ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ 'ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ' ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ ਡੀਲਕਸ ਏਸੀ ਟੂਰਿਸਟ ਟ੍ਰੇਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ
05 FEB 2023 9:48AM by PIB Chandigarh
'ਗਰਵੀ ਗੁਜਰਾਤ' ਯਾਤਰਾ 28 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਫਦਰਜੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਰਵਾਨਾ ਹੋਵੇਗੀ
ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਇਸ ਰੇਲ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ "ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ" ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ ਡੀਲਕਸ ਏਸੀ ਟੂਰਿਸਟ ਟ੍ਰੇਨ ਫਸਟ ਏਸੀ ਅਤੇ ਸੈਕਿੰਡ ਏਸੀ ਕਲਾਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਠ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਚੱਲੇਗੀ।
• ਇਸ ਟੂਰਿਸਟ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ 4 ਫਸਟ ਏਸੀ ਕੋਚ, 2 ਸੈਕਿੰਡ ਏਸੀ ਕੋਚ, ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲੈਸ ਪੈਂਟਰੀ ਕਾਰ ਅਤੇ ਦੋ ਰੇਲ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਹਨ। ਇਹ 156 ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁਖ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤੀ ਸਥਾਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਟੈਚੂ ਆ ਯੂਨਿਟੀ, ਚੰਪਾਨੇਰ, ਸੋਮਨਾਥ, ਦਵਾਰਕਾ, ਨਾਗੇਸ਼ਵਰ, ਬੇਟ ਦਵਾਰਕਾ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਮੋਢੇਰਾ ਅਤੇ ਪਾਟਨ ਦੇ ਦੌਰੇ ਹੋਣਗੇ।
• ਸੈਲਾਨੀ ਇਸ ਟੂਰਿਸਟ ਟ੍ਰੇਨ ਤੋਂ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ, ਰੇਵਾੜੀ, ਰਿੰਗਾਸ, ਫੁਲੇਰਾ ਅਤੇ ਅਜਮੇਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਚੜ੍ਹ/ਉਤਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
• ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਨੇ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਈਐੱਮਆਈ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪੇਮੈਂਟ ਗੇਟਵੇ ਨਾਲ ਵੀ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਆਪਣੀ ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ ਡੀਲਕਸ ਏਸੀ ਟੂਰਿਸਟ ਟ੍ਰੇਨ ਚਲਾ ਕੇ ਜੀਵੰਤ ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯਾਤਰਾ 'ਗਰਵੀ ਗੁਜਰਾਤ' ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੂਰਿਸਟ ਟ੍ਰੇਨ 28 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਫਦਰਜੰਗ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਅੱਠ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ 'ਤੇ ਰਵਾਨਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ, ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ, ਰੇਵਾੜੀ, ਰਿੰਗਾਸ, ਫੁਲੇਰਾ ਅਤੇ ਅਜਮੇਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਬੋਰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਉਤਰਨ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਰੇਲ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਇਹ ਪੈਕੇਜ ਮਹਾਨ ਸੁਤੰਤਰਾ ਸੈਲਾਨੀ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੇ ਜੀਵਨ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ "ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ" ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰੇਲ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਇਸ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸਟਾਪ ਕੇਵੜੀਆ ਵਿਖੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ਖਿੱਚ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਰਹੇਗੀ। ਪੂਰੀ ਰੇਲਗੱਡੀ ਅੱਠ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਦੌਰਾਨ ਕਰੀਬ 3500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕਰੇਗੀ।
ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ - ਸਟੈਚੂ ਆਫ਼ ਯੂਨਿਟੀ, ਚੰਪਾਨੇਰ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਪਾਰਕ ਜੋ ਕਿ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਾਨ ਹੈ, ਅਧਲੇਜ ਦਾ ਬਾਵੜੀ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਅਕਸ਼ਰਧਾਮ ਮੰਦਰ, ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ, ਮੋਢੇਰਾ ਸੂਰਜ ਮੰਦਰ ਅਤੇ ਪਾਟਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਯੂਨੈਸਕੋ ਸਾਈਟ ਰਾਣੀ ਕੀ ਵਾਓ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੰਡਾਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਵਿਰਾਸਤ. ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੋਮਨਾਥ ਜਯੋਤਿਰਲਿੰਗ, ਨਾਗੇਸ਼ਵਰ ਜਯੋਤਿਰਲਿੰਗ, ਦਵਾਰਕਾਧੀਸ਼ ਮੰਦਿਰ ਅਤੇ ਬੇਟ ਦਵਾਰਕਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਇਸ ਅੱਠ ਦਿਨਾਂ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਧਾਰਮਿਕ ਸਥਾਨ ਹਨ। ਹੋਟਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਰਾਤ ਠਹਿਰੇਗੀ, ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਕੇਵਡੀਆ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਇੱਕ, ਜਦਕਿ ਸੋਮਨਾਥ ਅਤੇ ਦਵਾਰਕਾ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ਿਲ 'ਤੇ ਦਿਨ ਦੇ ਰੁਕਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਡੀਲਕਸ ਏਸੀ ਟੂਰਿਸਟ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਧੀਆ ਡਾਇਨਿੰਗ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ, ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਰਸੋਈ, ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਵਰ ਕਿਊਬਿਕਲ, ਵਾਸ਼ਰੂਮ ਵਿੱਚ ਸੈਂਸਰ ਆਧਾਰਿਤ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਪੈਰਾਂ ਦੀ ਮਾਲਿਸ਼ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ। ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਾਤਾਅਨੁਕੂਲਿਤ, ਇਹ ਟ੍ਰੇਨ ਦੋ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾ ਏ.ਸੀ. ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਏ.ਸੀ. ਰੇਲਗੱਡੀ ਨੇ ਹਰ ਕੋਚ ਲਈ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੈਮਰੇ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਗਾਰਡਾਂ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਰੇਲਗੱਡੀ ਵਿੱਚ ਇੰਫੋਟੇਨਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ ਟੂਰਿਸਟ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਘਰੇਲੂ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ "ਦੇਖੋ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼" ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ। ਇਸਦੀ ਕੀਮਤ ਰੇਂਜ AC 2 ਟੀਅਰ ਲਈ 52250 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ AC 1 (ਕੈਬਿਨ) ਲਈ 67140 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ AC 1 (ਕੂਪ) ਲਈ 77400 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਟੂਰਿਸਟ ਟ੍ਰੇਨ ਅੱਠ ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਯਾਤਰਾ ਪੈਕੇਜ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਯਾਤਰਾ, ਏਸੀ ਹੋਟਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਤ ਦਾ ਠਹਿਰਨ, ਸਾਰੇ ਭੋਜਨ (ਸਿਰਫ਼ ਸ਼ਾਕਾਹਾਰੀ), ​​ਬੱਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ, ਯਾਤਰਾ ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਗਾਈਡਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਸਬੰਧਤ ਕਲਾਸ ਹੋਵੇਗੀ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਸਾਵਧਾਨੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ IRCTC ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਯਾਦਗਾਰ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, IRCTC ਨੇ ਕੁੱਲ ਭੁਗਤਾਨ ਨੂੰ ਛੋਟੇ EMI ਵਿੱਚ ਵੰਡ ਕੇ EMI ਭੁਗਤਾਨ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਭੁਗਤਾਨ ਗੇਟਵੇਅ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਵਧੇਰੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਤੁਸੀਂ IRCTC ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ: https://www.irctctourism.com 'ਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਬੁਕਿੰਗ ਪਹਿਲੇ ਆਓ ਪਹਿਲੇ ਪਾਓ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।

Ministry of Railways
Indian Railways to introduce Bharat Gaurav Deluxe AC Tourist Train under ‘Ek Bharat Shrestha Bharat’ Scheme
“Garvi Gujarat” tour will depart on 28th Feb from Delhi Safdarjung Station
05 FEB 2023 9:48AM by PIB Delhi
• This train Tour has been designed on the lines of the “Ek Bharat Shrestha Bharat” scheme of Govt. of India to showcase the heritage of vibrant Gujarat.
• State of Art Bharat Gaurav Deluxe AC Tourist Train with 1st AC & 2nd AC Class will be operated for 8 days all inclusive tour.
• Tourist Train consists of 4 first AC coaches, 2 second AC Coaches, one well equipped pantry car and two rail restaurants. It can accommodate 156 tourists onboard.
• Visit of prominent pilgrimage and heritage sites of Gujarat i.e. Statue of Unity, Champaner, Somnath, Dwarka, Nageshwar, Beyt Dwarka, Ahmedabad, Modhera & Patan will be the major attractions in the itinerary.
• Tourists can also board/deboard at Gurugram, Rewari, Ringas, Phullera & Ajmer Railway Stations on this tourist train.
• IRCTC has also tied up with payment gateways for providing EMI payment option to the customers.
Indian Railways has come up with a very special tour Garvi Gujarat to showcase the cultural & Spiritual Heritage of Vibrant Gujarat State by running its Bharat Gaurav Deluxe AC Tourist Train. This special tourist train, operated by IRCTC, will depart on 28th February from Delhi Safdarjung Railway Station on 8 days tour. Boarding & deboarding facility is provided at Gurugram, Rewari, Ringas, Phullera & Ajmer Railway Stations for convenience of tourists.
This train tour package has been designed on the lines of Govt. of India Scheme of “Ek Bharat Shrestha Bharat” conceptualized on the life of Great Freedom Fighter Sardar Vallabh Bhai Patel. The first stoppage of this train tour package has been kept at Kevadiya wherein the Statue of Unity will be the centre of attraction. The entire train will cover a distance of 3500 KMs approx during the course of 8 days journey.
The visit of World’s tallest statue – Statue of Unity, Champaner archaeological park which is a UNESCO world heritage site, Adhlej Step Well, Akshardham Temple at Ahmedabad, Sabarmati Ashram, Modhera Sun Temple and the Rani ki Vao another UNESCO site at Patan are the major heritage treasures included in the tour itinerary. Beside, the visit of Somnath Jyotirlinga, Nageshwar Jyotirlinga, Dwarkadheesh Temple and Beyt Dwarka are the religious sites covered in 8 days tour. There will be two night stay in the hotels, one each at Kevadiya and Ahmedabad respectively, while the visit of places at Somnath and Dwarka will be covered in the day halt at the destination.
MyBestPlace - Statue of Unity, the Tallest Statue in the World somnath
Dwarkadhish Temple
The State of Art Deluxe AC Tourist Train has a host of astounding features including two fine dining restaurants, a modern kitchen, shower cubicles in coaches, sensor based washroom functions, foot massager. The fully air-conditioned train provides two types of accommodation viz. 1st AC and 2nd AC. The train has enhanced security features of CCTV cameras and Security Guards for each coach and also equipped with infotainment system in the entire train.
Bharat Gaurav Tourist Train launch is in line with the Government of India initiative “Dekho Apna Desh” to promote domestic tourism. At a price range starting from Rs. 52250/- per person in AC 2 Tier, Rs.67140 per person for AC 1 (Cabin) and Rs. 77400/- Per Person for AC 1 (Coupe) the IRCTC tourist train will be a 8 days all inclusive tour package and the price will cover train journey in respective class, Night stay at AC hotels, All meals (VEG only), all transfer & sight-seeing in buses, Travel Insurance and services of guide etc. All necessary health precautionary measures will be taken care of and IRCTC will make efforts to provide a safe and memorable experience to the guests.
In order to make this package more attractive and affordable to a large population, IRCTC has tied up with payment gateways for providing EMI payment option for breaking the total payment in small amount EMIs.
For more details you can visit IRCTC website: https://www.irctctourism.com and booking is available online, on first come first serve basis on the web portal.