ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਊਰਜਾ ਸਪਤਾਹ 2023 ਰਨ-ਅਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਹਿੱਸੇ ਲੈਣਗੇ
23 JAN 2023 5:47PM by PIB Chandigarh
• ਮੰਤਰੀਗਣ ਨੁਮਾਲੀਗੜ੍ਹ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਆਰਐੱਲ) ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਇੱਕ ਹਾਈਪਰ-ਲੌਕਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਬਾਈਕੌਲੀ ਦੁਆਰਾ ਈਵੀ ਸਕੂਟਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਬੇੜੇ ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣਗੇ
• ਤਿੰਨ ਬਾਂਸ ਨਰਸਰੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਐੱਨਆਰਐੱਲ ਤੇ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਦਰਮਿਆਨ ਐੱਮਓਯੂ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ, ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਅੱਜ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਿਮੰਤ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ, ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਦੀ ਮੌਜਦੂਗੀ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਊਰਜਾ ਸਪਤਾਹ (ਆਈਈਡਬਲਿਊ) 2023 ਰਨ-ਅਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਮੰਤਰੀ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸਥਿਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਠਿਤ ਐੱਨਆਰਐੱਲ ਕੇਂਦਰ-ਨੁਮਾਲੀਗੜ੍ਹ ਰਿਫਾਈਨਰੀ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਆਰਐੱਲ) ਦੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਦਫਤਰ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਨਾਲ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਹੋਟਲ ਵਿਵਾਂਤਾ ਵਿੱਚ ਆਈਈਡਬਲਿਊ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪਰਸਪਰ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ ਜੋ ਸਥਾਈ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅਸਾਮ ਬਾਇਓ-ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਨੂੰ ਬਾਂਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸਾਮ ਬਾਇਓ-ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਫੀਡਸਟਾਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਾਂਸ ਬਾਇਓਮਾਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੰਤਰੀਗਣ ਨੁਮਾਲੀਗੜ੍ਹ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਆਰਐੱਲ) ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਇੱਕ ਹਾਈਪਰ-ਲੋਕਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਬਾਇਕੌਜੀ ਦੁਆਰਾ ਈਵੀ ਸਕੂਟਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਬੇੜੇ ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਸਟਾਰਟ ਅਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਾਈਪਰਲੌਕਲ ਡਿਲੀਵਰੀ ਸਕੂਟਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅਰਥਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸੀਮਾਂਤ ‘ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸਮੁਦਾਏ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਅਤੇ ਸੁਰਜਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਉੱਦਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਕੌਜੀ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਰਨ, ਗੈਰ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਣ ਅਤੇ ਵਧਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਵਾਤਾਵਰਣਗਤ ਕਾਰਨਾਂ ਤੋਂ ਨਿਪਟਨ ਲਈ ਇੱਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਵਿਕਲਪ ਤੋਂ ਰਚਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਕੇਵਲ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਕ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ-ਮੁਕਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਗਣਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀ ਤਿੰਨ ਬਾਂਸ ਨਰਸਰੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਐੱਨਆਰਐੱਲ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਦਰਮਿਆਨ ਐੱਮਓਯੂ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ। ਹਰੇਕ ਨਰਸਰੀ ਪੰਜ ਹੈਕਟੇਅਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿ ਟਿਸ਼ਯੂ ਕਲਚਰ ਵਾਲੇ ਬਾਂਸ ਦੇ ਪੌਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਹਾਰਡਨਿੰਗ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਮੈਕ੍ਰੋ ਪ੍ਰੋਲੀਫੇਰੇਸ਼ਨ ਪੱਧਤੀਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪੌਦਿਆਂ ਦਾ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਤਿੰਨ ਨਰਸਰੀ ਅਸਾਮ ਦੇ ਗੋਲਾਘਾਟ, ਨਾਗਾਂਵ ਅਤੇ ਸ਼ੋਣੀਤਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗੀ।
ਬਾਂਸ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਕਈ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ “ਗ੍ਰੀਨ ਗੋਲਡ” ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਬਾਂਸ ਹਵਾ ਤੋਂ ਕਾਰਬਨ ਡਾਇਓਆਕਸਾਈਡ ਲੀਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਨੂੰ ਵਾਯੂ ਵਿੱਚ ਛੱਡਦਾ ਹੈ। ਤਾਂਕਿ ਬਾਂਸ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦਾ ਹੈ ਇਹ ਕਾਰਬਨ ਸਿੰਕ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸਾਧਨ ਹੈ।
ਇੱਕ ਹੈਕਟੇਅਰ ਬਾਂਸ ਦਾ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਹਵਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 17 ਟਨ ਕਾਰਬਨ ਡਾਇਓਆਕਸਾਈਡ ਲੀਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਤਿੰਨ ਬਾਂਸ ਨਰਸਰੀਆਂ ਪੌਦੇ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ ਜੋ 15,000 ਹੇਕਟੇਅਰ ਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਇੱਕ ਕਾਰਬਨ ਸਿੰਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਹਵਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 2.6 ਲੱਖ ਟਨ ਕਾਰਬਨ ਡਾਇਓਆਕਸਾਈਡ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ।
ਆਈਈਡਬਲਿਊ ਭਾਰਤ ਜੀ20 ਪ੍ਰੈਸੀਡੈਂਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਭਾਰਤ ਊਰਜਾ ਸਪਤਾਹ ਸੀਓਪੀ 26 ਵਿੱਚ ਸਾਲ 20270 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਨੇਟ ਜੀਰੋ ਤੱਕ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਭਾਰਤ ਊਰਜਾ ਸਪਤਾਹ ਸਾਰੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ (ਪੀਐੱਸਯੂ) ਦੀ ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਫੇਡੇਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਅਨ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ (ਐੱਫਆਈਪੀਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸਮਰਥਿਤ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉੱਚਤਮ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਮਰਥਿਤ ਏਕਮਾਤਰ ਵਿਆਪਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
India Energy week 2023 run-up event in Guwahati to be graced by Union Petroleum Minister and CM of Assam
23 JAN 2023 5:47PM by PIB Delhi
• Ministers to flag off a fleet of EV scooters by BIKOZEE, a hyper-local logistic Start-up supported by Numaligarh Refinery Limited (NRL)
• The dignitaries will witness the signing of MoU between NRL and the Government of Assam to set up three bamboo nurseries.
Minister of Petroleum & Natural Gas, and Housing & Urban Affairs, Government of India, Shri Hardeep S. Puri, in the gracious presence of Chief Minister of Assam, Dr Himanta Biswa Sarma and Minister of State for Petroleum and Natural Gas, Labour and Employment, Government of India, Shri Rameswar Teli, will preside over a run-up event to the India Energy week (IEW) 2023 in Guwahati today.
Beginning his visit to Guwahati with the inauguration of the iconic NRL Centre – the Corporate Office Building of Numaligarh Refinery Limited (NRL) in the heart of Guwahati, Union Petroleum Minister will grace the IEW event at Hotel Vivanta. He will interact with the farmers who are supplying bamboo on a sustainable basis to Assam Bio-Refinery, the first of its kind 2G Bio Refinery with bamboo biomass as feedstock is being implemented by Numaligarh Refinery Limited.
Henceforth, the Ministers will flag off a fleet of EV scooters by BIKOZEE, a hyper-local logistic Start-up supported by NRL. The Start-up aims to empower and equip economically marginalized communities with a range of job opportunities in the hyperlocal delivery sector. As an eco-friendly venture, Bikozee consists of an electric mobility option to combat environmental factors such as climate changes, unplanned urbanization and increasing pollution rates. It aims for a carbon emission-free world using renewable energy only.
After that, the dignitaries will witness the signing of an MoU between NRL and the Government of Assam to set up three bamboo nurseries. Each nursery will cover an area of five hectares to accomplish secondary hardening of tissue-cultured bamboo saplings and increase the number of saplings using macro proliferation methods. The three nurseries will be set up in Golaghat, Nagaon and Sonitpur in Assam.
Bamboo cultivation brings out several societal benefits and is therefore known as "Green Gold". During its growth, bamboo absorbs CO2 from the air and releases O2 into the air. As bamboo grows very fast, it is an excellent means to create a carbon sink. One hectare of bamboo plantation can absorb 17 tonne CO2 from the air per annum. The three bamboo nurseries will generate saplings that can be planted on 15,000 hectares of land area, thus will create a carbon sink that will fix 2.6 Lakh tonne CO2 from the air/ Year.
IEW 2023 is the first major event held under India's G20 Presidency; India Energy Week follows the Honourable Prime Minister Narendra Modi's pledge at COP26 to cut India's emissions to net zero by 2070. Held under the patronage of the Ministry of Petroleum & Natural Gas, Government of India, India Energy Week is the only all-encompassing international energy event supported at the highest level of the Indian government, with participation from all the Public Sector Undertakings (PSUs), and officially supported by the Federation of Indian Petroleum Industry (FIPI).