പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കർണാടകയിലെ യാദ്ഗിർ ജില്ലയിലെ കൊടേക്കലിൽ ശിലാസ്ഥാപന ചടങ്ങിലും വികസന പദ്ധതികളുടെ സമർപ്പണത്തിലും പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
19 JAN 2023 4:03PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
കർണാടക ഗവർണർ ശ്രീ തവർ ചന്ദ് ഗെലോട്ട് ജി, മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ബസവരാജ് ബൊമ്മായി ജി, കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ ശ്രീ ഭഗവന്ത് ഖുബാജി, കർണാടക ഗവൺമെന്റിലെ മന്ത്രിമാർ, എംപിമാർ, എംഎൽഎമാർ, വൻതോതിൽ എത്തിയ എന്റെ പ്രിയ സഹോദരീസഹോദരന്മാർ. ഞങ്ങളെ അനുഗ്രഹിക്കാൻ!
കർണ്ണാടക ദാ, എല്ലാ, സഹോദര സഹോദരിയാരിഗെ, നന്ന വന്ദനഗഡൂ!
കണ്ണെത്താ ദൂരത്തോളം ജനസമുദ്രമാണ്. ഹെലിപാഡിലും നിറയെ ആളുകളാണ്. ഇവിടെയും ആയിരക്കണക്കിന് ആളുകൾ ഈ പന്തലിന് പുറത്ത് സൂര്യന് താഴെ നിൽക്കുന്നത് എനിക്ക് കാണാം. നിങ്ങളുടെ സ്നേഹവും അനുഗ്രഹവും ഞങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും വലിയ ശക്തിയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
യാദ്ഗിറിന് സമ്പന്നമായ ചരിത്രമുണ്ട്. റട്ടിഹള്ളിയിലെ പുരാതന കോട്ട നമ്മുടെ ഭൂതകാലത്തിന്റെയും നമ്മുടെ പൂർവ്വികരുടെ ശക്തിയുടെയും പ്രതീകമാണ്. നമ്മുടെ പാരമ്പര്യവും സംസ്കാരവും പൈതൃകവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി സ്ഥലങ്ങൾ ഈ പ്രദേശത്ത് ഉണ്ട്. മഹാനായ രാജാവായ വെങ്കടപ്പ നായകൻ തന്റെ ‘സ്വരാജ്’ (സ്വയം ഭരണം) വഴിയും സദ്ഭരണത്തിലൂടെയും രാജ്യത്ത് പ്രശസ്തമാക്കിയ സുരപൂർ നാട്ടുരാജ്യത്തിന്റെ പൈതൃകം ഇതാ. ഈ പൈതൃകത്തിൽ നാമെല്ലാം അഭിമാനിക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
കർണാടകയുടെ വികസനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികൾ നിങ്ങൾക്ക് കൈമാറാനും പുതിയ പദ്ധതികൾ ആരംഭിക്കാനുമാണ് ഇന്ന് ഞാൻ വന്നത്. ഇപ്പോൾ തന്നെ വെള്ളവും റോഡുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി വൻകിട പദ്ധതികളുടെ തറക്കല്ലിടലും ഉദ്ഘാടനവും ഇവിടെ നടന്നിട്ടുണ്ട്. നാരായൺപൂർ ഇടതുകര കനാലിന്റെ വിപുലീകരണവും നവീകരണവും വഴി യാദ്ഗിർ, കലബുറഗി, വിജയ്പൂർ ജില്ലകളിലെ ലക്ഷക്കണക്കിന് കർഷകർക്ക് നേരിട്ട് പ്രയോജനം ലഭിക്കാൻ പോകുന്നു. യാദ്ഗിർ വില്ലേജ് മൾട്ടി വാട്ടർ സപ്ലൈ സ്കീം ജില്ലയിലെ ലക്ഷക്കണക്കിന് കുടുംബങ്ങൾക്ക് ശുദ്ധമായ കുടിവെള്ളം നൽകാനും പോകുന്നു.
കർണാടകയിൽ പതിക്കുന്ന സൂറത്ത്-ചെന്നൈ സാമ്പത്തിക ഇടനാഴിയുടെ പ്രവൃത്തി ഇന്ന് ആരംഭിച്ചു. തൽഫലമായി, യാദ്ഗിർ, റായ്ച്ചൂർ, കലബുറഗി എന്നിവയുൾപ്പെടെ മുഴുവൻ മേഖലയിലും ജീവിത സൗകര്യങ്ങൾ വർദ്ധിക്കും, കൂടാതെ ഇവിടെയുള്ള സംരംഭങ്ങൾക്കും തൊഴിലിനും വലിയ ഉത്തേജനം ലഭിക്കും. ഈ വികസന പദ്ധതികൾക്ക് കർണാടകയിലെ യാദ്ഗിറിലെ എല്ലാ ജനങ്ങൾക്കും അഭിനന്ദനങ്ങൾ. ബൊമ്മായി ജിയെയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ മുഴുവൻ ടീമിനെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. വടക്കൻ കർണാടകയുടെ വികസനത്തിനായി ദ്രുതഗതിയിലുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടക്കുന്ന രീതി ശ്ലാഘനീയമാണ്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇന്ത്യ സ്വാതന്ത്ര്യം നേടിയിട്ട് 75 വർഷം തികയുകയാണ്. അടുത്ത 25 വർഷത്തേക്കുള്ള പുതിയ പ്രമേയങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനായി രാജ്യം ഇപ്പോൾ മുന്നേറുകയാണ്. ഈ 25 വർഷം രാജ്യത്തെ ഓരോ വ്യക്തിക്കും ഓരോ സംസ്ഥാനത്തിനും ‘അമൃത് കാലം’ ആണ്. ഈ ‘അമൃത് കാലത്തു് നാം വികസിത ഇന്ത്യയെ കെട്ടിപ്പടുക്കണം. ഓരോ പൗരനും ഓരോ കുടുംബവും രാജ്യത്തെ എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളും ഈ കാമ്പെയ്‌നിൽ ചേരുമ്പോൾ മാത്രമേ ഇന്ത്യക്ക് വികസനം സാധ്യമാകൂ. വയലിൽ പണിയെടുക്കുന്ന കർഷകനായാലും ഫാക്ടറികളിൽ പണിയെടുക്കുന്ന തൊഴിലാളിയായാലും എല്ലാവരുടെയും ജീവിതം മെച്ചപ്പെടുമ്പോൾ മാത്രമേ ഇന്ത്യക്ക് വികസനം സാധ്യമാകൂ. കൃഷിയിടങ്ങളിലെ വിളകൾ നല്ലതായിരിക്കുകയും ഫാക്ടറികൾ വികസിക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ മാത്രമേ ഇന്ത്യക്ക് വികസനം സാധ്യമാകൂ.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കഴിഞ്ഞ ഏതാനും ദശാബ്ദങ്ങളിലെ മോശം അനുഭവങ്ങളിൽ നിന്ന് പഠിക്കുകയും അവ ആവർത്തിക്കാതിരിക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ മാത്രമേ ഇത് സാധ്യമാകൂ. വടക്കൻ കർണാടകയിലെ യാദ്ഗീറിന്റെ ഉദാഹരണം നമുക്കുണ്ട്. ഈ മേഖലയുടെ സാധ്യതകൾ മറ്റൊന്നുമല്ല. ഈ കഴിവുണ്ടായിട്ടും വികസനത്തിന്റെ പ്രയാണത്തിൽ ഈ പ്രദേശം ഏറെ പിന്നിലായി. യാദ്ഗിർ ഉൾപ്പെടെ പല ജില്ലകളെയും പിന്നാക്ക ജില്ലകളായി പ്രഖ്യാപിച്ച് മുൻ സർക്കാരുകൾ തങ്ങളുടെ ഉത്തരവാദിത്തത്തിൽ നിന്ന് കൈ കഴുകുകയായിരുന്നു. ഈ മേഖലയുടെ പിന്നാക്കാവസ്ഥക്ക് പിന്നിലെ കാരണങ്ങൾ കണ്ടെത്താൻ കഴിഞ്ഞ സർക്കാരുകൾ മെനക്കെടുന്നില്ല, അതിനുള്ള പരിഹാരങ്ങൾക്കായി കഠിനാധ്വാനം ചെയ്തു.
റോഡ്, വൈദ്യുതി, വെള്ളം തുടങ്ങിയ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിൽ നിക്ഷേപം നടത്തേണ്ട സമയമായപ്പോൾ അന്ന് സർക്കാരുകളിലുണ്ടായിരുന്ന പാർട്ടികൾ വോട്ട് ബാങ്ക് രാഷ്ട്രീയം പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. ജാതിയുടെയും മതത്തിന്റെയും അടിസ്ഥാനത്തിൽ വോട്ട് ഉറപ്പിക്കുന്നതിനായി എല്ലാ പദ്ധതികളും പരിപാടികളും കെട്ടുപിണഞ്ഞു. തൽഫലമായി, കർണാടകവും ഈ പ്രദേശവും എന്റെ സഹോദരീസഹോദരന്മാരും വളരെയധികം കഷ്ടപ്പെട്ടു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റിന്റെ മുൻഗണന വോട്ട് ബാങ്കല്ല, വികസനം, വികസനം, വികസനം എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ മുൻഗണന. 2014ൽ നിങ്ങൾ എല്ലാവരും എന്നെ അനുഗ്രഹിക്കുകയും വലിയൊരു ഉത്തരവാദിത്തം എന്നെ ഏൽപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. രാജ്യത്തിന്റെ ഒരു ജില്ല പോലും വികസനത്തിന്റെ തോതിൽ പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്നിടത്തോളം കാലം രാജ്യത്തിന് വികസിക്കാനാവില്ലെന്ന് എനിക്കറിയാം.
അതിനാൽ, മുൻ ഗവൺമെന്റുകൾ പിന്നോക്കമെന്ന് പ്രഖ്യാപിച്ച ജില്ലകളുടെ വികസനം ഞങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. യാദ്ഗിർ ഉൾപ്പെടെ രാജ്യത്തെ നൂറിലധികം ജില്ലകളിൽ നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റ് അഭിലാഷ് ജില്ലാ പരിപാടി ആരംഭിച്ചു.
ഈ ജില്ലകളിൽ ഞങ്ങൾ സദ് ഭരണത്തിന് ഊന്നൽ നൽകുകയും വികസനത്തിന്റെ എല്ലാ ഘടകങ്ങളും പ്രവർത്തിക്കാൻ തുടങ്ങുകയും ചെയ്തു. യാദ്ഗിർ ഉൾപ്പെടെയുള്ള എല്ലാ അഭിലാഷ ജില്ലകൾക്കും ഇതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിച്ചു. ഇന്ന്, യാദ്ഗിർ കുട്ടികൾക്ക് 100 ശതമാനം വാക്സിനേഷൻ രേഖപ്പെടുത്തി. യാദ്ഗിർ ജില്ലയിൽ പോഷകാഹാരക്കുറവുള്ള കുട്ടികളുടെ എണ്ണത്തിൽ ഗണ്യമായ കുറവുണ്ടായി. ഇവിടെയുള്ള മിക്കവാറും എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളും റോഡുകളിലൂടെ ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു.
ഡിജിറ്റൽ സേവനങ്ങൾ നൽകുന്നതിന് ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളിൽ പൊതുസേവന കേന്ദ്രങ്ങളുണ്ട്. വിദ്യാഭ്യാസം, ആരോഗ്യം, കണക്റ്റിവിറ്റി എന്നിങ്ങനെ എല്ലാ മേഖലകളിലും യാദ്ഗിർ ജില്ല മികച്ച 10 അഭിലാഷ ജില്ലകളായി പ്രവർത്തിച്ചു. ഈ പ്രകടനത്തിന് യാദ്ഗിർ ജില്ലയിലെ ജനപ്രതിനിധികളെയും ജില്ലാ ഭരണകൂടത്തിന്റെ ടീമിനെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഇന്ന് യാദ്ഗിർ ജില്ലയിൽ പുതിയ വ്യവസായങ്ങൾ വരുന്നു. ഇവിടെ ഫാർമ പാർക്കിനും കേന്ദ്രസർക്കാർ അനുമതി നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യയുടെ വികസനത്തിന് വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു പ്രശ്നമാണ് ജലസുരക്ഷ. ഇന്ത്യ വികസിക്കണമെങ്കിൽ അതിർത്തി സുരക്ഷ, തീരസുരക്ഷ, ആഭ്യന്തര സുരക്ഷ എന്നിവ പോലെ ജലസുരക്ഷയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വെല്ലുവിളികളും നേരിടേണ്ടിവരും.
സൗകര്യവും ലാഭവും കണക്കിലെടുത്താണ് ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാർ പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. 2014ൽ നിങ്ങൾ ഞങ്ങൾക്ക് അവസരം നൽകുമ്പോൾ പതിറ്റാണ്ടുകളായി മുടങ്ങിക്കിടക്കുന്ന 99 ജലസേചന പദ്ധതികൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. ഇതിൽ അമ്പതോളം പദ്ധതികൾ ഇന്ന് പൂർത്തീകരിച്ചു. തീർപ്പാക്കാത്ത പ്രോജക്റ്റുകളിലും ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുകയും ഞങ്ങൾക്ക് ഇതിനകം ഉണ്ടായിരുന്ന വിഭവങ്ങൾ വിപുലീകരിക്കുന്നതിന് ഊന്നൽ നൽകുകയും ചെയ്തു.
കർണാടകയിലും ഇത്തരം നിരവധി പദ്ധതികളുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടന്നുവരികയാണ്. വരൾച്ച ബാധിത പ്രദേശങ്ങളിൽ നദികൾ ബന്ധിപ്പിച്ചാണ് വെള്ളം എത്തിക്കുന്നത്. നാരായണപുര ഇടതുകര കനാൽ സംവിധാനത്തിന്റെ വികസനവും വിപുലീകരണവും ഈ നയത്തിന്റെ ഭാഗമാണ്. പുതിയ സാങ്കേതിക വിദ്യയിൽ ഏർപ്പെടുത്തിയ പുതിയ സംവിധാനത്തിലൂടെ 4.5 ലക്ഷം ഹെക്ടർ ഭൂമി ഇപ്പോൾ ജലസേചനത്തിന് കീഴിലാകും. ഇപ്പോൾ കനാലിന്റെ അവസാന അറ്റത്ത് ആവശ്യത്തിന് വെള്ളം എത്തിക്കാനാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന്, രാജ്യത്ത് പെർ ഡ്രോപ്പ്-മോർ ക്രോപ്പ് പോലുള്ള സൂക്ഷ്മ ജലസേചനത്തിന് അഭൂതപൂർവമായ ഊന്നൽ നൽകപ്പെടുന്നു. കഴിഞ്ഞ 6-7 വർഷത്തിനിടെ 70 ലക്ഷം ഹെക്ടർ ഭൂമി സൂക്ഷ്മ ജലസേചനത്തിന് കീഴിൽ കൊണ്ടുവന്നു. കർണാടകയിലും മൈക്രോ ഇറിഗേഷൻ വ്യാപകമാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, കർണാടകയിൽ നടക്കുന്ന മൈക്രോ ഇറിഗേഷനുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പദ്ധതികൾ 5 ലക്ഷം ഹെക്ടർ ഭൂമിക്ക് പ്രയോജനം ചെയ്യും.
ഭൂഗർഭ ജലനിരപ്പ് ഉയർത്താൻ ഇരട്ട എൻജിൻ സർക്കാരും വലിയ തോതിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. അടൽ ഭുജൽ യോജന ആയാലും അമൃത് സരോവർ അഭിയാന് കീഴിൽ എല്ലാ ജില്ലകളിലും 75 കുളങ്ങൾ നിർമ്മിക്കാനുള്ള പദ്ധതിയായാലും കർണാടക സർക്കാരിന്റെ സ്വന്തം പദ്ധതികളായാലും ജലനിരപ്പ് നിലനിർത്താൻ ഇത് സഹായിക്കും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇരട്ട എൻജിൻ സർക്കാർ എങ്ങനെ പ്രവർത്തിക്കുന്നു എന്നതിന്റെ ഏറ്റവും നല്ല ഉദാഹരണം ജൽ ജീവൻ മിഷനിൽ കാണാം. മൂന്നര വർഷം മുമ്പ് ഈ ദൗത്യം ആരംഭിച്ചപ്പോൾ, രാജ്യത്തെ 18 കോടി ഗ്രാമീണ കുടുംബങ്ങളിൽ 3 കോടി ഗ്രാമീണ കുടുംബങ്ങൾക്ക് മാത്രമാണ് ടാപ്പ് കണക്ഷനുകൾ ഉണ്ടായിരുന്നത്. ഈ കണക്ക് ഓർക്കുക, ഞങ്ങൾ സർക്കാർ രൂപീകരിക്കുമ്പോൾ 3 കോടി ഗ്രാമീണ കുടുംബങ്ങൾക്ക് മാത്രമാണ് ടാപ്പ് കണക്ഷനുകൾ ഉണ്ടായിരുന്നത്. ഇന്ന് രാജ്യത്തെ 11 കോടി ഗ്രാമീണ കുടുംബങ്ങൾക്ക് ടാപ്പ് കണക്ഷനുണ്ട്. അതായത്, നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റ് രാജ്യത്തെ 8 കോടി പുതിയ ഗ്രാമീണ കുടുംബങ്ങൾക്ക് പൈപ്പ് വെള്ളം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. കർണാടകയിലെ 35 ലക്ഷം ഗ്രാമീണ കുടുംബങ്ങളും ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
യാദ്ഗിറിലും റായ്ച്ചൂരിലും ഓരോ വീട്ടിലും ടാപ്പ് വെള്ളത്തിന്റെ കവറേജ് കർണാടകയുടെയും രാജ്യത്തിന്റെയും മൊത്തത്തിലുള്ള ശരാശരിയേക്കാൾ കൂടുതലാണെന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. പൈപ്പുവെള്ളം വീടുകളിലെത്തുമ്പോൾ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും മോദിക്ക് അനുഗ്രഹം ചൊരിയുന്നു. എല്ലാ ദിവസവും വെള്ളം വരുമ്പോൾ അവരുടെ അനുഗ്രഹം മോദിക്ക് ഒഴുകാൻ തുടങ്ങും. ഇന്ന് തറക്കല്ലിട്ട പദ്ധതിയുടെ ശിലാസ്ഥാപനം യാദ്ഗിറിലെ എല്ലാ വീട്ടിലും പൈപ്പ് വെള്ളം എത്തിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തിന് കൂടുതൽ ആക്കം കൂട്ടും.
ജൽ ജീവൻ മിഷന്റെ ഒരു നേട്ടം കൂടി നിങ്ങൾക്ക് പട്ടികപ്പെടുത്താൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ ജൽ ജീവൻ മിഷൻ വഴി ഓരോ വർഷവും 1.25 ലക്ഷത്തിലധികം കുട്ടികളുടെ ജീവൻ രക്ഷിക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് ഒരു പഠനത്തിൽ വെളിപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഓരോ വർഷവും 1.25 ലക്ഷം കുട്ടികളെ മരണത്തിൽ നിന്ന് രക്ഷിക്കുന്നുവെങ്കിൽ, ദൈവം മാത്രമല്ല, ജനങ്ങളും അവരുടെ അനുഗ്രഹം നൽകുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് ഊഹിക്കാം. സുഹൃത്തുക്കളേ, മലിനമായ വെള്ളം കാരണം ഞങ്ങളുടെ കുട്ടികൾ വലിയ അപകടത്തിലായിരുന്നു, ഇപ്പോൾ ഞങ്ങളുടെ സർക്കാർ നിങ്ങളുടെ കുട്ടികളുടെ ജീവൻ എങ്ങനെ രക്ഷിച്ചു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഗവണ്മെന്റിന്റെ ഇരട്ട നേട്ടത്തിന്റെ ഉദാഹരണം കൂടിയാണ് ഹർ ഘർ ജൽ കാമ്പയിൻ. ഇരട്ട എഞ്ചിൻ എന്നാൽ ഇരട്ട ക്ഷേമം, ഇരട്ട ദ്രുത വികസനം. ഈ ക്രമീകരണം കർണാടകയ്ക്ക് എങ്ങനെ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് നന്നായി അറിയാം. പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധി പദ്ധതി പ്രകാരം കേന്ദ്രസർക്കാർ എല്ലാ വർഷവും കർഷകർക്ക് 6,000 രൂപയാണ് നൽകുന്നത്. അതേസമയം, കർണാടക സർക്കാർ കേന്ദ്ര പദ്ധതിയിലേക്ക് 4,000 രൂപ കൂടി ചേർക്കുന്നു, അതിനാൽ കർഷകർക്ക് ഇരട്ടി പ്രയോജനം ലഭിക്കും. യാദ്ഗിറിലെ 1.25 ലക്ഷം കർഷക കുടുംബങ്ങൾക്കും പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ നിധിയിൽ നിന്ന് 250 കോടി രൂപ ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം അവതരിപ്പിച്ചു. അതേസമയം, വിദ്യാ നിധി യോജനയിലൂടെ പാവപ്പെട്ട കുടുംബങ്ങളിലെ കുട്ടികൾക്ക് മികച്ച വിദ്യാഭ്യാസം കർണാടക സർക്കാർ ഉറപ്പാക്കുന്നുണ്ട്. പകർച്ചവ്യാധിയും മറ്റ് പ്രതിസന്ധികളും അവഗണിച്ച് ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനത്തിനുള്ള നടപടികളാണ് കേന്ദ്രസർക്കാർ സ്വീകരിക്കുന്നത്. അതേസമയം, കേന്ദ്രസർക്കാരിന്റെ നടപടികൾ മുതലെടുത്ത് കർണാടകയെ രാജ്യത്തെ നിക്ഷേപകരുടെ ആദ്യ ചോയ്‌സ് ആക്കാനുള്ള നീക്കത്തിലാണ് സംസ്ഥാന സർക്കാർ.
മുദ്രാ പദ്ധതിയിൽ കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് നെയ്ത്തു തൊഴിലാളികൾക്ക് സാമ്പത്തിക സഹായം നൽകുന്നു. അതേസമയം, പകർച്ചവ്യാധിയുടെ സമയത്ത് കർണാടക ഗവണ്മെന്റ് അവരുടെ വായ്പകൾ എഴുതിത്തള്ളുകയും അവർക്ക് സാമ്പത്തിക സഹായവും നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു. അതിനാൽ, ഇരട്ട എഞ്ചിൻ എന്നാൽ ഇരട്ട ആനുകൂല്യം എന്നാണ് അർത്ഥമാക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് ഇത്രയും വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷവും ഏതെങ്കിലും വ്യക്തിയോ, വർഗമോ, പ്രദേശമോ ഇല്ലാതായാൽ, നമ്മുടെ സർക്കാർ അവർക്ക് പരമാവധി മുൻഗണന നൽകുന്നുണ്ട്. അധഃസ്ഥിതർക്ക് മുൻഗണന നൽകുന്നത് ഞങ്ങളുടെ പ്രവർത്തന രീതിയും പ്രമേയവും മന്ത്രവുമാണ്. നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ കോടിക്കണക്കിന് ചെറുകിട കർഷകരും ദശാബ്ദങ്ങളായി എല്ലാ സുഖസൗകര്യങ്ങളും നിഷേധിക്കപ്പെട്ടു, സർക്കാർ നയങ്ങളിൽ അവർക്ക് കാര്യമില്ല.
ഇന്ന് ഈ ചെറുകിട കർഷകനാണ് രാജ്യത്തിന്റെ കാർഷിക നയത്തിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ മുൻഗണന. ഇന്ന് ഞങ്ങൾ കർഷകരെ യന്ത്രങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ച് സഹായിക്കുന്നു, ഡ്രോണുകൾ പോലുള്ള ആധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യയിലേക്ക് അവരെ കൊണ്ടുപോകുന്നു, നാനോ യൂറിയ പോലുള്ള ആധുനിക വളങ്ങൾ നൽകുന്നു, മറുവശത്ത് ഞങ്ങൾ പ്രകൃതി കൃഷിയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. ഇന്ന് ചെറുകിട കർഷകർക്ക് പോലും കിസാൻ ക്രെഡിറ്റ് കാർഡുകൾ നൽകുന്നുണ്ട്. ചെറുകിട കർഷകർക്കും ഭൂരഹിത കുടുംബങ്ങൾക്കും മൃഗസംരക്ഷണം, മത്സ്യകൃഷി, തേനീച്ച വളർത്തൽ എന്നിവയിലൂടെ അധിക വരുമാനം നേടുന്നതിന് സഹായവും നൽകുന്നുണ്ട്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഞാൻ ഇപ്പോൾ യാദ്ഗിറിലാണ്, കർണാടകയിലെ കഠിനാധ്വാനികളായ കർഷകരോട് ഒരു കാര്യം കൂടി നന്ദി അറിയിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഈ പ്രദേശം രാജ്യത്തുടനീളം എത്തുന്ന പയർവർഗ്ഗങ്ങളുടെ ഒരു പാത്രമാണ്. കഴിഞ്ഞ ഏഴ്-എട്ട് വർഷമായി ഇന്ത്യ പയറുവർഗ്ഗങ്ങൾക്കായുള്ള വിദേശ ആശ്രിതത്വം കുറച്ചെങ്കിൽ, വടക്കൻ കർണാടകയിലെ കർഷകർക്ക് അതിൽ വലിയ പങ്കുണ്ട്.
ഈ എട്ട് വർഷത്തിനിടെ കർഷകരിൽ നിന്ന് 80 മടങ്ങ് കൂടുതൽ പയറുവർഗങ്ങൾ കേന്ദ്രസർക്കാർ എംഎസ്പിയിൽ വാങ്ങി. 2014ന് മുമ്പ് പയർ കർഷകർക്ക് നൂറ് കോടി രൂപ ലഭിച്ചിരുന്നപ്പോൾ നമ്മുടെ സർക്കാർ പയർ കർഷകർക്ക് 60,000 കോടി രൂപ നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
ഇപ്പോൾ രാജ്യം ഭക്ഷ്യ എണ്ണയിൽ സ്വയംപര്യാപ്തതയ്ക്കായി പ്രത്യേക പ്രചാരണവും നടത്തുന്നുണ്ട്. കർണാടകയിലെ കർഷകരും ഇത് പ്രയോജനപ്പെടുത്തണം. ഇന്ന്, ജൈവ ഇന്ധന എഥനോൾ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്നതിനും ഉപയോഗിക്കുന്നതിനുമുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ രാജ്യത്ത് വലിയ തോതിൽ നടക്കുന്നു. പെട്രോളിൽ എഥനോൾ കലർത്താനുള്ള ലക്ഷ്യവും ഗവണ്മെന്റ് ഉയർത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഈ തീരുമാനം കർണാടകയിലെ കരിമ്പ് കർഷകർക്ക് ഏറെ ഗുണം ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കർണാടകയിലെ കർഷകർക്ക്, പ്രത്യേകിച്ച് ചെറുകിട കർഷകർക്ക് തീർച്ചയായും പ്രയോജനം ചെയ്യുന്ന മറ്റൊരു മികച്ച അവസരം ഇന്ന് ലോകത്ത് സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുകയാണ്. ഇന്ത്യയുടെ അഭ്യർത്ഥന മാനിച്ച് ഐക്യരാഷ്ട്രസഭ ഈ വർഷം അന്താരാഷ്ട്ര മില്ലറ്റ് വർഷമായി പ്രഖ്യാപിച്ചു. ജോവർ, റാഗി തുടങ്ങിയ നാടൻ ധാന്യങ്ങൾ കർണാടകയിൽ ധാരാളമായി ഉത്പാദിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു. ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഗവൺമെന്റ് ഈ പോഷകസമൃദ്ധമായ നാടൻ ധാന്യത്തിന്റെ ഉത്പാദനം വർദ്ധിപ്പിക്കാനും ലോകമെമ്പാടും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും തീരുമാനിച്ചു. ഇക്കാര്യത്തിലും കർണാടകയിലെ കർഷകർ നേതൃപരമായ പങ്ക് വഹിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
വടക്കൻ കർണാടകയിലെ മറ്റൊരു പ്രശ്നം ലഘൂകരിക്കാൻ ഞങ്ങളുടെ സർക്കാർ ശ്രമിക്കുന്നു. കണക്റ്റിവിറ്റിയുടെ കാര്യത്തിലാണ് ഈ വെല്ലുവിളി. കൃഷിയോ വ്യവസായമോ ടൂറിസമോ ആകട്ടെ, കണക്റ്റിവിറ്റി ഒരുപോലെ പ്രധാനമാണ്. ഇന്ന്, രാജ്യം കണക്റ്റിവിറ്റിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്ക് ഊന്നൽ നൽകുമ്പോൾ, ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാർ കാരണം കർണാടകയ്ക്കും കൂടുതൽ നേട്ടങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നു. സൂറത്ത്-ചെന്നൈ സാമ്പത്തിക ഇടനാഴി വടക്കൻ കർണാടകയുടെ വലിയൊരു ഭാഗത്തിനും ഗുണം ചെയ്യും. രാജ്യത്തെ രണ്ട് വലിയ തുറമുഖ നഗരങ്ങളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതോടെ ഈ മേഖലയിലാകെ പുതിയ വ്യവസായങ്ങൾക്കുള്ള സാധ്യതകൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടും. വടക്കൻ കർണാടകയിലെ വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രങ്ങളിലേക്കും തീർഥാടന കേന്ദ്രങ്ങളിലേക്കും നാട്ടിലെത്താനും ഇത് എളുപ്പമാകും. ഇത് ഇവിടെയുള്ള യുവാക്കൾക്ക് ആയിരക്കണക്കിന് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങളും സ്വയം തൊഴിലവസരങ്ങളും സൃഷ്ടിക്കും.
അടിസ്ഥാന സൗകര്യവികസനത്തിലും പരിഷ്കാരങ്ങളിലും ഇരട്ട എൻജിൻ സർക്കാർ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചതിനാൽ കർണാടക നിക്ഷേപകരുടെ തിരഞ്ഞെടുപ്പായി മാറുകയാണ്. ഭാവിയിൽ ഈ നിക്ഷേപം ഇനിയും വർധിക്കും, കാരണം ഇന്ത്യയിൽ നിക്ഷേപിക്കാൻ ലോകമെമ്പാടും ഉത്സാഹമുണ്ട്.
ഈ ആവേശത്തിന്റെ പൂർണ നേട്ടം വടക്കൻ കർണാടകത്തിനും ലഭിക്കുമെന്ന് ഉറപ്പാണ്. ഈ പ്രദേശത്തിന്റെ വികസനം എല്ലാവർക്കും ഐശ്വര്യം നൽകട്ടെ! ഈ ആഗ്രഹത്തോടെ, ഞങ്ങളെ അനുഗ്രഹിക്കാൻ ഇത്രയും വലിയ സംഖ്യയിൽ വന്നതിന് ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ നന്ദി പറയുന്നു. നിരവധി വികസന പദ്ധതികൾക്കും ഞാൻ നിങ്ങളെ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
ഒത്തിരി നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at foundation stone laying ceremony & dedication of development projects in Kodekal, Yadgir district of Karnataka
19 JAN 2023 4:03PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
The Governor of Karnataka Shri Thawar Chand Gehlot ji, Chief Minister Shri Basavaraj Bommai ji, my colleague in the Union Cabinet Shri Bhagwanth Khuba ji, ministers in the Karnataka Government, MPs, MLAs, and my dear brothers and sisters who have come in large numbers to bless us!
कर्नाटक दा, एल्ला, सहोदरा सहोदरियारिगे, नन्ना वंदानेगड़ू!
There is a sea of people as far as I can see. The helipad is also full of people. And here too, I can see thousands of people standing outside this pandal under the sun. Your love and blessings are a great strength for all of us.
Friends,
Yadgir holds a rich history. The ancient fort of Rattihalli is a symbol of our past and the might of our forefathers. Many places related to our tradition, culture and heritage are present in this region. Here is the heritage of Surapur princely state, which was made famous in the country by the great king Venkatappa Nayaka through his ‘Swaraj’ (self-rule) and good governance. We are all proud of this heritage.
Brothers and sisters,
Today I have come to hand over projects worth thousands of crores of rupees related to the development of Karnataka to you and launch new projects as well. Right now, the foundation stones and inaugurations of many big projects related to water and roads have taken place here. Lakhs of farmers of Yadgir, Kalaburagi and Vijaypur districts are going to be directly benefited by the expansion and modernization of Narayanpur Left Bank Canal. Yadgir Village Multi Water Supply Scheme is also going to provide clean drinking water to lakhs of families in the district.
Work has started today on the Surat-Chennai Economic Corridor which falls in Karnataka. As a result, Ease of Living will also increase in the entire region, including Yadgir, Raichur and Kalaburagi, and the enterprises and employment here will also get a big boost. Many congratulations to all the people of Yadgir, Karnataka, for all these projects of development. I congratulate Bommai ji and also his entire team. The way rapid work is taking place for the development of North Karnataka is commendable.
Brothers and sisters,
India has completed 75 years of independence. Now the country is moving forward to fulfill the new resolutions for the next 25 years. These 25 years are ‘Amrit Kaal’ for every person and every state of the country. We have to build a developed India in this ‘Amrit Kaal’. India can develop only when every citizen, every family and every state of the country joins this campaign. India can develop only when everyone’s life becomes better whether it is a farmer working in the fields or a worker working in factories. India can develop only when the crops in the fields are good and factories also expand.
And friends,
This is possible only when we learn from the bad experiences of the past few decades and avoid repeating them again. We have the example of Yadgir in North Karnataka. The potential of this sector is second to none. Despite this capability, this region was left far behind in the journey of development. The previous governments had washed their hands of their responsibility by declaring many districts, including Yadgir, as backward. The previous governments did not bother to find out the reasons behind the backwardness of this area, let alone working hard to find solutions.
When it was time to invest in infrastructure like roads, electricity and water, the parties that were in governments at that time promoted vote bank politics. Every plan and program was tied down to secure votes based on caste and religion. As a result, Karnataka, this region and my brothers and sisters have suffered a lot.
Friends,
Our government's priority is not vote bank, but our priority is development, development and development. You all blessed me in 2014 and entrusted me with a huge responsibility. I know that as long as even a single district of the country remains backward on the scale of development, the country cannot develop.
Therefore, we encouraged the aspiration of development in those districts which were declared backward by the previous governments. Our government started the Aspirational Districts Program in more than 100 such districts of the country, including Yadgir.
We laid emphasis on good governance in these districts and started work on every parameter of development. All the aspirational districts, including Yadgir, have also got its benefit. Today, Yadgir has recorded 100 percent vaccination of children. There has been a significant reduction in the number of malnourished children in Yadgir district. Almost all the villages here have been connected by roads.
There are Common Service Centers in Gram Panchayats to provide digital services. Be it education, health, connectivity, Yadgir district has performed as the top-10 aspirational districts in all parameters. I congratulate the people's representatives of Yadgir district and the team of the district administration for this performance. Today new industries are coming up in Yadgir district. The Central Government has also given approval for a Pharma Park here.
Brothers and sisters,
Water security is such an issue, which is very important for the development of 21st century India. If India has to develop, then like border security, coastal security, internal security, the challenges related to water security will also have to be met.
The double engine government is working keeping in mind convenience and saving. When you gave us the opportunity in 2014, there were 99 irrigation projects which were pending for decades. Today, about 50 of these projects have been completed. We also worked on pending projects and emphasized on expanding the resources we already had.
Work on many such projects is also underway in Karnataka. Water is being supplied to the drought-affected areas by linking the rivers. The development and expansion of Narayanapura Left Bank Canal System is also a part of this policy. Now 4.5 lakh hectares of land will be brought under irrigation due to the new system that has been put in place with new technology. Now sufficient water will be able to reach the last end of the canal for sufficient time.
Friends,
Today, unprecedented emphasis is being laid on micro-irrigation like Per Drop-More Crop in the country. In the last 6-7 years, 70 lakh hectares of land has been brought under micro-irrigation. In Karnataka too, micro irrigation has been expanded. Today, the projects related to micro-irrigation, which are underway in Karnataka, will benefit 5 lakh hectares of land.
The double engine government is also working on a large scale to raise the level of ground water. Be it the Atal Bhujal Yojana, the plan to build 75 ponds in every district under the Amrit Sarovar Abhiyan, or the Karnataka government's own schemes, it will help in maintaining the water level.
Brothers and sisters,
The best example of how the double engine government is working can be seen in the Jal Jeevan Mission. When this mission was launched three and a half years ago, out of 18 crore rural households in the country, only 3 crore rural households had tap connections. Remember this figure, when we formed the government, only 3 crore rural households had tap connections. Today about 11 crore rural families of the country have tap connections. That is, our government has provided piped water to 8 crore new rural families in the country. And this also includes 35 lakh rural families of Karnataka.
I am happy that the coverage of tap water per household in Yadgir and Raichur is higher than the overall average of Karnataka and the country. And when the tap water reaches the homes, the mothers and sisters shower their blessings to Modi. When the water comes every day, their blessings start flowing for Modi. The foundation stone of the scheme, which has been laid today, will give further momentum to the goal of providing tap water to every household in Yadgir.
I want to list one more benefit of Jal Jeevan Mission to you. It has been revealed in a study that due to India's Jal Jeevan Mission, we will be able to save the lives of more than 1.25 lakh children every year. You can imagine if 1.25 lakh children are saved from death every year, not only God, the people also give their blessings. Friends, our children were in great danger due to contaminated water and now how our government has saved the lives of your children.
Brothers and sisters,
The Har Ghar Jal campaign is also an example of the double benefit of the double engine government. Double engine means double welfare, double rapid development. You know very well how Karnataka is benefiting from this arrangement. The central government gives Rs 6,000 to farmers under the PM Kisan Samman Nidhi scheme every year. At the same time, the Karnataka government adds Rs 4,000 more to the central scheme, so that the farmers get double benefit. About 1.25 lakh farmer families of Yadgir have also received about Rs 250 crore from the PM Kisan Nidhi.
Friends,
The Central Government has introduced a new National Education Policy. At the same time, the Karnataka government is ensuring good education to the children of poor families through the Vidya Nidhi Yojana. The central government takes steps for rapid development despite the pandemic and other crises. At the same time, the state government is moving forward to make Karnataka the first choice of investors in the country by taking advantage of the central government’s steps.
The central government provides financial help to the weavers under the Mudra scheme. At the same time, the Karnataka government waives off their loans during the pandemic and also gives them financial assistance. So, a double engine means double benefit.
Friends,
If any person, class or area is deprived even after so many years of independence, then our government is giving maximum priority to them. And giving preference to the underprivileged is our way of working, our resolution and our mantra. Crores of small farmers in our country were also deprived of every comfort for decades and they did not matter in government policies.
Today this small farmer is the biggest priority of the agricultural policy of the country. Today we are helping farmers with machines, taking them towards modern technology like drones, providing modern fertilizers like nano urea, and on the other hand, we are also encouraging natural farming. Today, even small farmers are being given Kisan Credit Cards. Help is also being provided to small farmers and landless families so that they can earn additional income through animal husbandry, fish farming and beekeeping.
Brothers and sisters,
Now that I am in Yadgir, I would like to express my gratitude to the hardworking farmers of Karnataka for one more thing. This region is a bowl of pulses which reach across the country. If India has reduced its foreign dependence for pulses in the last seven-eight years, then the farmers of North Karnataka have a big role in it.
The central government also bought 80 times more pulses from the farmers on MSP in these eight years. While pulse growers used to get a few hundred crore rupees before 2014, our government has given 60,000 crore rupees to pulse growers.
Now the country is also running a special campaign for self-sufficiency in edible oil. The farmers of Karnataka must also take advantage of this. Today, work is underway on a large scale in the country for the production and use of biofuel ethanol. The government has also increased the target for ethanol blending in petrol. Sugarcane farmers of Karnataka are going to be greatly benefited by this decision.
Friends,
Another great opportunity is being created in the world today, which will definitely benefit the farmers of Karnataka, especially the small farmers. The United Nations has declared this year as the International Year of Millet on India’s request. Coarse cereals like jowar and ragi are produced in abundance in Karnataka. The double engine government is determined to increase the production of this nutritious coarse grain and promote it worldwide. I am sure that the farmers of Karnataka will play a leading role in this regard too.
Brothers and sisters,
Our government is trying to mitigate another problem of North Karnataka. This challenge is in regard to connectivity. Be it agriculture, industry or tourism, connectivity is equally important. Today, when the country is laying emphasis on connectivity-related infrastructure, Karnataka is also getting more benefits due to the double engine government. The Surat-Chennai Economic Corridor is also going to benefit a large part of North Karnataka. With the connection of two big port cities of the country, possibilities will be created for new industries in this entire region. It will also be easier for the countrymen to reach the tourist places and pilgrimage centers of North Karnataka. This will create thousands of new employment and self-employment opportunities for the youth here.
Due to the double engine government's focus on infrastructure and reforms, Karnataka is becoming an investors' choice. This investment is going to increase further in future, because there is enthusiasm all over the world to invest in India.
I am sure that North Karnataka will also get full benefit of this enthusiasm. May the development of this region bring prosperity to all! With this wish, I thank you once again for coming in such a large number to bless us. I also congratulate you for many development projects.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.