ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ 11 ਤੋਂ 12 ਫਰਵਰੀ ਤੱਕ ਆਗਰਾ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਐਮਪਾਵਰ ਸਮੂਹ ਦੀ ਇਨਸੈਪਸ਼ਨ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ
10 FEB 2023 11:51AM by PIB Chandigarh
1 ਥੀਮ: ਸਾਰੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਔਰਤਾਂ ਦਾ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ: ਡਿਜੀਟਲ ਸਕਿੱਲਿੰਗ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸਕਿੱਲਜ਼ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ
2 ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਹੇਠ ਜੀ20 ਇਮਪਾਵਰ (G20 EMPOWER) 2023 ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਸ਼ਿਫਟ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ
3 ਜੀ20 ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ 2023 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਉੱਦਮਤਾ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਾਰਜਬਲ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਹੈ
4 ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਜੀ20 ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਇਨਸੈਪਸ਼ਨ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਲਈ ਸੰਦਰਭ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ
5 ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਸੂਖਮ ਉੱਦਮਾਂ, ਮਹਿਲਾ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਲਗਾਈ ਜਾਵੇਗੀ
ਮਹਿਲਾ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ (ਐਮਪਾਵਰ) ਲਈ ਜੀ20 ਅਲਾਇੰਸ, ਜੀ20 ਬਿਜ਼ਨਸ ਲੀਡਰਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਗਠਜੋੜ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਜੀ20 ਐਮਪਾਵਰ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ "ਜੀ20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਮਿਲਿਤ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ- ਸੰਚਾਲਿਤ ਗੱਠਜੋੜ ਬਣਨਾ" ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਬਰਾਬਰੀ, ਅਕਾਂਖੀ, ਨਿਰਣਾਇਕ ਅਤੇ ਐਕਸ਼ਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਜੋ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਵੱਲ ਲੈ ਕੇ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਜੀ20 ਐਮਪਾਵਰ 2023 ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਜਾਣ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਉੱਦਮਤਾ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਅਤੇ ਵਰਕ ਫੋਰਸ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਜੀ-20 ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨੋਡਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੈ। ਡਾ. ਸੰਗੀਤਾ ਰੈੱਡੀ, ਜੁਆਇੰਟ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਅਪੋਲੋ ਹਸਪਤਾਲ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜਿਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੌਰਾਨ ਐਮਪਾਵਰ 2023 ਦੀ ਚੇਅਰ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਇਮਪਾਵਰ ਫਰਵਰੀ, ਅਪ੍ਰੈਲ, ਅਤੇ ਜੂਨ 2023 ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਆਗਰਾ, ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ ਅਤੇ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਥੀਮੈਟਿਕ ਚਰਚਾ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਸਹਿਮਤੀ ਜੀ20 ਐਮਪਾਵਰ 2023 ਲਈ ਕਮਿਊਨੀਕ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੇਗੀ ਅਤੇ ਜੀ-20 ਲੀਡਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਜੀ20 ਐਮਪਾਵਰ 2023 ਇਕੁਇਟੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕਤਾ, ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਜਿੱਤ ਵਜੋਂ; ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਪਾਥਵੇ ਵਜੋਂ, ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਉੱਦਮਤਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਡਿਜੀਟਲ ਸਕਿੱਲਿੰਗ ਤਿੰਨ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਰਾਸ-ਕਟਿੰਗ ਥੀਮ ਹੋਵੇਗੀ।
ਆਗਰਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਖੇ 11 ਤੋਂ 12 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਦੇਸ਼ਾਂ, ਮਹਿਮਾਨ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਲੀਡਰਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ “ਸਾਰੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਔਰਤਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ: ਡਿਜੀਟਲ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਹੁਨਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ”।
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਕੀਮਤੀ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਗੇ। ਮੰਤਰੀ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਇਟਲੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ 'ਤੇ ਜੀ20 ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਲਿੰਗ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਬਾਲੀ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਮਹਿਲਾ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ "ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ" ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਬਾਲੀ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿਖੇ ਜੀ20 ਇਮਪਾਵਰ 2022 ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ, ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਲਿੰਗ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਟੈੱਮ (STEM), ਏਆਈ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਹੁਨਰ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਮੁੰਜਪਾਰਾ ਮਹਿੰਦਰਭਾਈ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਪਹਿਲਾਂ 'ਤੇ ਸਨਮਾਨਤ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੀ20 ਸ਼ੇਰਪਾ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੀ20 ਸ਼ੇਰਪਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਮਪਾਵਰ 2023 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਦਰਵਰ ਪਾਂਡੇ, ਸਕੱਤਰ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਜੀ20 ਸਕੱਤਰੇਤ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਨਸੈਪਸ਼ਨ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣਗੇ।
ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਜੀ20 ਐਮਪਾਵਰ ਇਨਸੈਪਸ਼ਨ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ, ਅਗਾਮੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਲਈ ਸੰਦਰਭ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹਰ ਵਰਗ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਵਾਦਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਹੁਨਰ ਦੁਆਰਾ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ; ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ; ਗੈਰ-ਰਵਾਇਤੀ ਕਾਰਜਬਲ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ; ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਉੱਦਮਤਾ, ਆਦਿ ਲਈ ਸਰਵੋਤਮ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਜੀ20 ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਜੀ20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹਨ। ਡਿਜੀਟਲ ਲਿੰਗ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਡਿਜੀਟਲ ਲਿੰਗ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਪਾੜੇ ਦੇ ਮੂਲ ਕਾਰਨਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰੇਗਾ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਸੂਖਮ ਉੱਦਮਾਂ, ਮਹਿਲਾ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਨਾਲੋ-ਨਾਲ ਚੱਲੇਗੀ। ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਸਿਹਤ, ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼, ਡਿਜੀਟਲ ਹੁਨਰ ਆਦਿ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੀ20 ਐਮਪਾਵਰ ਇਨਸੈਪਸ਼ਨ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਮਾਰਕਾਂ ਦੇ ਦੌਰੇ ਸਮੇਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤਕ ਅੰਤਰਾਲ ਅਤੇ ਸਮਾਗਮ ਹੋਣਗੇ।
ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਲਈ ਸਵੇਰ ਦੇ ਯੋਗ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ; ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਪਕਵਾਨਾਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸਥਾਨਕ ਪਕਵਾਨ ਅਤੇ ਬਾਜਰੇ ‘ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਭੋਜਨ ਵੀ ਪਰੋਸਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਜੀ20 ਐਮਪਾਵਰ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣ ਸਮੇਂ, ਡਾ. ਸੰਗੀਤਾ ਰੈੱਡੀ, ਚੇਅਰ ਜੀ20 ਐਮਪਾਵਰ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਿਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ ਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ "25 ਗੁਣਾ 25" ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਜੀ20 ਏਜੰਡਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ ਜਿਸਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਨੂੰ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਜੋ ਸੱਤਾ ਦੇ ਅਹੁਦਿਆਂ 'ਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪੁਰਸ਼ ਜੋ ਲਿੰਗ ਸਮਾਨਤਾ ਦੀ ਕੀਮਤ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹਨ, ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਤੇ ਠੋਸ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲਾ ਸੰਸਾਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਖਲਾਈ, ਡਿਜੀਟਲ ਹੁਨਰ, ਟਿਕਾਊ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਕੰਮ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਤਨਖਾਹ ਕੁਝ ਅਜਿਹੇ ਕਾਰਕ ਹਨ ਜੋ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ "ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ (ਸੁਨਹਿਰੀ ਯੁੱਗ)" ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।
ਜੀ20 ਐਮਪਾਵਰ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰੀਆਂ ਐਮਪਾਵਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਐਮਪਾਵਰ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ - "ਯਤ੍ਰ ਨਾਰਯਸ੍ਤੁ ਪੂਜਯਨ੍ਤੇ ਰਮਨ੍ਤੇ ਤਤ੍ਰ ਦੇਵਤਾ" ਯਾਨੀ ਜਦੋਂ ਔਰਤਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਬ੍ਰਹਮਤਾ ਖਿੜਦੀ ਹੈ, ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਸਭਿਅਤਾ ਦੇ ਲੋਕਾਚਾਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਲਿੰਗ ਏਜੰਡਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਜੀ20 ਐਮਪਾਵਰ 2023 ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜੀ20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਹੋਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Women and Child Development
Inception meeting of G20 EMPOWER group of Ministry of WCD begins tomorrow in Agra
10 FEB 2023 11:51AM by PIB Delhi
1. Theme: Empowering Women to Lead across Sectors: Role of Digital Skilling and Future Skills
2. The G20 EMPOWER 2023 under India’s presidency is prioritizing the shift from women’s development to women-led development
3. G20 EMPOWER 2023 aims to transform challenges into opportunities accelerating the shift towards women-led entrepreneurship and greater inclusion of women in the workforce
4. The discussions at the G20 EMPOWER Inception, spread over two days will set the context for successive meetings and influence what the future holds for women at all strata
5. An exhibition will run concurrently during the event to showcase work of women-led micro-enterprises, women artisans and crafts persons from various States
The G20 Alliance for the Empowerment and Progression of Women’s Economic Representation (EMPOWER) is an alliance of G20 business leaders and governments that aims to accelerate women’s leadership and empowerment in the private sector.
The Vision of G20 EMPOWER is to “Be the most inclusive and action driven alliance among businesses and Governments to accelerate women’s leadership and empowerment across the G20 countries”.
India’s G20 Presidency is inclusive, equitable, ambitious, decisive and action-oriented pushing forward transformative changes for women’s economic empowerment.
The G20 EMPOWER 2023 under India’s presidency is prioritizing the shift from women’s development to women-led development. It aims to transform challenges into opportunities accelerating the shift towards women-led entrepreneurship and greater inclusion of women in the workforce.
The Ministry of Women and Child Development is India’s nodal ministry for G20 EMPOWER. Dr Sangita Reddy, Joint Managing Director, Apollo Hospitals Enterprises Ltd. is the Chair of EMPOWER 2023 during India’s G20 Presidency. Under India’s G20 Presidency, EMPOWER will host three meetings in February, April, and June 2023 at Agra, Thiruvananthapuram and Bhopal respectively.
The consensus that emerges from the thematic discussions in these meetings would form part of the Communique for the G20 EMPOWER 2023 and would be provided as recommendations to the G20 leaders.
G20 EMPOWER 2023 will focus on women’s entrepreneurship, as a win-win for equity and economy; creating a partnership for promoting women’s leadership at grass root levels and on education, as a game changing pathway for women’s empowerment. Digital skilling will be a cross-cutting theme across the three focus areas.
The inception meeting scheduled on 11th-12th February at Agra, Uttar Pradesh will welcome women leaders from G20 nations, guest countries, international organisations and the private sector. The theme of the meeting is “Empowering Women to Lead across Sectors: Role of Digital Skilling and Future Skills”.
Honourable Minister of Women & Child Development and Minority Affairs, Smt. Smriti Zubin Irani will grace the Inception Meeting and will share her valuable insights on women-led development at the opening session. Minister Irani had reaffirmed India’s commitment towards addressing gender and women-centric issues through mutual cooperation at the first-ever G20 Ministerial on Women’s Empowerment in Italy. At the G20 Women’s Ministerial in Bali, Hon’ble Minister had shared the "transformative" measures taken by India to leverage technology leading to the holistic development of women and India’s journey of transitioning from women’s development to women-led development. At the closing plenary of G20 EMPOWER 2022 at Bali Indonesia, the Hon’ble Minister underlined the need for bridging the digital gender gap and increasing participation of women in STEM, AI and future skills.
Hon’ble Minister of State for Ministry of Women & Child Development and Ayush, Dr. Munjapara Mahendrabhai will also enlighten the august gathering on women’s empowerment initiatives in India.
India’s G20 Sherpa Shri Amitabh Kant will be sharing his thoughts on EMPOWER 2023 as India’s G20 Sherpa. Secretary, Ministry of Women & Child Development, Shri Indevar Pandey, senior officers from the G20 Secretariat, Government of India and State Government of Uttar Pradesh will also be present at the inception meeting.
The discussions at the G20 EMPOWER Inception, spread over two days will set the context for successive meetings and influence what the future holds for women at all strata. The highlights during these dialogues would include redefining women’s leadership through digital skilling; community leadership at grassroots; enhancing women's participation in the non-traditional workforce; adopting best practices for women-led entrepreneurship, etc.
Efforts of the G20 EMPOWER are an important step towards galvanising women-centric policies across G20 countries. Closing the digital gender gap is imperative, fostering digital gender inclusion and addressing the root causes of this divide will accelerate progress.
An exhibition will run concurrently during the event to showcase work of women-led micro-enterprises, women artisans and crafts persons from various States. The exhibition will also highlight women’s contribution at the grassroots in the fields of health, financial inclusion, digital skilling, etc.
In addition, the G20 EMPOWER Inception meeting will have cultural and musical interludes and programmes including visits to historical monuments, showcasing the heritage of Uttar Pradesh. Early morning yoga sessions are planned for the delegates; local cuisine and millet-based food will also be served during the events for participants to experience the traditional practises and fine cuisine of India.
At the time of taking over the chairpersonship of G20 EMPOWER Indonesia, Dr Sangita Reddy, Chair G20 EMPOWER emphasized that achieving gender parity in labour force participation and the G20 agenda of achieving “25 by 25” is a significant milestone that we need to pursue. She urged all women who have held positions of power and men who understand the value of gender equity to step forward and help build an equitable world with collaborative and concerted action. Education, training, digital skilling, sustainable financing and equal pay for equal work are some of the factors that will drive women employment, enhance entrepreneurship and help build a developed nation in the “Amrit Kaal (golden age)”.
The website of the G20 EMPOWER will act as the information and resource centre for all EMPOWER activities and on focus areas during India’s G20 Presidency. The aim of the website is to take the EMPOWER message to the people - “Yatra Naryastu Pujyante Ramante Tatra Devata” or When Women are Honoured, Divinity Blossoms there.
Taking forward this cultural and civilisation ethos, India believes that the gender agenda is urgent and must take centre-stage. The G20 EMPOWER 2023 under India’s presidency promises to be a catalyst to create an ecosystem for empowering women, supporting their aspirations and creating substantive opportunities for women and girls across G20 countries.