Ministry of Culture
Rashtriya Sanskriti Mahotsav 2023 begins in Mumbai, showcases ethos of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’
Special Babasaheb Ambedkar Tourist Circuit train to be inaugurated on April 14 on birth anniversary of Dr. Babasaheb Ambedkar: Sh G. Kishan Reddy
12 FEB 2023 2:18PM by PIB Delhi
The Rashtriya Sanskriti Mahotsav is back, this time in Mumbai, and it promises to be a visual and musical treat for everyone. The Rashtriya Sanskriti Mahotsav 2023 was inaugurated by Governor of Maharashtra, Bhagat Singh Koshyari, at Azad Maidan and Union Culture Minister Sh G Kishan Reddy last evening at Azad Maidan, Churchgate, Mumbai. The Mahotsav has been organised by the Ministry of Culture, Govt. of India to promote National Unity and integrity through cultural exchange from 11th to 19th February.
Minister of Cultural affairs, Forest and Fisheries, Govt. of Maharashtra Sudhir Mungantiwar and Minister of Tourism, Skill Development, Employment, Entrepreneurship, Women & Child development, Govt. of Maharashtra Mangal Prabhat Lodha were the guests of honour present for the inaugural function.
Addressing the gathering at the inauguration, the Governor said that the Rashtriya Sanskriti Mahotsav conveys the enduring message of Ek Bharat Shreshtha Bharat, which signifies that despite the numerous diversities in language and cultural expressions, India is united and one. The Governor wished that the Mahotsav become world-famous like the Kumbh Mela.
The Governor said that the government of India is heralding a renaissance of Indian culture. He cited the institution of the International Day of Yoga as an example of the world taking note of our rich culture and tradition.
The Governor appealed to everyone to keep alive the spiritual and timeless traditions. He has exhorted all Mumbaikars and people from other parts of the state and the country to visit the Mahotsav in large numbers and get a rich taste of the rich craft, art, cuisine and other aspects of our culture.
From April 14, the birth anniversary of Dr. Babasaheb Ambedkar, a special tourist Babasaheb Ambedkar Circuit train will be inaugurated, announced the Union Minister of Culture & Tourism, Govt. of India G. Kishan Reddy.
Sharing his thoughts with the audience including citizens, artists and artisans, the Union Minister said that around 1000 artists will perform during the Mahotsav for the people of Mumbai. The city is a confluence of ancient tradition and modernity, with a rich tapestry of culturally rich tourist designations, institutions, festivals and art forms including dance and cinema. Inspired by Ek Bharat Shreshtha Bharat, the Mahotsav is being held to promote national integration through celebration of India's diversity, through art and culture, the Minister informed.
The Mahotsav will transmit our rich culture from one generation to other, and rekindle admiration and love towards our indigenous culture and art, among our people, said the Minister. "We are also promoting Vocal for Local. The government has undertaken development of our pilgrimage sites on a large scale."
The Minister appealed to all Mumbaikars to visit the festival and get inspiration, knowledge and entertainment, by immersing themselves in various manifestations of Indian culture, all under one roof.
Minister of Cultural affairs, Forest and Fisheries, Govt. of Maharashtra Sudhir Mungantiwar said that India is the most diverse and culturally rich country among world's nations. Recalling the numerous folk arts of the country and of the state of Maharashtra, the Minister observed that culture is instrumental to peace of mind which cannot be achieved by mere wealth. He said that Maharashtra will continue to contribute actively toward the Ek Bharat Shreshtha Bharat initiative of the central government.
Joint Secretary, Ministry of Culture, Government of India, Ms. Amita Sarabhai said the Mahotsav aims to connect the cultures of different states with each other and with the common citizen through the 3 Cs of craft, culture and cuisine.
The audiences at the inaugural function were enthralled by classical kathak performances by Tejaswini Sathe and her troupe. The talented group of dancers took the audience on a journey through the vibrant, rhythmic, and expressive form of classical dance. Celebrity singer Mohit Chauhan presented a melodious rendition of several songs in his performance titled ‘Tumse Hi, 25 Saal Ka Surila Safar’ (A musical journey of 25 years).
The Minister also visited stalls of exhibition set up by Central Bureau of Communication of Ministry of Information & Broadcasting at the venue of RSM, on the theme of forgotten and lesser known heroes of freedom struggle. He also attended a music concert by famous musician Mohit Chauhan.
About 350 folk and tribal artists from all over India along with about 300 local folk artists, some transgender and differently abled artists, renowned classical artists as well as famous star artists would entertain and inspire the audience with their enthralling performances.
In addition to the artists, about 150 craftsmen from all the states of India and from all the seven zonal cultural centers of the Union Ministry of Culture are invited for their art and craft sale-cum-exhibition under Angan, for which about 70 stalls are made available. Also, 25 stalls are being set up for the Maharashtra State Handloom department and startups.
The Mahotsav is organized by the Ministry every year in different states of India. It was held in Madhya Pradesh in 2019, in Andhra Pradesh and Telangana in 2022, and now in Maharashtra.
The daily programme schedule will be as follows:
11:00 AM to 10:00 PM Handicrafts and art exhibition.
02:30 PM to 03:30 PM Presentation of martial art by local artists
04:00 PM to 05:30 PM Presentation by local artists
06:00 PM to 06:45 PM Traditional, Tribal & Folk dances with choreographic presentation
07:00 PM to 08:15 PM Programmes by renowned classical artists.
08:30 PM to 10:00 PM Programmes by famous Star artists.
Find details of the daily events here, by scanning this QR code.
A food court is being established at the venue ground in which, about 37 stalls offering food varieties from all over India, local food stalls as well as millet food will be available for the common public.
All the seven zonal Cultural Centres and academies under Ministry of Culture, Govt. of India, are participating in this event. The event is being conducted in co-operation with Ministry of Culture, Govt. of Maharashtra.
The Rashtriya Sanskriti Mahotsav is a celebration of our rich cultural heritage and an opportunity for people to come together and experience the best of India's cultural traditions.Entry to the entire event is free for all citizens and art lovers. Don't miss out on this unique cultural experience and come enjoy the musical and cultural journey with us!

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਮਹੋਤਸਵ 2023 ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ, ‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ
14 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਡਾ. ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਟੂਰਿਸਟ ਸਰਕਟ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ : ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ
12 FEB 2023 2:18PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਮਹੋਤਸਵ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਰ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਮਹੋਤਸਵ 2023 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਕੋਸ਼ਿਆਰੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਦੁਆਰਾ ਬੀਤੀ ਸ਼ਾਮ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਚਰਚਗੇਟ ਸਥਿਤ ਆਜ਼ਾਦ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 11 ਤੋਂ 19 ਫਰਵਰੀ ਤੱਕ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਨੂੰ ਬੜ੍ਹਾਵਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਸ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮਾਮਲਿਆਂ, ਵਣ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰੀ ਸੁਧੀਰ ਮੁਨਗੰਟੀਵਾਰ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਉੱਦਮ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਮੰਗਲ ਪ੍ਰਭਾਤ ਲੋਢਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਸਨਮਾਨਿਤ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ।
ਰਾਜਪਾਲ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਮਹੋਤਸਵ “ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ” ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸਥਾਈ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਮਹੋਤਸਵ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਭਿੰਨਤਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤ ਇੱਕਜੁੱਟ ਅਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹੈ। ਰਾਜਪਾਲ ਨੇ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਹੋਤਸਵ ਕੁੰਭ ਮੇਲੇ ਵਰਗਾ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਕੋਸ਼ਿਯਾਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਪੁਨਰਜਾਗਰਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸੰਬੰਧੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ।
ਰਾਜਪਾਲ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਧਿਆਤਮਕ ਅਤੇ ਸਦੀਵੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਮੁੰਬਈ ਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਅਤੇ ਸੱਮ੍ਰਿਧ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ, ਕਲਾਵਾਂ, ਪਕਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਹੋਰ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਆਨੰਦ ਲੈਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਡਾ.ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਜੀ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ’ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੂਰਿਸਟ ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਅੰਬਡਕਰ ਸਰਕਟ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਸਰੋਤਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਗਭਗ 1000 ਕਲਾਕਾਰ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇਸ ਮਹੋਤਸਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀ ਕਲਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦਾ ਸੰਗਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੱਮ੍ਰਿਧ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਨ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਅਤੇ ਡਾਂਸ ਅਤੇ ਸਿਨੇਮਾ ਸਮੇਤ ਕਲਾ ਦੇ ਰੂਪਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸੱਮ੍ਰਿਧ ਟੇਪੇਸਟ੍ਰੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ “ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ” ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਅਤੇ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਇਸ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹੋਤਸਵ ਸਾਡੀ ਸੱਮ੍ਰਿਧ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤੋਂ ਦੂਜੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਕਲਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਤਿਕਾਰ ਅਤੇ ਪਿਆਰ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜਗਾਏਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮੁੰਬਈ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਛੱਤ ਹੇਠ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਗਟਾਵਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੀਨ ਹੋ ਕੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ, ਗਿਆਨਵਾਨ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮਾਮਲੇ, ਵਣ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰੀ, ਸੁਧੀਰ ਮੁਨਗੰਟੀਵਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸੱਮ੍ਰਿਧ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਕਈ ਲੋਕ ਕਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਧੀਰ ਮੁਨਰਗੰਟੀਵਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਮਨ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਿਰਫ ਪੈਸੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ “ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ” ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਮਿਤਾ ਸਾਰਾਭਾਈ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਅਤੇ 3ਸੀ ਯਾਨੀ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਪਕਵਾਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਜੋੜਨਾ ਹੈ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਤੇਜਸਵਿਨੀ ਸਾਠੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੰਡਲੀ ਦੁਆਰਾ ਕਲਾਸੀਕਲ ਕੱਥਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਨੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਮਨ ਮੋਹ ਲਿਆ। ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਗਰੁੱਪ ਨੇ ਕਲਾਸੀਕਲ ਡਾਂਸ ਦੇ ਜੀਵੰਤ, ਤਾਲ ਅਤੇ ਭਾਵਪੂਰਣ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਮਨ ਮੋਹ ਲਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਨੰਦਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਮਸ਼ਹੂਰ ਗਾਇਕ ਮੋਹਿਤ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ’ਤੁਮਸੇ ਹੀ, 25 ਸਾਲ ਦਾ ਸੁਰੀਲਾ ਸਫਰ’ (25 ਸਾਲ ਦਾ ਸੰਗੀਤਕ ਸਫ਼ਰ) ਸਿਰਲੇਖ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੀਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੀਲੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਦੇ ਭੁੱਲੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਘੱਟ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਨਾਇਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਆਰਐੱਸਐੱਮ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਸਟਾਲਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਗਾਇਕ ਮੋਹਿਤ ਚੌਹਾਨ ਦੇ ਸੰਗੀਤ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਲਗਭਗ 300 ਦੇ ਕਰੀਬ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕ ਕਲਾਕਾਰਾਂ, ਕੁਝ ਟਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਸਮਰੱਥ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਮਸ਼ਹੂਰ ਕਲਾਸੀਕਲ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੋਰ ਨਾਮੀ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕਰੀਬ 350 ਲੋਕ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਾਕਾਰ ਆਪਣੇ ਮਨਮੋਹਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਨਾਲ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਮਨ ਮੋਹ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹ ਭਰਨਗੇ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੱਤ ਖੇਤਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 150 ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਹੜੇ ਹੇਠ ਆਪਣੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ-ਕਮ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਲਗਭਗ 70 ਸਟਾਲ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜ ਹੈਂਡਲੂਮ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਲਈ 25 ਸਟਾਲ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਲ 2019 ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, 2022 ਵਿੱਚ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਹੁਣ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਣਗੇ :
ਸਵੇਰੇ 11:00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਰਾਤ 10:00 ਵਜੇ ਤੱਕ ਦਸਤਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕਲਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ
ਦੁਪਹਿਰ 02:39 ਵਜੇ ਤੋਂ 03:30 ਵਜੇ ਤੱਕ ਸਥਾਨਕ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ
ਸ਼ਾਮ 04:00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ 05:30 ਵਜੇ ਤੱਕ ਸਥਾਨਕ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ
ਸ਼ਾਮ 06:00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ 06:45 ਵਜੇ ਤੱਕ ਰਵਾਇਤੀ, ਕਬਾਇਲੀ ਅਤੇ ਲੋਕ ਨਾਚ ਕੋਰੀਓਗ੍ਰਾਫਿਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ
ਸ਼ਾਮ 07:00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਰਾਤ 08:15 ਵਜੇ ਤੱਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਰਾਤ 08:30 ਵਜੇ ਤੋਂ ਰਾਤ 10:00 ਵਜੇ ਤੱਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸਟਾਰ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਇਸ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ ਨੂੰ ਸਕੈਨ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੋ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਆਯੋਜਜਨ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਇੱਕ ਫੂਡ ਕੋਰਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ,ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਖਾਧ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ 37 ਸਟਾਲ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਫੂਡ ਸਟਾਲ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਤੋਂ ਬਣੇ ਭੋਜਨ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਸੱਤ ਖੇਤਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਅਕੈਡਮੀਆਂ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮਹੋਤਸਵ ਸਾਡੀ ਸੱਮ੍ਰਿਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਉਤਸਵ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕਠੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਧੀਆ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਕਲਾ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਲਈ ਦਾਖ਼ਲਾ ਮੁਫ਼ਤ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਲੱਖਣ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਨਾ ਭੂਲਣਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਸੰਗੀਤਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣੋ !