વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
શ્રી પિયૂષ ગોયલે વ્યવસાયોને તેમની રીતોમાં પર્યાવરણલક્ષી અને સતત વિકાસનો અભિગમ અપનાવવા જણાવ્યું
જી20ની થીમ - ‘એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય’- દ્વારા ભારત દુનિયાને એકબીજાની કાળજી લેવા, સંવાદ વધારવા તથા પૃથ્વી અને આપણા બાળકોના ભવિષ્ય માટે ચિંતાઓ દૂર કરવા પ્રેરિત કરવાની ઇચ્છા ધરાવીએ છીએ: શ્રી પિયૂષ ગોયલ
આપણે આંતરપેઢીય ભાગીદારીનું સન્માન કરવું જોઈએ – આપણે આ પૃથ્વી પરના તમામ સંસાધનોનો મહત્તમ વપરાશ કરવાનો અધિકાર ધરાવતા નથીઃ શ્રી પિયૂષ ગોયલ
ભારતને જોડાણો અને સાથસહકાર દ્વારા વિશ્વના અર્થતંત્રનું એન્જિન બનવાની આશા છે: શ્રી પિયૂષ ગોયલ
ભારતમાં ઉત્પાદન શરૂ કરવાનો નિર્ણય કરનાર વ્યવસાયોની વૃદ્ધિ અને વિસ્તરણ થશે, જે માટે નવી અને ડિઝાઇન ધરાવતા નવા ઉત્પાદનો પેદા કરવાની આપણી સ્પર્ધાત્મકતા અને ક્ષમતા જવાબદાર છેઃ શ્રી પિયૂષ ગોયલ
મંત્રીએ આજે નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝની જન્મજયંતિ પર તેમને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી
23 JAN 2023 3:08PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વેપારવાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ, ઉપભોક્તા, ખાદ્ય અને સરકારી વિતરણ અને કપડાં મંત્રી શ્રી પિયૂષ ગોયલે વ્યવસાયોને તેમની રીતોમાં પર્યાવરણને અનુકૂળ અને સતત વિકાસ માટેનો અભિગમ અપનાવવા જણાવ્યું હતું. તેમણે વ્યવસાયોને જી20ની સાથે બી20 મંચનો ઉપયોગ આપણે કેવી રીતે સતત અને સમાન ભવિષ્યના એજન્ડા માટે ખભેખભો મિલાવીને કામ કરીએ શકીએ એનો વિચાર કરવા પણ જણાવ્યું હતું. તેમણે આજે ગાંધીનગરમાં ઇન્સેપ્શન મીટિંગ ઓફ બિઝનેસ (બી20)ને સંબોધન કર્યું હતું, જે વૈશ્વિક વ્યવસાયિક સમુદાય સાથે જી20 સંવાદ માટે અધિકૃત મંચ છે.
શ્રી ગોયલે આજે નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝને તેમની જન્મજયંતિ પર શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, નેતાજી આપણા સ્વતંત્રતા સંગ્રામના અગ્રણી સ્વતંત્રતાસેનાનીઓ પૈકીના એક હતા. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, નેતાજીએ એવા દેશની કલ્પના કરી હતી, જેમાં દેશનો દરેક નાગરિક રાષ્ટ્રની સમૃદ્ધિમાં હિસ્સો ધરાવતો હોય.
શ્રી ગોયલે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વસુધૈવ કુટુમ્બકમ, શાંતિ અને સંવાદ, વ્યવસ્થિત અને સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિના વિઝન તથા માનવીય અભિગમની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારત એક જવાબદાર વૈશ્વિક રાષ્ટ્ર બનવા ઇચ્છે છે, પછી એ આબોહવામાં પરિવર્તનના ક્ષેત્રમાં હોય કે ડિજિટલ સરકારી માળખાગત સુવિધાઓ ઊભી કરવાના ક્ષેત્રમાં હોય. શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, ભારતમાં જી20ની થીમ – એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય – દ્વારા અમે દુનિયાને એકબીજાની કાળજી લેવાની, વધુને વધુ સંવાદ કરવાની તથા આપણા બાળકોના ભવિષ્ય અને પૃથ્વી માટે વિશેષ ચિંતા કરવા પ્રેરિત કરવા ઇચ્છીએ છીએ.
મહાત્મા ગાંધીને ટાંકીને તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આપણને આ દુનિયા ટ્રસ્ટીઓ તરીકે વારસામાં મળી હતી અને આગામી પેઢી માટે સારી દુનિયા પાછળ છોડીને જવી આપણી ફરજ છે. આપણે આંતરપેઢીય ભાગીદારીનું સન્માન કરવું જોઈએ – આપણે આ પૃથ્વીના તમામ સંસાધનોનો મહત્તમ ઉપયોગ કરવાનો અધિકાર ધરાવતા નથી.
શ્રી ગાયલે દર્શાવ્યું હતું કે, ભારત સતત વિકાસ માટે હંમેશા મોખરે રહ્યો છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, પર્યાવરણલક્ષી લક્ષ્યાંકો સ્વીકારવામાં અને તેનો અમલ કરવામાં દુનિયામાં ટોચના 5 દેશોમાં ભારત સ્થાન ધાવે છે. ભારત નિયમિતપણે યુએનએફસીસીસી રિપોર્ટ રજૂ કરે છે અને વર્ષ 2030 માટેના એના લક્ષ્યાંકોથી વધારે સફળતા હાંસલ કરી છે, વર્ષ 2021માં એની સ્થાપિત પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા 40 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. ભારત સતત વિકાસના દરેક લક્ષ્યાંકને અતિ ગંભીરતાપૂર્વક લે છે.
ભારતની વૃદ્ધિની રોમાંચક સફર પર બોલતાં શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, કેટલીક આફતો આવી હોવા છતાં છેલ્લાં ત્રણ દાયકામાં ભારતે લગભગ 12 ગણી વૃદ્ધિ કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, કોઈ પણ પ્રકારના ભેદભાવ વિના સમાજના દરેક વર્ગ સુધી અને દેશના અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિના લાભ પહોંચાડવા સરકારે પરિવર્તનકારક પગલાં લીધા છે.
શ્રી ગોયલે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી સતત 4 ‘I’ એટલે કે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (માળખાગત સુવિધા), ઇન્ટિગ્રિટી (પ્રામાણિકતા), ઇન્ક્લૂઝિવ ડેવલપમેન્ટ (સર્વસમાવેશક વિકાસ) અને ઇન્ટરનેશનલ આઉટલૂક (આંતરરાષ્ટ્રીય સંભાવનાઓ)માં રોકાણ કરવા ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેથી ભારતીય અર્થતંત્રોને ઉડાન ભરવા પાંખો મળે. તેમણે સરકારની કેટલીક પરિવર્તનકારક પહેલો વિશે વાત કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ડિજિટલ ઇન્ડિયા અભિયાને સુનિશ્ચિત કર્યું હતું કે, અત્યારે આપણે ટેલીકોમમાં જે જોડાણનું સ્તર ધરાવીએ છીએ અને આગામી 2 વર્ષ માટે જે યોજના બની છે, એ આપણને ટેકનોલોજીની દ્રષ્ટિએ ટોચના 5 કે 6 અર્થતંત્રોમાં સ્થાન અપાવશે. એનાથી આપણને સર્વસમાવેશક આર્થિક વૃદ્ધિ સ્માર્ટ રીતે હાંસલ કરવામાં મદદ મળશે.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારે ભોજન, આશ્રય, વસ્ત્ર, શિક્ષણ, હેલ્થકેર વગેરે જેવી મૂળભૂત જીવન જરૂરિયાતો લોકોને સફળતાપૂર્વક પૂરી પાડી હતી, તેમને જીવનમાં વધારે સારી રીતે કામગીરી કરવાની આકાંક્ષા ધરાવવા સક્ષમ બનાવ્યાં છે અને પ્રેરિત કર્યા છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, મહામારીની પરાકાષ્ઠા દરમિયાન પણ ભૂખમરાને કારણે દેશમાં કોઈ પણ વ્યક્તિનું મૃત્યુ થયું નહોતું, જે માટે સરકારની કેટલીક પહેલો આભારી છે, જેમાં સમગ્ર દેશમાં લગભગ 800 મિલિયન લોકોને પર્યાપ્ત અનાજથી વધારે પ્રદાન કરવાનું અભિયાન સામેલ છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે, ભારત વિશ્વનો સૌથી મોટો અને સફળ નિઃશુલ્ક હેલ્થકેર કાર્યક્રમ ધરાવે છે, જે 500 મિલિયન લોકોને વીમાકવચ પ્રદાન કરે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પિરામિડના તળિયે રહેલા કે ગરીબી રેખા નીચે જીવન જીવતા 35 મિલિયન પરિવારોને તમામ મૂળભૂત સુવિધાઓ ધરાવતા મકાનો પ્રદાન કરવામાં આવે છે, જેઓ હજુ પણ મકાન જેવી મૂળભૂત સુવિધાથી વંચિત છે અને તેને મેળવવાના સૌથી વધુ હકદાર છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સરકારે ખેડૂતોની આવકમાં પણ સફળતાપૂર્વક વધારો કર્યો છે.
શ્રી ગોયલે નોંધ્યું હતું કે, જ્યારે દુનિયા ચિંતિત હતી કે, ભારત કેવી રીતે મહામારીનો સામનો કરશે, ત્યારે ભારતે દુનિયાને ડરને આશામાં બદલી નાંખ્યો હતો અને વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં ચમકતા સિતારા તરીકે બહાર આવ્યો હતો. દુનિયામાં અત્યારે ભારત જેટલી તક આપે છે એટલું વિશાળ બજાર અન્ય કોઈ દેશમાં નથી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતને સ્પર્ધાત્મકતા વચ્ચે જોડાણો અને સાથસહકાર દ્વારા વૈશ્વિક અર્થતંત્રનું એન્જિન બનવાની આશા છે તથા તેમણે ભારતીય અને વિદેશી એમ બંને કંપનીઓને દુનિયા માટે ભારતનો આધાર તરીકે ઉપયોગ કરવા જણાવ્યું હતું.
શ્રી ગોયલે કહ્યું હતું કે, ભારતમાં વ્યવસાય અર્થે આવેલા તમામ પ્રકારના વ્યવસાયોને હંમેશા સફળતા મળી છે, જે માટે આપણી સ્પર્ધાત્મકતા સૌથી વધુ મહત્વપૂર્ણ જવાબદાર પરિબળ છે. તેમણે અભિપ્રાય વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ભારત કાયદાનું શાસન પૂરું પાડે છે, તેનું નેતૃત્વ પ્રેરક અને નિર્ણાયક ક્ષમતા ધરાવે છે, સરકારની નીતિઓ પારદર્શક છે, કોઈ અસ્પષ્ટ મોડલ નથી અને કોઈ છૂપી સબસિડીઓ નથી. તેમણે એક બ્રિટિશ કંપનીનું ઉદાહરણ ટાંક્યું હતું, જે બ્રિટનમાં ઉત્પાદન કરે છે અને દુનિયાના થોડાં દેશોમાં પુરવઠો પૂરો પાડે છે તથા મધ્યમસરનું ટર્નઓવર હાંસલ કરે છે. થોડાં વર્ષો અગાઉ આ કંપનીએ ભારતમાં ઉત્પાદન કેન્દ્ર સ્થાપિત કર્યું હતું અને ભારતીય ઉત્પાદનની સ્પર્ધાત્મકતા તથા ડિઝાઇન અને ઇનોવેશન દ્વારા નવા ઉત્પાદનો પ્રસ્તુત કરવાની આપણી ક્ષમતાને કારણે અત્યારે કંપની દુનિયાના 110થી વધારે દેશોમાં ઉત્પાદનો પૂરાં પાડે છે, એ પણ વાજબી અને સ્પર્ધાત્મક કિંમતો પર. તેમણે ટેકનોલોજી ક્ષેત્રની અન્ય એક કંપની વિશે પણ વાત કરી હતી, જે ભારતમાં 5થી 7 ઉત્પાદન ધરાવે છે અને તેના ઉત્પાદનનો હિસ્સો વધારીને 25 ટકા ભારતમાં કરવાની યોજના ધરાવે છે.
તેમણે આશા વ્યક્ત કરી હતી કે, ઓગસ્ટ સુધીમાં આપણે બી20 માટે મજબૂત માળખાગત કાર્ય ધરાવીશું તથા આપણે જવાબદારી, સારસંભાળ અને ચિંતાનો સંદેશ, એકતા અને અખંડિતતાનો સંદેશ સફળતાપૂર્વક આપ્યો હતો. આ એક એવો સંદેશ છે, જે આપણે તમામ ભારતથી લઈને દુનિયામાં આપણા બાળકો માટે ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે ખભેખભો મિલાવીને કામ કરીશું એ જણાવે છે.
ઉલ્લેખનીય છે કે, ભારતે 1 ડિસેમ્બર, 2022થી જી20 સંગઠનની અધ્યક્ષતા ગ્રહણ કરી હતી. જી20 એક ટોચનું આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠન છે, જેનો ઉદ્દેશ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે આર્થિક ક્ષેત્રમાં સાથસહકાર સ્થાપિત કરવાનો છે. વર્ષ 2010માં સ્થાપિત બી20 એ જી20ની અંદર સૌથી પ્રસિદ્ધ જોડાણ ગ્રૂપ છે, જેમાં ભાગીદારો તરીકે કંપનીઓ અને વ્યવસાયિક સંસ્થાઓ છે. બી20 વૈશ્વિક આર્થિક અને વેપારી વહીવટના મુદ્દાઓ પર વિશ્વના વ્યવસાયિક આગેવાનોને તેમના અભિપ્રાયો વ્યક્ત કરવા એક મંચ પર લાવે છે તથા તેઓ જી20ના સંપૂર્ણ વ્યવસાયિક સમુદાય માટે એક અવાજમાં વાત કરે છે.
બી20 એ જી20ને સર્વસંમતિને આધારે નીતિગત ભલામણો કરવા 7 ટાસ્ક ફોર્સ અને 2 એક્શન કાઉન્સિલ મારફતે કામ કરશે.
આ પ્રસંગે રેલવે, સંચાર અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્ડ ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ, જી20 ઇન્ડિયાના શેરપા શ્રી અમિતાભ કાંત અને ટાટા સન્સના ચેરમેન શ્રી એન ચંદ્રશેખરન, જેઓ બી20 ઇન્ડિયાના અધ્યક્ષ પણ છે, વેપારવાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય અંતર્ગત કાર્યરત ડીપીઆઇઆઇટીના સચિવ શ્રી અનુરાગ જૈન તથા અન્ય મહાનુભાવો સામેલ થયા હતા. બી20 ઇન્ડિયા ઇન્સેપ્શન મીટિંગમાં દેશમાંથી 400થી વધારે પ્રતિનિધિઓ ઉપરાંત જી20 સંગઠનના સભ્ય દેશો અને આમંત્રિત દેશોમાંથી સીઇઓ અને બિઝનેસ એક્ઝિક્યુટિવ્સ સહિત 200થી વધારે વિદેશી પ્રતિનિધિઓ પણ સામેલ થયા હતા.
બી20 મંત્રણામાં આબોહવામાં પરિવર્તન, ઇનોવેશન, ડિજિટલ ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક સાથસહકાર, મજબૂત વૈશ્વિક મૂલ્ય સાંકળો, નાણાકીય સર્વસમાવેશકતાને વેગ આપવો, સમાજોનું સશક્તિકરણ વગેરે જેવા વિસ્તૃત મુદ્દાઓ પર ચર્ચાવિચારણા જોવા મળશે. બી20 ઇન્સેપ્શન મીટિંગ 24 જાન્યુઆરી, 2023ના રોજ પૂર્ણ થશે.

Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal asks businesses to adopt a sustainable and green approach in business practices
Through the theme of G20- ‘one earth one family one future’- India wishes to inspire the world to care for each other and to have greater degrees of dialogue and concern for the planet and the future of our children: Shri Piyush Goyal
We must respect intergenerational equity- we do not have the right to use up all the resources of this planet: Shri Piyush Goyal
India hopes to power the world economy through collaborations and cooperation: Shri Piyush Goyal
Businesses that have decided to set up manufacturing in India grow and expand due to our competitiveness and ability to innovate and design new products : Shri Piyush Goyal
Minister pays tributes to Netaji Subhash Chandra Bose on his birth Anniversary today
23 JAN 2023 3:08PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal asked businesses to adopt a sustainable and green approach in business practices. He asked them to use the forum of B20 along with G20 to look at how we can collectively work towards a sustainable and equitable future agenda. He was addressing the Inception Meeting of Business 20 (B20), the official G20 dialogue forum with the global business community in Gandhinagar today.
Shri Goyal paid his tributes to Netaji Subhash Chandra Bose on his birth Anniversary today and said that he was one of the leading lights of our freedom struggle. The Minister said that Netaji envisioned a nation where every single citizen of the nation had a share in its prosperity.
The Minister applauded the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’, of peace and dialogue, orderly and inclusive growth and humane approach and said that India wanted to be a responsible global citizen, be it in the sphere of climate change or digital public infrastructure. Shri Goyal said that through the theme of G20 in India- ‘one earth one family one future’ - we wished to inspire the world to care for each other, to have a greater degree of dialogue and greater concern for the planet and the future of our children.
Quoting Mahatma Gandhi, he said that we had inherited this world as trustees and it is our duty to leave behind a better world for next generation. We have to respect intergenerational equity- we do not have the right to use up all the resources of this planet, he added.
The Minister highlighted that India had always stood for sustainable development. He mentioned that it was one of the top 5 countries in the world in terms of adopting and implementing environmental goals. India regularly files UNFCCC report and has already exceeded its goal for 2030, of having a 40 percent share of renewable energy in its installed capacity in 2021. India takes each sustainable development goal very seriously, he said.
Speaking of India’s amazing journey of growth, Shri Goyal said that India had grown almost 12 times in the last three decades inspite of several black swan events. He added that transformational steps had been taken by the government to take inclusive growth to every section of society without discrimination and to the remotest corners of the nation.
The Minister noted that the Prime Minister had relentlessly focussed on 4 ‘I’s of investment in infrastructure, integrity, inclusive development and international outlook to lend wings to Indian economy. He spoke of some of the transformational initiatives of the government. He said that the Digital India Mission had ensured that the levels of connectivity we have in telecom today and what is being planned over the next 2 years would catapult us to amongst the top 5 or 6 countries in terms of technology. It will help us achieve inclusive economic growth smartly.
He stressed that the government had succeeded in securing the basic needs of life such as food, shelter, clothing, education, healthcare etc. to people, enabling, empowering and inspiring them to aspire for the better things in life. He noted that even during the heights of the pandemic, no death due to starvation had taken place in the country, thanks to several government initiatives including the mission to provide more than adequate foodgrains to almost 800 million across the country. He underscored that India had the world’s largest and successful free healthcare program, covering 500 million people. He said that 35 million families who were at the bottom of the pyramid, who were the most deserving, yet the most deprived, have been given homes with all the basic amenities. He added that the government had also succeeded in raising farmers’ income.
Shri Goyal noted that the while the world was worried about how India would cope with the pandemic, it had converted that fear into hope and emerged as a bright spot in the global economy. No other market in the world as large as the India opportunity today, he said and added that India hoped to power the world economy through collaborations and cooperation amidst competition and asked both Indian and foreign companies to serve the world using India as the base.
The Minister said that businesses that come to India have always succeeded because of our competitiveness. He opined that India offered the rule of law, inspiring and decisive leadership, transparent government policies, no opaque models and no hidden subsidies. He cited the example of a British Company that was manufacturing in UK, supplying to a few countries, and achieving a modest turn over. A few years ago, this company set up manufacturing in India and due to the competitiveness of Indian manufacturing and our ability to launch newer products through design and innovation, the company now supplies products to over 110 countries around the world from India at affordable and competitive prices, he said. He also spoke of another tech-giant which already has 5-7 percent of manufacturing happening in India and plans to scale it upto 25 percent.
He expressed hope that by August, we would have a robust framework for B20 and we succeed in taking a message of responsibility, care and concern, a message of togetherness and oneness, a message that we will all work together for a better future for our children, from India to the world.
India assumed the Presidency of the G20 from 1 December 2022G20 is a premier forum for international economic cooperation. Established in 2010, B20 is among the most prominent Engagement Group in G20, with companies and business organizations as participants. B20 leads the process of galvanizing global business leaders for their views on issues of global economic and trade governance and speaks in a single voice for the entire G20 business community.
B20 will operate through 7 Task Forces and 2 Action Councils entrusted to develop consensus-based policy recommendations to the G20.
Shri Ashwini Vaishnaw, Minister of Railways, Communications and Electronics & Information Technology; Shri Amitabh Kant, G20 India Sherpa and Shri N Chandrasekaran, Chairman Tata Sons, who is the Chair of B20 India, Shri Anurag Jain, Secretary, DPIIT, Ministry of Commerce and Industry and other dignitaries were present at the gathering. More than 200 overseas delegates including CEOs and business executives, from G20 member countries and invitee countries apart from more than 400 delegate from within the country took part in the B20 India Inception Meeting.
B20 deliberations would see discussions on broad areas of climate action, innovation, digital global cooperation, resilient global value chains, fostering financial inclusion, empowering societies etc. The B20 Inception Meeting will culminate on 24 January 2023.