Ministry of Finance
INDIA’S EXTERNAL SECTOR DISPLAYS A POSITION OF STRENGTH IN SPITE OF GLOBAL HEADWINDS
INDIA’S EXPORTS SHOW RESILIENCE DURING FY’23 ON THE BACK OF RECORD LEVELS OF EXPORT IN FY’22
INDIA’S OVERALL EXPORT IN APRIL-DECEMBER 2022 EXHIBITED A POSITIVE GROWTH OF 16% IN DOLLAR TERMS OVER THE SAME PERIOD LAST YEAR
VARIOUS EXPORT PROMOTION MEASURES INITIATED TO NURTURE THE INHERENT COMPARATIVE ADVANTAGE OF INDIAN EXPORTS
REVIVAL OF ECONOMIC ACTIVITY CONTRIBUTED TO INCREASE IN INDIAN IMPORTS
CURRENT ACCOUNT DEFICIT EXPECTED TO BE WITHIN SUSTAINABLE LIMITS IN FY’23
RATIO OF EXTERNAL DEBT TO GDP AT COMFORTABLE LEVELS
FOREX RESERVES STOOD AT US$ 562.7 BILLION AT THE END OF DECEMBER’22
31 JAN 2023 1:58PM by PIB Delhi
India has been able to face the headwinds to its external sector from a position of strength in the back of strong macro fundamentals and buffers. The Economic Survey 2022-23 presented in Parliament today by the Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman stated that India’s external sector has been struck by shocks and uncertainties. These manifested in terms of elevated though now easing global commodity prices, heightening International financial market volatility, reversal of capital flows, capital depreciation and looming slowdown in global growth and trade.
The Economic Survey highlights that during FY23 (till December 2022) India’s exports displayed resilience on the back of record levels of exports in FY22. Petroleum products, gems & jewellery, organic & inorganic chemicals, drugs & pharmaceuticals were among the leading export items. However, the slowdown in Indian exports is inevitable in a slowing global economy, characterised by slowing global trade. The Survey says that recognising the key role exports play in improving the resilience of the external sector, from a medium to long-term perspective, various export promotion measures are being considered/implemented. These measures would nurture the inherent comparative advantage that Indian exports embody.
The Economic Survey mentioned that National Logistics Policy would ease the domestic frictions to encourage Indian exports by reducing the cost of internal logistics. It also says that the latest Free Trade Agreements, such as with UAE and Australia, would address the external frictions by creating opportunities for exports at concessional tariffs and non-tariff barriers. Thus, the whole ecosystem would evolve in an export-friendly manner over time.
The Economic Survey observes that apart from the elevated crude oil prices, the revival of economic activity contributed to an increase in imports. Petroleum, crude & products; electronic goods; coal, coke & briquettes, etc.; machinery, electrical & non-electrical and gold were among the top import items. It mentions that while continued softening of the global commodity price outlook would assist moderate imports going forward, non-gold, non-oil imports may not decelerate significantly.
The Survey states that India achieved an all-time high annual merchandise export of US$ 422 billion in FY’22. Merchandise export were US$ 332 billion over April-December 2022 against US$ 305 billion during the period April-December 2021. Significant strides in exports were registered in drugs and pharmaceuticals, electronic goods and organic and inorganic chemicals sector in FY’22. India maintained its dominance in world services trade FY’22. India’s services export stood at US$ 254.5 billion in FY’22 recording a growth of 23.5 % over FY’21 and registered a growth 32.7% in April-September 2022 over the same period of previous year. The combined value of goods and services export in April-December 2022 are estimated to be US$ 568.6 billion, showing a growth of 16% compared to April-December 2021.
The Survey highlights that efforts are underway to promote international trade settlement in Indian Rupees. Once these initiatives gain traction, dependence on foreign currency would potentially reduce, making the economy less vulnerable to external shocks. In July 2022, the Reserve Bank of India (RBI) issued a circular permitting an additional arrangement for invoicing, payment, and settlement of exports/imports in Indian Rupees (INR) to promote the growth of global trade with emphasis on exports from India and to support the increasing interest in the global trading community in INR as an international currency. The framework involves invoicing of exports and imports in INR, market-determined exchange rates between the currencies of the trading partner countries, and settlement through special Rupee Vostro accounts opened with authorised dealer banks in India. The Survey states that the framework is significant as this could largely reduce the net demand for foreign exchange and could assist Indian exports in getting advance payments in Indian Rupees from overseas clients. It mentions that in the longer terms this could promote Indian rupees as an International currency once the rupee settlement mechanism gains traction.
On the issue of Balance of Payments (BoP), the Economic Survey says that it encountered pressures during the year under review. While the impact of a sharp rise in oil prices was discernible in the widening of the Current Account Deficit (CAD), notwithstanding the cushion provided by the surplus on Invisibles (services, transfer, and income), policy tightening by the US Federal Reserve and the strengthening of the US dollar led to Foreign Portfolio Investment (FPI) outflows. As a result, the surplus of the capital account was lower than the CAD leading to a depletion of forex reserves on a BoP basis. The Economic Survey expresses optimism that going forward, with the expected easing of crude oil prices, the resilience of net services exports and buoyant inward remittances would result in lower CAD during the remainder of FY23 and is expected to be within sustainable limits. Moreover, a comparison with the position of the current account balance (CAB) for selected countries shows that India’s current account deficit (CAD) is modest and within manageable limits.
According to the Economic Survey, the fortified shock absorbers of India’s external sector are in place to cushion the global headwinds be it the formidable forex reserves, sustainable external debt indicators, or market-determined exchange rate. While forex reserves as of the end December 2022 stood at US$ 562.72 billion, accounting for 9.3 months of imports and the ratio of external debt to GDP is at a comfortable level of 19.2 per cent as of end-September 2022.
In its outlook for the external sector, the Economic Survey states that the export outlook may remain flat in the coming year if global growth does not pick up as indicated by many forecasts. In such cases, diversification of product basket and destination which India is taking through FTAs would be useful to enhance trade opportunities. It also says that given benefit of the lower age of the working population along with the advantages of economies of scale, India has the potential to cater to the global demand for several products in a cost effective manner. The recent softening of global crude oil prices augurs well for India’s POL imports. The survey says that India is cementing its position as the top remittance receiver in the world, with inward remittances projected to be at record levels during 2022. The CAD would be within manageable limits and eminently financeable. The stock of India’s external debt has been prudently managed.

ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
ആഗോള പ്രതിസന്ധികൾക്കിടയിലും ഇന്ത്യയുടെ വിദേശ മേഖല കരുത്തു പ്രകടിപ്പിക്കുന്നു
ഇന്ത്യയുടെ കയറ്റുമതി, 2022 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിലെ റെക്കോർഡ് കയറ്റുമതിയുടെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ 2023 സാമ്പത്തി‌ക വർഷത്തിൽ അത‌ിജീവനശേഷി കാണിക്കുന്നു
2022 ഏപ്രിൽ- ഡിസംബർ മാസങ്ങളിൽ ഇന്ത്യയുടെ മൊത്തത്തിലുള്ള കയറ്റുമതി, കഴിഞ്ഞ വർഷം ഇതേ കാലയളവിനെ അപേക്ഷിച്ച് ഡോളർ മൂല്യത്തിൽ 16 ശതമാനം ഗുണപരമായ വളർച്ച പ്രകടമാക്കി
ഇന്ത്യൻ കയറ്റുമതിയുടെ അന്തർലീനമായ താരതമ്യ നേട്ടം പരിപോഷിപ്പിക്കുന്നതിന് വിവിധ കയറ്റുമതി പ്രോത്സാഹന നടപടികൾക്കു തുടക്കം കുറിച്ചു
സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ പുനരുജ്ജീവനം ഇന്ത്യൻ ഇറക്കുമതിയിൽ വർദ്ധനയ്ക്കു കാരണമായി
2023 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ നിലവിലെ അക്കൗണ്ട് കമ്മി സുസ്ഥിര പരിധിക്കുള്ളിൽ ആയിരിക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു
ജി ഡി പിയുമായുള്ള വിദേശ കടത്തിന്റെ അനുപാതം ആശ്വാസകരമായ തലങ്ങളിൽ
ഫോറെക്സ് കരുതൽ ശേഖരം ഡിസംബർ 2022 അവസാനത്തോടെ 562.7 ബില്യൺ യു എസ് ഡോളറിൽ
31 JAN 2023 1:58PM by PIB Thiruvananthpuram
ശക്തമായ മാക്രോ ഫണ്ടമെന്റലുകളുടെയും ബഫറുകളുടെയും പിൻബലത്തിലുള്ള ശക്തിയുടെ സ്ഥാനത്ത് നിന്ന് അതിന്റെ വിദേശ മേഖലയിലേക്കുള്ള തിരിച്ചടി നേരിടാൻ ഇന്ത്യക്ക് കഴിഞ്ഞുവെന്ന് കേന്ദ്ര ധനകാര്യ, കോർപ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ ഇന്ന് പാർലമെന്റിൽ അവതരിപ്പിച്ച സാമ്പത്തിക സർവേ 2022-23 ൽ പറയുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ വിദേശ മേഖലയെ ആഘാതങ്ങളും അനിശ്ചിതത്വങ്ങളും ബാധിച്ചിരുന്നുവെന്നും സർവേയിൽ പറയുന്നു. ആഗോള ചരക്ക് വിലകൾ ലഘൂകരിക്കൽ, അന്താരാഷ്ട്ര സാമ്പത്തിക വിപണിയിലെ ചാഞ്ചാട്ടം വർദ്ധിപ്പിക്കൽ, മൂലധന പ്രവാഹം പിൻവലിക്കൽ, മൂലധന മൂല്യത്തകർച്ച, ആഗോള വളർച്ചയിലും വ്യാപാരത്തിലുമുള്ള മാന്ദ്യം എന്നിവ കണക്കിലെടുത്താണ് ഇവ പ്രകടമായത്.
2023 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ (ഡിസംബർ 2022 വരെ) ഇന്ത്യയുടെ കയറ്റുമതി 2022 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിലെ റെക്കോർഡ് നിലവാരത്തിലുള്ള കയറ്റുമതിയുടെ പിൻബലത്തിൽ അത‌ിജീവന ശേഷി പ്രകടമാക്കിയെന്ന് സാമ്പത്തിക സർവേ എടുത്തുകാണിക്കുന്നു. പെട്രോളിയം ഉൽപന്നങ്ങൾ, രത്നങ്ങളും ആഭരണങ്ങളും, ഓർഗാനിക്, അജൈവ രാസവസ്തുക്കൾ, മരുന്നുകൾ, ഫാർമസ്യൂട്ടിക്കൽസ് എന്നിവ കയറ്റുമതിയിൽ മുൻനിരയിലുണ്ട്. എന്നിരുന്നാലും, ആഗോള വ്യാപാരം മന്ദഗതിയിലായ ആഗോള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ ഇന്ത്യൻ കയറ്റുമതിയിലെ മാന്ദ്യം അനിവാര്യമാണ്. ബാഹ്യ മേഖലയുടെ പ്രതിരോധശേഷി മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിൽ കയറ്റുമതി വഹിക്കുന്ന പ്രധാന പങ്ക് തിരിച്ചറിഞ്ഞ്, ഇടത്തരം മുതൽ ദീർഘകാല വീക്ഷണം വരെ, വിവിധ കയറ്റുമതി പ്രോത്സാഹന നടപടികൾ പരിഗണിക്കുയാണെന്ന് / നടത്തുകയാണെന്ന് സർവേ പറയുന്നു. ഈ നടപടികൾ ഇന്ത്യൻ കയറ്റുമതി ഉൾക്കൊള്ളുന്ന അന്തർലീനമായ താരതമ്യ നേട്ടത്തെ പരിപോഷിപ്പിക്കും.
ആഭ്യന്തര ലോജിസ്റ്റിക്‌സിന്റെ വില കുറച്ചുകൊണ്ട് ഇന്ത്യൻ കയറ്റുമതി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ദേശീയ ലോജിസ്റ്റിക്സ് നയം ആഭ്യന്തര സംഘർഷങ്ങൾ ലഘൂകരിക്കുമെന്ന് സാമ്പത്തിക സർവേ പരാമർശിച്ചു. യു എ ഇ, ഓസ്ട്രേലിയ എന്നിവയുമായുള്ള ഏറ്റവും പുതിയ സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാറുകൾ, ഇളവുള്ള താരിഫുകളിലും താരിഫ് ഇതര തടസ്സങ്ങളിലും കയറ്റുമതിക്കുള്ള അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ചുകൊണ്ട് ബാഹ്യ സംഘർഷങ്ങളെ പരിഹരിക്കുമെന്നും ഇത് പറയുന്നു. അങ്ങനെ, മുഴുവൻ ആവാസ വ്യവസ്ഥയും കാലക്രമേണ കയറ്റുമതി സൗഹൃദ രീതിയിൽ വികസിക്കും.
അസംസ്‌കൃത എണ്ണയുടെ വില വർധിച്ചതിന് പുറമെ, സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ പുനരുജ്ജീവനവും ഇറക്കുമതിയിൽ വർദ്ധനയ്ക്ക് കാരണമായതായി സാമ്പത്തിക സർവേ നിരീക്ഷിക്കുന്നു. പെട്രോളിയം, അസംസ്കൃത ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ; ഇലക്ട്രോണിക് സാധനങ്ങൾ; കൽക്കരി, കോക്ക് & ബ്രിക്കറ്റുകൾ മുതലായവ; യന്ത്രസാമഗ്രികൾ, ഇലക്ട്രിക്കൽ, നോൺ-ഇലക്‌ട്രിക്കൽ, സ്വർണ്ണം എന്നിവയാണ് ഏറ്റവും കൂടുതൽ ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്ന ഇനങ്ങളിൽ പെട്ടത്. ആഗോള ചരക്ക് വില വീക്ഷണം തുടർച്ചയായി മയപ്പെടുത്തുന്നത് മിതമായ ഇറക്കുമതിയെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാൻ സഹായിക്കുമെങ്കിലും, സ്വർണ്ണമല്ലാത്ത, എണ്ണ ഇതര ഇറക്കുമതി ഗണ്യമായി കുറയാനിടയില്ലെന്നും റിപ്പോർട്ടിൽ പറയുന്നു.
2022 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 422 ബില്യൺ യു എസ് ഡോളറിന്റെ എക്കാലത്തെയും ഉയർന്ന വാർഷിക ചരക്ക് കയറ്റുമതി ഇന്ത്യ കൈവരിച്ചതായി സർവേ പറയുന്നു. 2021 ഏപ്രിൽ- ഡിസംബർ കാലയളവിലെ ചരക്ക് കയറ്റുമതി 305 ബില്യൺ യു എസ് ഡോളറിനെ അപേക്ഷിച്ച് 2022 ഏപ്രിൽ-ഡിസംബർ കാലയളവിൽ 332 ബില്യൺ ഡോളറായിരുന്നു. കയറ്റുമതിയിൽ ഗണ്യമായ മുന്നേറ്റം മരുന്നുകൾ, ഫാർമസ്യൂട്ടിക്കൽസ്, ഇലക്‌ട്രോണിക് ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ, ഓർഗാനിക്, അജൈവ രാസവസ്തുക്കൾ എന്നീ മേഖലകളിൽ 2022 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ രജിസ്റ്റർ ചെയ്തു. 2022 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ ലോക സേവന വ്യാപാരത്തിൽ ഇന്ത്യ ആധിപത്യം നിലനിർത്തി. ഇന്ത്യയുടെ സേവന കയറ്റുമതി 2022 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 254.5 ബില്യൺ യു എസ് ഡോളറായിരുന്നു. 2021 സാമ്പത്തിക വർഷത്തെ അപേക്ഷിച്ച് 23.5% വളർച്ച രേഖപ്പെടുത്തുകയും മുൻ വർഷത്തെ ഇതേ കാലയളവിനെ അപേക്ഷിച്ച് 2022 ഏപ്രിൽ- സെപ്റ്റംബർ മാസങ്ങളിൽ 32.7% വളർച്ച രേഖപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തു. 2022 ഏപ്രിൽ- ഡിസംബർ മാസങ്ങളിലെ ചരക്കുകളുടെയും സേവനങ്ങളുടെയും കയറ്റുമതിയുടെ സംയുക്ത മൂല്യം 568.6 ബില്യൺ യു എസ് ഡോളറാണ്. ഇത് 2021 ഏപ്രിൽ- ഡിസംബറുമായി താരതമ്യം ചെയ്യുമ്പോൾ 16% വളർച്ച കാണിക്കുന്നു.
ഇന്ത്യൻ രൂപയിൽ അന്താരാഷ്ട്ര വ്യാപാര സെറ്റിൽമെന്റ് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നുണ്ടെന്ന് സർവേ എടുത്തുകാണിക്കുന്നു. ഈ സംരംഭങ്ങൾ
വേഗത നേടിക്കഴിഞ്ഞാൽ, വിദേശ കറൻസിയെ ആശ്രയിക്കുന്നത് കുറയാൻ സാധ്യതയുണ്ട്. ഇത് സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ ബാഹ്യ ആഘാതങ്ങൾക്ക് ഇരയാകുന്നത് കുറയ്ക്കും. 2022 ജൂലൈയിൽ, ഇന്ത്യയിൽ നിന്നുള്ള കയറ്റുമതിക്ക് ഊന്നൽ നൽകിക്കൊണ്ട് ആഗോള വ്യാപാരത്തിന്റെ വളർച്ച പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഇന്ത്യൻ രൂപയിൽ (ഐ എൻ ആർ) കയറ്റുമതി / ഇറക്കുമതികളുടെ ഇൻവോയ്‌സിംഗ്, പേയ്‌മെന്റ്, തീർപ്പാക്കൽ എന്നിവയ്ക്ക് ഒരു അധിക ക്രമീകരണം അനുവദിച്ചുകൊണ്ട് റിസർവ് ബാങ്ക് ഓഫ് ഇന്ത്യ (ആർ ബി ഐ) ഒരു സർക്കുലർ പുറപ്പെടുവിച്ചു. അന്താരാഷ്ട്ര കറൻസിയായി ഐ എൻ ആറിൽ ആഗോള വ്യാപാര സമൂഹത്തിൽ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന താൽപ്പര്യത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായിരുന്നു ഈ നടപടി. ഐ എൻ ആറിൽ കയറ്റുമതിയുടെയും ഇറക്കുമതിയുടെയും ഇൻവോയ്‌സ് ചെയ്യൽ, വ്യാപാര പങ്കാളി രാജ്യങ്ങളുടെ കറൻസികൾ തമ്മിലുള്ള മാർക്കറ്റ്-നിർണ്ണയിച്ചിട്ടുള്ള വിനിമയ നിരക്ക്, ഇന്ത്യയിലെ അംഗീകൃത ഡീലർ ബാങ്കുകളിൽ തുറന്നിരിക്കുന്ന പ്രത്യേക രൂപ വോസ്‌ട്രോ അക്കൗണ്ടുകൾ വഴിയുള്ള സെറ്റിൽമെന്റ് എന്നിവ ഈ ചട്ടക്കൂടിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. ഈ ചട്ടക്കൂട് പ്രാധാന്യമർഹിക്കുന്നതാണെന്ന് സർവേ വ്യക്തമാക്കുന്നു. ഇത് വിദേശനാണ്യത്തിന്റെ മൊത്തം ആവശ്യകത ഗണ്യമായി കുറയ്ക്കുകയും വിദേശ ഇടപാടുകാരിൽ നിന്ന് ഇന്ത്യൻ രൂപയിൽ മുൻകൂർ പേയ്‌മെന്റുകൾ നേടുന്നതിന് ഇന്ത്യൻ കയറ്റുമതിയെ സഹായിക്കുകയും ചെയ്യും. രൂപയുടെ സെറ്റിൽമെന്റ് സംവിധാനം വേഗത നേടുമ്പോൾ, ദീർഘകാലാടിസ്ഥാനത്തിൽ ഇത് ഇന്ത്യൻ രൂപയെ ഒരു അന്താരാഷ്ട്ര കറൻസിയായി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുമെന്ന് റിപ്പോർട്ട‌ിൽ പരാമർശിക്കുന്നു.
ബാലൻസ് ഓഫ് പേയ്‌മെന്റ് (ബി ‌ഒ പി) എന്ന വിഷയത്തിൽ, അവലോകന വർഷത്തിൽ സമ്മർദ്ദം നേരിട്ടതായി സാമ്പത്തിക സർവേ പറയുന്നു. കറന്റ് അക്കൗണ്ട് കമ്മി (സി എ ഡി) വർദ്ധിക്കുന്നതിൽ എണ്ണ വിലയിലെ കുത്തനെയുള്ള വർദ്ധനയുടെ ആഘാതം പ്രകടമാണെങ്കിലും, ഇൻവിസിബിൾസിൽ (സേവനങ്ങൾ, കൈമാറ്റം, വരുമാനം) മിച്ചം നൽകിയിട്ടും, യു എസ് ഫെഡറൽ റിസർവ് നയം കർശനമാക്കിയതും യു എസ് ഡോളർ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതും വിദേശ പോർട്ട്ഫോളിയോ നിക്ഷേപ (എഫ് പി ഐ) ഒഴുക്കിലേക്ക് നയിച്ചു. തൽഫലമായി, മൂലധന അക്കൗണ്ടിന്റെ മിച്ചം സി എ ഡിയേക്കാൾ കുറവായിരുന്നു. ഇത് ബി ഒ പി അടിസ്ഥാനത്തിൽ ഫോറെക്സ് കരുതൽ ശേഖരം കുറയുന്നതിലേക്ക് നയിച്ചു. ക്രൂഡ് ഓയിൽ വിലയിൽ പ്രതീക്ഷിക്കുന്ന ലഘൂകരണം, അറ്റ സേവന കയറ്റുമതിയുടെ പ്രതിരോധം, ആഭ്യന്തര പണമടയ്ക്കൽ എന്നിവ 2023 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിന്റെ ശേഷിക്കുന്ന കാലയളവിൽ കുറഞ്ഞ സി എ ഡിക്ക് കാരണമാകുമെന്നും സുസ്ഥിര പരിധിക്കുള്ളിൽ ആയിരിക്കുമെന്നും സാമ്പത്തിക സർവേ ശുഭാപ്തിവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിക്കുന്നു. കൂടാതെ, തിരഞ്ഞെടുത്ത രാജ്യങ്ങൾക്കുള്ള കറന്റ് അക്കൗണ്ട് ബാലൻസ് (സി എ ബി) സ്ഥാനവുമായുള്ള താരതമ്യം കാണിക്കുന്നത് ഇന്ത്യയുടെ കറന്റ് അക്കൗണ്ട് കമ്മ‌ി (സി എ ഡി) മിതമായതും നിയന്ത്രിക്കാവുന്ന പരിധിക്കുള്ളിലുമാണ് എന്നാണ്.
സാമ്പത്തിക സർവേ അനുസരിച്ച്, ശക്തമായ ഫോറെക്സ് കരുതൽ ശേഖരം, സുസ്ഥിര ബാഹ്യ കടം സൂചകങ്ങൾ അല്ലെങ്കിൽ വിപണി നിർണ്ണയിച്ച വിനിമയ നിരക്ക് ഏതുമാകട്ടെ, ആഗോള പ്രതിസന്ധികളെ ലഘൂകരിക്കാൻ ഇന്ത്യയുടെ ബാഹ്യമേഖലയുടെ ഫോർട്ടിഫൈഡ് ഷോക്ക് അബ്സോർബറുകൾ നിലവിലുണ്ട്. 2022 ഡിസംബർ അവസാനം വരെ ഫോറെക്സ് കരുതൽ ശേഖരം 562.72 ബില്യൺ യു എസ് ഡോളറാണ്. ഇത് 9.3 മാസത്തെ ഇറക്കുമതിയാണ്. ജിഡിപിയുമായുള്ള ബാഹ്യ കടത്തിന്റെ അനുപാതം 2022 സെപ്റ്റംബർ അവസാനത്തോടെ 19.2 ശതമാനമാണ്.
പല പ്രവചനങ്ങളും സൂചിപ്പിക്കുന്നത് പോലെ ആഗോള വളർച്ച കുതിച്ചുയർന്നില്ലെങ്കിൽ വരും വർഷത്തിൽ കയറ്റുമതി കാഴ്ചപ്പാട് പരന്നതായിരിക്കുമെന്ന് ബാഹ്യ മേഖലയെക്കുറിച്ചുള്ള അതിന്റെ വീക്ഷണത്തിൽ സാമ്പത്തിക സർവേ പറയുന്നു. അത്തരം സന്ദർഭങ്ങളിൽ, എഫ് ടി എയിലൂടെ ഇന്ത്യ ഏറ്റെടുക്കുന്ന ഉൽപ്പന്ന ബാസ്കറ്റിന്റെയും ലക്ഷ്യസ്ഥാനത്തിന്റെയും വൈവിധ്യവൽക്കരണം വ്യാപാര അവസരങ്ങൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഉപയോഗപ്രദമാകും. അധ്വാനിക്കുന്ന ജനസംഖ്യയുടെ കുറഞ്ഞ പ്രായത്തിന്റെ ആനുകൂല്യങ്ങൾക്കൊപ്പം സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ നേട്ടങ്ങളും കണക്കിലെടുക്കുമ്പോൾ, ചെലവ് കുറഞ്ഞ രീതിയിൽ നിരവധി ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്കായുള്ള ആഗോള ആവശ്യം നിറവേറ്റാൻ ഇന്ത്യക്ക് കഴിയുമെന്നും ഇത് പറയുന്നു. ആഗോള ക്രൂഡ് ഓയിൽ വില ഈയിടെ മയപ്പെടുത്തിയത് ഇന്ത്യയുടെ പി ഒ എൽ ഇറക്കുമതിക്ക് ശുഭപ്രതീക്ഷ നൽകുന്നു. 2022-ൽ ആഭ്യന്തര പണമടയ്ക്കൽ ഇൻവേർഡ് റെമിറ്റൻസ് റെക്കോർഡ് തലത്തിലായിരിക്കുമെന്ന് പ്രവചിക്കപ്പെടുന്നു. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച പണമടയ്ക്കൽ സ്വീകർത്താവ് എന്ന നിലയിൽ ഇന്ത്യ അതിന്റെ സ്ഥാനം ഉറപ്പിക്കുകയാണെന്ന് സർവേ പറയുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ വിദേശ കടത്തിന്റെ സ്റ്റോക്ക് വിവേകത്തോടെ കൈകാര്യം ചെയ്തിട്ടുമുണ്ട്.