Ministry of Power
NTPC hosts international seminar on ‘Carbon Capture Utilization and Storage’ at First Energy Transitions Working Group meeting in Bengaluru under the aegis of G20 India Presidency
05 FEB 2023 6:24PM by PIB Delhi
1. “Carbon Capture, Utilization, and Storage (CCUS)- Technology Gaps and International Collaboration”, commissioned under G20 India Presidency, unveiled during the event.
2. 3D-Model of NTPC flagship project on Flue Gas CO2 to Methanol Synthesis has been showcased at the event.
3. Event is likely to open new vistas for low carbon downstream industries and academia to work and move ahead benefitting People & Planet.
4. Event witnesses more than 200 dignitaries, speakers, panellist and delegates of various countries.
NTPC ltd, India’s largest integrated Power utility, hosted an international seminar on ‘Carbon Capture Utilization and Storage (CCUS)’ at the First Energy Transitions Working Group (ETWG) meeting under the aegis of G20 India presidency at Bengaluru.
Dr V.K. Saraswat, Member, NITI Aayog, Shri Alok Kumar, Secretary Power, Shri Gurdeep Singh, CMD, NTPC Ltd., Shri Ujjwal Kanti Bhattacharya, Director Project, NTPC Ltd. impressed upon the importance of CCUS technologies for clean energy transition leading to Net-Zero goal. They emphasized upon the several important CO2 emission mitigation measures and key green initiatives being spearheaded by India.
Shri R.K. Singh, Union Minister of Power and New & Renewable Energy also visited the venue of International Seminar on ‘Carbon Capture Utilization and Storage (CCUS) and discussed the initiatives taken by NTPC.
During the event, more than 200 dignitaries, speakers, panellist and delegates of various countries participated in the seminar wherein they shared their knowledge and learnings pertaining to CCUS.
Study Report on “Carbon Capture, Utilization, and Storage (CCUS)- Technology Gaps and International Collaboration”, which was commissioned under G20 India Presidency, was unveiled during the event.
Additionally, a 3D-Model of NTPC flagship project on Flue Gas CO2 to Methanol Synthesis was also showcased at the event. This plant is intended to reduce the CO2 emission of fossil-based Power plant by capturing it and converting it into useful hydrocarbon, i.e., Methanol.
The event is likely to open new vistas for low carbon downstream industries and academia to work and move ahead benefitting People & Planet.

ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಜಿ 20ರ ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮೊದಲ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪಿನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಎನ್ಟಿಪಿಸಿ 'ಇಂಗಾಲ ಸೆರೆಹಿಡಿಯುವಿಕೆ, ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆ' ಕುರಿತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು.
05 FEB 2023 6:24PM by PIB Bengaluru
1. ಜಿ 20 ಭಾರತ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಯೋಜಿಸಲಾದ "ಇಂಗಾಲದ ಸೆರೆಹಿಡಿಯುವಿಕೆ, ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆ (ಸಿಸಿಯುಎಸ್)- ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕಂದಕಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗ" ವನ್ನು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು.
2. ಇಂಧನ ಬಳಸುವಾಗ ಹೊರಸೂಸಲ್ಪಡುವ ಫ್ಲೂ ಗ್ಯಾಸ್ CO2 ನಿಂದ ಮೆಥೆನಾಲ್ ಸಂಶ್ಲೇಷಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎನ್ ಟಿಪಿಸಿಯ 3D-ಮಾದರಿಯನ್ನು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಯಿತು.
3. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಕಡಿಮೆ ಇಂಗಾಲದ ಇಂಧನಗಳ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ವಿತರಣೆ, ಮಾರಾಟದಂತಹ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಜನರು ಹಾಗು ಭೂಗ್ರಹಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತಹ ಭವಿಷ್ಯದ ಹೆಜ್ಜೆಗಳನ್ನು ಇರಿಸಲು ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ.
4. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳ 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗಣ್ಯರು, ಭಾಷಣಕಾರರು, ಪ್ಯಾನೆಲಿಸ್ಟ್ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾದರು.
ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಮಗ್ರ ವಿದ್ಯುತ್ ಸೌಲಭ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾದ (ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಪವರ್ ಯುಟಿಲಿಟಿ) ಎನ್ಟಿಪಿಸಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮೊದಲ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪು (ಇಟಿಡಬ್ಲ್ಯೂಜಿ) ಸಭೆಯಲ್ಲಿ 'ಇಂಗಾಲ ಸೆರೆಹಿಡಿಯುವಿಕೆ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆ (ಸಿಸಿಯುಎಸ್)' ಕುರಿತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು.
ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸದಸ್ಯ ಡಾ. ವಿ.ಕೆ. ಸಾರಸ್ವತ್, ಇಂಧನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಲೋಕ್ ಕುಮಾರ್, ಎನ್ ಟಿಪಿಸಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ನ ಸಿಎಂಡಿ ಶ್ರೀ ಗುರ್ ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್, ಎನ್ ಟಿಪಿಸಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ನ ಯೋಜನಾ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಉಜ್ವಲ್ ಕಾಂತಿ ಭಟ್ಟಾಚಾರ್ಯ ಅವರು, ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಗುರಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಸಿಸಿಯುಎಸ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಇಂಗಾಲದ ಡೈಆಕ್ಸೈಡ್ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ತಗ್ಗಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಹಸಿರು ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಹಾಗು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಆರ್.ಕೆ. ಸಿಂಗ್ ಅವರು 'ಇಂಗಾಲ ಸೆರೆಹಿಡಿಯುವಿಕೆ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಶೇಖರಣೆ (ಸಿಸಿಯುಎಸ್) ಕುರಿತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣದ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಎನ್ ಟಿಪಿಸಿ ಕೈಗೊಂಡ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳ 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗಣ್ಯರು, ಭಾಷಣಕಾರರು, ಪ್ಯಾನೆಲಿಸ್ಟ್ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, ಇದರಲ್ಲಿ ಅವರು ಸಿಸಿಯುಎಸ್ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ತಮ್ಮ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಯನಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
ಜಿ 20 ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ "ಇಂಗಾಲ ಸೆರೆಹಿಡಿಯುವಿಕೆ, ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆ (ಸಿಸಿಯುಎಸ್)- ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕಂದಕಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗ" ಕುರಿತ ಅಧ್ಯಯನ ವರದಿಯನ್ನು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಫ್ಲೂ ಗ್ಯಾಸ್ CO2 ನಿಂದ ಮೆಥೆನಾಲ್ ಸಂಶ್ಲೇಷಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎನ್ ಟಿಪಿಸಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಯ 3 ಡಿ-ಮಾದರಿಯನ್ನು ಸಹ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಸ್ಥಾವರವು ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಆಧಾರಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರದ ಇಂಗಾಲದ ಡೈಆಕ್ಸೈಡ್ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿದು ಉಪಯುಕ್ತ ಹೈಡ್ರೋಕಾರ್ಬನ್, ಅಂದರೆ ಮೆಥನಾಲ್ ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಕಡಿಮೆ ಇಂಗಾಲದ ಇಂಧನಗಳ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ವಿತರಣೆ, ಮಾರಾಟದಂತಹ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಜನರು ಹಾಗು ಭೂಗ್ರಹಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತಹ ಭವಿಷ್ಯದ ಹೆಜ್ಜೆಗಳನ್ನು ಇರಿಸಲು ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ