సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
PMEGP పథకం కింద పశ్చిమ ప్రాంతంలో పంపిణీ అయిన సబ్సిడీ మొత్తం లోన్ రూ. 304.65 కోట్లు & రూ.100.55 కోట్లు మార్జిన్ మనీ
సంస్థను స్థాపించడం ద్వారా స్వయం ఉపాధి మరియు స్వావలంబన దిశగా అడుగులు
08 FEB 2023 10:17AM by PIB Hyderabad
స్వావలంబన భారతదేశం వైపు మరో ముందడుగు వేస్తూ, ఖాదీ మరియు గ్రామ పరిశ్రమల కమీషన్ ఛైర్మన్ శ్రీ మనోజ్ కుమార్, పశ్చిమ ప్రాంతంలోని 1463 మంది లబ్ధిదారులకు (గోవా, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్, డామన్ మరియు డయ్యూ, దాద్రా-నగర్ హవేలీ) రూ. 100.55 కోట్ల మార్జిన్ మనీ సబ్సిడీని పంపిణీ చేశారు. మంజూరైన రూ. 304.65 కోట్ల రుణం నుంచి, ఇందులో ప్రధానమంత్రి ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమం కింద మహారాష్ట్ర రాష్ట్రంలోని 654 మంది లబ్ధిదారులకు మార్జిన్ మనీ గ్రాంట్ మొత్తం రూ. 24.38 కోట్లు పంపిణీ చేశారు. KVIC అనేది భారత ప్రభుత్వ ఉపాధి-ఆధారిత ప్రధాన పథకం.
ఈ సందర్భంగా కెవిఐసి చైర్మన్ ప్రసంగిస్తూ ప్రధానమంత్రి స్వయం సమృద్ధి భారత్ కల సాకారం చేయడంలో ప్రధానమంత్రి ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమం కీలక పాత్ర పోషిస్తోందన్నారు. ఖాదీ మరియు గ్రామ పరిశ్రమల కమీషన్ చేపట్టే వివిధ కార్యక్రమాల ద్వారా చాలా తక్కువ ఖర్చుతో మారుమూల ప్రాంతాల్లోని చేతివృత్తుల వారికి ఉపాధి అవకాశాలను కల్పిస్తోంది. KVIC యొక్క గ్రామోద్యోగ్ వికాస్ యోజన కింద కుమ్హర్ సశక్తికరణ్ యోజన, హనీ మిషన్, చార్మ్ కరిగర్ సశక్తికరణ్ యోజన, అగరబత్తుల తయారీ, వంటి పథకాల ద్వారా అధునాతన శిక్షణ మరియు టూల్ కిట్‌లను అందించడం ద్వారా మరింత మంది కళాకారుల ఆర్థిక మరియు సామాజిక స్థితిని మెరుగుపరచడానికి ప్రయత్నాలు చేస్తున్నారు. వీటిలో హ్యాండ్‌మేడ్ పేపర్ వంటి పర్యావరణసహితమైన పథకాలు కూడా ఉన్నాయని శ్రీ మనోజ్ కుమార్ అన్నారు.
సంపన్నమైన, బలమైన, స్వావలంబన మరియు సంతోషకరమైన దేశాన్ని నిర్మించడానికి, చైర్మన్ KVIC వారి యూనిట్లను విజయవంతంగా నడిపే విధంగా ఈ సందర్భంగా మంత్రి లబ్ధిదారులను ప్రేరేపించారు. ఇది నిరుద్యోగ యువతను ప్రేరేపిస్తుంది. స్వావలంబన ద్వారా "ఉద్యోగార్ధులకు బదులుగా, ఉద్యోగ ప్రదాతగా ఉండండి" అన్నది భారతదేశ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ జి అందించిన నినాదం. గ్రామీణ, పట్టణ ప్రాంతాల్లోని నిరుద్యోగ యువతకు ఉపాధి కల్పించడంలో భారత ప్రభుత్వం రూపొందించిన ప్రధానమంత్రి ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమం కీలక పాత్ర పోషిస్తుండడం గమనార్హం. ఈ పథకం కింద, ఏ పారిశ్రామికవేత్త అయినా తయారీ రంగంలో రూ. 50 లక్షల వరకు మరియు సేవా రంగంలో రూ. 20 లక్షల వరకు యూనిట్‌ను ఏర్పాటు చేసుకోవచ్చు. ఈ యూనిట్ల స్థాపన కోసం, మొత్తం ప్రాజెక్ట్ వ్యయంలో 15% నుండి 25% పట్టణ ప్రాంతాల్లో లబ్ధిదారులకు మరియు 25% నుండి 35% గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో భారత ప్రభుత్వం మంజూరు చేస్తుంది. దీనితో పాటు, లబ్ధిదారులను స్థాపించిన వ్యవస్థాపకులుగా చేయడానికి రుణ ఆమోదం పొందిన తర్వాత వారికి ఉచిత వ్యవస్థాపకత అభివృద్ధి శిక్షణ కూడా అందిస్తుంది.
కార్యక్రమంలో, చైర్మన్ KVIC ప్రాంతంలో కొనసాగుతున్న ఖాదీ మరియు గ్రామ పరిశ్రమల కార్యకలాపాల ప్రచారం కోసం ఏర్పాటు చేసిన “ఖాదీ సంవాద్” చర్చలో ఖాదీ మరియు గ్రామీణ పరిశ్రమల కళాకారులు, సంస్థ ప్రతినిధులు మరియు వ్యవస్థాపకులతో కలిసి కాసేపు సంభాషించారు. అలాగే వారితో కలిసి ఉత్సాహభరితమైన వాతావరణంలో భోజనం చేశారు.
ఈ కార్యక్రమంలో రాష్ట్రంలోని ప్రముఖులు, పీఎంఈజీపీ లబ్ధిదారులు, ఖాదీ, గ్రామీణ పరిశ్రమల సంస్థల ప్రతినిధులు, కేవీఐసీ అధికారులు.. తదితరులు అందరూ పాల్గొన్నారు.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Rs. 304.65 Crores Loan & Rs.100.55 Crore Margin Money Subsidy disbursed in West Zone under PMEGP Scheme
Steps towards self-employment and self-reliance by establishing enterprise
08 FEB 2023 10:17AM by PIB Delhi
Taking another leap forward towards self-reliant India, Shri Manoj Kumar, Chairman, Khadi and Village Industries Commission, distributed margin money subsidy of Rs 100.55 crore to 1463 beneficiaries of Western Region (Goa, Maharashtra, Gujarat, Daman and Diu, Dadra-Nagar Haveli) against the sanctioned loan of Rs 304.65 crore, in which margin money grant amount of Rs 24.38 crore was Disbursed to 654 beneficiaries of Maharashtra state under Prime Ministers’ Employment Generation Programme, an employment-oriented flagship scheme of Government of India, implemented by KVIC.
Addressing on the occasion, the Chairman, KVIC said that the Prime Minister's Employment Generation Program is playing a crucial role in realizing the dream of a self-reliant India of the Prime Minister. Khadi and Village Industries Commission through its various programs is generating employment opportunities for artisans at their door steps in remote areas at very low cost. Under the Gramodyog Vikas Yojana of KVIC efforts are being made to improve the economic and social status of more and more artisans by providing advanced training and tool kits through schemes such as Kumhar Sashaktikaran Yojana, Honey Mission, Charm Karigar Sashaktikaran Yojana, Incense Sticks Making, Handmade Paper and so on, said Shri Manoj Kumar.
In order to build a prosperous, strong, self-reliant and happy nation, Chairman KVIC motivated the beneficiaries for running their units successfully. This would motivate the unemployed youth fulfill the Prime Minister of the country's vision of self-reliant India, Shri Narendra Modi Ji's motto, "instead of job seeker, be a job provider". It is notable that the Prime Minister's Employment Generation Program of the Government of India is playing vital role in providing employment to the unemployed youth of rural and urban areas. Under this scheme, any entrepreneur can set up a unit up to Rs 50 lakh in the manufacturing sector and up to Rs 20 lakh in the service sector. For the establishment of these units, 15% to 25% of the entire project cost is provided to the beneficiaries in urban areas and 25% to 35% in rural areas as grant by the Government of India. Along with this, free entrepreneurship development training is also provided to the beneficiaries after loan approval to make them established entrepreneurs.
During the programme, Chairman KVIC interacted with Khadi and Village Industries artisans, organization representatives and entrepreneurs in a discussion “Khadi Samvad” organized for the promotion of ongoing Khadi and Village Industries activities in the area and had lunch in an enthusiastic atmosphere.
Dignitaries of the State, PMEGP beneficiaries, Representatives of Khadi and Village Industries Institutions and KVIC Officers were present on this occasion.