ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੱਛਮੀ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ 304.65 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਅਤੇ 100.55 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਭ ਰਕਮ ਸਬਸਿਡੀ ਵੰਡੀ ਗਈ
ਉੱਦਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਰਾਹੀਂ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਵੱਲ ਵਧਦੇ ਕਦਮ
08 FEB 2023 10:17AM by PIB Chandigarh
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪੁਲਾਂਘ ਪੁੱਟਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰ (ਗੋਆ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਗੁਜਰਾਤ, ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਉ, ਦਾਦਰਾ-ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ) ਦੇ 1463 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ 304.65 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਤਹਿਤ 100.55 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਭ ਰਕਮ ਸਬਸਿਡੀ ਵੰਡੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਵਲੋਂ ਲਾਗੂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ-ਮੁਖੀ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ 654 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ 24.38 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਭ ਧਨ ਗ੍ਰਾਂਟ ਰਕਮ ਵੰਡੀ ਗਈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਆਪਣੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲਾਗਤ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ 'ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੀ ਗ੍ਰਾਮੋਦਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁਮਹਾਰ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਯੋਜਨਾ, ਹਨੀ ਮਿਸ਼ਨ, ਚਰਮ ਕਾਰੀਗਰ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਯੋਜਨਾ, ਧੂਪ ਬੱਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ, ਹੱਥ ਨਿਰਮਿਤ ਕਾਗਜ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਉੱਨਤ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਟੂਲ ਕਿੱਟਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।"
ਇੱਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲ, ਮਜ਼ਬੂਤ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਨੋਰਥ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ "ਨੌਕਰੀ ਭਾਲਣ ਵਾਲੇ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਨੌਕਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬਣਨ" ਲਈ ਆਖਿਆ ਹੈ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਕੋਈ ਵੀ ਉਦਯੋਗਪਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਇਕਾਈ ਸਥਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਗ੍ਰਾਂਟ ਵਜੋਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਦਾ 15% ਤੋਂ 25% ਤੱਕ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 25% ਤੋਂ 35% ਤੱਕ ਹਿੱਸਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਉੱਦਮੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੁਫ਼ਤ ਉੱਦਮੀ ਵਿਕਾਸ ਸਿਖਲਾਈ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਚਰਚਾ "ਖਾਦੀ ਸੰਵਾਦ" ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੁਪਹਿਰ ਦਾ ਭੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਪਤਵੰਤੇ, ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀ, ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਅਤੇ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Rs. 304.65 Crores Loan & Rs.100.55 Crore Margin Money Subsidy disbursed in West Zone under PMEGP Scheme
Steps towards self-employment and self-reliance by establishing enterprise
08 FEB 2023 10:17AM by PIB Delhi
Taking another leap forward towards self-reliant India, Shri Manoj Kumar, Chairman, Khadi and Village Industries Commission, distributed margin money subsidy of Rs 100.55 crore to 1463 beneficiaries of Western Region (Goa, Maharashtra, Gujarat, Daman and Diu, Dadra-Nagar Haveli) against the sanctioned loan of Rs 304.65 crore, in which margin money grant amount of Rs 24.38 crore was Disbursed to 654 beneficiaries of Maharashtra state under Prime Ministers’ Employment Generation Programme, an employment-oriented flagship scheme of Government of India, implemented by KVIC.
Addressing on the occasion, the Chairman, KVIC said that the Prime Minister's Employment Generation Program is playing a crucial role in realizing the dream of a self-reliant India of the Prime Minister. Khadi and Village Industries Commission through its various programs is generating employment opportunities for artisans at their door steps in remote areas at very low cost. Under the Gramodyog Vikas Yojana of KVIC efforts are being made to improve the economic and social status of more and more artisans by providing advanced training and tool kits through schemes such as Kumhar Sashaktikaran Yojana, Honey Mission, Charm Karigar Sashaktikaran Yojana, Incense Sticks Making, Handmade Paper and so on, said Shri Manoj Kumar.
In order to build a prosperous, strong, self-reliant and happy nation, Chairman KVIC motivated the beneficiaries for running their units successfully. This would motivate the unemployed youth fulfill the Prime Minister of the country's vision of self-reliant India, Shri Narendra Modi Ji's motto, "instead of job seeker, be a job provider". It is notable that the Prime Minister's Employment Generation Program of the Government of India is playing vital role in providing employment to the unemployed youth of rural and urban areas. Under this scheme, any entrepreneur can set up a unit up to Rs 50 lakh in the manufacturing sector and up to Rs 20 lakh in the service sector. For the establishment of these units, 15% to 25% of the entire project cost is provided to the beneficiaries in urban areas and 25% to 35% in rural areas as grant by the Government of India. Along with this, free entrepreneurship development training is also provided to the beneficiaries after loan approval to make them established entrepreneurs.
During the programme, Chairman KVIC interacted with Khadi and Village Industries artisans, organization representatives and entrepreneurs in a discussion “Khadi Samvad” organized for the promotion of ongoing Khadi and Village Industries activities in the area and had lunch in an enthusiastic atmosphere.
Dignitaries of the State, PMEGP beneficiaries, Representatives of Khadi and Village Industries Institutions and KVIC Officers were present on this occasion.