ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఎం ఎస్ ఎం ఈలకు పునరుద్ధరించిన రుణ హామీ పథకం కోసం ₹ 9000 కోట్లు
ఎం ఎస్ ఎం ఈలకు ₹ 2 లక్షల కోట్ల అదనపు తనఖా రహిత రుణం
వివాద్ సే విశ్వాస్ I మరియు II స్కీమ్‌ల క్రింద ఎం ఎస్ ఎం ఈల కోసం ప్రతిపాదిత ఉపశమనం
సులభంగా వ్యాపారం చేయడం ద్వారా ఎం ఎస్ ఎం ఈలు, స్టార్టప్‌లు మరియు ప్రొఫెషనల్‌లకు ఉపశమనం
నేషనల్ ఫైనాన్షియల్ ఇన్ఫర్మేషన్ రిజిస్ట్రీని ఏర్పాటు చేయాలి
గిఫ్ట్ ఐ ఎఫ్ ఎస్ ఐ లో వ్యాపార కార్యకలాపాలను మెరుగుపరచడానికి చొరవలు
ఆర్థిక రంగం కోసం నియంత్రణలను మెరుగుపరచడానికి పౌర సలహాలు సూచనలు
01 FEB 2023 1:07PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక మరియు కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి. నిర్మలా సీతారామన్ ఆర్థిక రంగ సంస్కరణలు మరియు సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని వినూత్నంగా ఉపయోగించడాన్ని కొనసాగించాలని తద్వారా సమ్మిళిత ఆర్థిక వృద్ధి, మెరుగైన మరియు వేగవంతమైన సేవల బట్వాడా, రుణ సౌలభ్యం మరియు ఆర్థిక మార్కెట్లలో భాగస్వామ్యానికి దారితీస్తాయి అని ఈరోజు ఇక్కడ పార్లమెంటులో కేంద్ర బడ్జెట్ 2023-24ను సమర్పిస్తున్నప్పుడు ప్రతిపాదించారు,
ఎం ఎస్ ఎం ఈ లకు రుణ హామీ
మునుపటి బడ్జెట్‌లో ప్రతిపాదించిన ఎం ఎస్ ఎం ఈల కోసం పునరుద్ధరించబడిన రుణ హామీ పథకం, మూలధనం లో ₹ 9000 కోట్ల జమ చెయ్యడం ద్వారా ఏప్రిల్ 1, 2023 నుండి అమలులోకి వస్తుందని శ్రీమతి సీతారామన్ ప్రకటించారు. “ఇది ₹ 2 లక్షల కోట్ల అదనపు పూచీకత్తు రహిత రుణ హామీని అనుమతిస్తుంది. ఇంకా, రుణ ఖర్చు దాదాపు 1% తగ్గుతుంది, ”అని ఆమె చెప్పారు.
వివాద్ సే విశ్వాస్ I - ఎం ఎస్ ఎం ఈలకు ఉపశమనం
ఎం ఎస్ ఎం ఈలకు గణనీయమైన ఉపశమనం ఇస్తూ, కోవిడ్ కాలంలోఎం ఎస్ ఎం ఈలు ఒప్పందాలను అమలు చేయడంలో విఫలమైతే, బిడ్ లేదా పనితీరు భద్రతకు సంబంధించి జప్తు చేయబడిన మొత్తంలో 95 శాతం మొత్తం ప్రభుత్వం మరియు ప్రభుత్వ సంస్థల ద్వారా వారికి తిరిగి ఇవ్వబడుతుందని ఆర్థిక మంత్రి ప్రతిపాదించారు.
వివాద్ సే విశ్వాస్ II – ఒప్పంద వివాదాలను పరిష్కరించడం
కోర్టులో మధ్యవర్తిత్వ తీర్పు సవాలులో ఉన్న ప్రభుత్వం మరియు ప్రభుత్వ రంగ సంస్థల ఒప్పంద వివాదాలను పరిష్కరించడానికి, ప్రామాణిక నిబంధనలతో స్వచ్ఛంద పరిష్కార పథకం ప్రవేశపెట్టబడుతుంది. వివాదం పెండెన్సీ స్థాయిని బట్టి గ్రేడెడ్ పరిష్కార నిబంధనలను అందించడం ద్వారా ఇది జరుగుతుంది.
ఎం ఎస్ ఎం ఈలు మరియు ప్రొఫెషనల్స్
ఎం ఎస్ ఎం ఈలు మన ఆర్థిక వ్యవస్థకు గ్రోత్ ఇంజన్‌లు అని పేర్కొంటూ, రూ.2 కోట్ల వరకు టర్నోవర్ ఉన్న మైక్రో ఎంటర్‌ప్రైజెస్ మరియు ₹50 లక్షల వరకు టర్నోవర్ ఉన్న నిర్దిష్ట నిపుణులు ఊహాజనిత పన్నుల ప్రయోజనాన్ని పొందవచ్చని ఆర్థిక మంత్రి తెలిపారు. నగదు రసీదులు 5 శాతానికి మించని పన్ను చెల్లింపుదారులకు వరుసగా ₹ 3 కోట్ల మరియు ₹ 75 లక్షల పరిమితులను అందించాలని ఆర్థిక మంత్రి ప్రతిపాదించారు. అంతేకాకుండా, చెల్లింపులను సకాలంలో స్వీకరించడంలో ఎం ఎస్ ఎం ఈలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి, శ్రీమతి. సీతారామన్ వారికి చేసిన చెల్లింపులపై చేసిన ఖర్చులకు మినహాయింపును అనుమతించాలని ప్రతిపాదించారు.
అంకుర కంపెనీలు
కేంద్ర బడ్జెట్‌ను సమర్పిస్తూ, కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి మాట్లాడుతూ, "ఒక దేశ ఆర్థికాభివృద్ధికి వ్యాపార పారిశ్రామిక వ్యవస్థాపకత చాలా ముఖ్యమైనది. స్టార్టప్‌ల కోసం మేము అనేక చర్యలు తీసుకున్నాము మరియు అవి ఫలితాలను ఇచ్చాయి. భారతదేశం ఇప్పుడు స్టార్టప్‌లకు మూడవ అతిపెద్ద పర్యావరణ వ్యవస్థ. ప్రపంచవ్యాప్తంగా, మరియు మధ్య వీఆదాయ దేశాలలో ఆవిష్కరణ నాణ్యతలో రెండవ స్థానంలో ఉంది. స్టార్ట్-అప్‌లకు ఆదాయపు పన్ను ప్రయోజనాలను పొందుపరిచే తేదీని 31.03.23 నుండి 31.3.24 వరకు పొడిగించాలని నేను ప్రతిపాదిస్తున్నాను. స్టార్టప్‌ల షేర్‌హోల్డింగ్‌ని ఇన్‌కార్పొరేషన్‌ ను ఏడేళ్ల నుంచి పదేళ్లకు మార్చడం వల్ల నష్టాలను క్యారీ ఫార్వార్డ్ చేయడం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలను అందించాలని నేను ప్రతిపాదిస్తున్నాను."
నేషనల్ ఫైనాన్షియల్ ఇన్ఫర్మేషన్ రిజిస్ట్రీ
ఆర్థిక మరియు అనుబంధ సమాచార కేంద్ర రిపోజిటరీగా పనిచేయడానికి జాతీయ ఆర్థిక సమాచార రిజిస్ట్రీని ఏర్పాటు చేస్తున్నట్లు ఆర్థిక మంత్రి ప్రకటించారు. "ఇది రుణం యొక్క సమర్థవంతమైన ప్రవాహాన్ని సులభతరం చేస్తుంది, ఆర్థిక సమ్మిళితం ను ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు ఆర్థిక స్థిరత్వాన్ని పెంపొందిస్తుంది" అని ఆమె చెప్పారు.
ఈ రుణ ప్రజా మౌలిక సదుపాయాల ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌ను కొత్త శాసన ఫ్రేమ్‌వర్క్ నియంత్రిస్తుంది మరియు ఇది ఆర్ బీ ఐ తో సంప్రదించి రూపొందించబడుతుందని శ్రీమతి సీతారామన్ తెలిపారు.
గిఫ్ట్ ఐ ఎఫ్ ఎస్ సీ
గిఫ్ట్ ఐ ఎఫ్ ఎస్ సీలో వ్యాపార కార్యకలాపాలను మెరుగుపరచడానికి, బడ్జెట్ 2023-24 అనేక కార్యక్రమాలను ప్రతిపాదిస్తుంది. ద్వంద్వ నియంత్రణ ను నివారించడానికి, రిజిస్ట్రేషన్ మరియు రెగ్యులేటరీ ఆమోదం కోసం సింగిల్ విండో ఐ టీ వ్యవస్థను ఎస్ ఈ జెడ్ చట్టం కింద ఐ ఎఫ్ ఎస్ సీ ఏ కి అధికారాలను అప్పగించడం,ఐ ఎఫ్ ఎస్ సీ బ్యాంకింగ్ యూనిట్ల విదేశీ బ్యాంకుల ద్వారా స్వాధీన ఫైనాన్సింగ్‌ను అనుమతించడం, వాణిజ్య రీ-ఫైనాన్సింగ్ కోసం, ఆఫ్‌షోర్ డెరివేటివ్ సాధనాలను చెల్లుబాటు అయ్యే ఒప్పందాలు గుర్తించడం ఎగ్జిమ్ బ్యాంక్ అనుబంధ సంస్థను స్థాపించడం జరుగుతుంది.
ఆర్థిక రంగం కోసం నియంత్రణలు
అమృత్ కాల్ అవసరాలను తీర్చడానికి మరియు ఆర్థిక రంగంలో సరైన నియంత్రణను సులభతరం చేయడానికి, నియంత్రణ రూపకల్పన మరియు అనుబంధ ఆదేశాలు జారీ చేసే ప్రక్రియలో అవసరమైన మరియు సాధ్యమయ్యే విధంగా ప్రజా సంప్రదింపులను చేర్చాలని ఆర్థిక మంత్రి ప్రతిపాదించారు.
నియంత్రణల నిబంధనలను పాటించే వ్యయాన్ని సరళీకృతం చేయడానికి, సులభతరం చేయడానికి మరియు తగ్గించడానికి ప్రస్తుత నిబంధనలను సమగ్రంగా సమీక్షించాలని ఆర్థిక రంగ నియంత్రణ సంస్థలను అభ్యర్థించనున్నట్లు శ్రీమతి సీతారామన్ తెలిపారు. “దీని కోసం, వారు పబ్లిక్ మరియు నియంత్రిత సంస్థల నుండి సూచనలను పరిశీలిస్తారు. వివిధ నిబంధనల ప్రకారం దరఖాస్తులను నిర్ణయించడానికి సమయ పరిమితులు కూడా నిర్దేశించబడతాయి, ”అని ఆమె చెప్పారు.

Ministry of Finance
₹ 9000 CRORE FOR REVAMPED CREDIT-GUARANTEE SCHEME TO MSMEs
₹ 2 LAKH CRORE ADDITIONAL COLLATERAL-FREE CREDIT TO MSMEs
RELIEF PROPOSED FOR MSMEs UNDER VIVAD SE VISHWAS I AND II SCHEMES
RELIEF TO MSMEs, START-UPS AND PROFESSIONALS THROUGH EASE OF DOING BUSINESS
NATIONAL FINANCIAL INFORMATION REGISTRY TO BE SET UP
SLEW OF INITIATIVES TO ENHANCE BUSINESS ACTIVITIES IN GIFT IFSC
PUBLIC CONSULTATION TO OPTIMISE FINANCIAL SECTOR REGULATIONS
01 FEB 2023 1:07PM by PIB Delhi
While presenting the Union Budget 2023-24 in Parliament here today, Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman proposed to continue the financial sector reforms and innovative use of technology which have led to financial inclusion at scale, better and faster service delivery, ease of access to credit and participation in financial markets.
CREDIT GUARANTEE TO MSMEs
Smt. Sitharaman announced that the revamped credit guarantee scheme for MSMEs, proposed in the previous Budget, will take effect from 1st April 2023 through infusion of ₹ 9000 crore in the corpus. “This will enable additional collateral-free guaranteed credit of ₹ 2 lakh crore. Further, the cost of credit will be reduced by about 1%,” she said.
VIVAD SE VISHWAS I – RELIEF FOR MSMEs
Giving significant relief to MSMEs, the Finance Minister proposed that in cases of failure by MSMEs to execute contracts during the Covid period, 95 per cent of the forfeited amount relating to bid or performance security, will be returned to them by government and government undertakings.
VIVAD SE VISHWAS II – SETTLING CONTRACTUAL DISPUTES
To settle contractual disputes of government and government undertakings, wherein arbitral award is under challenge in a court, a voluntary settlement scheme with standardized terms will be introduced. This will be done by offering graded settlement terms depending on pendency level of the dispute.
MSMEs AND PROFESSIONALS
Stating that MSMEs are growth engines of our economy, the Finance Minister said that micro enterprises with turnover up to ₹2 crore and certain professionals with turnover of up to ₹50 lakh can avail the benefit of presumptive taxation. The Finance Minister proposed to provide enhanced limits of ₹3 crore and ₹75 lakh respectively, to the tax payers whose cash receipts are no more than 5 per cent. Moreover, to support MSMEs in timely receipt of payments, Smt. Sitharaman further proposed to allow deduction for expenditure incurred on payments made to them only when payment is actually made.
START-UPS
While presenting the Union Budget, the Union Finance Minister said, "Entrepreneurship is vital for a country’s economic development. We have taken a number of measures for start-ups and they have borne results. India is now the third largest ecosystem for start-ups globally, and ranks second in innovation quality among middle-income countries. I propose to extend the date of incorporation for income tax benefits to start-ups from 31.03.23 to 31.3.24. I further propose to provide the benefit of carry forward of losses on change of shareholding of start-ups from seven years of incorporation to ten years."
NATIONAL FINANCIAL INFORMATION REGISTRY
The Finance Minister also announced setting up of a National Financial Information Registry to serve as the central repository of financial and ancillary information. “This will facilitate efficient flow of credit, promote financial inclusion, and foster financial stability,” she said.
Smt. Sitharaman added that a new legislative framework will govern this credit public infrastructure, and it will be designed in consultation with the RBI.
GIFT IFSC
To enhance business activities in GIFT IFSC, Budget 2023-24 proposes a slew of initiatives viz. delegating powers under SEZ Act to IFSCA to avoid dual regulation, single window IT system for registration and regulatory approval, permitting acquisition financing by IFSC banking units of foreign banks, establishing subsidiary of EXIM Bank for trade re-financing, recognizing offshore derivative instruments as valid contracts.
FINANCIAL SECTOR REGULATIONS
In order to meet the needs of Amrit Kaal and to facilitate optimum regulation in the financial sector, the Finance Minister proposed to incorporate public consultation, as necessary and feasible, to the process of regulation-making and issuing subsidiary directions.
Smt. Sitharaman added that financial sector regulators will be requested to comprehensively review existing regulations to simplify, ease and reduce cost of compliance. “For this, they will consider suggestions from public and regulated entities. Time limits to decide the applications under various regulations will also be laid down,” she said.