ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ G20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਐਨਰਜੀ ਟਰਾਂਜ਼ਿਸ਼ਨ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ 'ਕਾਰਬਨ ਲੈਵਲ ਰਿਡਕਸ਼ਨ' ਵਿੱਚ ਕਮੀ; 'ਉਪਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰਨ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
05 FEB 2023 6:24PM by PIB Chandigarh
ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਰਬਨ ਲੈਵਲ ਰਿਡਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ' (ਸੀਸੀਯੂਸੀ) - ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਅਨਵਾਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਫਲੂ ਗੈਸ ਕਾਰਬਨ ਡਾਇਆਕਸਾਈਡ ਦੇ ਈਥੇਨੋਲ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਦਾ 3ਡੀ ਮਾਡਲ ਪ੍ਰਦਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਕਾਰਬਨ ਦੀ ਨਿਮਨ ਮਾਤਰਾ ਵਾਲੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਖੁੱਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਦਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਤਵੰਤੇ ਵਿਅਕਤੀ, ਬੁਲਾਰੇ, ਪੈਨਲ ਮਾਹਿਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ 20 ਪ੍ਰਧਾਨਗਦੀ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਐੱਨਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਜਸ਼ਨ (ਈਟੀਡਬਲਿਊ) ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ 'ਕਾਰਬਨ ਪੱਧਰ ਦੀ ਕਮੀ; 'ਉਪਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰਨ' (ਸੀਸੀਯੂਐੱਸ) 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਡਾ. ਵੀ. ਕੇ. ਸਾਰਸਵਤ, ਮੈਂਬਰ, ਨੀਤੀ ਕਮਿਸ਼ਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋਕ ਕੁਮਾਰ, ਸਕੱਤਰ ਊਰਜਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰਦੀਪ ਸਿੰਘ, ਸੀਐੱਮਡੀ, ਐਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਸ਼੍ਰੀ ਉਜਵਲ ਕਾਂਤੀ ਭੱਠਾਚਾਰਿਯਾ, ਡਾਕਟਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਐਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਸ਼ੁੱਧ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ, ਜੋ ਕਿ ਟੀਚਾ ਨੈੱਟ-ਜੀਰੋ ਪੱਧਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੀ.ਸੀ.ਯੂ.ਐਸ. ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਾਰਬਨਡਾਇਡ ਆਕਸਾਇਡ ਨਿਕਾਸੀ ਸ਼ਮਨ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਰਿਤ ਪਹਲੂਆਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ 'ਕਾਰਬਨ ਪੱਧਰ 'ਚ ਕਮੀ; 'ਖਪਤ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰਨ' (CCUS) 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੇ ਸਥਾਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ NTPC ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਤਵੰਤਿਆਂ, ਬੁਲਾਰਿਆਂ, ਪੈਨਲ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ, ਸੀਸੀਯੂਐੱਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧੁਤ ਆਪਣੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ 'ਕਾਰਬਨ ਲੈਵਲ ਰਿਡਕਸ਼ਨ' 'ਤੇ ਕਮੀ "ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ" (ਸੀਸੀਯੂਐੱਸ) - ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਫਲੂ ਗੈਸ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਤੋਂ ਮਿਥੇਨੌਲ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ 3ਡੀ ਮਾਡਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜੈਵਿਕ ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਇੱਕ ਉਪਯੋਗੀ ਹਾਈਡਰੋਕਾਰਬਨ, ਭਾਵ ਮਿਥੇਨੌਲ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਕਾਰਬਨ ਦੀ ਨਿਮਨ ਮਾਤਰਾ ਵਾਲੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮੀਆਂ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Power
NTPC hosts international seminar on ‘Carbon Capture Utilization and Storage’ at First Energy Transitions Working Group meeting in Bengaluru under the aegis of G20 India Presidency
05 FEB 2023 6:24PM by PIB Delhi
1. “Carbon Capture, Utilization, and Storage (CCUS)- Technology Gaps and International Collaboration”, commissioned under G20 India Presidency, unveiled during the event.
2. 3D-Model of NTPC flagship project on Flue Gas CO2 to Methanol Synthesis has been showcased at the event.
3. Event is likely to open new vistas for low carbon downstream industries and academia to work and move ahead benefitting People & Planet.
4. Event witnesses more than 200 dignitaries, speakers, panellist and delegates of various countries.
NTPC ltd, India’s largest integrated Power utility, hosted an international seminar on ‘Carbon Capture Utilization and Storage (CCUS)’ at the First Energy Transitions Working Group (ETWG) meeting under the aegis of G20 India presidency at Bengaluru.
Dr V.K. Saraswat, Member, NITI Aayog, Shri Alok Kumar, Secretary Power, Shri Gurdeep Singh, CMD, NTPC Ltd., Shri Ujjwal Kanti Bhattacharya, Director Project, NTPC Ltd. impressed upon the importance of CCUS technologies for clean energy transition leading to Net-Zero goal. They emphasized upon the several important CO2 emission mitigation measures and key green initiatives being spearheaded by India.
Shri R.K. Singh, Union Minister of Power and New & Renewable Energy also visited the venue of International Seminar on ‘Carbon Capture Utilization and Storage (CCUS) and discussed the initiatives taken by NTPC.
During the event, more than 200 dignitaries, speakers, panellist and delegates of various countries participated in the seminar wherein they shared their knowledge and learnings pertaining to CCUS.
Study Report on “Carbon Capture, Utilization, and Storage (CCUS)- Technology Gaps and International Collaboration”, which was commissioned under G20 India Presidency, was unveiled during the event.
Additionally, a 3D-Model of NTPC flagship project on Flue Gas CO2 to Methanol Synthesis was also showcased at the event. This plant is intended to reduce the CO2 emission of fossil-based Power plant by capturing it and converting it into useful hydrocarbon, i.e., Methanol.
The event is likely to open new vistas for low carbon downstream industries and academia to work and move ahead benefitting People & Planet.