Ministry of Women and Child Development
Inception meeting of G20 EMPOWER group of Ministry of WCD begins tomorrow in Agra
10 FEB 2023 11:51AM by PIB Delhi
1. Theme: Empowering Women to Lead across Sectors: Role of Digital Skilling and Future Skills
2. The G20 EMPOWER 2023 under India’s presidency is prioritizing the shift from women’s development to women-led development
3. G20 EMPOWER 2023 aims to transform challenges into opportunities accelerating the shift towards women-led entrepreneurship and greater inclusion of women in the workforce
4. The discussions at the G20 EMPOWER Inception, spread over two days will set the context for successive meetings and influence what the future holds for women at all strata
5. An exhibition will run concurrently during the event to showcase work of women-led micro-enterprises, women artisans and crafts persons from various States
The G20 Alliance for the Empowerment and Progression of Women’s Economic Representation (EMPOWER) is an alliance of G20 business leaders and governments that aims to accelerate women’s leadership and empowerment in the private sector.
The Vision of G20 EMPOWER is to “Be the most inclusive and action driven alliance among businesses and Governments to accelerate women’s leadership and empowerment across the G20 countries”.
India’s G20 Presidency is inclusive, equitable, ambitious, decisive and action-oriented pushing forward transformative changes for women’s economic empowerment.
The G20 EMPOWER 2023 under India’s presidency is prioritizing the shift from women’s development to women-led development. It aims to transform challenges into opportunities accelerating the shift towards women-led entrepreneurship and greater inclusion of women in the workforce.
The Ministry of Women and Child Development is India’s nodal ministry for G20 EMPOWER. Dr Sangita Reddy, Joint Managing Director, Apollo Hospitals Enterprises Ltd. is the Chair of EMPOWER 2023 during India’s G20 Presidency. Under India’s G20 Presidency, EMPOWER will host three meetings in February, April, and June 2023 at Agra, Thiruvananthapuram and Bhopal respectively.
The consensus that emerges from the thematic discussions in these meetings would form part of the Communique for the G20 EMPOWER 2023 and would be provided as recommendations to the G20 leaders.
G20 EMPOWER 2023 will focus on women’s entrepreneurship, as a win-win for equity and economy; creating a partnership for promoting women’s leadership at grass root levels and on education, as a game changing pathway for women’s empowerment. Digital skilling will be a cross-cutting theme across the three focus areas.
The inception meeting scheduled on 11th-12th February at Agra, Uttar Pradesh will welcome women leaders from G20 nations, guest countries, international organisations and the private sector. The theme of the meeting is “Empowering Women to Lead across Sectors: Role of Digital Skilling and Future Skills”.
Honourable Minister of Women & Child Development and Minority Affairs, Smt. Smriti Zubin Irani will grace the Inception Meeting and will share her valuable insights on women-led development at the opening session. Minister Irani had reaffirmed India’s commitment towards addressing gender and women-centric issues through mutual cooperation at the first-ever G20 Ministerial on Women’s Empowerment in Italy. At the G20 Women’s Ministerial in Bali, Hon’ble Minister had shared the "transformative" measures taken by India to leverage technology leading to the holistic development of women and India’s journey of transitioning from women’s development to women-led development. At the closing plenary of G20 EMPOWER 2022 at Bali Indonesia, the Hon’ble Minister underlined the need for bridging the digital gender gap and increasing participation of women in STEM, AI and future skills.
Hon’ble Minister of State for Ministry of Women & Child Development and Ayush, Dr. Munjapara Mahendrabhai will also enlighten the august gathering on women’s empowerment initiatives in India.
India’s G20 Sherpa Shri Amitabh Kant will be sharing his thoughts on EMPOWER 2023 as India’s G20 Sherpa. Secretary, Ministry of Women & Child Development, Shri Indevar Pandey, senior officers from the G20 Secretariat, Government of India and State Government of Uttar Pradesh will also be present at the inception meeting.
The discussions at the G20 EMPOWER Inception, spread over two days will set the context for successive meetings and influence what the future holds for women at all strata. The highlights during these dialogues would include redefining women’s leadership through digital skilling; community leadership at grassroots; enhancing women's participation in the non-traditional workforce; adopting best practices for women-led entrepreneurship, etc.
Efforts of the G20 EMPOWER are an important step towards galvanising women-centric policies across G20 countries. Closing the digital gender gap is imperative, fostering digital gender inclusion and addressing the root causes of this divide will accelerate progress.
An exhibition will run concurrently during the event to showcase work of women-led micro-enterprises, women artisans and crafts persons from various States. The exhibition will also highlight women’s contribution at the grassroots in the fields of health, financial inclusion, digital skilling, etc.
In addition, the G20 EMPOWER Inception meeting will have cultural and musical interludes and programmes including visits to historical monuments, showcasing the heritage of Uttar Pradesh. Early morning yoga sessions are planned for the delegates; local cuisine and millet-based food will also be served during the events for participants to experience the traditional practises and fine cuisine of India.
At the time of taking over the chairpersonship of G20 EMPOWER Indonesia, Dr Sangita Reddy, Chair G20 EMPOWER emphasized that achieving gender parity in labour force participation and the G20 agenda of achieving “25 by 25” is a significant milestone that we need to pursue. She urged all women who have held positions of power and men who understand the value of gender equity to step forward and help build an equitable world with collaborative and concerted action. Education, training, digital skilling, sustainable financing and equal pay for equal work are some of the factors that will drive women employment, enhance entrepreneurship and help build a developed nation in the “Amrit Kaal (golden age)”.
The website of the G20 EMPOWER will act as the information and resource centre for all EMPOWER activities and on focus areas during India’s G20 Presidency. The aim of the website is to take the EMPOWER message to the people - “Yatra Naryastu Pujyante Ramante Tatra Devata” or When Women are Honoured, Divinity Blossoms there.
Taking forward this cultural and civilisation ethos, India believes that the gender agenda is urgent and must take centre-stage. The G20 EMPOWER 2023 under India’s presidency promises to be a catalyst to create an ecosystem for empowering women, supporting their aspirations and creating substantive opportunities for women and girls across G20 countries.

మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
రేపు ఆగ్రాలో ప్రారంభం కానున్న మహిళా శిశు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ జి 20 సాధికార బృందం ప్రారంభ సమావేశం
10 FEB 2023 11:51AM by PIB Hyderabad
థీమ్: అన్ని రంగాల్లో నాయకత్వం వహించడానికి మహిళల సాధికారత: డిజిటల్ నైపుణ్యం ,భవిష్యత్తు నైపుణ్యాల పాత్ర
భారత్ అధ్యక్షతన జీ20 సాధికారత 2023 సదస్సు మహిళా అభివృద్ధి నుంచి మహిళల నేతృత్వంలోని అభివృద్ధికి మారడానికి ప్రాధాన్యత ఇస్తోంది.
సవాళ్లను అవకాశాలుగా మార్చడం, మహిళా నేతృత్వంలోని ఎంటర్ ప్రెన్యూర్ షిప్ వైపు వేగంగా మళ్లడం, శ్రామిక శక్తిలో మహిళలను ఎక్కువగా చేర్చడం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్న జీ20 ఎంపవర్ 2023
వరుస సమావేశాలకు నేపథ్యాన్ని నిర్దేశించడంతో పాటు అన్ని వర్గాల మహిళల భవిష్యత్తును ప్రభావితం చేయనున్న రెండు రోజుల జీ20 సదస్సు
చర్చలు
సదస్సు లో భాగంగా వివిధ రాష్ట్రాలకు చెందిన మహిళా నేతృత్వంలోని సూక్ష్మ సంస్థలు, మహిళా హస్తకళాకారులు, చేతి వృత్తుల కళాకారుల ఉత్పత్తులతో ఎగ్జిబిషన్ ఏర్పాటు
జీ20 అలయన్స్ ఫర్ ది ఎంపవర్మెంట్ అండ్ ప్రోగ్రెషన్ ఆఫ్ ఉమెన్స్ ఎకనామిక్ రిప్రజెంటేషన్ (ఎంపవర్) అనేది ప్రైవేట్ రంగంలో మహిళా నాయకత్వం , సాధికారతను వేగవంతం చేయడమే లక్ష్యంగా జి 20 వ్యాపార నాయకులు, ప్రభుత్వాల కూటమి.
20 దేశాలలో మహిళా నాయకత్వం, సాధికారతను వేగవంతం చేయడానికి వ్యాపారాలు,ప్రభుత్వాల మధ్య అత్యంత సమ్మిళిత , కార్యాచరణ ఆధారిత కూటమిగా ఉండాలనేది జి 20 సాధికారత విజన్.
భారత జి 20 అధ్యక్ష పదవి
మహిళా ఆర్థిక సాధికారత కోసం పరివర్తనాత్మక మార్పులను ముందుకు తీసుకువెళుతూ సమ్మిళిత, సమానమైన, ప్రతిష్టాత్మక, నిర్ణయాత్మక కార్యాచరణ ఆధారితం.
భారత్ అధ్యక్షతన జరిగే జీ20 సమ్మిట్ 2023 మహిళల అభివృద్ధి నుంచి మహిళల నేతృత్వంలోని అభివృద్ధికి ప్రాధాన్యం ఇస్తోంది. సవాళ్లను అవకాశాలుగా మలుచుకోవడం, మహిళా నేతృత్వంలోని ఎంటర్ ప్రెన్యూర్ షిప్ వైపు మళ్లడం, శ్రామిక శక్తిలో మహిళలను ఎక్కువగా చేర్చడం దీని లక్ష్యం.
మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ జి 20 ఎంపవర్ కోసం భారతదేశ నోడల్ మంత్రిత్వ శాఖ. అపోలో హాస్పిటల్స్ ఎంటర్ ప్రైజస్ లిమిటెడ్ జాయింట్ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ సంగీతా రెడ్డి భారతదేశ జి 20 అధ్యక్ష పదవీకాలంలో ఎంపవర్ 2023 కు చైర్మన్ గా ఉంటారు.
భారత్ జీ20 ప్రెసిడెన్సీలో భాగంగా 2023 ఫిబ్రవరి, ఏప్రిల్, జూన్ నెలలలో వరుసగా ఆగ్రా, తిరువనంతపురం, భోపాల్ లో మూడు సమావేశాలను నిర్వహించనున్నారు.
సమావేశాల్లో థీమాటిక్ చర్చల ద్వారా వెలువడే ఏకాభిప్రాయం జీ20 అమెరికా 2023 ప్రకటనలో భాగంగా జీ20 నేతలకు సిఫారసులుగా అందించనున్నారు.
ఈక్విటీ, ఎకానమీకి విజయంగా మహిళా ఎంటర్ ప్రెన్యూర్ షిప్ పై జీ20 ఎంపవర్ 2023 దృష్టి సారించనుంది. మహిళా సాధికారత కోసం ఒక ఆటను మార్చే మార్గంగా, అట్టడుగు స్థాయిలో, విద్యపై మహిళా నాయకత్వాన్ని ప్రోత్సహించడానికి భాగస్వామ్యాన్ని సృష్టించడం. డిజిటల్ స్కిలింగ్ అనేది మూడు ఫోకస్ ఏరియాల్లో క్రాస్ కటింగ్ థీమ్ గా ఉంటుంది.
ఫిబ్రవరి 11,12 తేదీల్లో ఉత్తర్ ప్రదేశ్ లోని ఆగ్రాలో జరిగే ప్రారంభ సమావేశంలో జీ20 దేశాలు, అతిథి దేశాలు, అంతర్జాతీయ సంస్థలు, ప్రైవేటు రంగానికి చెందిన మహిళా నేతలకు స్వాగతం పలకనున్నారు. 'అన్ని రంగాలకు నాయకత్వం వహించడానికి మహిళల సాధికారత: డిజిటల్ స్కిలింగ్ ,భవిష్యత్ నైపుణ్యాల పాత్ర' అనే థీమ్ తో ఈ సమావేశం జరగనుంది.
గౌరవ మహిళా శిశు అభివృద్ధి , మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ ప్రారంభ సమావేశానికి హాజరవుతారు. ప్రారంభ సెషన్ లో మహిళల నేతృత్వంలోని అభివృద్ధిపై తన విలువైన అంతర్దృష్టులను పంచుకుంటారు. ఇటలీలో జరిగిన మహిళా సాధికారతపై మొట్టమొదటి జి 20 మంత్రిత్వ కార్యాలయంలో పరస్పర సహకారం ద్వారా లింగ ,మహిళా కేంద్రీకృత సమస్యలను పరిష్కరించడానికి భారతదేశ నిబద్ధతను మంత్రి స్మృతి ఇరానీ పునరుద్ఘాటించారు. బాలిలో జరిగిన జి 20 మహిళా మినిస్టీరియల్ లో మంత్రి మహిళల సమగ్ర అభివృద్ధికి దారితీసే సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించుకోవడానికి భారతదేశం తీసుకున్న "పరివర్తనాత్మక" చర్యలను, మహిళల అభివృద్ధి నుండి మహిళల నేతృత్వంలోని అభివృద్ధికి మార్పు దిశగా భారతదేశ చర్యలను పంచుకున్నారు.
బాలి ఇండోనేషియాలో జరిగిన జి 20 ఎంపవర్ 2022 ముగింపు ప్లీనరీలో మంత్రి డిజిటల్ లింగ అంతరాన్ని పూడ్చాల్సిన అవసరాన్ని కూడా నొక్కిచెప్పారు.స్టెమ్, ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ ,భవిష్యత్తు నైపుణ్యాలలో మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని పెంచాల్సిన అవసరాన్ని తెలిపారు.
భారతదేశంలో మహిళా సాధికారత కార్యక్రమాలపై మహిళా శిశు అభివృద్ధి, ఆయుష్ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ముంజపర మహేంద్రభాయ్ ఈ సమావేశంలో అవగాహన కల్పిస్తారు.
జీ20 సదస్సులో అమితాబ్ కాంత్ జీ20 సదస్సుపై తన అభిప్రాయాలను పంచుకోనున్నారు. మహిళా, శిశు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ ఇందేవర్ పాండే, భారత ప్రభుత్వం, ఉత్తర ప్రదేశ్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వ జి 20 సెక్రటేరియట్ కు చెందిన సీనియర్ అధికారులు కూడా ఈ ప్రారంభ సమావేశంలో పాల్గొంటారు.
రెండు రోజుల పాటు జరిగే జీ20 సదస్సులో జరిగే చర్చలు వరుస సమావేశాలకు నేపథ్యాన్ని నిర్దేశించడంతో పాటు అన్ని వర్గాల మహిళల భవిష్యత్తును ప్రభావితం చేస్తాయి. డిజిటల్ స్కిల్స్ ద్వారా మహిళా నాయకత్వాన్ని పునర్నిర్వచించడం, క్షేత్రస్థాయిలో కమ్యూనిటీ లీడర్ షిప్; సంప్రదాయేతర శ్రామిక శక్తిలో మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని పెంచడం; మహిళల నేతృత్వంలోని ఎంటర్ ప్రెన్యూర్ షిప్ మొదలైన వాటి కోసం ఉత్తమ విధానాలను అవలంబించడం ఈ చర్చల్లో ముఖ్యాంశాలు.
G20 దేశాలలో మహిళా-కేంద్రీకృత విధానాలను ప్రోత్సహించే దిశగా జి 20 ఎం పవర్ ప్రయత్నాలు ఒక ముఖ్యమైన అడుగు. డిజిటల్ అంతరాన్ని తొలగించడం తప్పనిసరి. డిజిటల్ లింగ చేరికను ప్రోత్సహించడం,ఈ విభజన మూల కారణాలను పరిష్కరించడం పురోగతిని వేగవంతం చేస్తుంది. వివిధ రాష్ట్రాలకు చెందిన మహిళా నేతృత్వంలోని సూక్ష్మ సంస్థలు, మహిళా హస్తకళాకారులు, చేతి వృత్తుల కళాకారుల కృషిని ప్రదర్శించేందుకు ఈ సదస్సు సందర్భంగా ఎగ్జిబిషన్ ను నిర్వహించనున్నారు. ఆరోగ్యం, ఫైనాన్షియల్ ఇంక్లూజన్, డిజిటల్ స్కిల్లింగ్ తదితర రంగాల్లో అట్టడుగు స్థాయిలో మహిళల కృషిని ఈ ఎగ్జిబిషన్ ప్రముఖంగా వివరిస్తుంది.
అంతేకాకుండా జీ-20 సదస్సులో భాగంగా సాంస్కృతిక, సంగీత కార్యక్రమాలు, చారిత్రక కట్టడాల సందర్శన, ఉత్తర ప్రదేశ్ వారసత్వాన్ని ప్రదర్శించే కార్యక్రమాలు కూడా ఉంటాయి. ప్రతినిధుల కోసం ఉదయాన్నే యోగా సెషన్లు నిర్వహిస్తారు. భారతదేశ సాంప్రదాయ వంటకాలను చిరుధాన్యాల ఆధారిత ఆహారాన్ని కూడా ఈ కార్యక్రమాలలో పాల్గొనే వారికి వడ్డించనున్నారు.
‘జీ20 సాధికారత -ఇండోనేషియా‘ ఛైర్ పర్సన్ గా బాధ్యతలు స్వీకరించిన సందర్భంగా జీ20 సీఈఓ డాక్టర్ సంగీతారెడ్డి మాట్లాడుతూ, కార్మిక శక్తి భాగస్వామ్యంలో లింగ సమానత్వాన్ని సాధించడం, '25 బై 25' సాధించాలనే జీ20 ఎజెండా మనం అనుసరించాల్సిన ముఖ్యమైన మైలురాయి అని ఉద్ఘాటించారు. అధికార పదవుల్లో ఉన్న మహిళలు, లింగ సమానత్వం విలువను అర్థం చేసుకున్న పురుషులందరూ ముందుకు వచ్చి సమిష్టి కార్యాచరణతో సమాన ప్రపంచాన్ని నిర్మించడానికి సహకరించాలని ఆమె కోరారు. విద్య, శిక్షణ, డిజిటల్ నైపుణ్యం, సుస్థిర ఫైనాన్సింగ్, సమాన పనికి సమాన వేతనం వంటివి మహిళల ఉపాధిని ప్రేరేపిస్తాయి, వ్యవస్థాపకతను పెంచుతాయి.ఇంకా "అమృత్ కాల్(స్వర్ణ యుగం)" లో అభివృద్ధి చెందిన దేశాన్ని నిర్మించడంలో సహాయపడతాయి.
జి 20 ఎంపవర్ వెబ్ సైట్ భారతదేశ
జి 20 అధ్యక్ష పదవీకాలంలో అన్ని సాధికారత కార్యకలాపాలకు , ఫోకస్ ప్రాంతాలకు సమాచార ,వనరుల కేంద్రంగా పనిచేస్తుంది. "యత్ర నార్యస్తు పూజ్యంతే- రమంతే తత్ర దేవతా‘‘
(మహిళలను గౌరవించిన చోట అక్కడ దైవత్వం వికసిస్తుంది) అనే సాధికారత (ఎం పవర్) సందేశాన్ని ప్రజల్లోకి తీసుకెళ్లడమే ఈ వెబ్ సైట్ లక్ష్యం.
ఈ సాంస్కృతిక, నాగరికత ధోరణులను ముందుకు తీసుకెళ్తూ, జెండర్ ఎజెండా అత్యవసరమని, కేంద్ర బిందువుగా ఉండాలని భారత్ విశ్వసిస్తోంది. భారతదేశ అధ్యక్షతన జి 20 ఎంపవర్ 2023 మహిళల సాధికారత, వారి ఆకాంక్షలకు మద్దతు ఇవ్వడం, జి 20 దేశాలలో మహిళలు , బాలికలకు గణనీయమైన అవకాశాలను సృష్టించడానికి ఒక ఉత్ప్రేరకంగా ఉంటుందని హామీ ఇస్తుంది.