इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
भारताचे जी 20 शेर्पा अमिताभ कांत यांच्यासमोर डिजिटल इंडिया मोबाईल व्हॅनचे प्रात्यक्षिक
व्हॅन लखनौला रवाना, लखनौत 13 ते 15 फेब्रुवारी 2023 दरम्यान जी 20 डिजिटल अर्थव्यवस्था कार्य गटाची पहिली बैठक होणार
03 FEB 2023 3:56PM by PIB Mumbai
भारताचे जी 20 शेर्पा अमिताभ कांत यांच्यासमोर काल दिल्लीतील सुषमा स्वराज भवन येथे डिजिटल इंडिया मोबाईल व्हॅनचे प्रात्यक्षिक दाखवण्यात आले. त्यानंतर लगेच, मोबाईल व्हॅन लखनौला रवाना करण्यात आली. लखनौत G20 डिजिटल अर्थव्यवस्था कार्य गटाची (डीईडब्ल्यूजी) पहिली बैठक 13-15 फेब्रुवारी 2023 दरम्यान होणार आहे. जी 20 डीईडब्ल्यूजी आणि डिजिटल इंडियाच्या प्रमुख उपक्रमांबद्दल नागरिकांना माहिती देण्यासाठी ही डिजिटल इंडिया मोबाईल व्हॅन देशातील इतर शहरांमध्ये देखील फेरफटका मारणार आहे.
जी 20 डिजिटल अर्थव्यवस्था कार्य गटासाठी डिजिटल इंडिया मोबाइल व्हॅन
डिजिटल इंडियाच्या उल्लेखनीय प्रवासात आपल्या नागरिकांना माहितीयुक्त, सक्षम आणि अद्ययावत ठेवण्याच्या केंद्र सरकारच्या अतुलनीय बांधिलकीची ही व्हॅन एक अभिनव निर्मिती आहे. अत्याधुनिक तंत्रज्ञानाचा खजिना आहे. पंतप्रधान जनधन योजना, डिजीलॉकर, आधार, उमंग, ई-वे बिल, ई-औषधी, आरोग्य सेतू, को-विन, ई-रुपी आणि इंडिया स्टॅक ग्लोबलया डिजिटल इंडियाच्या महत्त्वपूर्ण उपक्रमांबद्दल ज्ञान आणि अंतर्दृष्टीने ही व्हॅन परिपूर्ण आहे.
भारताचे G20 शेर्पा अमिताभ कांत यांनी या प्रात्यक्षिकानंतर त्यांच्या निरीक्षणांबद्दल सांगितले, ही फिरती सुविधा भारताने तयार केलेल्या सर्व डिजिटल सार्वजनिक वस्तू आणि डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधा समोर आणते. युनिफाईड पेमेंट इंटरफेस (युपीआय) ते डिजिलॉकर ते को- विन ते फास्टॅग ते दीक्षा ते स्वयम् यासह इतर उपक्रमाची झलक पहायला मिळते. प्रत्येकजण ही उल्लेखनीय व्हॅन पाहू शकेल. या डिजिटल सार्वजनिक वस्तूंचा वापर कसा करायचा हे लोक शिकतील. जनतेपर्यंत पोहोचण्याचा आणि जनआंदोलन निर्माण करण्याचा हा सर्वोत्तम मार्ग आहे. जी 20 म्हणजे जन भागीदारी, भारतातील नागरिकांना कशा प्रकारे सामावून घ्यावे याविषयी आहे.
भारताचे जी 20 शेर्पा अमिताभ कांत डिजिटल इंडिया मोबाईल व्हॅनला हिरवा झेंडा दाखवत आहेत.
इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाचे (मेईटी) सचिव, अल्केश कुमार शर्मा म्हणाले, पंतप्रधानांच्या दूरदर्शी नेतृत्वाखाली, भारताने डिजिटल सार्वजनिक वस्तू आणि डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधांच्या क्षेत्रात भरीव काम केले आहे आणि हे अतिशय सहज सोप्या पद्धतीने डिजिटल इंडिया मोबाईल व्हॅनद्वारे स्पष्ट करण्याचा प्रयत्न आहे. ही व्हॅन शाळा आणि महाविद्यालयांमध्ये जाईल. तंत्रज्ञानाच्या क्षेत्रात भारताने काय प्रगती केली आहे हे मुलांना आणि लोकांना कळेल. तसेच तंत्रज्ञानाच्या क्षेत्रात भारताने कशी झेप घेतली आहे हे जाणून घेता येईल.
देशात डिजिटल सेवांचा वापर करण्यास चालना देण्यासाठी आणि डिजिटल इंडिया कार्यक्रमांतर्गत विविध उपक्रमांबद्दल जागरूकता निर्माण करण्यासाठी, मोबाईल व्हॅन नागरिकांना तंत्रज्ञानाच्या सामर्थ्याचा अनुभव घेण्याची अनोखी संधी देईल. डिजिटल इंडियाच्या प्रतिष्ठित प्रवासाचे भव्य प्रदर्शन 2014 पासूनचे डिजिटल इंडियाचे प्रमुख टप्पे दाखवेल आणि डिजिटल क्षेत्रात झालेल्या प्रगतीचा मागोवा घेईल.
मेईटीच्या राष्ट्रीय ई-प्रशासन विभागाचे अध्यक्ष आणि मुख्य कार्यकारी अधिकारी अभिषेक सिंग यांनी उपस्थितांना माहिती दिली डिजिटल इंडिया मोबाईल व्हॅनमधील प्रदर्शन जी 20 डीईडब्ल्यूजी आणि डिजिटल इंडिया बद्दल जनतेशी संवाद साधण्याचा एक उत्तम मार्ग आहे. एखाद्या सेवेविषयी माहिती वाचण्याऐवजी, लोक फक्त QR कोड स्कॅन करू शकतात आणि असंख्य डिजिटल इंडिया सेवांचा अनुभव घेऊ शकतात आणि त्यांच्याबद्दल जाणून घेऊ शकतात.
व्हर्च्युअल रिअॅलिटी सेटअप अभ्यागतांना कार सिम्युलेटरद्वारे गावात आभासी प्रवास करण्याची आणि त्यांच्या प्रवासादरम्यान विविध कृत्रिम बुद्धिमत्ता (एआय) ॲप्लिकेशन्सचा अनुभव घेण्याची उत्तम संधी देईल. डिजिटल इंडियाने ग्रामीण भागातील व्यक्तींचे जीवन कसे बदलले आहे, एकेकाळी त्यांच्या आवाक्यात नसलेले मानले जाणारे अत्याधुनिक तंत्रज्ञान कसे उपलब्ध झाले आहे याचा अभ्यागतांना प्रत्यक्ष अनुभव घेता येईल.
व्हॅनच्या बाहेरील भागात ठेवलेल्या दोन स्क्रीनवर एक संवादात्मक प्रश्नमंजुषा नागरिकांचे मनोरंजन करेल आणि त्यांना शिक्षित करेल, त्यामुळे त्यांना डिजिटल इंडिया आणि जी 20 डीईडब्ल्यूजी विषयी त्यांच्या ज्ञानाची चाचणी घेता येईल.
नाविन्यपूर्ण आणि तांत्रिक प्रगतीचे प्रतिनिधित्व करणारी ही डिजिटल इंडिया मोबाईल व्हॅन नागरिकांना एक अद्वितीय आणि आकर्षक अनुभव देते. ती देशाच्या डिजिटल परिवर्तनाच्या प्रवासाचे प्रदर्शन करते. भारतातील नागरिकांना डिजिटल इंडियाचा प्रवास पुन्हा अनुभवण्याची ही एक प्रकारची संधी मेईटी देत आहे.
ही व्हॅन नवी दिल्लीहून लखनौला रवाना करण्यात आली. 3 ते 16 फेब्रुवारी 2023 या कालावधीत ती तिथेच असेल. व्हॅनच्या पहिल्या दौऱ्याचे उद्घाटन उत्तर प्रदेशचे मुख्यमंत्री योगी आदित्यनाथ यांच्या हस्ते होईल.

Ministry of Electronics & IT
India’s G20 Sherpa given a Demo of the Digital India Mobile Van
Van sent off to Lucknow, where the 1st Meeting of G20 Digital Economy Working Group will be held from February 13 - 15, 2023
03 FEB 2023 1:08PM by PIB Delhi
India’s G20 Sherpa, Shri Amitabh Kant was given a demo of the Digital India Mobile Van at the Sushma Swaraj Bhawan, here yesterday. Soon after, the mobile van was sent off to Lucknow, where the first meeting of the G20 Digital Economy Working Group is scheduled from February 13-15, 2023. The Digital India Mobile Van will tour various other cities in the country as well, enlightening citizens about G20 DEWG and Digital India’s key initiatives.
Digital India Mobile Van for G20 Digital Economy Working Group
This innovative creation on wheels is a testament to the unwavering commitment of the Government of India to keep its citizens informed, empowered and up to date on the remarkable journey of Digital India. The Digital India Mobile Van is a veritable treasure trove of cutting-edge technology, brimming with a wealth of knowledge and insight into the crucial initiatives of Digital India and some of its key initiatives, including PMJDY, DigiLocker, Aadhaar, UMANG, e-Way Bill, e-Aushadhi, Aarogya Setu, Co-WIN, e-Rupi, and India Stack Global, amongst many others.
India’s G20 Sherpa Shri Amitabh Kant spoke about his observations post the demo “This mobile facility brings out all the digital public goods and the digital public infrastructure that India has created. All of them from UPI to DigiLocker to Co-WIN to Fastag to DIKSHA to SWAYAM, all of them are on display here. Everyone will be able to see this remarkable product. People will learn how to use these digital public goods. This is the best way to reach out to the masses and create a Jan Andolan. G20 is all about Jan Bhagidari, all about involving citizens of India.
India’s G20 Sherpa Shri Amitabh Kant flagging off the Digital India Mobile Van
The Secretary, MeitY, Shri Alkesh Kumar Sharma said “Under the visionary leadership of our Prime Minister, India has done substantial work in the sectors of Digital Public Goods and Digital Public Infrastructure and our endeavour has been to explain this in a very simple and easy manner through the Digital India Mobile Van. This van will go to schools and colleges, wherein children and citizens will come to know what strides India has taken in the field of technology and learn about how technological leapfrogging has taken place in India.”
To give impetus to the uptake of digital services in the country and raise awareness about various initiatives under the Digital India Programme, the mobile van will offer citizens a unique opportunity to experience the power of technology first-hand. A grand display of Digital India’s iconic journey through an immersive show will take them through the major milestones of Digital India since 2014, bringing to life the advancements that have been made in the digital space.
President & CEO, National e-Governance Division, MeitY, Shri Abhishek Singh apprised the audience at the venue “The Digital India Mobile Van is one of the best ways to communicate to the masses about the G20 DEWG and Digital India. Instead of reading about a service, people can simply scan a QR code and experience myriad Digital India services and know about them.”
A virtual reality setup will provide visitors a terrific chance to travel virtually to a village via a car simulator and experience various AI applications during their journey. Visitors will be able to experience, first-hand, how Digital India has transformed the lives of individuals in rural areas, providing them with access to cutting-edge technology that was once deemed unattainable.
India’s G20 Sherpa Shri Amitabh Kant witnessing the Virtual Reality Setup
An interactive quiz on two screens placed in the van exterior will entertain and educate citizens, allowing them to test their knowledge of Digital India and G20 DEWG.
The Digital India Mobile Van represents innovation and technological advancement, providing citizens with a unique and engaging experience that showcases the nation's digital transformation journey. MeitY is offering this one-of-a-kind opportunity to the citizens of India to relive the Digital India journey.
The van was sent off from New Delhi to Lucknow where it will be launched by the Chief Minister, Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, for the van’s first tour in the city of Lucknow, from February 03 – 16, 2023.