పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
గౌహతిలోని ఇండియా ఎనర్జీ వీక్ 2023 రన్ అప్ ఈవెంట్‌ను కేంద్ర పెట్రోలియం మంత్రి మరియు అస్సాం సిఎం ఘనంగా నిర్వహించనున్నారు
23 JAN 2023 5:47PM by PIB Hyderabad
• నుమాలిగర్ రిఫైనరీ లిమిటెడ్ (ఎన్‌ఆర్‌ఎల్) మద్దతుతో కూడిన హైపర్-లోకల్ లాజిస్టిక్ స్టార్టప్ అయిన బైకోజీ ద్వారా ఈవీ స్కూటర్ల సముదాయాన్ని ప్రారంభించనున్న మంత్రులు
• మూడు వెదురు నర్సరీలను ఏర్పాటు చేసేందుకు ఎన్‌ఆర్‌ఎల్ మరియు అస్సాం ప్రభుత్వం మధ్య అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకాలు ప్రముఖుల సమక్షంలో జరగనున్నాయి
భారత ప్రభుత్వ పెట్రోలియం & సహజ వాయువు, హౌసింగ్ & పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ ఎస్. పూరి, అస్సాం ముఖ్యమంత్రి డాక్టర్ హిమంత బిస్వా శర్మ మరియు పెట్రోలియం మరియు సహజ వాయువు, కార్మిక మరియు ఉపాధి శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రామేశ్వర్ తేలి సమక్షంలో గౌహతిలో ఇండియా ఎనర్జీ వీక్ (ఐఈడబ్ల్యూ) 2023కి సంబంధించిన రన్-అప్ ఈవెంట్‌కు అధ్యక్షత వహిస్తారు.
కేంద్ర పెట్రోలియం మంత్రి గౌహతిలోని ఐకానిక్ ఎన్‌ఆర్‌ఎల్‌ సెంటర్ - నుమాలిగర్ రిఫైనరీ లిమిటెడ్ (ఎన్‌ఆర్‌ఎల్) కార్పొరేట్ ఆఫీస్ బిల్డింగ్ ప్రారంభోత్సవంతో గౌహతి పర్యటనను ప్రారంభించి హోటల్ వివాంటాలో జరిగే ఐఈడబ్ల్యూ కార్యక్రమంలో పాల్గొననున్నారు. అస్సాం బయో-రిఫైనరీకి స్థిరమైన ప్రాతిపదికన వెదురును సరఫరా చేస్తున్న రైతులతో ఆయన సంభాషిస్తారు. ఇది మొదటి 2జీ బయో రిఫైనరీలో వెదురు బయోమాస్‌తో ఫీడ్‌స్టాక్‌గా నుమాలిగర్ రిఫైనరీ లిమిటెడ్ అమలు చేస్తోంది.
అక్కడ నుండి మంత్రులు బైకోజీ ద్వారా ఈవీ స్కూటర్ల సముదాయాన్ని ఫ్లాగ్ ఆఫ్ చేస్తారు. ఇది ఎన్‌ఆర్‌ఎల్మద్దతు ఉన్న హైపర్-లోకల్ లాజిస్టిక్ స్టార్ట్-అప్. హైపర్‌లోకల్ డెలివరీ సెక్టార్‌లో అనేక రకాల ఉద్యోగ అవకాశాలతో ఆర్థికంగా అట్టడుగున ఉన్న కమ్యూనిటీలకు సాధికారత కల్పించడం మరియు సన్నద్ధం చేయడం స్టార్ట్-అప్ లక్ష్యం. పర్యావరణ అనుకూలమైన వెంచర్‌గా, వాతావరణ మార్పులు, ప్రణాళిక లేని పట్టణీకరణ మరియు పెరుగుతున్న కాలుష్య రేట్లు వంటి పర్యావరణ కారకాలను ఎదుర్కోవడానికి బైకోజీ ఎలక్ట్రిక్ మొబిలిటీ ఎంపికను కలిగి ఉంది. పునరుత్పాదక శక్తిని మాత్రమే ఉపయోగించి కార్బన్ ఉద్గార రహిత ప్రపంచాన్ని ఇది లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
అనంతరం మూడు వెదురు నర్సరీలను ఏర్పాటు చేసేందుకు ఎన్‌ఆర్‌ఎల్ మరియు అస్సాం ప్రభుత్వం మధ్య అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకాలు జరిగే కార్యక్రమంలో ప్రముఖులు పాల్గొంటారు. ప్రతి నర్సరీ ఐదు హెక్టార్ల విస్తీర్ణంలో టిష్యూ-కల్చర్ చేయబడిన వెదురు మొక్కలు మరియు స్థూల విస్తరణ పద్ధతులను ఉపయోగించి మొక్కల సంఖ్యను పెంచడం కోసం కవర్ చేస్తుంది. ఈ మూడు నర్సరీలను అస్సాంలోని గోలాఘాట్, నాగావ్ మరియు సోనిత్‌పూర్‌లలో ఏర్పాటు చేయనున్నారు.
వెదురు పెంపకం అనేక సామాజిక ప్రయోజనాలను తెస్తుంది కాబట్టి దీనిని "గ్రీన్ గోల్డ్" అని పిలుస్తారు. దాని పెరుగుదల సమయంలో, వెదురు గాలి నుండి సిఓ2 ను గ్రహిస్తుంది మరియు ఓ2ని గాలిలోకి విడుదల చేస్తుంది. వెదురు చాలా వేగంగా పెరుగుతుంది కాబట్టి, కార్బన్ సింక్‌ను రూపొందించడానికి ఇది ఒక అద్భుతమైన సాధనం. ఒక హెక్టారు వెదురు తోట ఏడాదికి గాలి నుండి 17 టన్నుల సీఓ2ను గ్రహించగలదు. మూడు వెదురు నర్సరీలు 15,000 హెక్టార్ల విస్తీర్ణంలో నాటగలిగే మొక్కలను ఉత్పత్తి చేస్తాయి, తద్వారా 2.6 లక్షల టన్నుల సీఓ2ను పరిష్కరించే కార్బన్ సింక్‌ను సృష్టిస్తుంది.
ఐఈడబ్ల్యూ2023 భారతదేశ జీ20 ప్రెసిడెన్సీ క్రింద జరిగిన మొదటి ప్రధాన కార్యక్రమం; 2070 నాటికి భారతదేశ ఉద్గారాలను సున్నాకి తగ్గించాలని కాప్‌ 26లో గౌరవ ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ చేసిన ప్రతిజ్ఞను ఇండియా ఎనర్జీ వీక్ అనుసరిస్తుంది. భారత ప్రభుత్వ పెట్రోలియం & సహజ వాయువు మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో నిర్వహించబడే ఏకైక అంతర్జాతీయ ఇంధన వారోత్సవం. పబ్లిక్ సెక్టార్ అండర్‌టేకింగ్‌ల (పిఎస్‌యులు) భాగస్వామ్యంతో భారత ప్రభుత్వ అత్యున్నత స్థాయిలో ఈ కార్యక్రమానికి మద్దతు ఉంది. అలాగే ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియన్ పెట్రోలియం ఇండస్ట్రీ (ఎఫ్‌ఐపిఐ) కార్యక్రమానికి అధికారికంగా మద్దతు ఇస్తోంది.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
India Energy week 2023 run-up event in Guwahati to be graced by Union Petroleum Minister and CM of Assam
23 JAN 2023 5:47PM by PIB Delhi
• Ministers to flag off a fleet of EV scooters by BIKOZEE, a hyper-local logistic Start-up supported by Numaligarh Refinery Limited (NRL)
• The dignitaries will witness the signing of MoU between NRL and the Government of Assam to set up three bamboo nurseries.
Minister of Petroleum & Natural Gas, and Housing & Urban Affairs, Government of India, Shri Hardeep S. Puri, in the gracious presence of Chief Minister of Assam, Dr Himanta Biswa Sarma and Minister of State for Petroleum and Natural Gas, Labour and Employment, Government of India, Shri Rameswar Teli, will preside over a run-up event to the India Energy week (IEW) 2023 in Guwahati today.
Beginning his visit to Guwahati with the inauguration of the iconic NRL Centre – the Corporate Office Building of Numaligarh Refinery Limited (NRL) in the heart of Guwahati, Union Petroleum Minister will grace the IEW event at Hotel Vivanta. He will interact with the farmers who are supplying bamboo on a sustainable basis to Assam Bio-Refinery, the first of its kind 2G Bio Refinery with bamboo biomass as feedstock is being implemented by Numaligarh Refinery Limited.
Henceforth, the Ministers will flag off a fleet of EV scooters by BIKOZEE, a hyper-local logistic Start-up supported by NRL. The Start-up aims to empower and equip economically marginalized communities with a range of job opportunities in the hyperlocal delivery sector. As an eco-friendly venture, Bikozee consists of an electric mobility option to combat environmental factors such as climate changes, unplanned urbanization and increasing pollution rates. It aims for a carbon emission-free world using renewable energy only.
After that, the dignitaries will witness the signing of an MoU between NRL and the Government of Assam to set up three bamboo nurseries. Each nursery will cover an area of five hectares to accomplish secondary hardening of tissue-cultured bamboo saplings and increase the number of saplings using macro proliferation methods. The three nurseries will be set up in Golaghat, Nagaon and Sonitpur in Assam.
Bamboo cultivation brings out several societal benefits and is therefore known as "Green Gold". During its growth, bamboo absorbs CO2 from the air and releases O2 into the air. As bamboo grows very fast, it is an excellent means to create a carbon sink. One hectare of bamboo plantation can absorb 17 tonne CO2 from the air per annum. The three bamboo nurseries will generate saplings that can be planted on 15,000 hectares of land area, thus will create a carbon sink that will fix 2.6 Lakh tonne CO2 from the air/ Year.
IEW 2023 is the first major event held under India's G20 Presidency; India Energy Week follows the Honourable Prime Minister Narendra Modi's pledge at COP26 to cut India's emissions to net zero by 2070. Held under the patronage of the Ministry of Petroleum & Natural Gas, Government of India, India Energy Week is the only all-encompassing international energy event supported at the highest level of the Indian government, with participation from all the Public Sector Undertakings (PSUs), and officially supported by the Federation of Indian Petroleum Industry (FIPI).