భారత ఎన్నికల సంఘం
రాబోయే ఎన్నికల్లో ఓటర్లను ఆకట్టుకునేందుకు ఎన్నికల సంఘం రూపొందించిన 'మై భారత్ హూ' పాట సోషల్ మీడియాలో సంచలనం సృష్టిస్తోంది.
ఈ పాట విడుదలైన వారం రోజుల్లోనే 3.5 లక్షల వ్యూస్, 5.6 లక్షల ఇంప్రెషన్స్ వచ్చాయి.
జాతీయ కర్తవ్యాన్ని గుర్తించి ఓటు వేసిన ప్రతి ఓటరుకు ఈ పాట అంకితం: సీఈసీ
03 FEB 2023 5:26PM by PIB Hyderabad
వినూత్న కమ్యూనికేషన్ వ్యూహాల ద్వారా ఓటర్ల శాతాన్ని పెంచే లక్ష్యంతో ఈ ఏడాది తొమ్మిది అసెంబ్లీ ఎన్నికలు, వచ్చే ఏడాది ప్రారంభంలో లోక్ సభ ఎన్నికలకు భారత ఎన్నికల సంఘం (ఈసీఐ) సన్నద్ధమవుతోంది. ఇందులో భాగంగా సుభాష్ ఘాయ్ ఫౌండేషన్ సహకారంతో ఈసీఐ వివిధ రంగాలకు చెందిన ప్రముఖులతో 'మై భారత్ హూం, హమ్ భారత్ కే మత్తతా హై' అనే పాటను రూపొందించి ఓటు హక్కు వినియోగించుకోవాలని, రాజ్యాంగ కర్తవ్యాన్ని నిర్వర్తించాలని ఓటర్లకు విజ్ఞప్తి చేసింది. 13వ జాతీయ ఓటరు దినోత్సవం (ఎన్ వీడీ) - 2023 జనవరి 25న గౌరవ రాష్ట్రపతి సమక్షంలో ప్రదర్శించిన ఈ పాట ఇప్పటికే ప్రముఖులు,ప్రజలను ప్రభావిత ఉన్న శక్తి కలిగిన వారి సహకారంతో సామాజిక మాధ్యమాల్లో విస్తృతంగా గుర్తింపు పొందింది. హిందీతో పాటు ఇతర భారతీయ భాషల్లో రూపొందిన పాట విడుదలైన వారం రోజుల్లోనే ఫేస్బుక్, ఇంస్టాగ్రామ్, ట్విట్టర్, యూట్యూబ్ వంటి నాలుగు ప్రధాన సోషల్ మీడియాల్లో 3.5 లక్షల వ్యూస్, 5.6 లక్షల ఇంప్రెషన్స్ పొందింది.
'ప్రతి ఒక్క ఓటరు తన ఓటు హక్కు వినియోగించుకోవాలి' అన్న నినాదం కార్యరూపం దాల్చేలా చూడడానికి కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం 'సిస్టమాటిక్ ఓటర్స్ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ ఎలక్టోరల్ పార్టిసిపేషన్ (స్వీప్) కార్యక్రమం రూపొందించింది. ప్రతి ఒక్క ఓటరు తన ఓటు హక్కు వినియోగించుకునేలా చూసేందుకు ఈసీఐ వ్యూహాలు, కార్యాచరణ ప్రణాళిక సిద్ధం చేసింది. దీనిలో భాగంగా 'మై భారత్ హూం, హమ్ భారత్ కే మత్తతా హై' పాటను ఈసీఐ సిద్ధం చేసింది. . ప్రజాస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేయడంలో ఓటర్లకు తమ హక్కులు, బాధ్యత గురించి అవగాహన కల్పించడంతో పాటు ఎన్నికల ప్రక్రియలో భాగస్వాములు ఆయేలా చూడాలన్న లక్ష్యంతో పాటను ఈసీఐ రూపొందించింది.
ప్రధాన ఎన్నికల కమిషనర్ శ్రీ రాజీవ్ కుమార్ నేతృత్వంలోని ఎన్నికల సంఘంతో శ్రీ సుభాష్ ఘాయ్ నేతృత్వంలోని బృందం అనేకసార్లు చర్చలు జరిపిన తరువాత పాటకు తుది రూపు ఇచ్చారు. చర్చల్లో ఎన్నికల కమిషనర్లు శ్రీ అనూప్ చంద్ర పాండే, శ్రీ అరుణ్ గోయల్ పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా మాట్లాడిన ప్రధాన ఎన్నికల కమిషనర్ " జాతీయ కర్తవ్యాన్ని గుర్తించి అన్ని అడ్డంకులను అధిగమించి ఓటు వేసే ప్రతి ఓటరుకు ఈ పాటను అంకితం చేస్తున్నాము. కొత్గా ఓటు హక్కు పొందిన వారిని, భావి ఓటర్లను, యువ ఓటర్లు,సర్వీస్ ఓటర్లు , దివ్యాంగ ఓటర్లకు అవగాహన కల్పించి, 100 సంవత్సరాల వయస్సు గల ఓటర్ల ఆకాంక్షలు ప్రతిబింబించేలా పాట రూపొందింది. ప్రజాస్వామ్యంపై విశ్వాసం చూపి 2019 ఎన్నికల్లో పురుషులను మించి ఓటు హక్కు వినియోగించుకున్న మహిళా ఓటర్లను కీర్తిస్తూ పాట సాగుతుంది. భారతదేశ వైవిధ్యం, భౌగోళిక అంశాల ప్రాధాన్యత తెలియజేసే విధంగా 'ఓటుకు మించింది లేదు నేను ఖచ్చితంగా ఓటు వేస్తాను' అని ప్రతి ఓటరును చైతన్యం చేయాలన్న ఎన్నికల సంఘం లక్ష్యం సాధనకు పాట సహకరిస్తుంది" అని అన్నారు.
ఈ పాటలో కొన్ని విశేషాలు:
స్ఫూర్తిదాయకమైన, స్ఫూర్తిదాయకమైన ఈ పాటను ప్రముఖ చిత్ర నిర్మాత సుభాష్ ఘాయ్ ముంబైలోని విజిలింగ్ వుడ్స్ ఇంటర్నేషనల్ స్కూల్ ఆఫ్ మ్యూజిక్ సహకారంతో రచించి, స్వరపరిచారు.
హిందీతో పాటు బెంగాలీ, మరాఠీ, గుజరాతీ, పంజాబీ, తమిళం, తెలుగు, కన్నడ, మలయాళం, అస్సామీ, ఒడియా, కాశ్మీరీ, సంతాలి వంటి 12 ప్రాంతీయ భాషల్లో ఈ పాటను ఆలపించారు.
'మై భరత్ హూ' పాట కోరస్ అన్ని భాషల్లో ఒకేలా ఉంది.
హిందీలో సుఖ్వీందర్ సింగ్, కవితా కృష్ణమూర్తి, సోనూ నిగమ్, హరి హరన్, అల్కా యాగ్నిక్, జావేద్ అలీ, కేఎస్ చిత్ర, కౌశికి చక్రవర్తి, ఉస్తాద్ రషీద్ ఖాన్ వంటి ప్రముఖులు పాట పాడారు.
ప్రాంతీయ భాషల్లో కౌశికి చక్రవర్తి, వైశాలి సామంత్, భూమి త్రివేది, మికా సింగ్, కె.ఎస్.చిత్ర, మనో, విజయ్ ప్రకాష్, విజయ్ యేసుదాస్, పాపన్, దీప్తి రేఖా పాడి, మెహమీత్ సయ్యద్, పంకజ్ జల్ వంటి ప్రముఖులు పాట పాడారు.
ఈ పాట వివిధ రూపాల్లో విడుదల అయ్యింది. హిందీతో పాటు వివిధ భారతీయ భాషలు, ఇన్స్ట్రుమెంటల్ , పియానో , ఇంటర్నేషనల్ సౌండ్ ట్రాక్, రింగ్ టోన్ రూపాల్లో పాట సాగుతుంది.
మహిళా ఓటర్లు, యువ ఓటర్లు, సెంటినరీ ఓటర్లు, దివ్యాంగ ఓటర్లతో కూడిన వైవిధ్యమైన ఓటరు సమూహాన్ని ఈ పాటలో చిత్రీకరించారు.
ఓటరు శక్తి తెలిసేలా దేశ ప్రాంతీయ వైవిధ్యం, సాంస్కృతిక, సామాజిక, ఆర్థిక, భౌగోళిక అంశాల ఆధారంగా పాటను రూపొందించారు.
పంకజ్ త్రిపాఠితో పాటు ఈసీఐ ఐకాన్ లు అనిల్ కపూర్, సిద్ధార్థ్ మల్హోత్రా, ఆర్ మాధవన్, సుబోధ్ భావే, ప్రసేన్జిత్ ఛటర్జీ, మోహన్ లాల్, కపిల్ బోరా, సూర్య, గిప్పీ గ్రేవాల్, శుభ్ మన్ గిల్, హర్షల్ పటేల్, ఇషాన్ కిషన్, హార్దిక్ పాండ్యా, యుజ్వేంద్ర చాహల్, సూర్యకుమార్ యాదవ్, శ్రేయాస్ అయ్యర్ వంటి ప్రముఖులు వీడియో రూపంలో 'ఒక ఓటు విలువ' ను పాట ద్వారా వివరించారు.
ప్రముఖ దర్శకుడు, నిర్మాత, రచయిత సుభాష్ ఘాయ్, గాయకులు సోనూ నిగమ్, ఉస్తాద్ రషీద్ ఖాన్, కె ఎస్ చిత్ర, దీప్తి రేఖ పాధి, వైశాలి సామంత్, మెహమీత్ సయ్యద్, పాపన్, అభిషేక్ బొంతు, ఈసీఐ ఐకాన్ పంకజ్ త్రిపాఠి తదితరులు 13వ జాతీయ ఓటర్ల దినోత్సవ వేడుకల్లో పాల్గొన్నారు.
ప్రతి భారతీయుడు భారతదేశాన్ని ప్రేమిస్తాడు అన్న నమ్మకం నుంచి ఈ పాట సాహిత్యం ప్రేరణ పొందింది. ప్రజల ఆలోచన, హృదయాలు, మనస్సు భారతదేశం గురించి గర్వంగా మాట్లాడతాయి. పురాతన మూలాలు ప్రగతిశీల ఆధునిక భావాలు కలిగిన భారతదేశం భవిష్యత్తులో ప్రపంచంలో బలమైన ప్రజాస్వామ్య దేశంగా అభివృద్ధి చెందడానికి సిద్ధంగా ఉంది. భారతదేశ భవిష్యత్తు నిర్దేశించడానికి ఓటర్లు ఉత్తమ పరిపాలకులు ఓటు ద్వారా ఎన్నుకోవాల్సి ఉంటుంది. హోదా, వర్గం, మతం, కులం, ప్రదేశం, భాష, లింగం తో సంబంధం లేకుండా ప్రతి భారతీయుడు ఓటు అనే శక్తిని ఉపయోగించి 'నేను భారతీయుడిని' (మై భారత్ హూన్) అని చెప్పడానికి గర్వపడుతున్నాడు. తమ కర్తవ్యాన్ని, దేశం కోసం ఓటు హక్కును అర్థం చేసుకున్న ప్రతి ఓటరు ఆధునిక భారతదేశం ఉత్తమ రూపశిల్పి లో ఒకరిగా ఉండాలని ఆకాంక్షించే విధంగా ' 'మై భారత్ హూం – భారత్ హై ముజ్మే – హమ్ భారత్ కే మత్తతా హై – మత్తన్ దేనే జాయేంగే భారత్ కే లియే' అంటూ సాగుతుంది.

Election Commission
Election Commission’s song 'Main Bharat Hoon’ to nudge voters for upcoming elections, creates buzz on social media
Hindi and multilingual format of the song get over 3.5 lakh views and 5.6 lakh impressions, within a week since its launch
The song is dedicated to each voter, who realizing their national duty, cast the vote, says CEC
03 FEB 2023 5:26PM by PIB Delhi
The Election Commission of India (ECI) is gearing for the nine Assembly Elections this year and the Lok Sabha polls early next year with an aim to push the voter percentages through innovative communication strategies. As one of the initiatives, ECI in collaboration with Subhash Ghai Foundation produced a Song- 'Main Bharat Hoon, Hum Bharat ke Matdata Hain' featuring celebrities from different walks of life, appealing to voters to cast their vote and fulfil their Constitutional duty. The song, which was screened in the presence of the Hon’ble President of India on the 13th National Voter’s Day (NVD) - 25th January, 2023, is already beginning to gain traction on social media through celebrities and influencers. Within a week since its launch, the Hindi and the multilingual format of the song has already got over 3.5 lakh views and 5.6 lakh impressions on four major social media platforms viz. Facebook, Instagram, Twitter and YouTube.
The song is one of such initiatives of ECI’s 'Systematic Voter's Education and Electoral Participation (SVEEP) programme, which is the flagship voter education programme focused on inclusion strategies and action plans for enhancing participation from all categories of voters under ECI's motto of 'No Voter to be Left Behind.’. The song is aimed not only at educating the voters regarding their rights and responsibility towards strengthening democracy but also at enthusing them for greater participation in the electoral process.
The song was finalized after a number of interactions of the team led by Shri Subhash Ghai with the Election Commission led by Shri Rajiv Kumar, Chief Election Commissioner and attended by Shri Anup Chandra Pandey, EC and Shri Arun Goel, EC. On the song, the Chief Election Commissioner said, “The song is dedicated to each voter who takes cognizance of their national duty and casts their vote beating all odds. The song tends to inspire new voters, enthuse future voters and young voters, reflects the aspirations of centenarian voters, service voters, PwD voters, celebrates women voters who have shown faith in democracy and outnumbered male voters in 2019 elections and have set a new goal for ECI and themselves. Celebrating the diversity and demography of India, the song attempts to contribute to NVD 2023 theme of ‘Nothing like voting, I vote for sure.”
Some notable features of the songs are:
1. The inspiring and motivating lyrics of the song are written and composed by the legendary filmmaker, Subhash Ghai in association with Whistling Woods International School of Music, Mumbai.
2. The song is sung in Hindi and 12 regional languages viz. Bengali, Marathi, Gujarati, Punjabi, Tamil, Telugu, Kannada, Malayalam, Assamese, Odia, Kashmiri, Santali covering the maximum geographical area.
3. The chorus of the song ‘Mai Bharat Hoon’ is uniform in all the versions.
4. The celebrity singers in Hindi version are Sukhvinder Singh, Kavita Krishna Murthy, Sonu Nigam, Hari Haran, Alka Yagnik, Javed Ali, KS Chithra, Kaushiki Chakravarthy, Ustad Rashid khan
5. The celebrity singers for regional version are Kaushiki Chakraborty, Vaishali Samant, Bhoomi Trivedi, Mika Singh, K. S. Chithra, Mano, Vijay Prakash, Vijay Yesudas, Papon, Dipti Rekha Padhi, Mehmeet Syed, Pankaj Jal.
6. The song is released in various versions., Hindi version, multilingual version, instrumental version, piano version, international soundtrack, and ringtone version.
7. The song depicts the diverse voter group comprising of the women voters, young voters, centenarian voters, PwD voters highlighting inclusive and accessible elections.
8. The song is produced keeping the regional diversity, cultural, socio-economical and geographical aspects of the country at the centre and henceforth representing the power of the voter.
9. ECI Icons Pankaj Tripathi along with renowned celebrities like Anil Kapoor, Sidharth Malhotra, R. Madhavan, Subodh Bhave, Prosenjit Chatterjee, Mohanlal, Kapil Bora, Suriya, Gippy Grewal, Shubman Gill, Harshal Patel, Ishan Kishan, Hardik Pandya, Yuzvendra Chahal, Suryakumar Yadav, Shreyas Iyer are also seen in the song video emphasising on the ‘Value of One Vote.’
10. Veteran director, producer and writer Subhash Ghai, singers viz. Sonu Nigam, Ustad Rashid Khan, K.S Chithra, Deepti Rekha Padhi, Vaishali Samant, Mehmeet Syed, Papon, Abhishek Bonthu, and ECI icon Pankaj Tripathi graced the celebration of the 13th National Voters’ Day in New Delhi.
11. The lyrics of the song draw inspiration from the belief that every Indian loves India. Their souls, hearts, minds and bodies speak of India with pride, owing to its ancient roots yet progressive and modern with glowing future as a strong democracy in the world. Every Indian is proud to say that 'I am India' (Main Bharat Hoon) because they know the power of the individual vote to elect the best of executives to govern and build our country. This song has been designed to aspire each VOTER to be one of the best architects of modern India, who understand their duty as well as their right to vote for their nation, irrespective of their status, class, religion, cast, place, language, and gender. That is why, they are proud to sing together as in the song saying -– "MAIN BHARAT HOON – BHARAT HAI MUJHME – HUM BHARAT KE MATDATA HAIN – MATDAN DENE JAYENGE BHARAT KE LIYE..."