ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ కోవిడ్-19 వ్యాక్సినేషన్ ప్రోగ్రామ్ ఆర్‌&డి మరియు లాజిస్టిక్ సవాళ్ళను అధిగమించడం ద్వారా దాని లక్ష్యాలను చేరుకుందని ఆర్థిక సర్వే 2022-23 చెప్పింది
ఈ కార్యక్రమం కింద 6 జనవరి 2023 నాటికి 220 కోట్ల కంటే ఎక్కువ కోవిడ్ వ్యాక్సిన్ డోస్‌లు అందించబడ్డాయి
97 శాతం మంది అర్హులైన లబ్ధిదారులు కనీసం ఒక డోస్ కోవిడ్-19 వ్యాక్సిన్‌ని స్వీకరించారు
90 శాతం అర్హులైన లబ్ధిదారులు రెండు డోస్‌లను స్వీకరించారు
ప్రజారోగ్య వ్యవస్థకు కోవిన్ సిస్టమ్ యుటిలిటీస్‌తో ఎండ్-టు-ఎండ్ సొల్యూషన్‌ను అందిస్తుంది
కోవిన్ ప్లాట్‌ఫారమ్ జాతీయ, రాష్ట్ర మరియు జిల్లా స్థాయిలలో నిజసమయ స్టాక్ ట్రాకింగ్‌ను అందిస్తుంది; కొవిడ్-19 వ్యాక్సిన్‌ల వ్యర్థాన్ని ప్లగ్ చేయడంలో సహాయపడుతుంది
31 JAN 2023 1:29PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక మరియు కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ సమర్పించిన ఆర్థిక సర్వే భారతదేశ జాతీయ కోవిడ్-19 టీకా కార్యక్రమం యొక్క విజయగాథను వివరిస్తూ 2022-23, 6 జనవరి 2023 నాటికి భారతదేశంలో 220కోట్ల కంటే ఎక్కు కోవిడ్ వ్యాక్సిన్ డోస్‌లను అందించిందని తెలిపింది. దేశంలో 97 శాతం మంది అర్హులైన లబ్ధిదారులు ఇప్పటికే కనీసం ఒక డోస్ కోవిడ్-19 వ్యాక్సిన్‌ని పొందారు. 90 శాతం మంది అర్హులైన లబ్ధిదారులు రెండు డోస్‌లను పొందారు. 12-14 సంవత్సరాల వయస్సు గల వారికి టీకాలు వేయడం 16 మార్చి 2022న ప్రారంభించబడింది. ఆ తర్వాత 18-59 సంవత్సరాల వయస్సు గల వారికి ముందు జాగ్రత్త మోతాదు 10 ఏప్రిల్ 2022 నుండి ప్రారంభమయింది. అలాగే, 22.4 కోట్ల ముందస్తు జాగ్రత్త డోస్‌లు అందించబడ్డాయని సర్వే తెలిపింది.
ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద టీకా కార్యక్రమం అయిన భారతదేశ జాతీయ కోవిడ్-19 టీకా కార్యక్రమం 16 జనవరి 2021న ప్రారంభమైంది. ప్రారంభంలో దేశంలోని వయోజన జనాభాను వీలైనంత తక్కువ సమయంలో కవర్ చేయాలనే లక్ష్యంతో ఉంది. 12 సంవత్సరాలు మరియు అంతకంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్న వ్యక్తులందరినీ చేర్చడానికి మరియు 18 సంవత్సరాలు మరియు అంతకంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్న వ్యక్తులందరికీ ముందు జాగ్రత్త మోతాదు కోసం ప్రోగ్రామ్ విస్తరించబడింది.
కోవిడ్-19 వ్యాక్సినేషన్ కార్యక్రమం ప్రారంభంలో అనేక సవాళ్లను ఎదుర్కొంది. కొత్త కోవిడ్ వ్యాక్సిన్‌ల కోసం పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి, 2.6 లక్షల మందికి పైగా వ్యాక్సినేటర్‌లు మరియు 4.8 లక్షల మంది ఇతర టీకా బృందం సభ్యులకు శిక్షణ, అందుబాటులో ఉన్న వ్యాక్సిన్‌ను సరైన రీతిలో ఉపయోగించడం, చేరుకోవడం కష్టంగా ఉండే జనాభాకు వాటిని అందించడం వంటి సవాళ్లు అందులో ఉన్నాయి. టీకా కార్యక్రమాన్ని విస్తృతం చేయడంతో పాటు అవసరమైన ఆరోగ్య సేవలను నిర్ధారించడం, 29,000 కోల్డ్ చైన్ పాయింట్‌లలో వ్యాక్సిన్‌ల నిల్వ మరియు వికేంద్రీకృత పంపిణీ, కోల్డ్ చైన్ సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం మరియు లబ్ధిదారులను నమోదు చేయడానికి మరియు వ్యాక్సిన్ సర్వీస్ డెలివరీ కోసం ఐటీ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను అభివృద్ధి చేయడం వంటి లాజిస్టికల్ సవాళ్లు కూడా గుర్తించబడ్డాయి. ఈ కార్యక్రమం ఆ సవాళ్లను అధిగమించి తక్కువ సమయంలోనే దాని లక్ష్యాలను చేరుకోగలిగింది.
కో-విన్: టీకా యొక్క విజయవంతమైన డిజిటల్ కథ
కో-విన్‌కు సంబంధించిన బలమైన డిజిటల్ వ్యవస్థ కారణంగా ప్రస్తుతం 220 కోట్ల కంటే ఎక్కువ కోవిడ్-19 వ్యాక్సిన్ డోస్‌ల నిర్వహణ సాధ్యమైందని ఆర్థిక సర్వే హైలైట్ చేసింది. ఇది డిజిటల్ ఫ్రేమ్‌వర్క్ మరియు మెరుగైన విస్తరణను నిరంతరం మెరుగుపరచడంలో ప్రభుత్వ శక్తి విస్తృత ఇంటర్‌లాక్ మరియు జీవితాలు మరియు జీవనోపాధి రెండింటినీ సురక్షితంగా కొనసాగిస్తూనే భారతదేశం శీఘ్ర మరియు మన్నికైన ఆర్థిక పునరుద్ధరణను నమోదు చేయగలదని తెలిపింది. మొత్తం 104 కోట్ల మందిలో (జనవరి 2021 నుండి సెప్టెంబరు 2022 మధ్య) 84.7 కోట్ల మంది కో-విన్ లబ్ధిదారులు ఆధార్‌తో సీడ్ చేయడంతో 2015 ఆర్ధిక సంవత్సరంలో రూపకల్పన చేసిన జామ్ విత్తనాలు దేశానికి ప్రాణాలను కాపాడేవిగా నిరూపించబడ్డాయి.
భారతదేశంలో వ్యాక్సిన్‌లు మరియు టీకాల చరిత్ర మశూచికి టీకా యొక్క మొదటి మోతాదు నమోదు చేయబడినప్పుడు 1802కి తిరిగి తీసుకువెళుతుందని ఆర్థిక సర్వే గమనించింది. ఆ సమయంలో వ్యాక్సిన్‌ల వైద్య చరిత్రను కనుగొనడం చాలా కష్టమైన పని. అయితే, సమకాలీన దృష్టాంతంలో మనం డిజిటల్ ప్రయాణంలో గణనీయంగా పురోగమించాము మరియు చాలా వైద్య విజ్ఞాన శోధనలు 'క్లిక్' దూరంలో ఉన్నాయి. అలాగే, కోవిడ్ రాకముందే అనేక ఇతర వ్యాధుల కోసం ఏడాది పొడవునా కార్యక్రమాలు నడుస్తున్నందున భారతదేశం సామూహిక టీకా కోసం వ్యూహాన్ని నిర్దేశించింది. గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా ప్రభుత్వం "అంత్యోదయ" యొక్క ప్రాథమిక తత్వశాస్త్రాన్ని గ్రహించడం ద్వారా డిజిటల్ హెల్త్ సర్వీస్ డెలివరీపై దృష్టి పెట్టింది. అయినప్పటికీ మహమ్మారి సమయంలో రోగనిరోధక శక్తిని సాధించడానికి ఇది ఏకైక మార్గం కాబట్టి టీకా ప్రక్రియలో ఎండ్-టు-ఎండ్ డిజిటలైజేషన్ అవసరం అని భావించబడింది. అనేక ఆర్థిక వ్యవస్థలు మొదటి నుండి ఒక నమూనాను అభివృద్ధి చేయవలసి ఉండగా, భారతదేశం సౌకర్యవంతమైన స్థితిలో ఉంది. జాతీయ కోవిడ్-19 టీకా కార్యక్రమాన్ని అమలు చేయడంలో కో-విన్ (కోవిడ్ వ్యాక్సిన్ ఇంటెలిజెన్స్ నెట్‌వర్క్) ద్వారా
క్లిష్టమైన సవాలును సమయానుకూలంగా పరిష్కరించారు.
భారతదేశ జాతీయ కోవిడ్-19 వ్యాక్సినేషన్ ప్రోగ్రామ్‌లో ఈవిన్ (ఎలక్ట్రానిక్ వ్యాక్సిన్ ఇంటెలిజెన్స్ నెట్‌వర్క్) ప్లాట్‌ఫారమ్‌కు పొడిగింపుగా అభివృద్ధి చేయబడిన కోవిన్ ప్రాణశక్తిని నొక్కి చెబుతూ దీన్ని సమగ్ర క్లౌడ్ ఆధారిత ఐటీ సొల్యూషన్ అని సర్వే హైలైట్ చేసింది. భారతదేశంలో కోవిడ్-19 టీకాను ప్లాన్ చేయడం, అమలు చేయడం, పర్యవేక్షించడం మరియు మూల్యాంకనం చేయడం,కోవిన్ వ్యవస్థ మొత్తం ప్రజారోగ్య వ్యవస్థ కోసం యుటిలిటీలతో ఎండ్-టు-ఎండ్ పరిష్కారాన్ని అందించింది. ఓపెన్ ప్లాట్‌ఫారమ్ ద్వంద్వ ఇంటర్‌ఫేస్ పౌరులు మరియు అడ్మినిస్ట్రేటర్-సెంట్రిక్ సర్వీస్‌లలో స్కేలబుల్‌గా చేసింది. జవాబుదారీతనం మరియు ట్రాన్‌ను నిర్ధారించడానికి టీకా సరఫరా గొలుసులలో పొదుపు, జాతీయ వేదిక , రాష్ట్ర మరియు జిల్లా స్థాయిలలో (ప్రభుత్వం మరియు ప్రైవేట్) నిజ-సమయ స్టాక్ ట్రాకింగ్‌ను అందించింది. ఇది కోవిడ్-19 వ్యాక్సిన్‌ల వృధాను మరింతగా అరికట్టింది.
12 ప్రాంతీయ భాషల్లో వినియోగదారులు (అడ్మిన్‌లు, సూపర్‌వైజర్లు మరియు వ్యాక్సినేటర్లు), టీకా కేంద్రాలు మరియు లబ్ధిదారుల నమోదును దాటి, వెబ్ సొల్యూషన్ డిజిటల్‌గా ధృవీకరించదగిన సర్టిఫికేట్ల జారీని పొడిగించిందని సర్వే పేర్కొంది. వ్యాక్సినేషన్ సర్టిఫికేట్ అంతర్జాతీయ ప్రయాణికులకు కూడా సహాయం చేయడానికి డబ్ల్యూహెచ్‌ఓ మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా రూపొందించబడింది. ఒకే పత్రం (ఆధార్)పై ఉన్న రిజిస్ట్రేషన్ భారాన్ని తగ్గించడానికి, ప్రభుత్వం 10 ఫోటో గుర్తింపు కార్డులలో దేనినైనా (ఆధార్ కార్డ్, డ్రైవింగ్ లైసెన్స్, పాన్ కార్డ్, పాస్‌పోర్ట్, పెన్షన్ పాస్‌బుక్, ఎన్‌పిఆర్ స్మార్ట్ కార్డ్, ఓటర్ ఐడీ, యూనిక్ వికలాంగుల గుర్తింపు కార్డు, ఫోటోతో కూడిన రేషన్ కార్డు, విద్యార్థి ఫోటో ఐడీ కార్డ్] ఉపయోగించి రిజిస్ట్రేషన్‌ను అనుమతించింది. డిజిటల్ విభజన మరియు డిజిటల్ మినహాయింపు సమస్యను పరిష్కరించడానికి జాతీయ కోవిడ్ హెల్ప్‌లైన్ ద్వారా ఒకే మొబైల్ నంబర్‌ను ఉపయోగించి బహుళ లబ్ధిదారులను (ఆరుగురు వరకు) ఆన్‌బోర్డింగ్ చేయడానికి అనుమతించారు. వయస్సు, వైకల్యం లేదా గుర్తింపు కారణంగా కోవిడ్ సమయంలో భౌతిక సౌకర్యాలకు పరిమిత లభ్యత ఉన్నవారిని
వదిలిపెట్టకుండా ఉండేలా, ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేట్ రంగంలోని “కార్యాలయ కోవిడ్ వ్యాక్సినేషన్ సెంటర్” ద్వారా ప్రత్యేక కేటాయింపులు మరియు “సమీపంలో హోమ్ కోవిడ్ వ్యాక్సినేషన్ సెంటర్లు "అందుబాటులోకి వచ్చాయి.

Ministry of Finance
NATIONAL COVID-19 VACCINATION PROGRAMME MEETS ITS GOALS BY OVERCOMING R&D AND LOGISTICAL CHALLENGES, SAYS ECONOMIC SURVEY 2022-23
UNDER THE PROGRAMME, MORE THAN 220 CRORE COVID VACCINE DOSES ADMINISTRED AS ON 6 JANUARY 2023
97 PER CENT OF ELIGIBLE BENEFICIARIES RECEIVE AT LEAST ONE DOSE OF COVID-19 VACCINE
90 PER CENT OF ELIGIBLE BENEFICIARIES RECEIVE BOTH THE DOSES
CO-WIN SYSTEM PROVIDES END-TO-END SOLUTION WITH UTILITIES FOR ENTIRE PUBLIC HEALTH SYSTEM
CO-WIN PLATFORM PROVIDES REAL-TIME STOCK TRACKING AT THE NATIONAL, STATE, AND DISTRICT LEVELS; HELPS PLUG WASTAGE OF COVID-19 VACCINES
31 JAN 2023 1:29PM by PIB Delhi
Elaborating on success story of India’s National Covid-19 Vaccination Programme, the Economic Survey 2022-23, tabled by Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt Nirmala Sitharaman, says that as on 6 January 2023, India has been able to administer more than 220 crore Covid vaccine doses across the country. 97 per cent of eligible beneficiaries have already received at least one dose of Covid-19 vaccine and around 90 per cent of eligible beneficiaries have received both the doses. Vaccination for the age group 12-14 years was started on 16 March 2022, followed by the precautionary dose for the age group 18-59 years starting from 10 April 2022. Also, 22.4 crore precautionary doses have been administered, added the Survey further.
India’s National Covid-19 Vaccination Programme, which is the world’s largest vaccination programme, began on 16 January 2021, initially with the aim of covering the adult population of the country in the shortest possible time. The programme was expanded to include all persons aged 12 years and above and for the precautionary dose for all persons aged 18 years and above.
The introduction of Covid-19 vaccines entailed many challenges such as research and development for new Covid vaccines, training of more than 2.6 lakh vaccinators and 4.8 lakh other vaccination team members, optimum utilisation of available vaccine, difficult-to reach population, and the need to ensure all essential health services along with scaling up of vaccination programme. In addition, logistical challenges such as storage and decentralised distribution of vaccines across 29,000 cold chain points, augmenting cold chain capacity, and developing IT platform for registering the beneficiaries and vaccine service delivery, were also noticed. The programme was able to overcome these challenges and meet its goals within a short time frame.
Co-WIN: A successful digital story of vaccination
The Economic Survey highlighted that the present administration of more than 220 crore Covid-19 vaccine doses was made possible because of the robust digital infrastructure of Co-WIN. It was this broad interlock of digital framework and the Government’s vigour of continuously improving its outreach for better inclusion that India could register a quick and durable economic recovery while continuing to secure both lives and livelihoods. With more than 84.7 crore Co-WIN beneficiaries seeded with Aadhaar among the total 104 crore (between January 2021 to September 2022), the seeds of JAM sown in FY15 proved to be a life saver for the nation.
The Economic Survey observes that the history of vaccines and vaccinations in India takes us back to 1802 when the first dose of vaccine was registered for smallpox. Tracing the medical history of the vaccines during those times was a rigorous task. However, in the contemporary scenario, we have substantially progressed in the digital journey, and most medical science searches are a ‘click’ away. Also, even before Covid arrived, India had laid down the strategy for mass vaccination as year-long programmes were running for several other diseases. Over the years, the government focused on digital health service delivery by imbibing the basic philosophy of “Antyodaya”. However, the need for end-to-end digitisation in the vaccination process was felt as this was the only way to achieve herd immunity during the pandemic. While many economies had to develop a model from scratch, India was in a comfortable position. Thanks to the Government’s vision of the JAM trinity, the critical challenge was addressed in a time-bound manner through Co-WIN (Covid Vaccine Intelligence Network) in implementing the National Covid-19 Vaccination Programme.
Emphasising the vitality of Co-WIN which has been developed as an extension of the eVIN (electronic Vaccine Intelligence Network) platform, in India’s National Covid-19 Vaccination Programme, the Survey highlighted that Co-WIN, a comprehensive cloud-based IT solution for planning, implementing, monitoring, and evaluating Covid-19 vaccination in India, the Co-WIN system provided an end-to-end solution with utilities for the entire public health system. The dual interface of the open platform made it scalable across citizen and administrator-centric services. To ensure accountability and transparency in supply chains for vaccination, the platform provided real-time stock tracking at the national, state, and district levels (Government and Private). This further plugged the wastage of Covid-19 vaccines, which otherwise occurred pre-Co-WIN.
The Survey says, going beyond the users (admins, supervisors, and vaccinators), vaccination centres, and beneficiaries’ registration in 12 regional languages, the web solution extended the issuance of digitally verifiable certificates. The Vaccination Certificate was designed at par with WHO Guidelines to assist even international travellers. To reduce the burden of registration hinging on a single document (Aadhaar), the Government allowed registration using any of the 10 photo identity cards [Aadhaar Card, Driving License, PAN Card, Passport, Pension Passbook, NPR Smart Card, Voter ID, Unique Disability Identification Card, Ration Card with Photo, Student Photo ID card]. Tackling the problem of the digital divide and digital exclusion, multiple beneficiaries (up to six) were allowed onboarding using a single mobile number through the National Covid helpline. To ensure that those having limited access to physical facilities during times of Covid, either due to age, disability or identity, are not left out, special provisions through the “Workplace Covid Vaccination Centre” in the Government and private sector and also “Near to Home Covid Vaccination Centres “ were made available.