ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਉਭਰਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧੀਆ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਂਡ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਮਾਲਦੀਵ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਦੋ ਸਪਤਾਹ ਦਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੰਪੰਨ
ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੂਰੇ ਆਂਢ ਗੁਆਂਢ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਭਾਰਤ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਖੇਤਰ ਹੈ
22 JAN 2023 4:05PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਸਿਖਰ-ਪੱਧਰ ਦੀ ਔਟੋਨੋਮਸ ਸੰਸਥਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ), ਨਵੇਂ ਉਤਸਾਹ ਦੇ ਨਾਲ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਂਢ-ਗੁਆਢ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕਾਇਆਕਲਪਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਮਾਲਦੀਵ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਦੋ ਸਪਤਾਹ ਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 9 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ 20 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ (56ਵਾਂ ਬੈਚ) ਦੇ 39 ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ, ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਮਾਲਦੀਵ (20ਵਾਂ ਬੈਚ) ਦੇ 26 ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਪਹਿਲਾ ਬੈਚ) ਦੇ 22 ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਸਹਿਤ 87 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਸੂਰੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਨੁਸਾਰ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇਹ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 500 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰਨ ਲਈ 2022 ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ‘ਨੇਬਰਹੁੱਡ ਫਸਟ’ ਨੀਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਗੁਆਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਜਨਤਕ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਲਈ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਤਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਹਿਭਾਗੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਬੌਧਿਕ ਪਰਸਪਰ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਦੋ ਸਪਤਾਹ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਰਪੂਰ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਗਿਆਨ, ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਜੋ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਸੰਬੰਧਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੱਖ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਸੰਸਥਾ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਹ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ/ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਤਰਾਲ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਯਤਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਮਾਲਦੀਵ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਦੋ ਸਪਤਾਹ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਡੋਮੇਨ ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆ ਨਾਮਤ: ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ, ਭਾਰਤ@ 2047 ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ, ਵਿਕੇੰਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ-ਖਹੂੰਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਭਾਰਤ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, 2030 ਤੱਕ ਐੱਸਡੀਜੀ ਲਈ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸ਼ਾਸਨ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਰਨ ਅਤੇ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ‘ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ- ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿਰੋਧੀ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ, ਐੱਲਆਈਐੱਫਈ, ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਆਦਿ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਸਪਰ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਸਮਾਪਨ ਸੈਸ਼ਨ 20 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸੀਬੀਆਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ. ਕੇ. ਜਾਯਸਵਾਲ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ। ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਨ ਸੰਬੋਧਨ ਹੇਠ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੈਸਲੇ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਕਾਰਵਾਈ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਗਹਿਰਾਈ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਪਾਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਜੜ ਤੋਂ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਰੋਕਥਾਮ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਜਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡੀਜੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਰਤ ਲਾਲ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਮਾਲਦੀਵ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰਥਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਤਾਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰਖਦੇ ਹੋਏ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਸੁਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਡੀਜੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਰਤ ਲਾਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਗਿਆਨ ਦਾ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਯੋਗ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਲ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜਾਇਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ‘ਨੇਬਰਹੁੱਡ ਫਸਟ' ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹਨ ਅਤੇ ‘ਵਸ਼ਧੈਵ ਕੁਟੁਮਬਕਮ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਰਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਵਾਤਾਵਰਣ ਤਿਆਰ ਕਰਨ। ਅੱਜ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ/ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸਰਵਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਹਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ। ਗਰੀਬ ਤੋਂ ਗਰੀਬ ਵਿਅਕਤ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਛੱਡੇ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿਰੋਧੀ ਰਣਨੀਤੀ ‘ਤੇ ਸ਼ੈਸਨ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਦਿਨ, ਸੀਬੀਆਈ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਸਿਨ੍ਹਾ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ. ਡੇਨੀਅਲ ਨੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰੋਕਥਾਮ ਕਦਮ, ਪਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦਾ ਜੜ ਤੋਂ ਖਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ 2 ਸਪਤਾਹ ਦਾ ਗਹਨ ਮੰਥਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੋਰਸ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ- ਡਾ. ਏ. ਪੀ. ਸਿੰਘ (ਮਾਲਦੀਵ), ਡਾ. ਬੀ.ਐੱਸ. ਬਿਸ਼ਟ (ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਅਤੇ ਡਾ. ਮੁਕੇਸ਼ ਭੰਡਾਰੀ (ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼) ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 2014 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਿਖਰ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ, ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਥਿੰਕ ਟੈਂਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 15 ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਰਥਾਤ- ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਕੀਨੀਆ, ਤੰਜਾਨੀਆ, ਟਿਊਨੀਸ਼ੀਆ, ਸੇਸ਼ੇਲਸ, ਗਾਂਬੀਆ, ਮਾਲਦੀਵ, ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ, ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ, ਲਾਓਸ, ਵਿਯਤਨਾਮ, ਭੂਟਾਨ, ਮਿਆਂਮਾਰ ਅਤੇ ਕੰਬੋਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਕੰਟੇਂਟ ਅਤੇ ਡਿਲੀਵਰੀ ਲਈ ਮਸ਼ਹੂਰ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਅਤਿਅਧਿਕ ਮੰਗ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ/ਸੰਘ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਅਧਿਕ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਸਮਾਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
NCGG is working on to create a pool of well-trained civil servants to address emerging challenges
Two-week training programmes for the civil servants of Bangladesh, Maldives and state of Arunachal Pradesh completed
This is to further Prime Minister’s vision of development and prosperity of the entire neighbourhood
North-East India is a focused area of NCGG
22 JAN 2023 4:05PM by PIB Delhi
With renewed vigour, National Centre for Good Governance (NCGG), an apex-level autonomous institution of Government of India, is expanding and scaling up its activities to in accordance to the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayaas to improve the quality of life people of the country as well as of neghbourhood. A two-week capacity-building programmes for the civil servants of Bangladesh, Maldives and state of Arunachal Pradesh was held from the 9th January to 20th January, 2023. The programme was attended by 87 officers comprising 39 civil servants from Bangladesh (56th batch), 26 civil servants from Maldives (20th batch) and 22 civil servants from Arunachal Pradesh (1st batch).
In a first, officers from Arunachal Pradesh were trained at NCGG, both at Mussoorie and New Delhi. This is in furtherance to further improve the governance and public service delivery in North-East and border states as directed by Dr. Jitendra Singh, Minister of State, Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions. An MoU was signed with NCGG in 2022 to train 500 officers of Arunachal Pradesh over the next five years.
Upholding the spirit of Prime Minister Shri Narendra Modi’s ‘Neighbourhood First’ policy, NCGG in partnership with the Ministry of External Affairs, Govt of India has been helping neighbouring countries among others, in building capacities of their civil servants. NCGG designs and implements capacity-building programmes that focus on various aspects of good governance and transparent administration for assured public service delivery to improve the quality of life of people.
For the first time, sessions were held jointly to facilitate intellectual interactions and deliberations among participants from three countries. The two-week capacity building programme was scientifically tailored by the NCGG team and included the exchange of vast information, knowledge, new ideas, and best practices that promote citizen-centric governance. The sessions for each training programme were firmed up by the NCGG faculty based on the need of the respective countries and in consultation with Indian Missions. This capacity-building programme will help the civil servants in putting up dedicated efforts to fill in the gaps between policies and implementation in their respective countries/ states.
In this 2-weeks programme for the civil servants of Bangladesh, Maldives and state of Arunachal Pradesh, civil servants interacted with domain experts on diverse topics, viz. e-governance, the vision of India @ 2047 and the role of civil servants, decentralised municipal solid waste management, digital India, potential & challenges of the power sector in Arunachal Pradesh, approach to SDGs by 2030, health governance in India, climate change and its impact on biodiversity – policies and global practices, anti-corruption practices, LiFE, circular economy, etc. among other important areas.
The valedictory session was held on the 20th January and was graced by Shri S K Jaiswal, Director, CBI. In his valedictory address, he emphasized the decisive and multi-pronged action taken against corruption in India. Dwelling deep, he detailed how a number of preventive steps taken by the government with the massive use of information technology and emphasis on ensuring transparency, to root out corruption with huge success. Transparency, accountability, and centrality of citizens have become the hallmark of today’s governance in India, he added. He also congratulated Shri Bharat Lal, DG, and his team for imparting such a meaningful programme for the civil servants of Maldives, Bangladesh, and state of Arunachal Pradesh.
As the role of government and the future of public service delivery is constantly evolving, so does the role of civil servants. Considering all the challenges NCGG designs capacity building programme that further helps in improving the quality of life of people.
In his address, Shri Bharat Lal, DG gave actionable advice to the participants to translate their learnings by preparing a plan of action and implement the same to improve the quality of life of their citizens. He emphasized that the capacity-building programmes designed by the NCGG are in consonance with the Prime Minister shri Narendra Modi’s ‘Neighbourhood First’ policy and upholds the spirit of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’. He urged the civil servants to create an enabling environment for citizens to realize their full potential and no one is left out. In today’s India, all programmes/ schemes are all inclusive and focused on improving the quality of life people. The need of the poorest of the poor is addressed by the government in a transparent and without leaving anyone.
On the last day in the session on anti-corruption strategy, Shri Pravin Sinha, Special Director and Shri Anurag, Joint Director, CBI and Shri P. Daniel, Secretary, Central Vigilance Commission along with other officers took sessions about preventive steps, transparency and on use of technology to root out the corruption and ensure good governance.
The high intensity 2-week capacity building programme was conducted with the untiring efforts of the Course Coordinators – Dr. A P Singh (Maldives), Dr. B S Bisht (Arunachal Pradesh) and Dr. Mukesh Bhandari (Bangladesh), also were assisted by the entire NCGG team.
The National Centre for Good Governance was set up in 2014 by the Government of India as an apex-level institution in the country with a mandate to work on good governance, policy reforms, training, and capacity building of civil servants of India as well as other developing countries. It also works as a think tank of the government. In partnership with the Ministry of External Affairs, NCGG has imparted training to civil servants of 15 countries, so far, viz. Bangladesh, Kenya, Tanzania, Tunisia, Seychelles, Gambia, Maldives, Sri Lanka, Afghanistan, Laos, Vietnam, Bhutan, Myanmar, and Cambodia. Known for content and delivery, the capacity building programme is highly sought after and NCGG is expanding its capacity to accommodate a higher number of civil servants from various countries as well as various states/ UTs of India as per their requirement.