వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
వ్యాపార విధానాలలో స్థిరమైన పర్యావరణ అనుకూల విధానాన్ని అవలంబించాలని వ్యాపారాలను పీయూష్ గోయల్ కోరారు
జీ20 థీమ్ ద్వారా- 'ఒకే భూమి ఒక కుటుంబం ఒక భవిష్యత్తు'- భారతదేశం ఒకరినొకరు చూసుకునేలా ప్రపంచాన్ని ప్రేరేపించాలని సూచించింది. భూభూమాత మన పిల్లల భవిష్యత్తు గురించి ఎక్కువ స్థాయి చర్చలు, జాగ్రత్తలు కలిగి ఉండాలని కోరుకుంటుంది: పీయూష్ గోయల్
మనం ఇంటర్‌జనరేషన్ ఈక్విటీని గౌరవించాలి- ఈ భూమాత అన్ని వనరులను ఉపయోగించుకునే హక్కు మనకు లేదు: పీయూష్ గోయల్
సహకారం సహకారం ద్వారా ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థను శక్తివంతం చేయాలని భారతదేశం భావిస్తోంది: పీయూష్ గోయల్
మా పోటీతత్వం కొత్త ఉత్పత్తులను ఆవిష్కరించే రూపకల్పన చేయగల సామర్థ్యం కారణంగా భారతదేశంలో తయారీని స్థాపించాలని నిర్ణయించుకున్న వ్యాపారాలు పెరుగుతాయి విస్తరిస్తున్నాయి: పీయూష్ గోయల్
నేడు నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ జయంతి సందర్భంగా ఆయనకు మంత్రి నివాళులు అర్పించారు
23 JAN 2023 3:08PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వాణిజ్యం పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం ప్రజాపంపిణీ జౌళి శాఖ మంత్రి పీయూష్ గోయల్ వ్యాపార విధానాలలో స్థిరమైన పర్యావరణ విధానాన్ని అనుసరించాలని వ్యాపారాలను కోరారు. స్థిరమైన సమానమైన భవిష్యత్తు ఎజెండా కోసం మనం సమిష్టిగా ఎలా పని చేయవచ్చో చూడడానికి జీ20తో పాటు బీ20 ఫోరమ్‌ను ఉపయోగించాలని ఆయన వారిని కోరారు. ఈరోజు గాంధీనగర్‌లో గ్లోబల్ బిజినెస్ కమ్యూనిటీతో అధికారిక జీ20 డైలాగ్ ఫోరమ్ బిజినెస్ 20 (బీ20) ప్రారంభ సమావేశంలో ఆయన ప్రసంగించారు. గోయల్ ఈరోజు నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ జయంతి సందర్భంగా ఆయనకు నివాళులు అర్పించారు మన స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో అగ్రగామిగా నిలిచారని అన్నారు. దేశంలోని ప్రతి ఒక్క పౌరుడి శ్రేయస్సులో భాగస్వామ్యం ఉండే దేశాన్ని నేతాజీ ఊహించారని మంత్రి అన్నారు. శాంతి సంభాషణలు, క్రమబద్ధమైన సమ్మిళిత వృద్ధి మానవీయ దృక్పథం 'వసుధైవ కుటుంబం' ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతను మంత్రి ప్రశంసించారు వాతావరణ మార్పు లేదా డిజిటల్ రంగంలో భారతదేశం బాధ్యతాయుతమైన ప్రపంచ పౌరుడిగా ఉండాలని కోరుకుంటుందని అన్నారు. ప్రజా మౌలిక సదుపాయాలు. భారతదేశంలో జి20 ఇతివృత్తం- 'ఒకే భూమి ఒక కుటుంబం ఒక భవిష్యత్తు' - మేము ఒకరినొకరు చూసుకునేలా ప్రపంచాన్ని ప్రేరేపించాలని, భూమాత భవిష్యత్తు పట్ల మరింత ఎక్కువ చర్చలు జరపాలని కోరుకున్నామని గోయల్ అన్నారు.
మహాత్మా గాంధీని ఉటంకిస్తూ, మనం ధర్మకర్తలుగా ఈ ప్రపంచాన్ని వారసత్వంగా పొందామని, రాబోయే తరానికి మంచి ప్రపంచాన్ని వదిలివేయడం మన కర్తవ్యమని అన్నారు. ఇంటర్‌జెనరేషన్ ఈక్విటీని మనం గౌరవించాలి- ఈ భూమాత అన్ని వనరులను ఉపయోగించుకునే హక్కు మనకు లేదని అన్నారాయన. సుస్థిర అభివృద్ధికి భారతదేశం ఎల్లవేళలా నిలుస్తుందని మంత్రి పేర్కొన్నారు. పర్యావరణ లక్ష్యాలను అవలంబించడం అమలు చేయడంలో ప్రపంచంలోని మొదటి 5 దేశాలలో ఒకటి అని ఆయన పేర్కొన్నారు. భారతదేశం క్రమం తప్పకుండా యూఎఎన్ఎఫ్సీసీసీ నివేదికను దాఖలు చేస్తుంది 2021లో దాని స్థాపిత సామర్థ్యంలో పునరుత్పాదక శక్తిలో 40 శాతం వాటాను కలిగి ఉండే 2030 కోసం దాని లక్ష్యాన్ని ఇప్పటికే అధిగమించింది. భారతదేశం ప్రతి స్థిరమైన అభివృద్ధి లక్ష్యాన్ని చాలా తీవ్రంగా పరిగణిస్తుంది, ఆయన చెప్పాడు.
భారతదేశం అద్భుతమైన అభివృద్ధి ప్రయాణం గురించి గోయల్ మాట్లాడుతూ, గత మూడు దశాబ్దాలలో అనేక సంఘటనలు జరిగినప్పటికీ భారతదేశం దాదాపు 12 రెట్లు వృద్ధి చెందిందని అన్నారు. సమాజంలోని ప్రతి వర్గానికి వివక్ష లేకుండా దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాలకు సమ్మిళిత వృద్ధిని తీసుకెళ్లడానికి ప్రభుత్వం పరివర్తనాత్మక చర్యలు చేపట్టిందని ఆయన అన్నారు. భారత ఆర్థిక వ్యవస్థకు రెక్కలు వచ్చేలా మౌలిక సదుపాయాలు, సమగ్రత, సమ్మిళిత అభివృద్ధి అంతర్జాతీయ దృక్పథంలో 4 ‘ఐ’ల పెట్టుబడులపై ప్రధాన మంత్రి అవిశ్రాంతంగా దృష్టి సారించినట్లు మంత్రి పేర్కొన్నారు. ప్రభుత్వం చేపట్టిన కొన్ని పరివర్తన కార్యక్రమాల గురించి ఆయన మాట్లాడారు. డిజిటల్ ఇండియా మిషన్ ఈ రోజు టెలికామ్‌లో ఉన్న కనెక్టివిటీ స్థాయిలను నిర్ధారించిందని రాబోయే 2 సంవత్సరాలలో ప్లాన్ చేస్తున్నది టెక్నాలజీ పరంగా టాప్ 5 లేదా 6 దేశాలలో మనల్ని నిలబెట్టగలదని ఆయన అన్నారు. సమ్మిళిత ఆర్థిక వృద్ధిని తెలివిగా సాధించడంలో ఇది మాకు సహాయపడుతుంది.
ప్రజలకు ఆహారం, నివాసం, దుస్తులు, విద్య, వైద్యం మొదలైన ప్రాథమిక అవసరాలను అందించడంలో ప్రభుత్వం విజయం సాధించిందని, జీవితంలో మెరుగైన వాటి కోసం ఆకాంక్షించేలా వారిని ఎనేబుల్ చేయడం, శక్తివంతం చేయడం ప్రేరేపించడం వంటి అంశాలలో ప్రభుత్వం విజయం సాధించిందని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. మహమ్మారి తీవ్ర స్థాయిలో ఉన్న సమయంలో కూడా, దేశంలో ఆకలితో మరణాలు సంభవించలేదని, దేశవ్యాప్తంగా దాదాపు 800 మిలియన్లకు సరిపడా ఆహారధాన్యాలను అందించే మిషన్‌తో సహా అనేక ప్రభుత్వ కార్యక్రమాలకు ధన్యవాదాలు అని ఆయన పేర్కొన్నారు. భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద విజయవంతమైన ఉచిత ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్యక్రమాన్ని కలిగి ఉందని, 500 మిలియన్ల ప్రజలను కవర్ చేస్తుందని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. పిరమిడ్ దిగువన ఉన్న 35 మిలియన్ల కుటుంబాలకు, అత్యంత అర్హులైన, ఇంకా అత్యంత వెనుకబడిన కుటుంబాలకు అన్ని మౌలిక సదుపాయాలతో కూడిన ఇళ్లను మంజూరు చేసినట్లు ఆయన చెప్పారు. రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచడంలో కూడా ప్రభుత్వం విజయం సాధించిందని ఆయన అన్నారు.
భారతదేశం మహమ్మారిని ఎలా ఎదుర్కొంటుందో అని ప్రపంచం ఆందోళన చెందుతున్నప్పుడు, అది ఆ భయాన్ని ఆశగా మార్చిందని ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థలో ఒక ప్రకాశవంతమైన ప్రదేశంగా ఉద్భవించిందని గోయల్ పేర్కొన్నారు. ఈ రోజు భారతదేశానికి ఉన్నంత పెద్ద మార్కెట్ ప్రపంచంలో మరెక్కడా లేదు, ఆయనపోటీ మధ్య సహకారాలు సహకారం ద్వారా ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థను శక్తివంతం చేయాలని భారతదేశం భావిస్తోందని భారతదేశాన్ని స్థావరంగా ఉపయోగించి ప్రపంచానికి సేవ చేయాలని భారతీయ విదేశీ కంపెనీలను కోరింది.
మన పోటీతత్వం వల్లే భారత్‌కు వచ్చే వ్యాపారాలు ఎప్పుడూ విజయవంతమవుతున్నాయని మంత్రి అన్నారు. భారతదేశం చట్టబద్ధమైన పాలన, స్ఫూర్తిదాయకమైన నిర్ణయాత్మక నాయకత్వం, పారదర్శక ప్రభుత్వ విధానాలు, అపారదర్శక నమూనాలు దాచిన సబ్సిడీలు లేవని ఆయన అభిప్రాయపడ్డారు. ఆయన యూకేలో ఉత్పత్తి చేస్తున్న ఒక బ్రిటిష్ కంపెనీని ఉదాహరణగా పేర్కొన్నాడు, కొన్ని దేశాలకు సరఫరా చేస్తున్నాడు నిరాడంబరమైన టర్న్‌ను సాధించాడు. కొన్ని సంవత్సరాల క్రితం, ఈ కంపెనీ భారతదేశంలో తయారీని ఏర్పాటు చేసింది భారతీయ తయారీ పోటీతత్వం డిజైన్ ఆవిష్కరణల ద్వారా కొత్త ఉత్పత్తులను ప్రారంభించగల మా సామర్థ్యం కారణంగా, కంపెనీ ఇప్పుడు భారతదేశం నుండి ప్రపంచవ్యాప్తంగా 110 దేశాలకు సరసమైన పోటీతత్వంతో ఉత్పత్తులను సరఫరా చేస్తుంది. ధరలు, ఆయన చెప్పాడు. ఆయన మరొక టెక్-దిగ్గజం గురించి కూడా మాట్లాడాడు, ఇది ఇప్పటికే భారతదేశంలో 5-7 శాతం తయారీని కలిగి ఉంది దానిని 25 శాతానికి పెంచాలని యోచిస్తోంది.
ఆగస్టు నాటికి, మేము బీ20 కోసం బలమైన ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను కలిగి ఉంటాము మన మంచి భవిష్యత్తు కోసం మనమందరం కలిసి పని చేస్తాము అనే సందేశాన్ని, బాధ్యత, శ్రద్ధ ఆందోళన, ఐక్యత ఏకత్వం సందేశాన్ని తీసుకోవడంలో విజయం సాధిస్తామని ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. భారతదేశం 1 డిసెంబర్ 2022 నుండి జీ20 అధ్యక్ష పదవిని చేపట్టింది. అంతర్జాతీయ ఆర్థిక సహకారానికి జీ20 ఒక ప్రధాన వేదిక. 2010లో స్థాపించబడిన, బీ20 జీ20లో అత్యంత ప్రముఖమైన ఎంగేజ్‌మెంట్ గ్రూప్‌లో ఒకటి, ఇందులో కంపెనీలు వ్యాపార సంస్థలు పాల్గొంటాయి. గ్లోబల్ ఎకనామిక్ ట్రేడ్ గవర్నెన్స్ సమస్యలపై వారి అభిప్రాయాల కోసం గ్లోబల్ బిజినెస్ లీడర్‌లను ప్రోత్సహించే ప్రక్రియకు బీ20 నాయకత్వం వహిస్తుంది మొత్తం జీ20 వ్యాపార సంఘం కోసం ఒకే స్వరంలో మాట్లాడుతుంది.
బీ20 జీ20కి ఏకాభిప్రాయం ఆధారిత విధాన సిఫార్సులను అభివృద్ధి చేయడానికి అప్పగించబడిన 7 టాస్క్ ఫోర్సెస్ 2 యాక్షన్ కౌన్సిల్‌ల ద్వారా పనిచేస్తుంది.
అశ్విని వైష్ణవ్, రైల్వేలు, కమ్యూనికేషన్స్ ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రి; అమితాబ్ కాంత్, జీ20 ఇండియా షెర్పా బీ20 ఇండియా ఛైర్‌గా ఉన్న ఎన్. చంద్రశేఖరన్, చైర్మన్ టాటా సన్స్, అనురాగ్ జైన్, డీపీఐఐటీ, వాణిజ్య పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ ఇతర ప్రముఖులు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. జీ20 సభ్య దేశాలు ఆహ్వానిత దేశాల నుండి సీఈఓలు వ్యాపార కార్యనిర్వాహకులతో సహా 200 మందికి పైగా విదేశీ ప్రతినిధులు, దేశంలోని 400 కంటే ఎక్కువ మంది ప్రతినిధులు బీ20 ఇండియా ఇన్‌సెప్షన్ మీటింగ్‌లో పాల్గొన్నారు. బీ20 చర్చల్లో క్లైమేట్ యాక్షన్, ఇన్నోవేషన్, డిజిటల్ గ్లోబల్ కోపరేషన్, రిలెంట్ గ్లోబల్ వాల్యూ చైన్‌లు, ఫైనాన్షియల్ ఇన్‌క్లూజన్‌ను ప్రోత్సహించడం, సొసైటీలను సాధికారత చేయడం మొదలైన విస్తృత రంగాలపై చర్చలు జరుగుతాయి. బీ20 ప్రారంభ సమావేశం 24 జనవరి 2023న ఉంటుంది.

Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal asks businesses to adopt a sustainable and green approach in business practices
Through the theme of G20- ‘one earth one family one future’- India wishes to inspire the world to care for each other and to have greater degrees of dialogue and concern for the planet and the future of our children: Shri Piyush Goyal
We must respect intergenerational equity- we do not have the right to use up all the resources of this planet: Shri Piyush Goyal
India hopes to power the world economy through collaborations and cooperation: Shri Piyush Goyal
Businesses that have decided to set up manufacturing in India grow and expand due to our competitiveness and ability to innovate and design new products : Shri Piyush Goyal
Minister pays tributes to Netaji Subhash Chandra Bose on his birth Anniversary today
23 JAN 2023 3:08PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal asked businesses to adopt a sustainable and green approach in business practices. He asked them to use the forum of B20 along with G20 to look at how we can collectively work towards a sustainable and equitable future agenda. He was addressing the Inception Meeting of Business 20 (B20), the official G20 dialogue forum with the global business community in Gandhinagar today.
Shri Goyal paid his tributes to Netaji Subhash Chandra Bose on his birth Anniversary today and said that he was one of the leading lights of our freedom struggle. The Minister said that Netaji envisioned a nation where every single citizen of the nation had a share in its prosperity.
The Minister applauded the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’, of peace and dialogue, orderly and inclusive growth and humane approach and said that India wanted to be a responsible global citizen, be it in the sphere of climate change or digital public infrastructure. Shri Goyal said that through the theme of G20 in India- ‘one earth one family one future’ - we wished to inspire the world to care for each other, to have a greater degree of dialogue and greater concern for the planet and the future of our children.
Quoting Mahatma Gandhi, he said that we had inherited this world as trustees and it is our duty to leave behind a better world for next generation. We have to respect intergenerational equity- we do not have the right to use up all the resources of this planet, he added.
The Minister highlighted that India had always stood for sustainable development. He mentioned that it was one of the top 5 countries in the world in terms of adopting and implementing environmental goals. India regularly files UNFCCC report and has already exceeded its goal for 2030, of having a 40 percent share of renewable energy in its installed capacity in 2021. India takes each sustainable development goal very seriously, he said.
Speaking of India’s amazing journey of growth, Shri Goyal said that India had grown almost 12 times in the last three decades inspite of several black swan events. He added that transformational steps had been taken by the government to take inclusive growth to every section of society without discrimination and to the remotest corners of the nation.
The Minister noted that the Prime Minister had relentlessly focussed on 4 ‘I’s of investment in infrastructure, integrity, inclusive development and international outlook to lend wings to Indian economy. He spoke of some of the transformational initiatives of the government. He said that the Digital India Mission had ensured that the levels of connectivity we have in telecom today and what is being planned over the next 2 years would catapult us to amongst the top 5 or 6 countries in terms of technology. It will help us achieve inclusive economic growth smartly.
He stressed that the government had succeeded in securing the basic needs of life such as food, shelter, clothing, education, healthcare etc. to people, enabling, empowering and inspiring them to aspire for the better things in life. He noted that even during the heights of the pandemic, no death due to starvation had taken place in the country, thanks to several government initiatives including the mission to provide more than adequate foodgrains to almost 800 million across the country. He underscored that India had the world’s largest and successful free healthcare program, covering 500 million people. He said that 35 million families who were at the bottom of the pyramid, who were the most deserving, yet the most deprived, have been given homes with all the basic amenities. He added that the government had also succeeded in raising farmers’ income.
Shri Goyal noted that the while the world was worried about how India would cope with the pandemic, it had converted that fear into hope and emerged as a bright spot in the global economy. No other market in the world as large as the India opportunity today, he said and added that India hoped to power the world economy through collaborations and cooperation amidst competition and asked both Indian and foreign companies to serve the world using India as the base.
The Minister said that businesses that come to India have always succeeded because of our competitiveness. He opined that India offered the rule of law, inspiring and decisive leadership, transparent government policies, no opaque models and no hidden subsidies. He cited the example of a British Company that was manufacturing in UK, supplying to a few countries, and achieving a modest turn over. A few years ago, this company set up manufacturing in India and due to the competitiveness of Indian manufacturing and our ability to launch newer products through design and innovation, the company now supplies products to over 110 countries around the world from India at affordable and competitive prices, he said. He also spoke of another tech-giant which already has 5-7 percent of manufacturing happening in India and plans to scale it upto 25 percent.
He expressed hope that by August, we would have a robust framework for B20 and we succeed in taking a message of responsibility, care and concern, a message of togetherness and oneness, a message that we will all work together for a better future for our children, from India to the world.
India assumed the Presidency of the G20 from 1 December 2022G20 is a premier forum for international economic cooperation. Established in 2010, B20 is among the most prominent Engagement Group in G20, with companies and business organizations as participants. B20 leads the process of galvanizing global business leaders for their views on issues of global economic and trade governance and speaks in a single voice for the entire G20 business community.
B20 will operate through 7 Task Forces and 2 Action Councils entrusted to develop consensus-based policy recommendations to the G20.
Shri Ashwini Vaishnaw, Minister of Railways, Communications and Electronics & Information Technology; Shri Amitabh Kant, G20 India Sherpa and Shri N Chandrasekaran, Chairman Tata Sons, who is the Chair of B20 India, Shri Anurag Jain, Secretary, DPIIT, Ministry of Commerce and Industry and other dignitaries were present at the gathering. More than 200 overseas delegates including CEOs and business executives, from G20 member countries and invitee countries apart from more than 400 delegate from within the country took part in the B20 India Inception Meeting.
B20 deliberations would see discussions on broad areas of climate action, innovation, digital global cooperation, resilient global value chains, fostering financial inclusion, empowering societies etc. The B20 Inception Meeting will culminate on 24 January 2023.