ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಕರ್ನಾಟಕದ ಯಾದಗಿರಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಕೊಡೇಕಲ್ ನಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
19 JAN 2023 4:03PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಕರ್ನಾಟಕದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಥಾವರ್ ಚಂದ್ ಗೆಹ್ಲೋಟ್ ಜೀ, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಬಸವರಾಜ ಬೊಮ್ಮಾಯಿ ಜೀ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಶ್ರೀ ಭಗವಂತ ಖೂಬಾ ಜೀ, ಕರ್ನಾಟಕ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರು, ಸಂಸದರು, ಶಾಸಕರು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಬಂದು ನಮ್ಮನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಿದ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ!
ಕರ್ನಾಟಕದ, ಎಲ್ಲಾ, ಸಹೋದರ ಸಹೋದಯರಿಗೆ, ನನ್ನ ವಂದನೆಗಳು!
ನಾನು ನೋಡಬಹುದಾದಷ್ಟು ಜನರ ಸಮುದ್ರವಿದೆ. ಹೆಲಿಪ್ಯಾಡ್ ಕೂಡ ಜನರಿಂದ ತುಂಬಿತ್ತು. ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಸಾವಿರಾರು ಜನರು ಈ ಪೆಂಡಾಲ್ ಹೊರಗೆ ಸೂರ್ಯನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಂತಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡಬಹುದು. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಆಶೀರ್ವಾದ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯಾದಗಿರಿ ಶ್ರೀಮಂತ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ರಟ್ಟೀಹಳ್ಳಿಯ ಪ್ರಾಚೀನ ಕೋಟೆಯು ನಮ್ಮ ಗತಕಾಲದ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರ ಶಕ್ತಿಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕ ಸ್ಥಳಗಳು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿವೆ. ಮಹಾನ್ ರಾಜ ವೆಂಕಟಪ್ಪ ನಾಯಕ ತನ್ನ 'ಸ್ವರಾಜ್ಯ' (ಸ್ವಯಮಾಡಳಿತ) ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಮೂಲಕ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಿದ್ಧಿ ಪಡೆದ ಸುರಪುರ ಸಂಸ್ಥಾನದ ಪರಂಪರೆ ಇಲ್ಲಿದೆ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಈ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೇವೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಇಂದು ನಾನು ಕರ್ನಾಟಕದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನಿಮಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲು ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ಇದೀಗ, ನೀರು ಮತ್ತು ರಸ್ತೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕ ದೊಡ್ಡ ಯೋಜನೆಗಳ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆಗಳು ಇಲ್ಲಿ ನಡೆದಿವೆ. ನಾರಾಯಣಪುರ ಎಡದಂಡೆ ಕಾಲುವೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಆಧುನೀಕರಣದಿಂದ ಯಾದಗಿರಿ, ಕಲಬುರಗಿ ಮತ್ತು ವಿಜಯಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೈತರಿಗೆ ನೇರ ಲಾಭವಾಗಲಿದೆ. ಯಾದಗಿರಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಬಹು ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಯೋಜನೆಯು ಜಿಲ್ಲೆಯ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ.
ಕರ್ನಾಟಕದ ಸೂರತ್-ಚೆನ್ನೈ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್ ಕಾಮಗಾರಿ ಇಂದು ಆರಂಭವಾಗಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಯಾದಗಿರಿ, ರಾಯಚೂರು ಮತ್ತು ಕಲಬುರಗಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಗಮ ಜೀವನವು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿನ ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೂ ದೊಡ್ಡ ಉತ್ತೇಜನ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಕರ್ನಾಟಕದ ಯಾದಗಿರಿಯ ಎಲ್ಲ ಜನರಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.ಬಸವರಾಜ ಬೊಮ್ಮಾಯಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಇಡೀ ತಂಡವನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಉತ್ತರ ಕರ್ನಾಟಕದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕ್ಷಿಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದು ಶ್ಲಾಘನೀಯ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಭಾರತವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದೆ. ಈಗ ದೇಶವು ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳ ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮುಂದೆ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ 25 ವರ್ಷಗಳು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ 'ಅಮೃತ್ ಕಾಲ'.
ಈ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ'ದಲ್ಲಿ ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕ, ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯವು ಈ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಸೇರಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಸಾಧ್ಯ. ಹೊಲಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ರೈತನಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಕಾರ್ಮಿಕನಾಗಿರಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಜೀವನವು ಉತ್ತಮವಾದಾಗ ಮಾತ್ರ ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಸಾಧ್ಯ. ಹೊಲಗಳಲ್ಲಿನ ಬೆಳೆಗಳು ಉತ್ತಮವಾಗಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಸಹ ವಿಸ್ತರಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಬಹುದು.
ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ದಶಕಗಳ ಕೆಟ್ಟ ಅನುಭವಗಳಿಂದ ನಾವು ಕಲಿತಾಗ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಮತ್ತೆ ಪುನರಾವರ್ತಿಸುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಇದು ಸಾಧ್ಯ. ಉತ್ತರ ಕರ್ನಾಟಕದ ಯಾದಗಿರಿಯ ಉದಾಹರಣೆ ನಮ್ಮಲ್ಲಿದೆ. ಈ ವಲಯದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಯಾವುದಕ್ಕೂ ಕಡಿಮೆಯಿಲ್ಲ. ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಹಿಂದುಳಿದಿದೆ. ಯಾದಗಿರಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಹಿಂದುಳಿದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳೆಂದು ಘೋಷಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ತಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಿಂದ ಕೈತೊಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದವು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಹಿಂದುಳಿಯುವಿಕೆಯ ಹಿಂದಿನ ಕಾರಣಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ತಲೆಕೆಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿಲ್ಲ, ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಶ್ರಮಿಸಲಿಲ್ಲ.
ರಸ್ತೆಗಳು, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ನೀರಿನಂತಹ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವ ಸಮಯ ಬಂದಾಗ, ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಗಳಲ್ಲಿದ್ದ ಪಕ್ಷಗಳು ಮತ ಬ್ಯಾಂಕ್ ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದವು. ಜಾತಿ ಮತ್ತು ಧರ್ಮದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮತಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಯಿತು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಈ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಸಾಕಷ್ಟು ತೊಂದರೆ ಅನುಭವಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಆದ್ಯತೆ ಮತ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಅಲ್ಲ, ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ 2014 ರಲ್ಲಿ ನನ್ನನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ನನಗೆ ದೊಡ್ಡ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ವಹಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಎಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ದೇಶದ ಒಂದೇ ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆಯೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದಿರುತ್ತದೆಯೋ ಅಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ದೇಶವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ.ಆದ್ದರಿಂದ, ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಹಿಂದುಳಿದಿವೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನು ನಾವು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಯಾದಗಿರಿ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶದ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು.
ನಾವು ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಿಯತಾಂಕದ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಯಾದಗಿರಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಸಹ ಇದರ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ. ಇಂದು ಯಾದಗಿರಿಯಲ್ಲಿ ಶೇ.100ರಷ್ಟು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಯಾದಗಿರಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವ ಮಕ್ಕಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಇಳಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಇಲ್ಲಿನ ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಮಗಳು ರಸ್ತೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿವೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಿವೆ. ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ, ಸಂಪರ್ಕ ಯಾವುದೇ ಇರಲಿ, ಯಾದಗಿರಿ ಜಿಲ್ಲೆಯು ಎಲ್ಲಾ ಮಾನದಂಡಗಳಲ್ಲಿ ಅಗ್ರ -10 ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ. ಈ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ಯಾದಗಿರಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಜನ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತದ ತಂಡವನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು ಯಾದಗಿರಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಬರುತ್ತಿವೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಇಲ್ಲಿ ಫಾರ್ಮಾ ಪಾರ್ಕ್ ಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನೀರಿನ ಸುರಕ್ಷತೆಯು ಅಂತಹ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ, ಇದು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಬೇಕಾದರೆ, ಗಡಿ ಭದ್ರತೆ, ಕರಾವಳಿ ಭದ್ರತೆ, ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತೆಯಂತೆಯೇ, ಜಲ ಭದ್ರತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಸಹ ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಅನುಕೂಲತೆ ಮತ್ತು ಉಳಿತಾಯವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ ನೀವು ನಮಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದಾಗ, ದಶಕಗಳಿಂದ ಬಾಕಿ ಇರುವ 99 ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಇದ್ದವು. ಇಂದು, ಈ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 50 ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ನಾವು ಬಾಕಿ ಇರುವ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಈಗಾಗಲೇ ಹೊಂದಿರುವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ.
ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳ ಕೆಲಸವೂ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ನದಿಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಬರಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ನೀರು ಪೂರೈಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾರಾಯಣಪುರ ಎಡದಂಡೆ ಕಾಲುವೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆ ಕೂಡ ಈ ನೀತಿಯ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿರುವ ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದಾಗಿ ಈಗ 4.5 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಭೂಮಿಯನ್ನು ನೀರಾವರಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು. ಈಗ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸಾಕಷ್ಟು ನೀರು ಕಾಲುವೆಯ ಕೊನೆಯ ತುದಿಯನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಹನಿ ಹೆಚ್ಚು ಬೆಳೆಯಂತೆ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿಗೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ 6-7 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 70 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲೂ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳು 5 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಭೂಮಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ.
ಅಂತರ್ಜಲ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಅಟಲ್ ಭೂಜಲ ಯೋಜನೆ, ಅಮೃತ ಸರೋವರ ಅಭಿಯಾನದಡಿ ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ 75 ಕೊಳಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಯೋಜನೆಯಾಗಿರಬಹುದು ಅಥವಾ ಕರ್ನಾಟಕ ಸರ್ಕಾರದ ಸ್ವಂತ ಯೋಜನೆಗಳಾಗಿರಬಹುದು, ಇದು ನೀರಿನ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರ ಹೇಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ನಲ್ಲಿ ಕಾಣಬಹುದು. ಮೂರೂವರೆ ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಈ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ದೇಶದ 18 ಕೋಟಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ, ಕೇವಲ 3 ಕೋಟಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳು ಮಾತ್ರ ನಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದವು. ಈ ಅಂಕಿಅಂಶವನ್ನು ನೆನಪಿಡಿ, ನಾವು ಸರ್ಕಾರ ರಚಿಸಿದಾಗ, ಕೇವಲ 3 ಕೋಟಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳು ನಲ್ಲಿ (ಕೊಳಾಯಿ) ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದವು. ಇಂದು ದೇಶದ ಸುಮಾರು 11 ಕೋಟಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳು ನಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಅಂದರೆ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶದ 8 ಕೋಟಿ ಹೊಸ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಕೊಳವೆ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕದ 35 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಯಾದಗಿರಿ ಮತ್ತು ರಾಯಚೂರಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಸರಾಸರಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನಲ್ಲಿ ನೀರು ಮನೆಗಳಿಗೆ ತಲುಪಿದಾಗ, ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಸುರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಪ್ರತಿದಿನ ನೀರು ಬಂದಾಗ, ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಗೆ ಹರಿಯಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆಗೊಂಡಿರುವ ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ಯಾದಗಿರಿಯ ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ನಲ್ಲಿ ನೀರು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ವೇಗ ಸಿಗಲಿದೆ.
ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ನ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತದ ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ನಿಂದಾಗಿ, ನಾವು ಪ್ರತಿವರ್ಷ 1.25 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಕ್ಕಳ ಜೀವವನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಧ್ಯಯನವೊಂದು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದೆ. ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ 1.25 ಲಕ್ಷ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಸಾವಿನಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಿದರೆ, ದೇವರು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಜನರು ಸಹ ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಕಲುಷಿತ ನೀರಿನಿಂದಾಗಿ ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳು ಬಹಳ ಅಪಾಯದಲ್ಲಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಈಗ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ನಿಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳ ಜೀವವನ್ನು ಹೇಗೆ ಉಳಿಸಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್ ಅಭಿಯಾನವು ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ ಡಬಲ್ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಎಂದರೆ ಡಬಲ್ ವೆಲ್ ಫೇರ್ , ಡಬಲ್ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಎಂದರ್ಥ. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಕರ್ನಾಟಕ ಹೇಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರತಿವರ್ಷ ರೈತರಿಗೆ 6,000 ರೂ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕರ್ನಾಟಕ ಸರ್ಕಾರವು ಕೇಂದ್ರ ಯೋಜನೆಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 4,000 ರೂ.ಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದ ರೈತರಿಗೆ ದ್ವಿಗುಣ ಲಾಭ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಯಾದಗಿರಿಯ ಸುಮಾರು 1.25 ಲಕ್ಷ ರೈತ ಕುಟುಂಬಗಳು ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ನಿಧಿಯಿಂದ ಸುಮಾರು 250 ಕೋಟಿ ರೂ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕರ್ನಾಟಕ ಸರ್ಕಾರವು ವಿದ್ಯಾ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಮತ್ತು ಇತರ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಕ್ರಮಗಳ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಮೂಲಕ ಕರ್ನಾಟಕವನ್ನು ದೇಶದ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಮೊದಲ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಮುಂದಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನೇಕಾರರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕರ್ನಾಟಕ ಸರ್ಕಾರವು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರ ಸಾಲವನ್ನು ಮನ್ನಾ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ಸಹ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಎಂದರೆ ಡಬಲ್ ಬೆನಿಫಿಟ್.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದು ಇಷ್ಟು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರವೂ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿ, ವರ್ಗ ಅಥವಾ ಪ್ರದೇಶವು ವಂಚಿತವಾಗಿದ್ದರೆ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಅವರಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ದೀನದಲಿತರಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವುದು ನಮ್ಮ ಕೆಲಸದ ವಿಧಾನ, ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮಂತ್ರ. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಸಣ್ಣ ರೈತರು ದಶಕಗಳಿಂದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸೌಕರ್ಯದಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳಲ್ಲಿ ಅವರು ಮುಖ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ.
ಇಂದು ಈ ಸಣ್ಣ ರೈತ ದೇಶದ ಕೃಷಿ ನೀತಿಯ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಇಂದು ನಾವು ರೈತರಿಗೆ ಯಂತ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಅವರನ್ನು ಡ್ರೋನ್ ಗಳಂತಹ ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಕಡೆಗೆ ಕರೆದೊಯ್ಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ನ್ಯಾನೊ ಯೂರಿಯಾದಂತಹ ಆಧುನಿಕ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ನಾವು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಸಹ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೂ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ, ಮೀನು ಸಾಕಾಣಿಕೆ ಮತ್ತು ಜೇನು ಸಾಕಾಣಿಕೆ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸಲು ಸಣ್ಣ ರೈತರು ಮತ್ತು ಭೂರಹಿತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯವನ್ನು ಸಹ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಈಗ ನಾನು ಯಾದಗಿರಿಯಲ್ಲಿದ್ದೇನೆ, ಕರ್ನಾಟಕದ ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ದುಡಿಯುವ ರೈತರಿಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ವಿಷಯಕ್ಕಾಗಿ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಬಟ್ಟಲು ಆಗಿದ್ದು, ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ತಲುಪುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ಏಳೆಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಮೇಲಿನ ವಿದೇಶಿ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದ್ದರೆ, ಅದರಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಕರ್ನಾಟಕದ ರೈತರ ಪಾತ್ರ ದೊಡ್ಡದಿದೆ.
ಈ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ರೈತರಿಂದ 80 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಿದೆ. 2014 ರ ಮೊದಲು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯ ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ಕೆಲವು ನೂರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳು ಸಿಗುತ್ತಿದ್ದರೆ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯ ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ 60,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
ಈಗ ದೇಶವು ಖಾದ್ಯ ತೈಲದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಕರ್ನಾಟಕದ ರೈತರು ಸಹ ಇದರ ಲಾಭ ಪಡೆಯಬೇಕು. ಇಂದು, ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಗಾಗಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಪೆಟ್ರೋಲ್ ನಲ್ಲಿ ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಈ ನಿರ್ಧಾರದಿಂದ ಕರ್ನಾಟಕದ ಕಬ್ಬು ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಾಭವಾಗಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಕರ್ನಾಟಕದ ರೈತರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಕೋರಿಕೆಯ ಮೇರೆಗೆ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆ ಈ ವರ್ಷವನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ವರ್ಷವೆಂದು ಘೋಷಿಸಿದೆ. ಜೋಳ ಮತ್ತು ರಾಗಿಯಂತಹ ಒರಟು ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ಹೇರಳವಾಗಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಒರಟು ಧಾನ್ಯದ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕದ ರೈತರು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಉತ್ತರ ಕರ್ನಾಟಕದ ಮತ್ತೊಂದು ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸವಾಲು ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ಅದು ಕೃಷಿ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಅಥವಾ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವಾಗಿರಲಿ, ಸಂಪರ್ಕವು ಸಮಾನವಾಗಿ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ದೇಶವು ಸಂಪರ್ಕ ಸಂಬಂಧಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಕರ್ನಾಟಕವೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಸೂರತ್-ಚೆನ್ನೈ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್ ಉತ್ತರ ಕರ್ನಾಟಕದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ. ದೇಶದ ಎರಡು ದೊಡ್ಡ ಬಂದರು ನಗರಗಳ ಸಂಪರ್ಕದಿಂದ, ಈ ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಲಿವೆ. ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರ ಕರ್ನಾಟಕದ ಪ್ರವಾಸಿ ಸ್ಥಳಗಳು ಮತ್ತು ಯಾತ್ರಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತಲುಪುವುದು ಸುಲಭವಾಗಲಿದೆ. ಇದು ಇಲ್ಲಿನ ಯುವಕರಿಗೆ ಸಾವಿರಾರು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮೇಲೆ ಸರ್ಕಾರ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ಕರ್ನಾಟಕವು ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಆಯ್ಕೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಈ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಉತ್ಸಾಹವಿದೆ.
ಈ ಉತ್ಸಾಹದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಲಾಭವನ್ನು ಉತ್ತರ ಕರ್ನಾಟಕವೂ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ತರಲಿ! ಈ ಹಾರೈಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಮ್ಮನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಲು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಬಂದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅನೇಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at foundation stone laying ceremony & dedication of development projects in Kodekal, Yadgir district of Karnataka
19 JAN 2023 4:03PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
The Governor of Karnataka Shri Thawar Chand Gehlot ji, Chief Minister Shri Basavaraj Bommai ji, my colleague in the Union Cabinet Shri Bhagwanth Khuba ji, ministers in the Karnataka Government, MPs, MLAs, and my dear brothers and sisters who have come in large numbers to bless us!
कर्नाटक दा, एल्ला, सहोदरा सहोदरियारिगे, नन्ना वंदानेगड़ू!
There is a sea of people as far as I can see. The helipad is also full of people. And here too, I can see thousands of people standing outside this pandal under the sun. Your love and blessings are a great strength for all of us.
Friends,
Yadgir holds a rich history. The ancient fort of Rattihalli is a symbol of our past and the might of our forefathers. Many places related to our tradition, culture and heritage are present in this region. Here is the heritage of Surapur princely state, which was made famous in the country by the great king Venkatappa Nayaka through his ‘Swaraj’ (self-rule) and good governance. We are all proud of this heritage.
Brothers and sisters,
Today I have come to hand over projects worth thousands of crores of rupees related to the development of Karnataka to you and launch new projects as well. Right now, the foundation stones and inaugurations of many big projects related to water and roads have taken place here. Lakhs of farmers of Yadgir, Kalaburagi and Vijaypur districts are going to be directly benefited by the expansion and modernization of Narayanpur Left Bank Canal. Yadgir Village Multi Water Supply Scheme is also going to provide clean drinking water to lakhs of families in the district.
Work has started today on the Surat-Chennai Economic Corridor which falls in Karnataka. As a result, Ease of Living will also increase in the entire region, including Yadgir, Raichur and Kalaburagi, and the enterprises and employment here will also get a big boost. Many congratulations to all the people of Yadgir, Karnataka, for all these projects of development. I congratulate Bommai ji and also his entire team. The way rapid work is taking place for the development of North Karnataka is commendable.
Brothers and sisters,
India has completed 75 years of independence. Now the country is moving forward to fulfill the new resolutions for the next 25 years. These 25 years are ‘Amrit Kaal’ for every person and every state of the country. We have to build a developed India in this ‘Amrit Kaal’. India can develop only when every citizen, every family and every state of the country joins this campaign. India can develop only when everyone’s life becomes better whether it is a farmer working in the fields or a worker working in factories. India can develop only when the crops in the fields are good and factories also expand.
And friends,
This is possible only when we learn from the bad experiences of the past few decades and avoid repeating them again. We have the example of Yadgir in North Karnataka. The potential of this sector is second to none. Despite this capability, this region was left far behind in the journey of development. The previous governments had washed their hands of their responsibility by declaring many districts, including Yadgir, as backward. The previous governments did not bother to find out the reasons behind the backwardness of this area, let alone working hard to find solutions.
When it was time to invest in infrastructure like roads, electricity and water, the parties that were in governments at that time promoted vote bank politics. Every plan and program was tied down to secure votes based on caste and religion. As a result, Karnataka, this region and my brothers and sisters have suffered a lot.
Friends,
Our government's priority is not vote bank, but our priority is development, development and development. You all blessed me in 2014 and entrusted me with a huge responsibility. I know that as long as even a single district of the country remains backward on the scale of development, the country cannot develop.
Therefore, we encouraged the aspiration of development in those districts which were declared backward by the previous governments. Our government started the Aspirational Districts Program in more than 100 such districts of the country, including Yadgir.
We laid emphasis on good governance in these districts and started work on every parameter of development. All the aspirational districts, including Yadgir, have also got its benefit. Today, Yadgir has recorded 100 percent vaccination of children. There has been a significant reduction in the number of malnourished children in Yadgir district. Almost all the villages here have been connected by roads.
There are Common Service Centers in Gram Panchayats to provide digital services. Be it education, health, connectivity, Yadgir district has performed as the top-10 aspirational districts in all parameters. I congratulate the people's representatives of Yadgir district and the team of the district administration for this performance. Today new industries are coming up in Yadgir district. The Central Government has also given approval for a Pharma Park here.
Brothers and sisters,
Water security is such an issue, which is very important for the development of 21st century India. If India has to develop, then like border security, coastal security, internal security, the challenges related to water security will also have to be met.
The double engine government is working keeping in mind convenience and saving. When you gave us the opportunity in 2014, there were 99 irrigation projects which were pending for decades. Today, about 50 of these projects have been completed. We also worked on pending projects and emphasized on expanding the resources we already had.
Work on many such projects is also underway in Karnataka. Water is being supplied to the drought-affected areas by linking the rivers. The development and expansion of Narayanapura Left Bank Canal System is also a part of this policy. Now 4.5 lakh hectares of land will be brought under irrigation due to the new system that has been put in place with new technology. Now sufficient water will be able to reach the last end of the canal for sufficient time.
Friends,
Today, unprecedented emphasis is being laid on micro-irrigation like Per Drop-More Crop in the country. In the last 6-7 years, 70 lakh hectares of land has been brought under micro-irrigation. In Karnataka too, micro irrigation has been expanded. Today, the projects related to micro-irrigation, which are underway in Karnataka, will benefit 5 lakh hectares of land.
The double engine government is also working on a large scale to raise the level of ground water. Be it the Atal Bhujal Yojana, the plan to build 75 ponds in every district under the Amrit Sarovar Abhiyan, or the Karnataka government's own schemes, it will help in maintaining the water level.
Brothers and sisters,
The best example of how the double engine government is working can be seen in the Jal Jeevan Mission. When this mission was launched three and a half years ago, out of 18 crore rural households in the country, only 3 crore rural households had tap connections. Remember this figure, when we formed the government, only 3 crore rural households had tap connections. Today about 11 crore rural families of the country have tap connections. That is, our government has provided piped water to 8 crore new rural families in the country. And this also includes 35 lakh rural families of Karnataka.
I am happy that the coverage of tap water per household in Yadgir and Raichur is higher than the overall average of Karnataka and the country. And when the tap water reaches the homes, the mothers and sisters shower their blessings to Modi. When the water comes every day, their blessings start flowing for Modi. The foundation stone of the scheme, which has been laid today, will give further momentum to the goal of providing tap water to every household in Yadgir.
I want to list one more benefit of Jal Jeevan Mission to you. It has been revealed in a study that due to India's Jal Jeevan Mission, we will be able to save the lives of more than 1.25 lakh children every year. You can imagine if 1.25 lakh children are saved from death every year, not only God, the people also give their blessings. Friends, our children were in great danger due to contaminated water and now how our government has saved the lives of your children.
Brothers and sisters,
The Har Ghar Jal campaign is also an example of the double benefit of the double engine government. Double engine means double welfare, double rapid development. You know very well how Karnataka is benefiting from this arrangement. The central government gives Rs 6,000 to farmers under the PM Kisan Samman Nidhi scheme every year. At the same time, the Karnataka government adds Rs 4,000 more to the central scheme, so that the farmers get double benefit. About 1.25 lakh farmer families of Yadgir have also received about Rs 250 crore from the PM Kisan Nidhi.
Friends,
The Central Government has introduced a new National Education Policy. At the same time, the Karnataka government is ensuring good education to the children of poor families through the Vidya Nidhi Yojana. The central government takes steps for rapid development despite the pandemic and other crises. At the same time, the state government is moving forward to make Karnataka the first choice of investors in the country by taking advantage of the central government’s steps.
The central government provides financial help to the weavers under the Mudra scheme. At the same time, the Karnataka government waives off their loans during the pandemic and also gives them financial assistance. So, a double engine means double benefit.
Friends,
If any person, class or area is deprived even after so many years of independence, then our government is giving maximum priority to them. And giving preference to the underprivileged is our way of working, our resolution and our mantra. Crores of small farmers in our country were also deprived of every comfort for decades and they did not matter in government policies.
Today this small farmer is the biggest priority of the agricultural policy of the country. Today we are helping farmers with machines, taking them towards modern technology like drones, providing modern fertilizers like nano urea, and on the other hand, we are also encouraging natural farming. Today, even small farmers are being given Kisan Credit Cards. Help is also being provided to small farmers and landless families so that they can earn additional income through animal husbandry, fish farming and beekeeping.
Brothers and sisters,
Now that I am in Yadgir, I would like to express my gratitude to the hardworking farmers of Karnataka for one more thing. This region is a bowl of pulses which reach across the country. If India has reduced its foreign dependence for pulses in the last seven-eight years, then the farmers of North Karnataka have a big role in it.
The central government also bought 80 times more pulses from the farmers on MSP in these eight years. While pulse growers used to get a few hundred crore rupees before 2014, our government has given 60,000 crore rupees to pulse growers.
Now the country is also running a special campaign for self-sufficiency in edible oil. The farmers of Karnataka must also take advantage of this. Today, work is underway on a large scale in the country for the production and use of biofuel ethanol. The government has also increased the target for ethanol blending in petrol. Sugarcane farmers of Karnataka are going to be greatly benefited by this decision.
Friends,
Another great opportunity is being created in the world today, which will definitely benefit the farmers of Karnataka, especially the small farmers. The United Nations has declared this year as the International Year of Millet on India’s request. Coarse cereals like jowar and ragi are produced in abundance in Karnataka. The double engine government is determined to increase the production of this nutritious coarse grain and promote it worldwide. I am sure that the farmers of Karnataka will play a leading role in this regard too.
Brothers and sisters,
Our government is trying to mitigate another problem of North Karnataka. This challenge is in regard to connectivity. Be it agriculture, industry or tourism, connectivity is equally important. Today, when the country is laying emphasis on connectivity-related infrastructure, Karnataka is also getting more benefits due to the double engine government. The Surat-Chennai Economic Corridor is also going to benefit a large part of North Karnataka. With the connection of two big port cities of the country, possibilities will be created for new industries in this entire region. It will also be easier for the countrymen to reach the tourist places and pilgrimage centers of North Karnataka. This will create thousands of new employment and self-employment opportunities for the youth here.
Due to the double engine government's focus on infrastructure and reforms, Karnataka is becoming an investors' choice. This investment is going to increase further in future, because there is enthusiasm all over the world to invest in India.
I am sure that North Karnataka will also get full benefit of this enthusiasm. May the development of this region bring prosperity to all! With this wish, I thank you once again for coming in such a large number to bless us. I also congratulate you for many development projects.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.