ચૂંટણી આયોગ
આગામી ચૂંટણી માટે મતદારોને પ્રેરિત કરવા માટે ચૂંટણી પંચનું ગીત 'મૈં ભારત હૂં', સોશિયલ મીડિયા પર ધૂમ મચાવે છે
આ ગીતના હિન્દી અને બહુભાષી ફોર્મેટમાં તેની રજૂઆત થયાના એક અઠવાડિયાની અંદર જ 3.5 લાખથી વધુ વ્યૂઝ અને 5.6 લાખ ઇમ્પ્રેશન્સ મળી ગયા છે
આ ગીત દરેક મતદાતાને સમર્પિત છે, જે તેમની રાષ્ટ્રીય ફરજને સમજીને મતદાન કરે છે, એમ સીઈસી કહે છે
03 FEB 2023 5:26PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય ચૂંટણી પંચ (ઇસીઆઈ) આ વર્ષે નવ વિધાનસભાની ચૂંટણીઓ અને આવતા વર્ષના પ્રારંભમાં યોજાનારી લોકસભાની ચૂંટણી માટે કમર કસી રહ્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ નવીન સંચાર વ્યૂહરચનાઓ દ્વારા મતદાનની ટકાવારી વધારવાનો છે. આ વિવિધ પહેલમાંની એક પહેલ તરીકે ઇસીઆઈએ સુભાષ ઘાઇ ફાઉન્ડેશન સાથે જોડાણમાં એક ગીત – 'મૈં ભારત હૂં, હમ ભારત કે મતદાતા હૈં'નું નિર્માણ કર્યું હતું, આ ગીતમાં વિવિધ ક્ષેત્રની હસ્તીઓ મતદાતાઓને તેમનો મત આપવા અને તેમની બંધારણીય ફરજો અદા કરવા અપીલ કરે છે. 13મા રાષ્ટ્રીય મતદાતા દિવસ (એનવીડી) - 25 જાન્યુઆરી, 2023ના રોજ ભારતનાં આદરણીય રાષ્ટ્રપતિની હાજરીમાં પ્રદર્શિત થયેલું આ ગીત, સેલિબ્રિટીઝ અને ઇન્ફ્લુએન્સર્સ- પ્રભાવકો દ્વારા સોશિયલ મીડિયા પર આકર્ષણ જમાવવા માંડ્યું છે. તેની રજૂઆતના એક અઠવાડિયાની અંદર, ગીતના હિન્દી અને બહુભાષી ફોર્મેટને ફેસબુક, ઇન્સ્ટાગ્રામ, ટ્વિટર અને યુટ્યુબ જેવાં ચાર મુખ્ય સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ્સ પર 3.5 લાખથી વધુ વ્યૂઝ અને 5.6 લાખ ઇમ્પ્રેશન્સ મળી ચૂક્યા છે.
આ ગીત ભારતીય ચૂંટણી પંચના 'સિસ્ટેમેટિક વોટર્સ એજ્યુકેશન એન્ડ ઇલેક્ટોરલ પાર્ટિસિપેશન (એસડબ્લ્યુઇઇપી) કાર્યક્રમની આ પ્રકારની વિવિધ પહેલમાંની એક છે, જે એક મુખ્ય મતદાતા શિક્ષણ કાર્યક્રમ છે જે ચૂંટણી પંચના 'કોઇ મતદાર પાછળ બાકી ન રહે'ના મુદ્રાલેખ હેઠળ તમામ કૅટેગરીના મતદાતાઓની ભાગીદારી વધારવા માટે સમાવેશી વ્યૂહરચનાઓ અને કાર્ય યોજના પર કેન્દ્રિત છે. આ ગીતનો હેતુ માત્ર મતદારોને લોકશાહીને મજબૂત કરવા માટેના તેમના અધિકારો અને જવાબદારી વિશે શિક્ષિત કરવાનો જ નથી, પરંતુ ચૂંટણી પ્રક્રિયામાં વધુ સહભાગિતા માટે તેમને પ્રોત્સાહિત કરવાનો પણ છે.
શ્રી સુભાષ ઘાઇની આગેવાની હેઠળની ટીમે મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર શ્રી રાજીવ કુમારની આગેવાની હેઠળનાં ચૂંટણી પંચ સાથે સંખ્યાબંધ મસલતો કર્યા પછી આ ગીતને અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ચૂંટણી કમિશનર શ્રી અનુપચંદ્ર પાંડે અને ચૂંટણી કમિશનર શ્રી અરુણ ગોયલ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ ગીત અંગે મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનરે કહ્યું, "આ ગીત દરેક મતદાતાને સમર્પિત છે, જે પોતાની રાષ્ટ્રીય ફરજ સમજે છે અને તમામ અવરોધોને હરાવીને પોતાનો મત આપે છે. આ ગીત નવા મતદારોને પ્રેરિત કરે છે, ભવિષ્યના મતદારો અને યુવા મતદારોને ઉત્સાહિત કરે છે, શતાયુ મતદારો, સેવા મતદારો, દિવ્યાંગ મતદારોની આકાંક્ષાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે, મહિલા મતદારોની ઉજવણી કરે છે, જેમણે લોકશાહીમાં વિશ્વાસ દર્શાવ્યો છે અને 2019ની ચૂંટણીમાં પુરુષ મતદારોને પાછળ છોડી દીધા છે અને ભારતીય ચૂંટણી પંચ અને પોતાને માટે એક નવું લક્ષ્ય નિર્ધારિત કર્યું છે. ભારતની વિવિધતા અને વસ્તી વિષયક ઉજવણી કરતા, આ ગીત એનવીડી 2023ની થીમ 'નથિંગ લાઇક વોટિંગ, આઇ વોટ ફોર સ્યોર (મતદાન જેવું કંઈ નથી, હું ખાતરી માટે મત આપું છું)'ની થીમમાં યોગદાન આપવાનો પ્રયાસ કરે છે.
ગીતની કેટલીક નોંધપાત્ર લાક્ષણિકતાઓ આ પ્રમાણે છે:
1. આ ગીતના પ્રેરણાદાયી અને પ્રેરિત કરતા શબ્દો સુપ્રસિદ્ધ ફિલ્મ નિર્માતા સુભાષ ઘાઇએ વ્હિસલિંગ વુડ્સ ઇન્ટરનેશનલ સ્કૂલ ઑફ મ્યુઝિક, મુંબઇના સહયોગથી લખ્યા છે અને કમ્પોઝ કર્યા છે.
2. આ ગીત મહત્તમ ભૌગોલિક વિસ્તારને આવરી લેતા હિન્દી અને 12 પ્રાદેશિક ભાષાઓ એટલે કે બંગાળી, મરાઠી, ગુજરાતી, પંજાબી, તમિલ, તેલુગુ, કન્નડ, મલયાલમ, આસામી, ઓડિયા, કાશ્મીરી, સાંતાલીમાં ગવાયું છે.
3. 'મૈ ભારત હૂં' ગીતનું સમૂહગાન તમામ સંસ્કરણોમાં એકસમાન છે.
4. હિન્દી વર્ઝનમાં સેલિબ્રિટી સિંગર્સ સુખવિંદર સિંહ, કવિતા કૃષ્ણ મૂર્તિ, સોનુ નિગમ, હરિ હરણ, અલકા યાજ્ઞિક, જાવેદ અલી, કેએસ ચિત્રા, કૌશિકી ચક્રવર્તી, ઉસ્તાદ રાશિદ ખાન છે.
5. પ્રાદેશિક આવૃત્તિના પ્રસિદ્ધ ગાયકોમાં કૌશિકી ચક્રવર્તી, વૈશાલી સામંત, ભૂમિ ત્રિવેદી, મીકા સિંહ, કે.એસ.ચિત્રા, મનો, વિજય પ્રકાશ, વિજય યેસુદાસ, પાપોન, દિપ્તી રેખા પાધી, મેહમીત સૈયદ, પંકજ જલનો સમાવેશ થાય છે.
6. આ ગીત વિવિધ આવૃત્તિઓમાં રજૂ કરવામાં આવ્યું છે., હિન્દી વર્ઝન, બહુભાષી સંસ્કરણ, ઇન્સ્ટ્રુમેન્ટલ વર્ઝન, પિયાનો વર્ઝન, ઇન્ટરનેશનલ સાઉન્ડ ટ્રેક અને રિંગટોન વર્ઝન.
7. આ ગીતમાં સર્વસમાવેશક અને સુલભ ચૂંટણીઓ પર પ્રકાશ પાડતા વિવિધ મતદાર જૂથનું ચિત્રણ કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં મહિલા મતદારો, યુવાન મતદારો, શતાબ્દી મતદારો, દિવ્યાંગ મતદારોનો સમાવેશ થાય છે.
8. આ ગીત દેશની પ્રાદેશિક વિવિધતા, સાંસ્કૃતિક, સામાજિક-આર્થિક અને ભૌગોલિક પાસાઓને કેન્દ્રમાં રાખીને બનાવવામાં આવ્યું છે અને એટલે તે મતદાતાની શક્તિનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
9. ભારતીય ચૂંટણી પંચના આઇકોન્સ પંકજ ત્રિપાઠીની સાથે અનિલ કપૂર, સિદ્ધાર્થ મલ્હોત્રા, આર.માધવન, સુબોધ ભાવે, પ્રસન્નજીત ચેટર્જી, મોહનલાલ, કપિલ બોરા, સૂર્યા, ગિપ્પી ગ્રેવાલ, શુભમન ગિલ, હર્ષલ પટેલ, ઇશાન કિશન, હાર્દિક પંડ્યા, યજુવેન્દ્ર ચહલ, સૂર્યકુમાર યાદવ, શ્રેયસ અય્યર જેવી જાણીતી હસ્તીઓ પણ 'વેલ્યુ ઑફ વન વોટ' પર ભાર મૂકતા ગીતના વીડિયોમાં જોવા મળી રહ્યા છે.
10. પીઢ દિગ્દર્શક, નિર્માતા અને લેખક સુભાષ ઘાઇ, ગાયકો જેવા કે સોનુ નિગમ, ઉસ્તાદ રશીદ ખાન, કે.એસ.ચિત્રા, દીપ્તિ રેખા પાધી, વૈશાલી સામંત, મહેમીત સૈયદ, પાપોન, અભિષેક બોંથુ અને ઇસીઆઈના આઇકોન પંકજ ત્રિપાઠી નવી દિલ્હીમાં 13મા રાષ્ટ્રીય મતદાતા દિવસની ઉજવણીમાં જોડાયા હતા.
11. ગીતના શબ્દો એ માન્યતામાંથી પ્રેરણા મેળવે છે કે દરેક ભારતીય ભારતને પ્રેમ કરે છે. તેમનો આત્મા, હૃદય, મન અને શરીર ભારત માટે ગૌરવ સાથે બોલે છે, કારણ કે તેના પ્રાચીન મૂળિયા હોવા છતાં તેઓ પ્રગતિશીલ અને આધુનિક છે અને વિશ્વમાં એક મજબૂત લોકશાહી તરીકે ઉજ્જવળ ભવિષ્ય છે. દરેક ભારતીયને એ કહેતાં ગર્વ થાય છે કે "હું ભારત છું" (મૈં ભારત હૂં) કારણ કે તેઓ આપણા દેશના શાસન અને નિર્માણ માટે શ્રેષ્ઠ કારભારીઓને ચૂંટવા માટે વ્યક્તિગત મતની શક્તિને જાણે છે. આ ગીત દરેક મતદાતાને આધુનિક ભારતના શ્રેષ્ઠ ઘડવૈયામાંના એક બનવાની ઇચ્છા રાખવા માટે બનાવવામાં આવ્યું છે, જેઓ તેમના દરજ્જા, વર્ગ, ધર્મ, જ્ઞાતિ, સ્થળ, ભાષા અને લિંગને ધ્યાનમાં લીધા વિના, તેમની ફરજ તેમજ તેમનાં રાષ્ટ્ર માટે મત આપવાના તેમના અધિકારને સમજે છે. તેથી જ, તેઓ સાથે મળીને ગાવામાં ગર્વ અનુભવે છે, જેમ કે ગીતમાં લખ્યું છે - "મૈં ભારત હૂં - ભારત હૈ મુઝમે - હમ ભારત કે મતદાતા હૈં - મતદાન દેને જાયેંગે ભારત કે લિયે..."

Election Commission
Election Commission’s song 'Main Bharat Hoon’ to nudge voters for upcoming elections, creates buzz on social media
Hindi and multilingual format of the song get over 3.5 lakh views and 5.6 lakh impressions, within a week since its launch
The song is dedicated to each voter, who realizing their national duty, cast the vote, says CEC
03 FEB 2023 5:26PM by PIB Delhi
The Election Commission of India (ECI) is gearing for the nine Assembly Elections this year and the Lok Sabha polls early next year with an aim to push the voter percentages through innovative communication strategies. As one of the initiatives, ECI in collaboration with Subhash Ghai Foundation produced a Song- 'Main Bharat Hoon, Hum Bharat ke Matdata Hain' featuring celebrities from different walks of life, appealing to voters to cast their vote and fulfil their Constitutional duty. The song, which was screened in the presence of the Hon’ble President of India on the 13th National Voter’s Day (NVD) - 25th January, 2023, is already beginning to gain traction on social media through celebrities and influencers. Within a week since its launch, the Hindi and the multilingual format of the song has already got over 3.5 lakh views and 5.6 lakh impressions on four major social media platforms viz. Facebook, Instagram, Twitter and YouTube.
The song is one of such initiatives of ECI’s 'Systematic Voter's Education and Electoral Participation (SVEEP) programme, which is the flagship voter education programme focused on inclusion strategies and action plans for enhancing participation from all categories of voters under ECI's motto of 'No Voter to be Left Behind.’. The song is aimed not only at educating the voters regarding their rights and responsibility towards strengthening democracy but also at enthusing them for greater participation in the electoral process.
The song was finalized after a number of interactions of the team led by Shri Subhash Ghai with the Election Commission led by Shri Rajiv Kumar, Chief Election Commissioner and attended by Shri Anup Chandra Pandey, EC and Shri Arun Goel, EC. On the song, the Chief Election Commissioner said, “The song is dedicated to each voter who takes cognizance of their national duty and casts their vote beating all odds. The song tends to inspire new voters, enthuse future voters and young voters, reflects the aspirations of centenarian voters, service voters, PwD voters, celebrates women voters who have shown faith in democracy and outnumbered male voters in 2019 elections and have set a new goal for ECI and themselves. Celebrating the diversity and demography of India, the song attempts to contribute to NVD 2023 theme of ‘Nothing like voting, I vote for sure.”
Some notable features of the songs are:
1. The inspiring and motivating lyrics of the song are written and composed by the legendary filmmaker, Subhash Ghai in association with Whistling Woods International School of Music, Mumbai.
2. The song is sung in Hindi and 12 regional languages viz. Bengali, Marathi, Gujarati, Punjabi, Tamil, Telugu, Kannada, Malayalam, Assamese, Odia, Kashmiri, Santali covering the maximum geographical area.
3. The chorus of the song ‘Mai Bharat Hoon’ is uniform in all the versions.
4. The celebrity singers in Hindi version are Sukhvinder Singh, Kavita Krishna Murthy, Sonu Nigam, Hari Haran, Alka Yagnik, Javed Ali, KS Chithra, Kaushiki Chakravarthy, Ustad Rashid khan
5. The celebrity singers for regional version are Kaushiki Chakraborty, Vaishali Samant, Bhoomi Trivedi, Mika Singh, K. S. Chithra, Mano, Vijay Prakash, Vijay Yesudas, Papon, Dipti Rekha Padhi, Mehmeet Syed, Pankaj Jal.
6. The song is released in various versions., Hindi version, multilingual version, instrumental version, piano version, international soundtrack, and ringtone version.
7. The song depicts the diverse voter group comprising of the women voters, young voters, centenarian voters, PwD voters highlighting inclusive and accessible elections.
8. The song is produced keeping the regional diversity, cultural, socio-economical and geographical aspects of the country at the centre and henceforth representing the power of the voter.
9. ECI Icons Pankaj Tripathi along with renowned celebrities like Anil Kapoor, Sidharth Malhotra, R. Madhavan, Subodh Bhave, Prosenjit Chatterjee, Mohanlal, Kapil Bora, Suriya, Gippy Grewal, Shubman Gill, Harshal Patel, Ishan Kishan, Hardik Pandya, Yuzvendra Chahal, Suryakumar Yadav, Shreyas Iyer are also seen in the song video emphasising on the ‘Value of One Vote.’
10. Veteran director, producer and writer Subhash Ghai, singers viz. Sonu Nigam, Ustad Rashid Khan, K.S Chithra, Deepti Rekha Padhi, Vaishali Samant, Mehmeet Syed, Papon, Abhishek Bonthu, and ECI icon Pankaj Tripathi graced the celebration of the 13th National Voters’ Day in New Delhi.
11. The lyrics of the song draw inspiration from the belief that every Indian loves India. Their souls, hearts, minds and bodies speak of India with pride, owing to its ancient roots yet progressive and modern with glowing future as a strong democracy in the world. Every Indian is proud to say that 'I am India' (Main Bharat Hoon) because they know the power of the individual vote to elect the best of executives to govern and build our country. This song has been designed to aspire each VOTER to be one of the best architects of modern India, who understand their duty as well as their right to vote for their nation, irrespective of their status, class, religion, cast, place, language, and gender. That is why, they are proud to sing together as in the song saying -– "MAIN BHARAT HOON – BHARAT HAI MUJHME – HUM BHARAT KE MATDATA HAIN – MATDAN DENE JAYENGE BHARAT KE LIYE..."