Ministry of Textiles
Trading in Cotton Futures Contract starts in collaboration of Centre, MCX, trade & industry
13 FEB 2023 7:04PM by PIB Delhi
Trading in newly launched, more representative Cotton Futures Contract has commenced from 13.02.2023 with the collaborative approach of Government of India, MCX, trade & industry.
In order to make the futures prices more representative and not speculative, contract specification and quality standards has been modified and new cotton future contract has been launched at MCX on 31st January 2023.
It will help in real price discovery and also will provide a platform for the industry to hedge their risk from future adverse price volatility. Further, farmers would also be benefitted and will have reference price while taking a decision to sell their produce in the market.
During Cotton Season 2021-22, Indian cotton prices reached to its peak level of more than Rs. 100,000 per candy in the month of May 2022 following unseasonal rain, speculative trading and a global cotton shortage. Industry were raising the concern of lesser open interest and speculation through trading of cotton future contract on the multi- commodity exchange (MCX) and thereby distortion in domestic cotton prices.
The matter was raised during the 2nd interactive meeting of Textile Advisory Group (TAG) held on 14th July 2022 as a result of which, Product Advisory Committee of MCX was re-constituted and enlarged with representation of Textile Value Chain from farmer to end users (i.e. spinning mills) to make the system more structured as per domestic market to curb the speculative trading and volatility in cotton prices. Now, Indian cotton prices are competitive and in line with global prices.

ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਪਾਹ ਫਿਊਚਰਜ਼ ਕੰਟਰੈਕਟ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ, ਕੇਂਦਰ, ਮਲਟੀ ਕਮੋਡਿਟੀ ਐਕਸਚੇਂਜ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ
13 FEB 2023 7:04PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਮਲਟੀ ਕਮੋਡਿਟੀ ਐਕਸਚੇਂਜ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਨਾਲ 13.02.2023 ਤੋਂ ਨਵੇਂ ਸਿਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਧੇਰੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੇ ਕਪਾਹ ਫਿਊਚਰਜ਼ ਕੰਟਰੈਕਟ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਾਅਦਾ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਭਾਵੇਂ ਕਿ ਇਹ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਦੀ ਆਸ਼ਾ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਵਪਾਰ ਸੰਬੰਧੀ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ 31 ਜਨਵਰੀ 2023 ਨੂੰ ਮਲਟੀ ਕਮੋਡਿਟੀ ਐਕਸਚੇਂਜ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਕਪਾਹ ਫਿਊਚਰਜ਼ ਕੰਟਰੈਕਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਕੀਮਤ ਅਸਥਿਰਤਾ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਨੂੰ ਵੇਚਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਹਵਾਲਾ ਮੁੱਲ ਮਿਲੇਗਾ।
ਕਪਾਹ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 ਦੇ ਦੈਰਾਨ, ਬੇਮੌਸਮੀ ਬਾਰਸ਼, ਸੱਟੇਬਾਜੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਕਪਾਹ ਦੀ ਘਾਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਈ 2022 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਕਪਾਹ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ 100,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਆਪਣੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨਾਲ ਮਲਟੀ-ਕਮੋਡਿਟੀ ਐਕਸਚੇਂਜ (ਐੱਮਸੀਐਕਸ) ’ਤੇ ਕਪਾਹ ਦੇ ਫਿਊਚਰਜ਼ ਕੰਟਰੈਕਟਸ ਦੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਘੱਟ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿਆਜ ਅਤੇ ਸੱਟੇਬਾਜੀ ’ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਘਰੇਲੂ ਕਪਾਹ ਦੀ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ।
14 ਜੁਲਾਈ 2022 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਗਰੁੱਪ (ਟੀਏਜੀ) ਦੀ ਦੂਜੀ ਇੰਟਰਾਐਕਟਿਵ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਮਾਮਲਾ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋਂ ਕਪਾਹ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੱਟੇਬਾਜ਼ੀ ਦੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਅਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਲਟੀ ਕਮੋਡਿਟੀ ਐਕਸਚੇਂਜ ਦੀ ਉਤਪਾਦ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਪੁਨਰਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੰਤਮ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਪਿਨਿੰਗ ਮਿਲਾਂ) ਤੱਕ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਹੁਣ ਭਾਰਤੀ ਕਪਾਹ ਦੀ ਕੀਮਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ।