ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
22 રાજ્યોમાં OMSS (D) હેઠળ ભારતીય ખાદ્ય નિગમ દ્વારા ઈ-ઓક્શનના પ્રથમ દિવસે 8.88 LMT ઘઉંનું વેચાણ થયું
પ્રથમ ઈ-ઓક્શનમાં 1100થી વધુ બિડરોએ ભાગ લીધો હતો
02 FEB 2023 10:26AM by PIB Ahmedabad
ફૂડ કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયાએ 1લી ફેબ્રુઆરી 2023ના રોજ પ્રથમ ઈ-ઓક્શનમાં ઓપન માર્કેટ સેલ સ્કીમ (ડોમેસ્ટિક) હેઠળ વિવિધ માર્ગો દ્વારા સેન્ટ્રલ પૂલ સ્ટોકમાંથી ઘઉંના ઈ-ઓક્શન માટે નિર્ધારિત 25 LMT ઘઉંના સ્ટોકમાંથી 22.0 LMT ઓફર કર્યા હતા. પ્રથમ ઈ-ઓક્શનમાં ભાગ લેવા માટે 1100 બિડર્સ આગળ આવ્યા હતા. 22 રાજ્યોમાં હરાજીve પ્રથમ દિવસે 8.88 LMT જથ્થાનું વેચાણ થયું હતું.
રાજસ્થાનમાં, બિડિંગ 02.02.2023 ના રોજ હાથ ધરવામાં આવશે.
ઘઉંનું વધુ વેચાણ ઈ હરાજી દ્વારા માર્ચ 2023ના બીજા સપ્તાહ સુધી દર બુધવારે દેશભરમાં ચાલુ રહેશે.
સરકાર. ભારતે સરકાર માટે 3 LMT ઘઉં અનામત રાખ્યા છે. કેન્દ્રીય ભંડાર, NCCF અને NAFED જેવા PSU/સહકારીઓ/ફેડરેશન ઘઉંને આટામાં રૂપાંતરિત કરવા માટે રૂ. 2350/Qtls ના રાહત દરે ઈ-ઓક્શન વિના વેચાણ માટે રખાશે અને રૂ. 29.50 પ્રતિ કિલોની મહત્તમ છૂટક કિંમતે જાહેર જનતાને ઓફર કરાશે. NCCF ને ઉપરોક્ત યોજના હેઠળ 07 રાજ્યોમાં 50000 MT ઘઉંનો સ્ટોક ઉપાડવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે. સમગ્ર દેશમાં આટાના ભાવમાં ઘટાડો કરવા માટે આ યોજના હેઠળ 1 LMT ઘઉં નાફેડને અને 1 LMT ઘઉં કેન્દ્રીય ભંડારને ફાળવવામાં આવે છે.
બહુવિધ ચેનલો દ્વારા બે મહિનાના ગાળામાં OMSS (D) સ્કીમ દ્વારા 30 LMT ઘઉં બજારમાં ઉતારવાથી ઘઉં અને આટાના વધતા ભાવો પર તાત્કાલિક અસર થશે અને તે વધતા ભાવને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરશે અને સામાન્ય માણસને રાહત મળશે.
દેશમાં ઘઉં અને આટાના વધતા ભાવને સંબોધવા માટે, ગૃહ પ્રધાન શ્રી અમિત શાહની આગેવાની હેઠળના મંત્રીઓના જૂથે કેટલીક ભલામણો કરી હતી જેનું ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગ દ્વારા પાલન કરવામાં આવી રહ્યું છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
8.88 LMT wheat sold on the first day of e auction by Food Corporation of India under OMSS (D) in 22 States
More than 1100 bidders participated in the first e auction
02 FEB 2023 10:26AM by PIB Delhi
Food Corporation of India offered 22.0 LMT out of 25 LMT Wheat stock earmarked for e auction wheat from the Central pool stock to the market through various routes under the Open Market Sale Scheme (Domestic) in the first e auction on 1st February 2023. More than 1100 bidders came forward for participation in the first e auction. A quantity of 8.88 LMT was sold in the first day of e. auction in 22 states.
In Rajasthan, bidding would be conducted on 02.02.2023.
Further sale of wheat through e. auction will continue throughout the country on every Wednesday till 2nd week of March 2023.
Govt. of India has reserved 3 LMT wheat to Govt. PSUs/cooperatives/Federations like Kendriya Bhandar, NCCF and NAFED for sale without e-auction at the concessional rate of Rs 2350/Qtls for converting wheat to Atta and offer it to public at an Maximum Retail Price of Rs. 29.50 per Kg. NCCF has been allowed to lift 50000 MT of Wheat stock under the above scheme across 07 states. Allotment of 1 LMT Wheat is made to NAFED and 1 LMT Wheat made to Kendriya Bhandar under this scheme to bring down the price of Atta across the country.
Offloading of 30 LMT wheat in the market through OMSS (D) scheme within a span of two months through multiple channels will have wider reach as well as immediate impact on the soaring wheat and Atta prices and will help containing the rising prices and will bring much relief to the common man.
In order to address the rising price of wheat and Atta in the country, Group of Ministers headed by Home Minister Sri Amit Shah made some recommendations which are being followed by the Department of Food and Public Distribution.