergency relief material which included 27 life-saving medicines, two kinds of protective items and three categories of critical care equipments, valued at approximately Rs 2 crore.
On 10th February 2023, a bigger lot of relief materials was arranged for both Turkiye and Syria. The consignment for Syria consisted of 72 critical care drugs, consumables and protective items of 7.3 tons, valued at Rs 1.4 crore. Relief materials sent for Turkiye included 14 types of medical and critical care equipments, valued at Rs 4 crore.
The following is the list of medical supplies sent to Turkey:
The following is the list of medical supplies sent to Syria: