Ministry of Railways
RPF recovered stolen railway property worth Rs. 7.37 Crores with the arrest of 11268 offenders in 2022
During the year, 17,756 children were rescued by RPF personnel
559 persons were rescued from the clutches of traffickers with arrest of 194 traffickers
Under operation NARCOS, RPF arrested 1081 criminals and succeeded in recovery of NDPS valued about Rs. 80 Crores.
25 JAN 2023 10:48AM by PIB Delhi
Railway Protection Force (RPF) was constituted under the RPF Act, 1957 by Government of India under the Ministry of Railways, for better protection and security of Railway property, to remove any obstruction in the movement of railway property and to do any other act conducive for better protection and security of railway property. RPF is empowered to deal with cases of crime against railway property under the provisions of Railway Property (Unlawful Possession) Act, 1966. RPF has also been entrusted with the responsibility of security of railway passenger area and railway passengers since 2004. The Force carries on an unrelenting fight against criminals in protecting railway passengers, passenger area and railway property, facilitate passenger travel and security, remains vigilant to prevent trafficking of women and children and take appropriate action to rehabilitate destitute children found in Railway areas. The force has the distinction of the central force with largest share of women (9%) in its ranks.
Achievements of RPF during 2022
Operation “Rail Suraksha” – Under this operation, as per the mandate to safeguard railway property, RPF took legal action against crime involving railway property. During the year RPF registered 6492 cases of theft of railway property in which recovery of stolen railway property worth Rs. 7.37 Crores was made with the arrest of 11268 offenders.
Action against touts under Operation “Upalabdh”- Procurement of railway tickets for reserved accommodation has been a very tough task for the common man as the tickets were being cornered in bulk by the touts. Use of illegal software for cornering confirmed railway reservations online had adversely affected the availability of confirmed tickets to the common man. RPF has been undertaking intensive and continuous action against persons involved in touting (unauthorized carrying on of business of procuring & supply of railway tickets). Under this operation, 5179 touts were arrested and 4884 cases registered against them. This included 1021 authorized agents of IRCTC using illegal means in cornering reserved tickets. More than 140 illegal softwares were disrupted with arrest of their developers, super sellers, sellers & retailers using such illegal softwares.
Rescue of children under Operation Nanhe Faristey- RPF undertakes the noble cause of identifying and rescuing children in need of care & protection who are lost/separated from their family due to various reasons. Ministry of Railways issued a revised Standard Operating Procedure for better care and protection of children in distress in contact with Railways in December 2021 which was operationalized in 2022. In accordance with the SOP, presently CHDs are operational at 143 railway stations. RPF has played an important role in reuniting the children lost/separated due to several reasons from their family and rescued Children in need of care & protection who came in contact with Indian Railways. In this regard, an intensive drive viz. ‘Nanhe Faristey’ has been launched on Indian Railways to rescue children in need of care and protection found in trains/railway station and this is showing remarkable results. During the year, 17,756 such children were rescued by RPF personnel.
Action against Human Trafficking under Operation AAHT – RPF, being the sentinels of the national carrier with a pan India reach, has its task cut out in nation’s fight against Human Trafficking. The force has launched an operation against Human Trafficking called “Operation AAHT”. In order to have an effective mechanism to avert the attempts of the Human traffickers, as per standard operating procedure issued in 2022, Anti Human Trafficking Units of RPF were made operational at the post level (Thana level) at more than 740 locations over the Indian Railways. During the year, 559 persons were rescued from the clutches of traffickers with arrest of 194 traffickers. RPF has signed an MoU with Association of Voluntary Action (a foundation of Nobel Laureate Sri Kailash Satyarthi) also known as Bachpan Bachao Andolan on 06.05.2022 for association in capacity building of RPF & Railway men raid, rescue and sharing of information on Human Trafficking
Mission “Jeevan Raksha” - There are incidents wherein passengers in hurry try to board/de-board a moving train, slip and fall with the risk of coming under the wheels of train. There are other instances where people under distress try to commit suicide by deliberately coming in front of a running train. Under this operation RPF personnel risking their own lives tries to rescue the lives of others. During the year, 852 precious life were saved by RPF personnel.
Operation “NARCOS”- Narcotics not only destroys the health of the youth, but they also damage the economy and wellbeing of the nation. RPF has been empowered to conduct search, seizure, and arrest under NDPS Act in 2019. In order to give focused attention to the drive against smuggling of Narcotics through rail, RPF has launched operation NARCOS and arrested 1081 criminals and handed over to empowered agencies for further legal action and succeeded in recovery of NDPS valued about Rs. 80 Crores.
Luggage Retrieval and hand over under Operation “Amanat” – Many passengers forget to take all their belongings in a rush to board the train or leave the train/station. Under this operation RPF personnel help in securing such belongings and restore them to the rightful owner. Under this operation, RPF retrieved approximately 25500 luggage valued more than Rs. 46.5 Crores.
Operation ‘WILEP’- Smuggling of Wildlife, animal parts and forest product is crime against nature. RPF has been alive to the issue and has taken stringent action under this operation against the smugglers involved in illegal trade of wildlife through railways. During the year 129 cases of illegal trade of restricted wild life were detected with arrest of 75 persons. RPF is continually working with WCCB and other stake holders in this area.
Operation ‘Yatri Suraksha’- RPF is on a relentless mission to secure passengers and their belongings. Operation Yatri Suraksha was launched in 2022 to bring focus and urgency into the efforts of RPF in this direction. It is not only addressing security related grievances of passengers in real time by improving emergency response, but also work together with GRP for prevention and detection of passenger related offences.
Emergency Response - Under this initiative, RPF provides special attention towards the security and safe travel of passengers through the railways. RPF is also available on call through Toll Free number 139 (integrated with Emergency Response Support System No. 112) and other social media forums i.e. Twitter, facebook, Instagram, Koo etc.) round the clock to receive and resolve security and other grievances of passengers. During the year RPF attended to more than 2 lakh calls of persons in need of real time security related assistance during their journey.
Prevention and Detection of passenger crime- Under this Operation, RPF provides special attention towards the security and safe travel of passengers through the railways. Cases detected and persons arrested in cases of passenger related crime under IPC by RPF are handed over to GRP/Police for further legal action. During the year RPF arrested 5749 criminals involved in different types of passenger related offences under IPC and handed them over to GRP/Police. This included 82 persons involved in drugging, 30 Dacoits, 380 Robbers, 2628 thieves, 1016 chain snatchers and 93 persons involved in crime against women.
Security of Women under Operation Mahila Suraksha – 'Meri Saheli initiative’ launched across Indian Railways network from October 2020 was further fine tuned. The objective of this initiative is to provide safety and security to lady passengers, travelling alone or with minors in long distance trains for their entire journey from originating station to terminating station. Dedicated teams of lady RPF personnel have been formed across all zonal railways for its implementation. Presently, on an average, 243 teams are being deployed for this purpose covering more than 640 trains on an average daily across Indian Railways. In order to empower these Meri Saheli teams, a Meri Saheli IT module was operationalized in 2022 to help these teams identify target group of women passengers needing security and reassurance.
Safety and security of women passengers has been an important concern of Indian Railways. Other preventive measures have also been implemented to ensure security of lady passengers like train escorting by mixed crew of male and lady RPF staff, CCTV system at 861 stations and about 6368 coaches, lady escorts in ladies special suburban trains, regular drives against unauthorized passengers in ladies coaches etc.
Providing help to pregnant women in child birth under Operation “Matrishakti”– RPF personnel, especially ladies RPF personnel, go out of the way to help pregnant women who go into labor during their train journeys, in childbirth under operation Matrishakti. During the year, lady personnel of RPF assisted in 209 such child births.
Assistance to sick, injured, specially able persons under Operation “SEWA”- Under this operation RPF personnel assist the elderly citizens, women, physically disabled and sick/injured persons in their travel through trains and services associated therewith i.e. providing other amenities like Wheel Chairs, Stretcher, medical help, providing ambulance, medicine and infant food etc. During the year, more than 37000 such persons were assisted by RPF.
Action against carriage of contraband/illegal goods under Operation “Satark”: Transportation of contraband by trains has become a major conduit for tax evaders / law breakers. This operation is aimed to assist other LEAs in their work under which RPF acts on its own/assists other LEAs in recovery of contrabands items like Tobacco products, liquor, FICN/Unaccounted gold/unaccounted cash/Unaccounted other precious metal/ smuggled goods/ Arms &Ammunitions/ explosives and banned medicines among others. During the year, RPF arrested 2331persons in these activities and handed them to concerned LEAs for further legal action. In this drive Tobacco products valued Rs. 7.47 Cr.; Liquor valued Rs. 3.32 Cr.; and other items as mentioned below were seized –
Commodity
Value of property Seized (Cr. Rs.)
Unaccounted Gold
48.8
Unaccounted Silver
8.21
Unaccounted Other precious metal
0.35
Other Smuggled Goods of foreign origin
2.77
Unaccounted Cash
25.37
Arms/Ammunition/Explosives
0.82
Other recoveries like banned injections etc.
1.7
Efforts to enhance safety of rail operations under Operation ‘Sanraksha’: This operation is launched for enhancing the safety of passengers. Action is being taken against the criminals involved in pelting stone on the moving train, carrying inflammable or crackers in train etc. During the year 1503 cases of stone pelting on moving trains were registered by RPF followed by arrest of 488 persons. Several awareness drives are being made by RPF using different means to educate the residents near to railway track. In this drive more than 100 persons carrying inflammable/crackers in trains were also arrested.
Deployment during assemble elections under Operation ‘Janaadesh’- RPF contingents deployed in states of Himachal Pradesh, Gujarat, Goa, Manipur, Punjab, Uttar Pradesh and Uttarakhand assisted in ensuring free and fair elections and to stop any unfortunate incidents during assembly/parliamentary elections.
Civic Action Programme under Operation ‘Saathi’- Under this operation, several community outreach programs were implemented, particularly in areas adjacent to railway tracks for engaging the youth for their skill development and to facilitate their gainful employment. Proper training has been conceptualized for them associating PSUs through their Corporate Social Responsibility fund. The idea is to develop bond of trust with the community, wean away vulnerable youth from the path of crime and obtain help of the community for security and control of crime against railways and its passengers.
Rescue of adults in need of care and protection under Operation Dignity- Under this operation, rescue of adults including women in need of care and protection who come in contact with railways like run away, abandoned, drug addict, destitute, abducted, left behind, missing, those needing medical assistance, fallen down, mentally disoriented is being done. During 2022 approx. 3400 such persons were rescued.
Providing assistance to state police and other Law Enforcement Agencies in apprehending suspects making good their escape by trains under Operation Rail Prahari- RPF personnel have their USP in their strategic positioning at major stations, their pan-India reach, unity of their command and supervision and quick response to emergency. This comes in handy when state police of a particular state finds its suspects escaping through trains currently moving through some other state. Further, many suspects escaping the long arm of law get trapped in the net of RPF during their routine checking protocol. Under Operation Rail Prahari, RPF uses its USP in assisting other police forces/ Law Enforcement Agencies nab suspects fleeing by trains. During 2022, 151 such suspects were apprehended by RPF and handed over to concerned agencies for offences committed by them outside railway area.

రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
2022లో రూ.7.37 కోట్ల విలువైన రైల్వే చోరీ సొత్తును స్వాధీనం చేసుకుని ,11268 మంది నేరస్థులను అరెస్టు చేసిన ఆర్ పి ఎ ఫ్
అదే ఏడాది 17,756 మంది చిన్నారులను రక్షించిన ఆర్ పి ఎ ఫ్ సిబ్బంది.
స్మగ్లర్ల బారి నుంచి 559 మందిని రక్షించి194 మంది స్మగ్లర్లను అరెస్టు చేసిన ఆర్ పి ఎ ఫ్ .
ఆపరేషన్ నార్కోస్ కింద 1081 మంది నేరస్తులను అరెస్టు చేసి సుమారు రూ.80 కోట్లవిలువైన ఎన్ డి పి ఎస్ ను రికవరీ చేయడంలో విజయం సాధించిన ఆర్ పి ఎ ఫ్
25 JAN 2023 10:48AM by PIB Hyderabad
రైల్వే ఆస్తులకు మెరుగైన రక్షణ ,భద్రత, కల్పించడానికి, రైల్వే ఆస్తుల రవాణాకు ఏవైనా అడ్డంకులను తొలగించడానికి, రైల్వే ఆస్తులకు మెరుగైన రక్షణ ,భద్రతకు దోహదపడే మరే ఇతర చర్య అయినా తీసుకోవడానికి భారత ప్రభుత్వం రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో 1957,
ఆర్ పి ఎఫ్ చట్టం కింద రైల్వే రక్షక దళం- ఆర్ పి ఎఫ్ - ఏర్పాటు చేసింది. రైల్వే ప్రాపర్టీ (చట్టవిరుద్ధ స్వాధీనం) చట్టం, 1966 నిబంధనల ప్రకారం రైల్వే ఆస్తిపై నేరాల కేసులను పరిష్కరించే అధికారం ఆర్ పి ఎఫ్ కు ఉంది. 2004 నుంచి రైల్వే ప్రయాణికుల భద్రత బాధ్యతలను కూడా ఆర్ పి ఎఫ్ కు అప్పగించారు. రైల్వే ప్రయాణికులు, ప్రయాణీకుల ప్రాంతం ,రైల్వే ఆస్తులను రక్షించడంలో, ప్రజల రైలు ప్రయాణం సులభతరం చేయడంలో, మహిళలు ,పిల్లల అక్రమ రవాణాను నివారించడానికి అప్రమత్తంగా ఉండటం, రైల్వే ప్రాంతాలలో కనిపించే నిరుపేద పిల్లలకు పునరావాసం కల్పించడానికి తగిన చర్యలు తీసుకోవడంలో ఈ దళం అలుపెరగని కృషి చేస్తోంది. ఈ దళం అత్యధికంగా మహిళలు (9%) ఉన్న కేంద్ర దళంగా ప్రత్యేకత కలిగి ఉంది.
2022లో ఆర్ పి ఎఫ్ సాధించిన విజయాలు
ఆపరేషన్ "రైల్ సురక్ష" - ఈ ఆపరేషన్ కింద, రైల్వే ఆస్తిని రక్షించే ఆదేశం ప్రకారం, ఆర్ పి ఎఫ్ రైల్వే ఆస్తితో సంబంధం ఉన్న నేరాలకు వ్యతిరేకంగా చట్టపరమైన చర్యలు తీసుకుంది. 2022 ఏడాదిలో ఆర్ pi ఎఫ్ 6,492 రైల్వే ఆస్తి దొంగతనం కేసులను నమోదు చేసింది, ఇందులో 11268 మంది నేరస్థులను అరెస్టు చేసి, రూ .7.37 కోట్ల విలువైన దొంగిలించిన రైల్వే సొత్తును తిరిగి స్వాధీనం చేసుకున్నారు.
ఆపరేషన్ ‘ఉపలబ్ధ్' కింద దళారులపై చర్యలు- రిజర్వ్ డ్ వసతి కోసం రైల్వే టికెట్లను దళారులు పెద్దఎత్తున కొల్లగొడుతుండడం సామాన్యులకు చాలా ఇబ్బందిగా మారింది. కన్ఫర్మ్డ్ రైల్వే రిజర్వేషన్లను ఆన్ లైన్ లో కార్నర్ చేయడానికి చట్టవిరుద్ధమైన సాప్ట్ వేర్ ను ఉపయోగించడం వల్ల సామాన్యులకు కన్ఫర్మ్ టికెట్ల లభ్యతపై ప్రతికూల ప్రభావం పడింది. రైల్వే టికెట్ల కొనుగోలు, సరఫరా వ్యాపారాన్ని అనధికారికంగా నిర్వహిస్తున్న వ్యక్తులపై ఆర్ పి ఎఫ్ ముమ్మర, నిరంతర చర్యలు తీసుకుంటోంది.ఈ ఆపరేషన్ లో భాగంగా 5179 మంది దళారులను అరెస్టు చేసి, వారిపై 4884 కేసులు నమోదు చేశారు. ఇందులో ఐఆర్సీటీసీకి చెందిన 1021 మంది అధీకృత ఏజెంట్లు అక్రమ మార్గాలను ఉపయోగించి రిజర్వ్డ్ టికెట్లను కార్నర్ చేశారు. 140కి పైగా అక్రమ సాప్ట్ వేర్ల డెవలపర్లు, సూపర్ సెల్లర్లు, అమ్మకందారులు , రిటైలర్లను అరెస్టు చేశారు.
ఆపరేషన్ ‘నన్హే ఫరిస్టే‘ కింద పిల్లల రక్షణ- వివిధ కారణాల వల్ల వ కుటుంబం నుండి తప్పిపోయిన / విడిపోయిన ,సంరక్షణ/ రక్షణ అవసరమైన పిల్లలను గుర్తించడం రక్షించడం అనే ఉదాత్తమైన లక్ష్యాన్ని
ఆర్ పి ఎఫ్ చేపట్టింది. రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ 2021 డిసెంబర్ లో రైల్వే కు సంబంధించి ఆపదలో ఉన్న పిల్లల మెరుగైన సంరక్షణ ,రక్షణ కోసం సవరించిన స్టాండర్డ్ ఆపరేటింగ్ ప్రొసీజర్ ను జారీ చేసింది, ఇది 2022 లో అమలులోకి వచ్చింది. ఎస్ఓపీ ప్రకారం ప్రస్తుతం 143 రైల్వే స్టేషన్లలో సీహెచ్ డి లు పనిచేస్తున్నాయి. తమ కుటుంబం నుండి అనేక కారణాల వల్ల కోల్పోయిన / విడిపోయిన పిల్లలను తిరిగి కలపడంలో నూ, భారతీయ రైల్వేతో సంబంధంలోకి వచ్చిన సంరక్షణ / రక్షణ అవసరమైన పిల్లలను రక్షించడంలో ఆర్ పి ఎఫ్ ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తోంది. దీనికి సంబంధించి, రైళ్లు / రైల్వే స్టేషన్లలో సంరక్షణ ,రక్షణ అవసరమైన పిల్లలను రక్షించడానికి భారతీయ రైల్వేలో 'నన్హే ఫారిస్టే' అనే ఇంటెన్సివ్ డ్రైవ్ ప్రారంభించబడింది ఇది అద్భుతమైన ఫలితాలను చూపుతోంది. 2022 ఏడాది లో 17,756 మంది చిన్నారులను
ఆర్ పి ఎఫ్ సిబ్బంది రక్షించారు.
ఆపరేషన్ ‘ఎ ఎ హెచ్ టి - ఆర్ పి ఎఫ్‘ కింద మానవ అక్రమ రవాణాపై చర్యలు - పాన్ ఇండియా రీచ్ ఉన్న జాతీయ ప్రయాణ సంస్థకు కాపలాదారుగా ఉన్న ఆర్ పి ఎఫ్, మానవ అక్రమ రవాణాకు వ్యతిరేకంగా దేశం చేస్తున్న పోరాటంలో తన వంతు కర్తవ్యాన్ని భుజాల పై వేసుకుంది. మానవ అక్రమ రవాణా (హ్యూమన్ ట్రాఫికింగ్) కు వ్యతిరేకంగా 'ఆపరేషన్ ఎ ఎ హెచ్ టి ' పేరుతో ఈ దళం ఆపరేషన్ ప్రారంభించింది.
మానవ అక్రమ రవాణాదారుల ప్రయత్నాలను నివారించడానికి సమర్థవంతమైన యంత్రాంగాన్ని కలిగి ఉండటానికి, 2022 లో జారీ చేసిన స్టాండర్డ్ ఆపరేటింగ్ ప్రొసీజర్ ప్రకారం, ఆర్ పి ఎఫ్ కు చెందిన యాంటీ హ్యూమన్ ట్రాఫికింగ్ యూనిట్లు భారతీయ రైల్వేలో 740 కి పైగా ప్రదేశాలలో పోస్ట్ లెవల్ (ఠాణా స్థాయి) వద్ద పనిచేస్తాయి. గత ఏడాదిలో ఈ
ఆపరేషన్ కింద 194 మంది స్మగ్లర్లను అరెస్టు చేయడంతో పాటు 559 మందిని స్మగ్లర్ల బారి నుంచి కాపాడారు.
మానవ అక్రమ రవాణాపై సమాచారాన్ని పంచుకోవడం, దాడులు నిర్వహించడం, సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడంలో భాగస్వామ్యం కోసం బచ్ పన్ బచావో ఆందోళన్ అని కూడా పిలిచే అసోసియేషన్ ఆఫ్ వాలంటరీ యాక్షన్ (నోబెల్ బహుమతి గ్రహీత శ్రీ కైలాష్ సత్యార్థి ఫౌండేషన్) తో ఆర్ పి ఎఫ్ 06.05.2022 న ఒక అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకం చేసింది.
మిషన్ "జీవన్ రక్ష" - హడావుడిలో ప్రయాణీకులు కదులుతున్న రైలు ఎక్కడానికి/ దిగడానికి ప్రయత్నించడం, జారిపడి రైలు చక్రాల కింద పడే ప్రమాదం ఉన్న సంఘటనలు ఉన్నాయి. ఆపదలో ఉన్నవారు ఉద్దేశపూర్వకంగా నడుస్తున్న రైలు ముందు వచ్చి ఆత్మహత్యకు ప్రయత్నించిన సందర్భాలు కూడా ఉన్నాయి. ఈ ఆపరేషన్ లో భాగంగా ఆర్పీఎఫ్ సిబ్బంది తమ ప్రాణాలను పణంగా పెట్టి ఇతరుల ప్రాణాలను కాపాడేందుకు ప్రయత్నిస్తారు. అలా 2022 లో ఆర్ పి ఎఫ్ సిబ్బంది 852 మంది ప్రాణాలను కాపాడారు.
ఆపరేషన్ "నార్కోస్"- మాదకద్రవ్యాలు యువత ఆరోగ్యాన్ని నాశనం చేయడమే కాకుండా దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థను ,శ్రేయస్సును కూడా దెబ్బతీస్తాయి. 2019లో ఎన్‌డిపిఎస్ చట్టం కింద సెర్చ్, సీజ్ అరెస్ట్ చేయడానికి ఆర్‌పిఎఫ్‌కి అధికారం లభించింది. రైలు ద్వారా మాదక ద్రవ్యాల అక్రమ రవాణాకు వ్యతిరేకంగా డ్రైవ్‌పై దృష్టి కేంద్రీకరించడానికి, ఆర్‌పిఎఫ్ ఆపరేషన్ నార్కోస్‌ను ప్రారంభించింది .1081 మంది నేరస్థులను అరెస్టు చేసింది .తదుపరి చట్టపరమైన చర్యల కోసం సాధికారత గల ఏజెన్సీలకు అప్పగించింది. సుమారు రూ. 80 కోట్లు విలువైన మాదక ద్రవ్యాలను స్వాధీనం చేసుకోవడం లో విజయం సాధించింది.
ఆపరేషన్ "అమానత్" కింద లగేజీని తిరిగి పొందడం అప్పగించడం - చాలా మంది ప్రయాణీకులు రైలు ఎక్కడానికి లేదా రైలు / స్టేషన్ నుండి బయలుదేరడానికి హడావుడిలో తమ వస్తువులన్నింటినీ తీసుకెళ్లడం మర్చిపోతారు. ఈ ఆపరేషన్ కింద ఆర్ పి ఎఫ్ సిబ్బంది అటువంటి వస్తువులను భద్రపరచడానికి ,వాటిని నిజమైన యజమానికి తిరిగి అప్పగించడానికి సహాయపడతారు. ఈ ఆపరేషన్ లో భాగంగా ఆర్ పి ఎఫ్ రూ.46.5 కోట్ల విలువైన 25500 లగేజీని స్వాధీనం చేసుకుంది.
ఆపరేషన్ ‘విలెప్‘'- వన్యప్రాణులు, జంతువుల భాగాలు ,అటవీ ఉత్పత్తులను అక్రమంగా రవాణా చేయడం ప్రకృతి వ్యతిరేక నేరం. ఆర్ పి ఎఫ్ ఈ సమస్య దృష్టి పెట్టింది. రైల్వేల ద్వారా వన్యప్రాణుల అక్రమ వ్యాపారంలో పాల్గొన్న స్మగ్లర్లపై ఈ ఆపరేషన్ కింద కఠినమైన చర్యలు తీసుకుంటోంది.
గత సంవత్సరంలో 129 నిషేధిత వన్యప్రాణుల అక్రమ వ్యాపారం కేసులు 75 మంది అరెస్టుతో గుర్తించబడ్డాయి. ఈ విభాగం లో డబ్ల్యు సి సి బి. ఇతర వాటాదారులతో ఆర్ పి ఎఫ్ కలసి పని చేస్తోంది.
ఆపరేషన్ 'యాత్రి సురక్ష'- ప్రయాణికులను, వారి వస్తువులను భద్రపరిచేందుకు ఆర్ పి ఎఫ్ అహర్నిశలు శ్రమిస్తోంది. ఈ దిశగా ఆర్ పి ఎఫ్ చేస్తున్న ప్రయత్నాలపై దృష్టి సారించేందుకు 2022లో ఆపరేషన్ యాత్రి సురక్షను ప్రారంభించారు.ఇది అత్యవసర ప్రతిస్పందనను మెరుగుపరచడం ద్వారా సకాలం లో ప్రయాణికుల భద్రతా సంబంధిత ఫిర్యాదులను పరిష్కరించడమే కాకుండా, ప్రయాణీకుల సంబంధిత నేరాల నివారణ ,గుర్తింపు కోసం జి ఆర్ పి తో కలిసి పనిచేస్తుంది.
ఎమర్జెన్సీ రెస్పాన్స్ - ఈ చొరవ కింద రైల్వేల ద్వారా ప్రయాణికుల భద్రత, సురక్షిత ప్రయాణంపై ఆర్ పి ఎఫ్ ప్రత్యేక దృష్టి సారిస్తుంది. టోల్ ఫ్రీ నంబర్ 139 (ఎమర్జెన్సీ రెస్పాన్స్ సపోర్ట్ సిస్టమ్ నెం.112తో ఇంటిగ్రేటెడ్) ,ఇతర సోషల్ మీడియా ఫోరమ్ లు అంటే ట్విట్టర్, ఫేస్ బుక్, ఇన్ స్టాగ్రామ్, కూ మొదలైన వాటి ద్వారా కూడా ప్రయాణీకుల భద్రత ఇతర ఫిర్యాదులను స్వీకరించడానికి మరియు పరిష్కరించడానికి 24 గంటలూ.
ఆర్ పి ఎఫ్ కాల్ లో అందుబాటులో ఉంటుంది. ఈ ఏడాదిలో సకాలంలో సెక్యూరిటీ సంబంధిత సహాయం అవసరమైన ప్రయాణికుల రెండు లక్షలకు పైగా కాల్స్ ను ఆర్ పీ ఎఫ్ పరిష్కరించింది.
ప్రయాణీకుల నేరాల నిరోధం -గుర్తింపు: ఈ ఆపరేషన్ కింద, ఆర్ పి ఎఫ్ రైల్వేల ద్వారా ప్రయాణీకుల భద్రత ,సురక్షిత ప్రయాణంపై ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టింది. ఐపిసి కింద ప్రయాణీకుల సంబంధిత నేరాల కేసులలో ఆర్ పి ఎఫ్ గుర్తించిన కేసులు, అరెస్టు చేసిన వ్యక్తులను తదుపరి చట్టపరమైన చర్యల కోసం జిఆర్పి / పోలీసులకు అప్పగిస్తారు. ఈ ఏడాదిలో ఆర్ పి ఎఫ్ ఐపిసి కింద వివిధ రకాల ప్రయాణీకుల సంబంధిత నేరాలకు పాల్పడిన 5749 మంది నేరస్థులను అరెస్టు చేసి జిఆర్పి / పోలీసులకు అప్పగించింది.వీరిలో 82 మంది మాదకద్రవ్యాల రవాణా కు పాల్పడిన వారు, 30 మంది బందిపోట్లు, 380 మంది దోపిడీ దారులు, 2628 మంది దొంగలు, 1016 మంది చైన్ స్నాచర్లు, మహిళలపై నేరాలకు పాల్పడిన వారు 93 మంది ఉన్నారు.
మహిళల భద్రతకు ఆపరేషన్ మహిళా సురక్ష - 2020 అక్టోబర్ నుండి భారతీయ రైల్వే అంతటా 'మేరీ సహేలీ‘ చొరవ కింద మహిళల భద్రతను మరింత మెరుగుపరిచారు. సుదూర రైళ్లలో ఒంటరిగా లేదా మైనర్లతో ప్రయాణించే మహిళా ప్రయాణీకులకు వారి ప్రారంభ స్టేషన్ నుండి ముగింపు స్టేషన్ వరకు వారి మొత్తం ప్రయాణానికి భద్రత, రక్షణ అందించడం ఈ చొరవ లక్ష్యం.దీని అమలు కోసం అన్ని జోనల్ రైల్వేల్లో ప్రత్యేకంగా మహిళా ఆర్ పి ఎఫ్ సిబ్బంది తో ప్రత్యేక బృందాలను ఏర్పాటు చేశారు. ప్రస్తుతం, భారతీయ రైల్వేలో సగటున రోజుకు 640 కి పైగా రైళ్లను కవర్ చేయడానికి సగటున 243 బృందాలను నియమించారు. ఈ మేరీ సహేలీ బృందాలను శక్తివంతం చేయడానికి, భద్రత ,భరోసా అవసరమయ్యే మహిళా ప్రయాణీకుల లక్ష్య సమూహాన్ని గుర్తించడంలో ఈ బృందాలకు సహాయపడటానికి 2022 లో మేరీ సహేలీ ఐటి మాడ్యూల్ ను ప్రారంభించారు.
మహిళా ప్రయాణీకుల భద్రత భారతీయ రైల్వే ప్రాధాన్యతా అంశం. మహిళా ప్రయాణీకుల భద్రత కోసం పురుష, మహిళా ఆర్ పి ఎఫ్ సిబ్బందితో రైలు ఎస్కార్ట్, 861 స్టేషన్లు, 6368 బోగీల్లో సీసీటీవీ వ్యవస్థ, లేడీస్ స్పెషల్ సబర్బన్ రైళ్లలో లేడీ ఎస్కార్ట్స్, లేడీస్ కోచ్ లలో అనధికారిక ప్రయాణికులపై రెగ్యులర్ డ్రైవ్ లు వంటి ఇతర నివారణ చర్యలను అమలు చేశారు.
ఆపరేషన్ మాతృశక్తి కింద ప్రసవ సమయంలో గర్భిణులకు సహాయం- ఆర్ పి ఎఫ్ సిబ్బంది ముఖ్యంగా మహిళా సిబ్బంది రైలు ప్రయాణంలో ప్రసవంలో ఉన్న గర్భిణులకు ఆపరేషన్ మాతృశక్తి కింద సహాయం చేస్తున్నారు. గత ఏడాది ఆర్ పి ఎఫ్ మహిళా సిబ్బంది 209 మంది చిన్నారుల జననాలకు సహకరించారు.
ఆపరేషన్ "సేవ" కింద రోగులు, క్షతగాత్రులు, వికలాంగులకు సహాయం - ఈ ఆపరేషన్ కింద ఆర్ పి ఎఫ్ సిబ్బంది వృద్ధులు, మహిళలు, శారీరక వికలాంగులు ,అనారోగ్యంతో / గాయపడిన వ్యక్తులకు రైలు ప్రయాణం లో వీల్ చైర్లు, స్ట్రెచర్, వైద్య సహాయం, అంబులెన్స్, మందులు , పిల్లలకు ఆహారం వంటి ఇతర సౌకర్యాలను అందిస్తారు. గత ఏడాది ఇలా 37,000 మందికి పైగా ఆర్ పి ఎఫ్ సాయం చేసింది.
ఆపరేషన్ "సతార్క్" కింద నిషిద్ధ / అక్రమ వస్తువుల రవాణాపై చర్యలు: రైళ్ల ద్వారా నిషేధిత వస్తువుల రవాణా పన్ను ఎగవేతదారులకు/ చట్టాన్ని ఉల్లంఘించేవారికి ప్రధాన మార్గంగా మారింది. పొగాకు ఉత్పత్తులు, మద్యం, ఎఫ్ఐసిఎన్ / లెక్కల్లోకి రాని బంగారం / లెక్కల్లోకి రాని నగదు / లెక్కల్లోకి రాని ఇతర విలువైన లోహాలు / స్మగ్లింగ్ వస్తువులు / ఆయుధాలు ,మందుగుండు సామగ్రి / పేలుడు పదార్థాలు ,నిషేధిత మందులు వంటి వస్తువులను రికవరీ చేయడంలో ఆర్ పి ఎఫ్ తనంతట తానుగా ఇతర ఎల్ఇఎలకు సహాయపడటం ఈ ఆపరేషన్ లక్ష్యం.
గత సంవత్సరం లో 23,311 మందిని అరెస్టు చేసి తదుపరి చట్టపరమైన చర్యల కోసం సంబంధిత ఎల్ఈఏలకు అప్పగించింది. ఈ డ్రైవ్ లో రూ. 7.47 కోట్ల విలువైన పొగాకు ఉత్పత్తులు; రూ.3.32 కోట్ల విలువైన మద్యం. , క్రింద పేర్కొన్న ఇతర వస్తువులు స్వాధీనం చేసుకున్నారు.
సరకు/వస్తువు
స్వాధీనం చేసుకున్న
ఆస్తి విలువ (రూ. కోట్లలో).
లెక్కల్లోకి రాని బంగారం
48.8
లెక్కల్లోకి రాని వెండి
8.21
లెక్కల్లోకి రాని ఇతర విలువైన లోహాలు
0.35
విదేశాలకు చెందిన ఇతర స్మగ్లింగ్ వస్తువులు
2.77
లెక్కల్లోకి రాని నగదు
25.37
ఆయుధాలు/మందుగుండు సామగ్రి/పేలుడు పదార్థాలు
0.82
నిషేధిత ఇంజెక్షన్లు వంటి ఇతర రికవరీలు.
1.7
ఆపరేషన్ 'సంరక్ష' కింద రైలు కార్యకలాపాల భద్రతను పెంచే ప్రయత్నాలు: ప్రయాణికుల భద్రతను పెంచడానికి ఈ ఆపరేషన్ ప్రారంభించబడింది. కదులుతున్న రైలుపై రాళ్లు రువ్వడం, రైలులో బాణసంచా కాల్చడం వంటి నేరాలకు పాల్పడిన వారిపై చర్యలు తీసుకుంటున్నారు. ఈ ఏడాదిలో కదులుతున్న రైళ్లపై రాళ్లు రువ్విన 1503 కేసులను ఆర్ పి ఎఫ్ నమోదు చేసి 488 మందిని అరెస్టు చేసింది. రైల్వే ట్రాక్ సమీపంలో నివాసితులకు అవగాహన కల్పించడానికి ఆర్ పి ఎఫ్ వివిధ మార్గాలను ఉపయోగించి అనేక అవగాహన కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తోంది. ఈ డ్రైవ్ లో రైళ్లలో మండే/ టపాసులు తరలిస్తున్న 100 మందికి పైగా వ్యక్తులను కూడా అరెస్టు చేశారు.
హిమాచల్ ప్రదేశ్, గుజరాత్, గోవా, మణిపూర్, పంజాబ్, ఉత్తర ప్రదేశ్, ఉత్తరాఖండ్ రాష్ట్రాల్లో మోహరించిన ఆర్ పి ఎఫ్ దళాలు స్వేచ్ఛాయుత, నిష్పాక్షిక ఎన్నికల నిర్వహణకు, అసెంబ్లీ / పార్లమెంటరీ ఎన్నికల సమయంలో ఎటువంటి దురదృష్టకరమైన
సంఘటనలు జరగకుండా నివారించడంలో సహాయపడ్డాయి.
ఆపరేషన్ 'సాథీ' కింద సివిక్ యాక్షన్ ప్రోగ్రామ్- ఈ ఆపరేషన్ కింద, రైల్వే ట్రాక్ లకు ఆనుకుని ఉన్న ప్రాంతాలలో యువత నైపుణ్యాభివృద్ధికి లాభదాయక ఉపాధిని సులభతరం చేయడానికి.
అనేక కమ్యూనిటీ అవుట్ రీచ్ కార్యక్రమాలు అమలు చేశారు. కార్పొరేట్ సోషల్ రెస్పాన్సిబిలిటీ ఫండ్ ద్వారా
పీఎస్ యూ లను అనుసంధానం చేసే వారికి సరైన శిక్షణ ఇచ్చారు. సమాజంతో నమ్మక బంధాన్ని పెంపొందించడం, నిస్సహాయ యువతను నేరాల మార్గం నుంచి విముక్తం చేయడం, రైల్వేలు, దాని ప్రయాణికులపై నేరాల భద్రత, నియంత్రణకు కమ్యూనిటీ సహాయం పొందడం దీని ఉద్దేశం.
ఆపరేషన్ డిగ్నిటీ కింద సంరక్షణ, రక్షణ అవసరమైన వయోజనులను రక్షించడం- ఈ ఆపరేషన్ కింద పారిపోవడం, వదిలేయడం, మాదకద్రవ్యాలకు బానిస కావడం, నిరాశ్రయులు, అపహరణకు గురికావడం, అదృశ్యం కావడం, వైద్య సహాయం అవసరమైనవారు, కిందపడి, మానసికంగా దిక్కుతోచని స్థితిలో ఉన్న సంరక్షణ మరియు రక్షణ అవసరమైన మహిళలతో సహా పెద్దలను రక్షించడం జరుగుతుంది. 2022లో దాదాపు 3400 మందిని రక్షించారు.
ఆపరేషన్ రైల్ ప్రహరి కింద రైళ్లలో పారిపోతున్న అనుమానితులను పట్టుకోవడంలో రాష్ట్ర పోలీసులు ,ఇతర చట్టాల అమలు సంస్థలకు అందించడం- ఆర్ పి ఎఫ్ సిబ్బంది ప్రధాన స్టేషన్లలో వారి వ్యూహాత్మక స్థానాలు, వారి పాన్-ఇండియా ముద్ర, వారి కమాండ్ ఐక్యత ,పర్యవేక్షణ ,అత్యవసర పరిస్థితికి సత్వర ప్రతిస్పందనలో వారి యు ఎస్ పి ని కలిగి ఉంటారు.ఫలానా రాష్ట్ర పోలీసులు తమ అనుమానితులు ప్రస్తుతం వేరే రాష్ట్రం గుండా రైళ్ల ద్వారా తప్పించుకు తిరుగుతున్నట్లు గుర్తించినప్పుడు ఇది ఉపయోగ పడుతుంది. అంతేకాకుండా, చట్టం చేయి నుంచి తప్పించుకునే చాలా మంది అనుమానితులు తమ రొటీన్ చెకింగ్ ప్రోటోకాల్ సమయంలో ఆర్ పి ఎఫ్ వలలో చిక్కుకుంటారు. ఆపరేషన్ రైల్ ప్రహరి కింద, ఆర్ పి ఎఫ్ తన
యు ఎస్ పి ని ఇతర పోలీసు దళాలకు/ లా ఎన్ఫోర్స్మెంట్ ఏజెన్సీలకు రైళ్ల ద్వారా పారిపోతున్న అనుమానితులను పట్టుకోవడంలో ఉపయోగిస్తుంది. 2022లో ఇలాంటి 151 మంది అనుమానితులను రైల్వే ప్రాంతం వెలుపల వారు చేసిన నేరాలకు సంబంధించి ఆర్ పి ఎఫ్ పట్టుకుని సంబంధిత ఏజెన్సీలకు అప్పగించింది.