ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో నామినల్ జీడీపీ వృద్ధి 15.4%
2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో రియల్ జీడీపీ వృద్ధి 7%
2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో వ్యవసాయ రంగ వృద్ధి 3.5%
పారిశ్రామిక రంగం వృద్ధి 4.1%
2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో సేవల రంగం వృద్ధి 9.1% వృద్ధి.. 2021-22లో 8.4 % కంటే ఇది అధికం
2023 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఎగుమతుల వృద్ధి 12.5%
01 FEB 2023 1:01PM by PIB Hyderabad
"బాహ్య అవరోధాలు ఉన్నప్పటికీ భారతదేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ ఇతర ఈఎంఈలతో పోలిస్తే గ్లోబల్ స్పిల్‌ఓవర్‌ల నుండి నిరోధించబడింది, దీనికి కారణం భారతదేశ పెద్ద దేశీయ మార్కెట్ మరియు ప్రపంచ విలువ గొలుసులలో మరియు వాణిజ్య ప్రవాహాలలో ఉండే ఏకీకరణ" అని కేంద్ర ఆర్థిక మరియు కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్‌ ఈ రోజు పార్లమెంట్‌లో కేంద్ర బడ్జెట్ 2023-24తో పాటు సమర్పించిన 'ఫిస్కల్ పాలసీ స్టేట్‌మెంట్స్' పేర్కొంది.
ఆర్థిక విధాన ప్రకటనల ప్రకారం 2021-22లో 19.5%గా ఉన్న నామినల్ జీడీపీ 2022-23 ఆర్ధిక సంవత్సరానికి 15.4 % పెరుగుతుందని అంచనా వేయబడింది. వాస్తవ జీడీపీ 2021-22లో 8.7%కి సంబంధించి 7% పెరుగుతుందని అంచనా వేయబడింది.
పటిష్టమైన వ్యవసాయ రంగ వృద్ధి
2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో భారత వ్యవసాయ రంగం 3.5 శాతం వృద్ధి చెందుతుందని ఆర్థిక విధాన ప్రకటనలు హైలైట్ చేశాయి. దేశీయ అవసరాలను తీర్చడమే కాకుండా, భారతదేశం ఇటీవలి సంవత్సరాలలో వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల నికర ఎగుమతిదారుగా కూడా వేగంగా ఉద్భవించింది. 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో వ్యవసాయ ఎగుమతులు $50.2 బిలియన్లకు చేరుకున్నాయి. దేశంలో మొత్తం ఖరీఫ్ ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తి గత ఐదేళ్ల సగటు ఖరీఫ్ ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తి కంటే 149.9 మిలియన్ టన్నులు ఎక్కువగా ఉందని అంచనా. అయినప్పటికీ, 2021తో పోలిస్తే వరిసాగు విస్తీర్ణం దాదాపు 20 లక్షల హెక్టార్లు తక్కువగా ఉంది.
మునుపటి సంవత్సరం కంటే విస్తీర్ణం ఎక్కువగా ఉండటంతో రబీ విత్తనంలో ఆరోగ్యకరమైన పురోగతి కారణంగా వ్యవసాయ రంగంలో వృద్ధి ఉత్సాహంగానే ఉంటుంది. దీంతో గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థ పుంజుకుంది
పరిశ్రమ - వృద్ధి ఇంజన్లు
పరిశ్రమ రంగం 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 10.3 శాతం ఉండగా 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 4.1 శాతం స్వల్ప వృద్ధిని సాధించింది. దేశీయ ఆటో అమ్మకాలు డిసెంబర్ 2022లో 5.2% వృద్ధిని నమోదు చేశాయి మరియు 2022-23 ఆర్ధిక సంవత్సరం మూడో త్రైమాసికంలో దేశీయ ట్రాక్టర్, ద్విచక్ర మరియు త్రి చక్రాల వాహనాలు విక్రయించబడ్డాయి, ఇది గ్రామీణ డిమాండ్‌లో మెరుగుదలని సూచిస్తుంది.
సేవలు - వృద్ధికి డ్రైవర్
సేవల రంగం 2021-22లో 8.4% కంటే 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 9.1% వృద్ధితో పుంజుకుంటుంది. ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద వ్యాక్సినేషన్ ప్రోగ్రామ్‌ను అనుసరించిన కాంటాక్ట్-ఇంటెన్సివ్ సర్వీస్‌ల కోసం పెరిగిన డిమాండ్ కారణంగా వినియోగంలో పుంజుకుంది. డిమాండ్ వైపు ప్రైవేట్ వినియోగం నిరంతర ఊపందుకుంది. ఇది 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 7.9 శాతంతో పోలిస్తే 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 7.7 శాతంగా అంచనా వేయబడింది.
ఎగుమతులు
నిరంతర సరఫరా గొలుసు అంతరాయాలు మరియు అనిశ్చిత భౌగోళిక రాజకీయ వాతావరణం ఉన్నప్పటికీ 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఎగుమతులు 12.5 శాతం పెరుగుతాయని అంచనా వేయబడింది. జీడీపీలో (2011-12 ధరల ప్రకారం) ఎగుమతుల వాటా కూడా 2021-22 ఆర్ధిక సంవత్సరంలో 21.5 శాతంతో పోలిస్తే 2022-23 ఆర్ధిక సంవత్సరంలో 22.7 శాతానికి పెరిగింది.
ఆర్ధిక వృద్ధి దృక్పథం
2023-24 ఆర్ధిక సంవత్సరంలో దేశీయ డిమాండ్ మరియు మూలధన పెట్టుబడి పుంజుకోవడం ఆర్ధిక వృద్ధికి మద్దతునిస్తుందని ఆర్థిక విధాన ప్రకటన తెలిపింది. ప్రస్తుత వృద్ధి పథానికి ఐబీసీ మరియు జీఎస్టీ వంటి బహుళ నిర్మాణాత్మక మార్పులు మద్దతునిస్తాయి. ఇవి ఆర్థిక వ్యవస్థ సామర్థ్యాన్ని మరియు పారదర్శకతను మెరుగుపరిచాయి మరియు ఆర్థిక క్రమశిక్షణ మరియు మెరుగైన సమ్మతిని నిర్ధారించాయి.
భారతదేశ పబ్లిక్ డిజిటల్ అవస్థాపన తక్కువ విస్తరణ ఆదాయ గృహాలు, సూక్ష్మ మరియు చిన్న వ్యాపారాలకు వేగవంతమైన ఆర్థిక చేరికకు మరియు ఆర్థిక వ్యవస్థ యొక్క వేగవంతమైన అధికారికీకరణకు దారి తీస్తోంది. ఈ రెండు కారకాలు - బ్యాలెన్స్ షీట్ స్ట్రెంగ్త్ మరియు డిజిటల్ అడ్వాన్స్‌మెంట్ - 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరానికి మాత్రమే కాకుండా రాబోయే సంవత్సరాల్లో కూడా ప్రభావం చూపుతుంది.
పిఎం గతి శక్తి, నేషనల్ లాజిస్టిక్స్ పాలసీ మరియు పిఎల్ఐ వంటి మార్గనిర్దేశం చేసే పథకాలు మరియు విధానాలు మౌలిక సదుపాయాలు మరియు తయారీ స్థావరాన్ని బలోపేతం చేస్తాయి. అదే సమయంలో స్థిరమైన ఆర్థిక వృద్ధికి మరియు మెరుగైన స్థితిస్థాపకతకు బలమైన పునాదిగా విలువ గొలుసులో ఖర్చులను తగ్గిస్తుంది.

Ministry of Finance
NOMINAL GDP TO GROW AT 15.4 % IN FY 2022-23
REAL GDP TO GROW AT 7% IN FY 2022-23
AGRICULTURE SECTOR TO GROW BY 3.5% IN FY 2022-23
INDUSTRY TO GROW AT MODEST 4.1%
SERVICES SECTOR TO REBOUND WITH Y-o-Y GROWTH OF 9.1% IN FY 2022-23 OVER 8.4 % IN 2021-22
EXPORTS TO GROW AT 12.5% IN FY 2023
01 FEB 2023 1:01PM by PIB Delhi
Despite external exogenous shocks, India's economy is relatively insulated from global spillovers compared to other EMEs, partly because of its large domestic market and relatively looser integration in global value chains and trade flows” stated the ‘Statements of Fiscal Policy’ presented by Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman along with Union Budget 2023-24 in Parliament today.
According to the Fiscal Policy statements the Nominal GGP is projected to grow at 15.4 % year-on-year (Y-o-Y) in FY2022-23 as against 19.5% in 2021-22. The real GDP is projected to grow by 7% (Y-o-Y) relative to 8.7% in 2021-22.
Robust Agriculture sector growth
Fiscal policy statements highlighted that Indian agriculture sector is projected to grow by 3.5 per cent in FY 2022-23. Apart from meeting domestic requirements, India has also rapidly emerged as the net exporter of agricultural products in recent years. With the agriculture exports touching $50.2 Bn in FY 2022-23. The total kharif food grain production in the country is estimated at 149.9 million tonnes higher than the average Kharif food grain production of the previous five years. Although, the area sown under paddy was about 20 lakh hectares less than compared to 2021.
The growth in the agriculture sector is likely to remain buoyant, supported by healthy progress in Rabi sowing, with the area sown being higher than the previous year. This has led to a recovery in the rural economy
Industry – engines of growth
The industry sector to witness modest growth of 4.1 per cent in FY 2022-23 relative to 10.3 per cent in FY 2021-22. The domestic auto sales registered Y-o-Y growth of 5.2 % in December 2022 and robust domestic tractor, two and three-wheelers sales during Q3 of FY 2022-23 which also signified improvement in rural demand.
Services - driver of growth
The services sector to rebound with y-o-y growth of 9.1% in FY 2022-23 over 8.4 % in 2021-22. The Rebound in consumption has been driving by the pent-up demand for contact-intensive services which was followed by world’s largest vaccination programme. On the demand side, private consumption has witnessed continued momentum. It is estimated to grow at 7.7 per cent in FY 2022-23 compared to 7.9 per cent in FY 2021-22.
Exports
Exports are estimated to grow at 12.5 per cent in FY 2022-23 despite sustained supply chain disruptions and an uncertain geopolitical environment. The share of exports in GDP (at 2011-12 prices) also increased to 22.7 per cent in FY 2022-23 compared to 21.5 per cent in FY 2021-22.
Growth outlook
The Statement of Fiscal Policy observed that Growth in FY 2023-24 will be supported by solid domestic demand and a pickup in capital investment. The current growth trajectory will be supported by multiple structural changes like IBC and GST that have enhanced the efficiency and transparency of the economy and ensured financial discipline and better compliance.
India's public digital infrastructure expansion is leading to accelerated financial inclusion for low-income households, micro and small businesses, and the economy's rapid formalization. Together these two factors - balance sheet strength and digital advancement - are growth differentiators not only for FY 2023-24 but also in the years ahead.
The path-breaking policies such as the PM Gati Shakti, National Logistics Policy and the PLI schemes will strengthen the infrastructural and manufacturing base while bringing down costs in the value chain a strong foundation for sustained economic growth and improved resilience.