સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ તથા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવની ઉપસ્થિતિમાં સહકારિતા મંત્રાલય, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય, નાબાર્ડ અને સીએસસી ઇ-ગવર્નન્સ સર્વિસીસ ઇન્ડિયા લિમિટેડ વચ્ચે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર થયા
આ એમઓયુ પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (પીએસીએસ)ને કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (સીએસસી) દ્વારા ઓફર કરવામાં આવતી સેવાઓ પૂરી પાડવા સક્ષમ બનાવશે
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ આ એમઓયુને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં "સહકાર સે સમૃદ્ધિ"નાં સ્વપ્નને સાકાર કરવાંની દિશામાં લેવામાં આવેલા ઐતિહાસિક નિર્ણય તરીકે ઓળખાવ્યો હતો
આજે થયેલા કરાર મુજબ, પીએસીએસ હવે કોમન સર્વિસ સેન્ટર તરીકે કામ કરી શકશે, તેની સાથે જ પીએસીએસના 13 કરોડ ખેડૂત સભ્યો સહિત ગ્રામીણ વસ્તીને 300થી વધુ સેવાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે
દેશની અડધાથી વધુ વસ્તી એક યા બીજી રીતે સહકારી મંડળીઓ સાથે જોડાયેલી છે, આ કારણોસર પીએસીએસની કોમન સર્વિસ સેન્ટર (સીએસસી) તરીકેની કામગીરી, દેશનાં નાનાંમાં નાનાં ગામડાં સુધી પણ તેની સેવાઓ પૂરી પાડવાની સુવિધા આપશે
પીએસીએસ સહકારી મંડળીઓનો આત્મા છે, લગભગ 20 સેવાઓને જોડીને તેમને બહુહેતુક બનાવવાથી ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં રોજગારની તકો વધશે
આ નિર્ણયથી પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું 'સહકાર સે સમૃદ્ધિ'નું સપનું સાકાર કરવામાં અને સહકારી મંડળીઓને ગ્રામીણ વિકાસની કરોડરજ્જુ બનાવવામાં મદદ મળશે, આ સ
02 FEB 2023 7:04PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં 'સહકાર સે સમૃદ્ધિ'નાં સ્વપ્નને સાકાર કરવાની દિશામાં એક ઐતિહાસિક નિર્ણય લઈને, પ્રાઇમરી એગ્રિકલ્ચરલ ક્રેડિટ સોસાયટીઝ (પીએસીએસ)ને કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ દ્વારા ઓફર કરવામાં આવતી સેવાઓ પ્રદાન કરવા સક્ષમ બનાવવા માટે આજે એક સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ અને કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવની હાજરીમાં હસ્તાક્ષર થયાં હતાં. નવી દિલ્હીમાં સહકારિતા મંત્રાલય, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય, નાબાર્ડ અને સીએસસી ઇ-ગવર્નન્સ સર્વિસીસ ઇન્ડિયા લિમિટેડ વચ્ચે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર થયા હતા. આ પ્રસંગે સહકારિતા રાજ્યમંત્રી શ્રી બી.એલ.વર્મા, સહકારિતા મંત્રાલય અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલયના સચિવ, સહકારિતા મંત્રાલય, નાબાર્ડ અને એનસીડીસીના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાન અને સહકારિતા મંત્રીશ્રીએ પોતાનાં સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, પીએસીએસ સહકારી મંડળીઓનો આત્મા છે અને તેમને આશરે 20 સેવાઓ પૂરી પાડનારાઓ તરીકે બહુહેતુક બનાવવાથી ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં રોજગારીની તકોમાં વધારો થશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ગ્રામીણ અને કૃષિ વિકાસમાં પીએસીએસની ભૂમિકા અને યોગદાન અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ છે.
તેમણે આ સમજૂતીને તમામ માટે લાભદાયક સ્થિતિ ગણાવતાં કહ્યું હતું કે, તેનાથી પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં 'સહકાર સે સમૃદ્ધિ'નાં સ્વપ્નને સાકાર કરવામાં અને સહકારી મંડળીઓને ગ્રામીણ વિકાસની કરોડરજ્જુ બનાવવામાં મદદ મળશે જ, પણ સાથે-સાથે સહકાર અને ખેડૂતો બંનેને પણ મજબૂત કરવામાં મદદ મળશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, તેનાથી કોમન સર્વિસ સેન્ટર (સીએસસી)ની વિભાવનાને દેશનાં સૌથી નાનાં એકમ સુધી સરળતાથી પહોંચાડવામાં મદદ મળશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, દેશની લગભગ 50 ટકા વસતિ એક યા બીજી રીતે સહકારી મંડળીઓ સાથે સંકળાયેલી છે અને આટલાં મોટાં ક્ષેત્રનાં વિકાસને ધ્યાનમાં રાખીને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ અલગ સહકારિતા મંત્રાલયની રચના કરવાનો ઐતિહાસિક નિર્ણય લીધો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સહકારી ક્ષેત્રની સામે પીએસીએસને વ્યવહારિક બનાવવું એ સૌથી મોટી સમસ્યા છે અને અત્યારે પીએસીએસની કામગીરીમાં ઘણાં નવાં આયામો ઉમેરીને નવી શરૂઆત થઈ છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, પેક્સ હવેથી પાણી વિતરણ, સંગ્રહ, બૅન્ક મિત્ર સહિત 20 વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરી શકશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સૌથી પહેલું અને મુખ્ય કાર્ય સામાન્ય સેવા કેન્દ્રો દ્વારા પ્રદાન કરવામાં આવતી સેવાઓને પીએસીએસ મારફતે ગ્રામીણ વસતિને ઉપલબ્ધ કરાવવાનું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ વર્ષનાં બજેટમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સહકારી ક્ષેત્ર માટે ઘણી મહત્વપૂર્ણ જાહેરાતો કરવામાં આવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ચાલુ વર્ષનાં અંદાજપત્રમાં આગામી પાંચ વર્ષમાં 2 લાખ પીએસીએસ કરવાની અને દરેક પંચાયતમાં બહુહેતુક પીએસીએસ ઊભી કરવાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત સહકારી ક્ષેત્ર માટે બજેટમાં વિશ્વની સૌથી મોટી અનાજ સંગ્રહ યોજનાનો પાયો પણ નાખવામાં આવ્યો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, સહકારી ક્ષેત્ર માટે રાષ્ટ્રીય ડેટાબેઝનું નિર્માણ 70 ટકા પૂર્ણ થયું છે. આ ઉપરાંત મૉડલ પેટા કાયદાઓ તૈયાર કરી તમામ હિતધારકો સાથે ચર્ચા કર્યા બાદ તમામ રાજ્યોમાં મોકલી દેવામાં આવ્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજે થયેલા કરાર મુજબ, પીએસીએસ હવે કોમન સર્વિસ સેન્ટર તરીકે કામ કરી શકશે, આ સાથે જ પીએસીએસના 13 કરોડ ખેડૂત સભ્યો સહિત ગ્રામીણ વસ્તીને 300થી વધુ સેવાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે. તેનાથી પીએસીએસની વ્યાવસાયિક પ્રવૃત્તિઓમાં વધારો થશે અને તેમને સ્વનિર્ભર આર્થિક સંસ્થાઓ બનવામાં મદદ મળશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ પહેલથી પીએસીએસ નાગરિકોને સીએસસી યોજનાનાં ડિજિટલ સેવા પોર્ટલ પર લિસ્ટેડ તમામ સેવાઓ પ્રદાન કરવા સક્ષમ બનશે, જેમાં બૅન્કિંગ, વીમો, આધાર નોંધણી/અપડેટ, કાયદાકીય સેવાઓ, કૃષિ ઉપકરણો જેવા કૃષિ ઇનપુટ્સ, પેન કાર્ડ, આઇઆરસીટીસી, રેલવે, બસ અને એર ટિકિટ સાથે સંબંધિત સેવાઓ વગેરે સામેલ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પીએસીએસ કમ્પ્યુટરાઇઝેશનની હાલ ચાલી રહેલી કેન્દ્ર પ્રાયોજિત યોજના હેઠળ વિકસાવવામાં આવી રહેલા રાષ્ટ્રીય સોફ્ટવેરનો ઉપયોગ પીએસીએસ માટે સીએસસી તરીકે કામ કરવા માટે પણ થશે, જે મોટી સિદ્ધિ હશે.

Ministry of Cooperation
In the presence of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah and Minister of Electronics and Information Technology, Shri Ashwini Vaishnav, a Memorandum of Understanding (MoU) was signed between Ministry of Cooperation, Ministry of Electronics and Information Technology, NABARD and CSC e-Governance Services India Limited
This MoU will enable Primary Agricultural Credit Societies (PACS) to provide services offered by Common Service Centres (CSC)
The Union Minister of Cooperation termed the MoU as a historic decision taken in the direction to fulfill Prime Minister Shri Narendra Modi's dream of “Sahkar Se Samridhi”
As per the agreement signed today, PACS will now be able to function as Common Service Centres, along with this, more than 300 services will be made available to the rural population including 13 crore farmer members of PACS
More than half of the country's population is connected to cooperatives in one way or the other, due to this reason the functioning of PACS as Common Service Centres (CSC), will facilitate delivery of its services to even smallest of the villages of the country
PACS are the soul of co-operatives, making them multi-purpose by connecting about 20 services will increase employment opportunities in the rural areas
This decision will help in fulfilling Prime Minister Shri Narendra Modi's dream of ‘Sahkar Se Samridi’ and making cooperatives the backbone of rural development, along with this the cooperative movement will be strengthened and farmers will also be empowered
The Prime Minister has made provision for the creation of 2 lakh PACS in the next 5 years, creation of a multi-purpose PACS in every panchayat and the world's largest storage scheme in this year's budget
02 FEB 2023 7:04PM by PIB Delhi
Taking a historic decision, in the direction of fulfilling the Prime Minister Shri Narendra Modi's dream of ‘Sahkar Se Samridhi’, a Memorandum of Understanding (MoU) was signed today to enable Primary Agricultural Credit Societies (PACS) to provide services offered by Common Service Centers, in the presence of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah and Union Minister of Electronics and Information Technology, Shri Ashwini Vaishnalav. The Memorandum of Understanding (MoU) was signed between Ministry of Cooperation, Ministry of Electronics and Information Technology, NABARD and CSC e-Governance Services India Limited in New Delhi. Minister of State for Cooperation Shri BL Verma, Secretary, Ministry of Cooperation and Ministry of Electronics and Information Technology, senior officials of Ministry of Cooperation, NABARD and NCDC were present on the occasion.
In his address, the Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister said that PACS are the soul of cooperatives and making them multipurpose as providers of about 20 services will increase employment opportunities in rural areas. He said that the role and contribution of PACS in rural and agricultural development is very important. Describing this agreement as a win-win situation for all, he said that this will not only help in fulfilling Prime Minister Shri Narendra Modi's dream of ‘Sahkar Se Samridhi’ and making cooperatives the backbone of rural development, but will also strengthen both cooperatives and farmers. Shri Shah said that this will help in advancing the concept of Common Service Centres (CSC) to the smallest unit of the country very easily.
Shri Amit Shah said that about 50 percent of the country's population is associated with cooperatives in one way or the other and keeping in view the development of such a large sector, Prime Minister Shri Narendra Modi had taken a historic decision to create a separate Ministry of Cooperation. He said that making PACS viable was the biggest problem in front of the cooperative sector, and today a new beginning has been made by adding many new dimensions to the functioning of PACS. Shri Shah added that PACS will now be able to undertake 20 different activities including water distribution, storage, Bank Mitra. He said that the first and foremost task is to make the services provided by the Common Service Centres available to the rural population through PACS.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi in this year's budget, many important announcements have been made for the cooperative sector. He said that a provision has been made in this year's budget to make 2 lakh PACS in the next five years and create a multi-purpose PACS in every Panchayat. Apart from this, the foundation of the world's largest grain storage scheme has also been laid in the budget for the cooperative sector. Shri Shah said that creation of a national database for the cooperative sector is 70 percent completed. Apart from this, model bye-laws have been prepared and sent to all the states after discussing with all the stakeholders.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that as per the agreement signed today, PACS will now be able to function as Common Service Centres, along with this, more than 300 services will be made available to the rural population including 13 crore farmer members of PACS. It will increase the business activities of PACS and help them to become self-sustaining economic entities. Shri Shah said that with this initiative PACS will be able to provide all the services listed on the Digital Seva Portal of CSC scheme to citizens, including banking, insurance, Aadhaar enrolment/update, legal services, agri-inputs like farm equipment, PAN card , IRCTC, Rail, Bus, and Air ticket related services, etc. He said that the national software being developed under the ongoing Centrally-Sponsored Scheme of PACS computerization will also be used for PACS to function as CSCs, which will be a big achievement.