ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రాణాంతక వ్యాధులను ముందస్తుగా గుర్తించడంపై నవీకరణ
707 జిల్లా ఎన్సీడి క్లినిక్‌లు, 193 జిల్లా కార్డియాక్ కేర్ యూనిట్లు, 268 డే కేర్ సెంటర్‌లు, 5541 కమ్యూనిటీ హెల్త్ సెంటర్లు సంక్రమేతర వ్యాధులు (ఎన్సీడి) క్లినిక్‌లు క్యాన్సర్, డయాబెటిస్, కార్డియోవాస్కులర్ డిసీజెస్ (పిడిసిఎస్ వ్యాధులు) నివారణ, నియంత్రణ కోసం
జాతీయ కార్యక్రమం కింద ఏర్పాటు
జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ కింద జనాభా ఆధారిత చొరవ, సమగ్ర ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణలో
అంతర్భాగమైన సాధారణ సంక్రమేతర వ్యాధుల నివారణ, నియంత్రణ, స్క్రీనింగ్‌పై దృష్టి సారిస్తుంది.కేంద్రీకరణ
07 FEB 2023 3:31PM by PIB Hyderabad
ఆరోగ్యం, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ (ఎన్ హెచ్ ఎం)లో భాగంగా క్యాన్సర్, డయాబెటిస్, కార్డియోవాస్కులర్ వ్యాధులు, స్ట్రోక్ (ఎన్పీపిడిసిఎస్) నివారణ నియంత్రణ కోసం జాతీయ కార్యక్రమం కింద రాష్ట్రాలు/యుటీలకు సాంకేతిక, ఆర్థిక సహాయాన్ని అందిస్తుంది. రాష్ట్రాలు/యూటీల నుండి స్వీకరించిన ప్రతిపాదనలు వనరులకు లోబడి ఉంటాయి. క్యాన్సర్ ఎన్పీపిడిసిఎస్ లో అంతర్భాగం. ఈ కార్యక్రమం మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడం, మానవ వనరుల అభివృద్ధి, ఆరోగ్య కార్యక్రమాల ప్రోత్సాహం, అవగాహన కల్పన, స్క్రీనింగ్, ముందస్తు రోగ నిర్ధారణ, నిర్వహణ, క్యాన్సర్‌తో సహా సంక్రమేతర వ్యాధుల ( ఎన్సీడిలు) చికిత్స కోసం తగిన స్థాయి ఆరోగ్య సంరక్షణ సదుపాయాన్ని సూచించడంపై దృష్టి పెడుతుంది. ఎన్పీపిడిసిఎస్ ఆధ్వర్యంలో 707 జిల్లా ఎన్సీడి క్లినిక్‌లు, 193 జిల్లా కార్డియాక్ కేర్ యూనిట్లు, 268 డే కేర్ సెంటర్లు, 5541 కమ్యూనిటీ హెల్త్ సెంటర్ ఎన్సీడి క్లినిక్‌లు ఏర్పాటు అయ్యాయి. .
సాధారణ ఎన్సీడి ల నివారణ, నియంత్రణ, స్క్రీనింగ్ కోసం జనాభా-ఆధారిత చొరవ అంటే మధుమేహం, రక్తపోటు మరియు సాధారణ క్యాన్సర్‌ల కోసం ఎన్ హెచ్ ఎం క్రింద, సమగ్ర ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణలో భాగంగా దేశంలో ప్రారంభం అయింది. ఈ చొరవ కింద, 30 సంవత్సరాల కంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్న వ్యక్తులు మూడు సాధారణ క్యాన్సర్‌లు అంటే నోటి, రొమ్ము, గర్భాశయ ముఖద్వార స్క్రీనింగ్ లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు. ఈ సాధారణ క్యాన్సర్‌లను పరీక్షించడం అనేది ఆయుష్మాన్ భారత్ - హెల్త్ అండ్ వెల్‌నెస్ సెంటర్‌ల క్రింద సర్వీస్ డెలివరీలో అంతర్భాగం.
ఆయుష్మాన్ భారత్- ఆరోగ్యం మరియు సంరక్షణ కేంద్రాలు (ఏబి-హెచ్ డబ్ల్యూ సిలు), ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను ఎంపిక చేసిన వాటి నుండి సమగ్ర ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ (సిపిహెచ్సి) కి విస్తరించిన ఎన్సీడీ సేవలతో సహా సమాజానికి దగ్గరగా ఉన్నాయి. ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ వెల్నెస్ సెంటర్ పథకం ద్వారా సమగ్ర ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ కింద క్యాన్సర్ వంటి ప్రాణాంతక వ్యాధుల నివారణ అంశం సామాజిక స్థాయిలో వెల్‌నెస్ కార్యకలాపాలు, లక్షిత కమ్యూనికేషన్‌ను ప్రోత్సహించడం ద్వారా బలోపేతం చేయడం అవుతుంది.
30 జనవరి 2023 నాటికి, 1,56,332 హెల్త్ & వెల్‌నెస్ సెంటర్‌లు పని చేస్తున్నాయి, ఇందులో 1,25,602 ఉప-ఆరోగ్య కేంద్రాల స్థాయి, ఏబీ-హెచ్డబ్ల్యూసి లు, 23,512 ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రం స్థాయి ఏబి-హెచ్ డబ్ల్యూ సి లు, 7,218 అర్బన్ ప్రైమరీ హెల్త్ సెంటర్ లెవెల్ లు ఉన్నాయి. - ఏబి-హెచ్ డబ్ల్యూ సి పోర్టల్, 30 జనవరి 2023 నాటికి). రాష్ట్రాలు/యూటీల వారీగా ఆరోగ్యం మరియు ఆరోగ్య కేంద్రాల వివరాలు https://ab-hwc.nhp.gov.in/home/satewisereport/లో అందుబాటులో ఉన్నాయి.
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ విషయాన్ని తెలిపారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Update on Early Detection of Life Threatening Diseases
707 District NCD Clinics, 193 District Cardiac Care Units, 268 Day Care Centres and 5541 Community Health Centre Non-Communicable Diseases (NCD) Clinics set-up under National Programme for Prevention and Control of Cancer, Diabetes, Cardiovascular Diseases and Stroke (NPCDCS)
A population-based initiative under National Health Mission and an integral part of Comprehensive Primary Health Care focuses on prevention, control and screening for common Non-Communicable Diseases
07 FEB 2023 3:31PM by PIB Delhi
The Department of Health & Family Welfare provides technical and financial support to the States/UTs under the National Programme for Prevention and Control of Cancer, Diabetes, Cardiovascular Diseases and Stroke (NPCDCS), as part of National Health Mission (NHM), based on the proposals received from the States/UTs and subject to the resource envelope. Cancer is an integral part of NPCDCS. The programme focusses on strengthening infrastructure, human resource development, health promotion & awareness generation, screening, early diagnosis, management and referral to an appropriate level of healthcare facility for treatment of the Non-Communicable Diseases (NCDs), including Cancer. Under NPCDCS, 707 District NCD Clinics, 193 District Cardiac Care Units, 268 Day Care Centres and 5541 Community Health Centre NCD Clinics have been set up.
A population-based initiative for prevention, control and screening for common NCDs i.e., diabetes, hypertension and common cancers has been rolled out in the country under NHM and also as a part of Comprehensive Primary Health Care. Under the initiative, persons more than 30 years of age are targeted for their screening for the three common cancers i.e., oral, breast and cervical. Screening of these common cancers is an integral part of service delivery under Ayushman Bharat – Health and Wellness Centres.
Ayushman Bharat- Health and Wellness Centres (AB-HWCs), included primary healthcare services expanded from selective to Comprehensive Primary Health Care (CPHC) inclusive of NCD services, closer to community. Preventive aspect of life-threatening diseases such as cancer is being strengthened under Comprehensive Primary Health Care through Ayushman Bharat Health Wellness Centre Scheme, by promotion of wellness activities and targeted communication at the community level.
As on 30th January 2023, 1,56,332 Health & Wellness Centres have been functional which includes 1,25,602 Sub-Health Centre level AB-HWCs, 23,512 Primary Health Centre level AB-HWCs and 7,218 Urban Primary Health Centre level AB–HWCs (Source - AB-HWC Portal, as on 30th January 2023). The States/UTs wise details of Health and Wellness Centres is available at https://ab-hwc.nhp.gov.in/home/satewisereport/.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.