సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
సమ్మిళిత అభివృద్ధి మీద ప్రభుత్వం దృష్టి
పేద, అట్టడుగు వర్గాలకు వివిధ పథకాల అమలు జరుగుతోంది
ఎస్సీ, ఓబీసీ, ఈబీసీల సంక్షేమానికి గత 5 ఏళ్లలో బీహార్ కు రూ. 1042 కోట్ల మంజూరు
07 FEB 2023 4:56PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వం సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్ కు కట్టుబడి సమ్మిళిత అభివృద్ధి మీద దృష్టి సారించింది. ఈ క్రమంలోనే దారిద్ర్య రేఖకు దిగువన ఉన్న ప్రజల అభ్యున్నతి కోసం అనేక చర్యలు తీసుకుంటోంది. ఈ శాఖ కూడా పేదరిక నిర్మూలనకు, షెడ్యూల్డ్ కులాలు, ఇతర వెనుకబడిన తరగతులతో బాటు సీనియర్ సిటిజెన్లు, ట్రాన్స్ జెండర్లు, డీ నోటిఫై చేసిన సంచార జాతులు, పాక్షిక సంచార జాతులు, బిచ్చగాళ్ల సామాజిక, ఆర్థిక అభివృద్ధికి అనేక పథకాలు అమలు చేస్తోంది. ఈ పథకాలలో జీవనోపాధి కల్పన, నైపుణ్యాభివృద్ధికిసంబంధించిన కార్పొరేషన్లు పనిచేస్తున్నాయి. రకరకాల స్కాలర్ షిప్పులు, హాస్టళ్ల ద్వారా విద్యారంగంలో సాధికారతకు, ఎస్సీల అభివృద్ధికి అవసరమైన మౌలిక సదుపాయాల కల్పనకు కృషి చేస్తోంది. అదే విధంగా సీనియర్ సిటిజెన్ల కోసం వృద్ధాశ్రమాలు, ట్రాన్స్ జెండర్ల ఆశ్రమాలు, కులాంతర వివాహాలకు ఆర్థిక ప్రోత్సాహకాలు లాంటివి కూడా అందులో భాగాలే. అదే విధంగా పౌర హక్కుల పరిరక్షణ చట్టం, 1955 కింద అస్పృశ్యత పాటించే వారిని శిక్షించటం, షెడ్యూల్డ్ కులాలు, షెడ్యూల్డ్ తెగల మీద ఆత్యాచారాల నిరోధక చట్టం, 1989 ద్వారా ఆ కులాల వారిమీద అత్యాచారాలను నిరోధించటం, అలాంటి నేరాలను ప్రత్యేక కోర్టుల ద్వారా విచారణ జరిపించటం, బాధితులకు సహాయ, పునరావాస కార్యక్రమాలు చేపట్టటం కూడా ఇందులో భాగమే.
గడిచిన ఐదేళ్ల కాలంలో షెడ్యూల్డ్ కులాలు, ఇతర వెనుకబడిన తరగతులు, ఆర్థికంగా వెనుకబడిన తరగతుల సంక్షేమానికి బీహార్ రాష్ట్రానికి రూ.1042.786 కోట్లు మంజూరయ్యాయి.
సామాజిక న్యాయం, సాధికారత శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ నారాయణ స్వామి ఈ రోజు లోక్ సభకు ఇచ్చిన లిఖిత పూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం అందజేశారు. .

Ministry of Social Justice & Empowerment
INCLUSIVE GROWTH IS THE FOCUS OF GOVERNMENT
VARIOUS SCHEMES ARE BEING IMPLEMENTED FOR POOR & MARGINALIZED
Rs. 1042 CRORE SANCTIONED TO BIHAR IN LAST 5 YEARS FOR WELFARE OF SCs/OBCs/EBCs
07 FEB 2023 4:56PM by PIB Delhi
The Government of India has been focusing on inclusive growth as reflected in its commitment to Sabka Saath, Sabka Vikas and has taken various steps to uplift the people living below poverty line in the country. This Department is also implementing various schemes to reduce poverty and ensure socio-economic development of poor and marginalized persons belonging to Scheduled Castes(SCs),Other Backward Classes(OBCs) as well as Senior Citizens, Transgender persons, De-notified Nomadic, Semi-Nomadic communities and Beggars. The schemes include interalia, livelihood and skilling schemes of the Department and its Corporations; various types of scholarships and hostels for educational empowerment; infrastructure development for SCs; homes for senior citizens and transgender persons; financial incentive for inter-caste marriage etc. Further, the Protection of Civil Rights Act, 1955 provides punishment for the practice of untouchability and the Scheduled Castes and Scheduled Tribes (Prevention of Atrocities) Act, 1989 provides protection from atrocities against the members of Scheduled Castes and Scheduled Tribes, including provision for special courts for the trial of such offenses as well as relief and rehabilitation of the victims of atrocities.
An amount of Rs.1042.786 Cr. has been sanctioned to Bihar during last five years for the welfare of Scheduled Castes (SCs)/Other Backward Classes (OBCs)/Economic Backward Classes (EBCs).
This information was given by Minister of State for Social Justice and Empowerment, Shri A. Narayanaswamy in a written reply in Lok Sabha today.