नौवहन मंत्रालय
भारतीय बंदरांची क्षमता वाढवण्यासाठी आणि बंदरांमध्ये जागतिक दर्जाच्या पायाभूत सुविधा विकसित करण्यासाठी 1,00,000 ते 1,25,000 कोटी रुपये गुंतवणुकीची मेरीटाइम इंडिया व्हिजन (MIV) 2030 ची योजना
07 FEB 2023 2:30PM by PIB Mumbai
भारतीय बंदरांमधून 2020 या वर्षात कंटेनरयुक्त जहाजांद्वारे 17 दशलक्ष टीईयू माल वाहतूक (थ्रूपुट) झाली. याच कालावधीत चीनमधील बंदरांनी कंटेनरयुक्त जहाजांद्वारे 245 दशलक्ष टीईयू मालवाहतूक केली. 2020 या वर्षात जगातील 20 प्रमुख बंदरांचे एकत्रित कंटेनर थ्रूपुट 357 दशलक्ष टीईयू इतके होते.
सध्या भारतामध्ये प्रचंड -मोठ्या कंटेनर जहाजांची हाताळणी करण्यासाठी जमिनीलगतची मोठी बंदरे आणि टर्मिनल पायाभूत सुविधा उपलब्ध नाहीत. बंदरांमध्ये उंच ड्राफ्ट (फलाट), अनेक मोठ्या क्रेन, उत्तम यार्ड व्यवस्थापन क्षमता, वाढीव ऑटोमेशन, मोठ्या साठवणी सुविधा, अधिक जमिनीवरील संपर्क सक्षमता (कनेक्टिविटी) आणि कामगारांची वाढीव उत्पादन क्षमता, या सुविधा आवश्यक आहेत. अती मोठ्या कंटेनर जहाजांवरून आणलेला मोठ्या प्रमाणातील माल जलद गतीने उतरवला जाणे आवश्यक असते.
भारतामध्ये जागतिक दर्जाची बंदरे विकसित करण्यासाठी, मेरीटाइम इंडिया व्हिजन (MIV) 2030 ने जागतिक दर्जाची मेगा पोर्ट (मोठी बंदरे) विकसित करणे, ट्रान्सशिपमेंट हब आणि बंदरांवरील पायाभूत सुविधांचे आधुनिकीकरण यासारखे उपक्रम हाती घेतले आहेत. भारतीय बंदरांची क्षमता वाढवण्यासाठी आणि या ठिकाणी जागतिक दर्जाच्या पायाभूत सुविधा विकसित करण्यासाठी अंदाजे 1,00,000-1,25,000 कोटी रुपये गुंतवणूक अपेक्षित आहे.
विझिंजम (केरळ) आणि वाढवण (महाराष्ट्र) इथे उभारल्या जात असलेल्या बंदरांमध्ये 18 मीटरपेक्षा जास्त खोलीचे नैसर्गिक ड्राफ्ट आहेत. त्यामुळे या बंदरात अती मोठे कंटेनर आणि मालवाहू जहाजे प्रवेश करू शकतील. ज्यायोगे या बंदरांमधील कंटेनर आणि मालवाहू जहाजांची वाहतूक वाढेल आणि भारताला जगाचा कारखाना बनवण्याच्या प्रयत्नांना बळ मिळेल.
केंद्रीय बंदरे, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग मंत्री सर्बानंद सोनोवाल यांनी राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Maritime India Vision (MIV) 2030 estimates investments of Rs. 1,00,000–1,25,000 crore for capacity augmentation and development of world-class infrastructure at Indian Ports
07 FEB 2023 2:30PM by PIB Delhi
The container throughput of Indian ports stood at 17 million TEUs for the period 2020 whereas that for China stood at 245 million TEUs for the same period. The combined container throughput across top 20 major global ports stood at 357 million TEUs during the period 2020.
At present, India is not having landside mega-port and terminal infrastructure to deal with Ultra-large container ships. Ports need higher draft, several large cranes, better yard management capability, increased automation, larger storage facilities, more inland connectivity and enhanced labour productivity. Ultra-large container ships seek speedy unloading of the large volumes they carry.
To develop global standard ports in India, Maritime India Vision (MIV) 2030 has identified initiatives such as developing world-class Mega Ports, transhipment hubs and infrastructure modernization of ports. It estimates the investments to the tune of INR 1,00,000–1,25,000 crore for capacity augmentation and development of world-class infrastructure at Indian Ports. The upcoming ports at Vizhinjam (Kerala) and Vadhavan (Maharashtra) have natural drafts in excess of 18m that would enable ultra large container and cargo vessels to call on the ports thereby boosting the efforts to make India the world’s factory by improving the container and cargo throughput.
This information was given by the Union Minister for Ports, Shipping and Waterways, Shri Sarbananda Sonowal in a written reply to the Rajya Sabha.