పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ
ఈ-గ్రామ్ స్వరాజ్ కింద పంచాయతీ ల స్థితిగతులు
08 FEB 2023 2:44PM by PIB Hyderabad
2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరానికి సంబంధించి దేశంలోని గ్రామ పంచాయతీల అభివృద్ధి ప్రణాళికలను సిద్ధం చేసిన రాష్ట్రాల వారీగా, ప్రణాళికాబద్ధమైన కార్యకలాపాల సంఖ్య, పూర్తి చేసిన కార్యకలాపాల వివరాలు అనుబంధంగా జత చేయడం జరిగింది. పంచాయితీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ ఈ-గ్రామ్ స్వరాజ్ అప్లికేషన్‌పై పంచాయతీలు అందించిన సమాచారం ప్రకారం.రూపొందించారు.
గ్రామ పంచాయితీ అభివృద్ధి ప్రణాళిక (జిపిడిపి)ని మరింత సమగ్రంగా, చేయడానికి దాని తయారీ, అమలులో అందిన ఫీడ్‌బ్యాక్‌ల ఆధారంగా గ్రామ పంచాయితీ స్థాయిలో ప్రణాళికా ప్రక్రియను మెరుగుపరచడానికి మంత్రిత్వ శాఖ నిరంతరం చొరవ తీసుకుంటోంది. ప్రజా ప్రణాళిక ప్రచారం-2022 “సబ్కీయోజన సబ్‌కావికాస్” 29 సెప్టెంబర్ 2022న ప్రారంభమైంది. ఇది 2022 అక్టోబర్ 2 నుండి 31 జనవరి 2023 వరకు సమగ్ర జిల్లా/బ్లాక్/గ్రామ పంచాయతీ అభివృద్ధి ప్రణాళికలను రూపొందించడానికి, 2023-24 సంవత్సరానికి అభివృద్ధి లక్ష్యాలు (ఎల్ఎస్డిజి లు)కి ఉద్దేశించినది.
ఇంకా, సమగ్ర పంచాయతీ ప్రణాళిక, కన్వర్జెన్స్ కోసం కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖల ఫ్లాగ్‌షిప్ ప్రోగ్రామ్/స్కీమ్‌ల బడ్జెట్‌ను జోడించాలని స్పష్టం చేసింది. అదనంగా, సమగ్ర ప్రణాళికకు మద్దతుగా, జిపిడిపి రంగాల అంతరాలు, కలయిక, అమలును విశ్లేషించడానికి గ్రామ పంచాయతీ స్థాయి వరకు విశ్లేషణాత్మక డాష్‌బోర్డ్‌లు రూపొందించారు. రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలో జిపిడిపి ప్రణాళిక, అమలును మంత్రిత్వ శాఖ క్రమం తప్పకుండా పర్యవేక్షిస్తుంది. అవసరమైన విధంగా ఎప్పటికప్పుడు రాష్ట్రాలు/ యుటి లకు తగిన సలహాలను జారీ చేస్తుంది.
అనుబంధం :
గ్రామ పంచాయితీ అభివృద్ధి ప్రణాళిక- 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరానికి సంబంధించిన రాష్ట్ర వారీ వివరాలు (05/02/2023 నాటికి)
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం
టిఎల్బిల తో సహా మొత్తం జీపీలు
అప్ లోడ్ అయిన జీపీడిపి
ప్రణాళిక చేసిన కార్యక్రమాలు
పూర్తయిన కార్యక్రమాలు
1
అండమాన్ నికోబర్
70
70
5701
0
2
ఆంధ్రప్రదేశ్
13325
13323
153744
0
3
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
2108
1955
11029
0
4
అస్సాం
2663
2191
22491
0
5
బీహార్
8174
8067
426351
74
6
చత్తిస్గఢ్
11659
11646
239999
26
7
గోవా
191
190
4648
0
8
గుజరాత్
14365
14200
140899
0
9
హర్యానా
6229
6225
42132
63
10
హిమాచల్ ప్రదేశ్
3615
3602
42706
6
11
జమ్మూ కాశ్మీర్
4291
4289
67439
0
12
ఝార్ఖండ్
4345
4333
158982
4
13
కర్ణాటక
5958
5789
193892
14
14
కేరళ
941
941
23696
7
15
లడఖ్
193
193
4059
0
16
లక్షద్వీప్
10
0
0
17
మధ్యప్రదేశ్
23032
22884
513475
79
18
మహారాష్ట్ర
27897
27828
503456
12
19
మణిపూర్
3812
758
28782
0
20
మేఘాలయ
6811
0
0
21
మిజోరాం
834
763
2324
0
22
నాగాలాండ్
1292
0
0
23
ఒడిశా
6794
6749
186740
294
24
పంజాబ్
13234
13220
56114
0
25
రాజస్థాన్
11303
11302
559112
239
26
సిక్కిం
198
179
3977
0
27
తమిళనాడు
12525
12386
63140
0
28
తెలంగాణ
12769
12756
171153
30
29
దాద్రా నగర్ హవేలీ, డయ్యు డామన్
38
38
753
0
30
త్రిపుర
1178
1176
106039
1
31
ఉత్తరాఖండ్
7814
7783
91818
5
32
ఉత్తర ప్రదేశ్
58184
58040
2795415
98
33
పశ్చిమ బెంగాల్

Ministry of Panchayati Raj
Status of Panchayats Under e-Gram SWARAJ
08 FEB 2023 2:44PM by PIB Delhi
State-wise details of number of Gram Panchayats in the country that have prepared their development plans, number of activities planned and number of activities completed for the financial year 2022-23 is attached as Annexure. This is as per the information provided by Panchayats on eGramSWARAJ application of Ministry of Panchayati Raj.
The Ministry has been continually taking initiatives for improvement in the exercise of planning at Gram Panchayat level based on the feedbacks received in preparation and implementation of the Gram Panchayat Development Plan (GPDP) to make it more comprehensive, inclusive and holistic. People’s Plan Campaign-2022“SabkiYojanaSabkaVikas” has been launched on 29th September, 2022 to undertake the campaign from 2nd October 2022 to 31st January 2023 in regards to prepare comprehensive District/Block/Gram Panchayat Development Plans with special focus on themes of Localisation of Sustainable Development Goals (LSDGs) for the year 2023-24.
Further, the addition of Budget of flagship Programme/ Schemes of Central Ministries has been emphasised for holistic Panchayat Planning & convergence. In addition, to support holistic planning, analytical dashboards upto the level of Gram Panchayat has been made to analyse sectoral gaps, convergence and implementation of GPDP. The Ministry regularly monitors the planning & implementation of the GPDP in the States/ UTs and issues suitable advisories toStates/ UTs from time to time as required.
Annexure
Gram Panchayat Development Plan- State-wise details for Financial Year 2022-23 (as on 05/02/2023)
S.
No
State Name
Total GP including
TLBs
GPDP Uploaded
Activity Planned
Activity Completed
1
ANDAMAN AND NICOBAR ISLANDS
70
70
5701
0
2
ANDHRA PRADESH
13325
13323
153744
0
3
ARUNACHAL PRADESH
2108
1955
11029
0
4
ASSAM
2663
2191
22491
0
5
BIHAR
8174
8067
426351
74
6
CHHATTISGARH
11659
11646
239999
26
7
GOA
191
190
4648
0
8
GUJARAT
14365
14200
140899
0
9
HARYANA
6229
6225
42132
63
10
HIMACHAL PRADESH
3615
3602
42706
6
11
JAMMU AND KASHMIR
4291
4289
67439
0
12
JHARKHAND
4345
4333
158982
4
13
KARNATAKA
5958
5789
193892
14
14
KERALA
941
941
23696
7
15
LADAKH
193
193
4059
0
16
LAKSHADWEEP
10
0
0
17
MADHYA PRADESH
23032
22884
513475
79
18
MAHARASHTRA
27897
27828
503456
12
19
MANIPUR
3812
758
28782
0
20
MEGHALAYA
6811
0
0
21
MIZORAM
834
763
2324
0
22
NAGALAND
1292
0
0
23
ODISHA
6794
6749
186740
294
24
PUNJAB
13234
13220
56114
0
25
RAJASTHAN
11303
11302
559112
239
26
SIKKIM
198
179
3977
0
27
TAMIL NADU
12525
12386
63140
0
28
TELANGANA
12769
12756
171153
30
29
THE DADRA AND NAGAR HAVELI AND DAMAN AND DIU
38
38
753
0
30
TRIPURA
1178
1176
106039
1
31
UTTARAKHAND
7814
7783
91818
5
32
UTTAR PRADESH
58184
58040
2795415
98
33
WEST BENGAL
3339
3052
275798
30
Total Count
269191
255928
6895864
982
Source: eGramSwaraj Portal (https://egramswaraj.gov.in/)
This information was given by the Union Minister of State for Panchayati Raj, Shri Kapil Moreshwar Patil in a written reply in Rajya Sabha today.